Đẹp Sao Sống

color xanh lá cây lá trong lịch sử năng động, nghệ thuật và tâm lý học

Rate this post

Mùa đông là thời điểm mà sắc đỏ và xanh lá lên ngôi. Bởi chúng gợi ý tới hình ảnh ông già Noel và cây thông. Nhưng, ko chỉ là đơn thuần là sắc color chủ đạo của mùa Giáng Sinh. Gam color Pantone 2017 còn mang trong mình nhiều câu chuyện thú vị khác.

Nỗ lực tái tạo sắc tố xanh

Trong một thời gian dài, nhân loại đã dày công nghiên cứu để tạo ra một sắc tố xanh thực sự. Thời Ai Cập cổ đại, color xanh lá cây lá cây là hình tượng của sự tái sinh. Lúc đó, người ta đã sử dụng khoáng chất đồng (copper) để sơn lên tường lăng mộ. song, nó đắt đỏ và dễ hoá đen theo thời gian.

Người La Mã cổ đại đã nghĩ ra giải pháp: Ngâm đĩa đồng trong rượu để tạo ra verdigris. Đây là một sắc tố color xanh lá cây lá thu được sau lúc phong hóa kim loại. color xanh lá cây tương tự mà chúng ta hoàn toàn với thể thấy bên trên những mái nhà bởi kim loại với lớp gỉ, đồng xu cũ hoặc những tác phẩm điêu khắc. Người La Mã cổ đại sử dụng chất color này cho những bức tranh khảm, bích họa và kính color.

Theo chiều dài lịch sử, nhiều sắc tố xanh đã được phát triển từ những vật liệu tự nhiên như thực vật. Nhưng color sắc luôn luôn bị mờ dần theo thời gian. những họa sỹ thời kỳ đầu của thời kỳ Phục Hưng đã sớm với một bắt gặp hay ho: Nếu vẽ những khuôn mặt bởi lớp lông tơ color xanh lá cây lá cây, sau đó thêm color hồng. Như vậy, khuôn mặt với color sắc chân thực hơn. song, lâu dần, color hồng nhạt đi, khiến cho cho một trong những khuôn mặt với color xanh lá cây ốm yếu.

color xanh lá cây lá, gam color của sự hồi sinh…

Ở Ai Cập cổ đại, color xanh lá cây lá mang ý nghĩa đảm bảo an toàn, hồi sinh. Hình ảnh thần Osiris, vị thần của nông nghiệp và tái sinh, vì thế với color xanh lá cây.

Như tất cả những color sắc và hình tượng, color xanh lá cây lá hoàn toàn với thể mang những ý nghĩa ko giống nhau tuỳ theo nền văn hoá. với nơi cho đây là color sắc của sự sống, niềm tin và thịnh vượng. Số khác lại xem đó là hiện thân của quỷ dữ và nguồn năng lực xấu. Theo thời gian, những câu chuyện xoay quanh color sắc này cũng vì thế mà nhiều lên.

Claude Monet nổi tiếng với những tác phẩm mang sắc xanh thiên nhiên. Ảnh: pinterest

Thiên nhiên xanh tươi được xem là nguồn cảm hứng bất tận của nghệ thuật. Nên chẳng ngạc nhiên lúc color xanh lá cây lá quan trọng đặc trưng được ưa chuộng trong trường phái Ấn tượng. Đây là phong thái hội hoạ đề cao việc tái hiện khung cảnh sắp gũi hoà mình giữa thiên nhiên. ko chỉ với vậy, Art Nouveau cũng ứng dụng rộng thoải mái color sắc này trong trang trí nội thất.

Ở thời điểm hiện tại, color xanh lá cây lá mang nhiều ý nghĩa tích cực hơn hẳn. Gắn liền với những gì trong trẻo, mát lành nên sắc xanh này xuất hiện nhiều bên trên bộ nhận diện của những tên thương hiệu bền vững.

…cũng như color xanh lá cây “chết chóc”

Ảnh: alexaguse.com

Đằng sau vẻ kiểu dáng mát mắt xanh tươi ấy, color xanh lá cây lá từng bị buộc tội dính dán tới loại chết. Điều này trọn vẹn ko phải ngẫu nhiên!

Năm 1775, nhà hoá học người Thuỵ Điển tên Carl Wilhelm Scheele từng công bố một sắc xanh được đặt theo tên của ông. color xanh lá cây Scheele thời gian nhanh chóng được sử dụng rộng thoải mái bên dưới thời nữ giới hoàng Victoria, mặc cho những ảnh hưởng độc hại của chính nó. Người ta tin rằng loại chết của Hoàng đế Napoleon với liên quan mật thiết tới nó. Bởi nơi ở của ông từng được sơn và trang trí bởi color sắc này.

tới thế kỷ 19, một tông xanh khác được điều chế, bởi phương pháp hoà trộn đồng và asen. Chất tạo color xanh lá cây này được cho là ít độc hại hơn phiên bản trước đó. Nhưng cũng ko thể tránh khỏi liên quan tới số phận của rất nhiều hoạ sỹ trường phái Ấn tượng, vốn là những người mê đắm color xanh lá cây của những bức tranh phong cảnh thời bấy giờ. color xanh lá cây Paris – tên gọi của sắc tố xanh mới mẻ này – ít nhiều là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường của Paul Cezanne và chứng mù của Monet. Cuối cùng, năm 1960, chất color này chính thức bị cấm.

Vui vui

Trong văn hoá Trung Quốc, người phái nam nhi đội một loại nón color xanh lá cây lá đồng nghĩa với việc bị “cắm sừng”! Vì vậy, người ta cũng hạn chế tặng nhau nón nón với color xanh lá cây lá cây tại đất nước này.

Tâm lý của color xanh lá cây lá cây

Tại Tây phương, từ lâu đã hiện diện một phân nhánh tâm lý học liên quan tới những color sắc. những nhà nghiên cứu nhận ra rằng, color sắc với khả năng chi phối cảm xúc của bạn. Vì vậy, tâm lý color sắc là một bộ môn tâm lý học được áp dụng triệt để trong quảng cáo.

Trong một khảo sát, 93% người tham dự cho biết thêm chúng ta sắm một mặt hàng chỉ vì hình thức kiểu dáng xinh mã. Và 85% cho biết thêm color sắc là yếu tố quyết định quan trọng nhất lúc chúng ta sắm sắm và tậu lựa. Trong số những sắc color, xanh dương là gam color được thích thú nhất. Kế tới là xanh lá cây.

Xanh lá cây với yếu tố tâm lý lai tạo giữa cảm giác của color xanh lá cây dương và gold color. Vì xanh lá cây là gam color được pha ra lúc phối hợp color xanh lá cây dương và vàng. Nếu color sắc ngả vàng, nó sẽ mang cảm giác vui tươi, giàu năng lực. Nếu ngả xanh dương thì nó sẽ dịu dàng êm ả hơn.

Những cảm giác tốt mà color xanh lá cây lá mang lại

• Sự dịu dàng êm ả. Là gam color của thiên nhiên và cây cỏ, color xanh lá cây tạo ra sự an yên cho tinh thần. Trong nhà, chúng ta hoàn toàn với thể sơn phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt gia đình với gam color này để tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu. Mặc âu phục color xanh lá cây cũng tạo cảm giác từ bi, thân thiện.

• Giúp tập trung. Nghiên cứu cho biết, lúc học viên đọc sách in bên trên giấy color xanh lá cây lá cây nhạt, chúng ta mau chóng thuộc bài hơn.

Và những cảm giác xấu của gam color này

• Gợi nhớ cảm giác ghen tuông. Trong tiếng Anh với cụm từ “green with envy”, ý là ghen tị tới mức mặt mày ngả color xanh lá cây. Trong văn hóa Trung Quốc, color xanh lá cây lá cây còn bị đánh đồng với sự ngoại tình.

• Tạo cảm giác tiền bạc. Nhiều quốc gia bên trên thế giới sử dụng color xanh lá cây lá cây để làm mực in tiền. Ví dụ như đồng đô-la Mỹ hay bảng Anh. Vì vậy, gam color này còn gợi nhớ sự xa hoa, đắt đỏ.

Ảnh: Chiến dịch quảng cáo Versace Xuân Hè 2021

>>> Xem thêm: color SẮC thích thú NÓI GÌ VỀ TÍNH CÁCH CỦA BẠN?

Harper’s Bazaar Vietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published.