Đẹp Sao Sống

Vì sao ăn mặc quần áo bị xù lông vải, và 4 cách khắc phục

Rate this post
Vì sao quần áo bị xù lông vải, và 4 cách khắc phục

Bề mặt vải bị xù lông (pilling)

những phục trang của tiết trời mùa lạnh – như áo khoác bên phía ngoài len, dệt kim – sau một thời gian sử dụng xuất hiện những nhúm bông tròn tròn. Đôi lúc chúng xuất hiện sau chỉ một lần giặt. Chúng làm cho cho ăn mặc quần áo ngay lập tức trông cũ kỹ, luộm thuộm.

Ngành công nghiệp thời trang và năng động gọi chúng là xù lông vải (pilling). Vậy, vì sao hiện tượng xù lông vải xuất hiện, và làm sao để khắc phục tình trạng này?

Lý do ăn mặc quần áo, vải vóc bị xù lông

với ba nguyên nhân chính gây nên hiện tượng xù lông ở vải vóc. một là cách dệt vải. Hai là thói quen sử dụng phục trang, vải vóc của người sử dụng. Ba là cách bảo vệ phục trang.

Sợi vải ngắn làm cho cho ăn mặc quần áo dễ bị xù lông

Nói chung, tất cả những loại vải đều sở hữu thể bị xù lông. Nhưng những gia công bởi chất liệu dệt từ sợi vải ngắn (len, cốt tông, sợi tổng hợp như polyester, acrylic) thường dễ sùi lên hơn lúc đối với những gia công bởi chất liệu dệt từ sợi thiên nhiên dài (lanh/linen hay lụa tơ tằm).

Tình trạng xù lông quan trọng đặc trưng dễ thấy ở những loại vải phối hợp nhiều gia công bởi chất liệu. Ví dụ như loại vải pha giữa lụa tơ tằm và cốt tông. Sợi lụa tơ tằm dài và bền hơn đối với sợi cốt tông. lúc sợi cốt tông bị đứt gãy, chúng ko rơi khỏi bề mặt vải do bị xoắn lại với sợi lụa tơ tằm. Từ đó tạo ra những cục bông nho nhỏ – chính là hiện tượng xù lông bên trên ăn mặc quần áo.

mẫu dệt lỏng lẻo như dệt kim (knit) cũng dễ bị xù vải hơn là những mẫu dệt chặt tay như denim.

mẫu dệt lỏng lẻo làm cho cho ăn mặc quần áo dễ bị xù lông hơn những mẫu dệt chặt tay. Vì vậy mà áo sweater, dệt kim dễ bị xù bông hơn denim. Ảnh: Hermès

Thói quen sử dụng phục trang hằng ngày

Chúng ta luôn luôn tạo sức ép lên phục trang trong quy trình sử dụng hằng ngày. ăn mặc quần áo bị ma sát lúc chúng ta đi lại, đứng ngồi. Những điểm bị ma sát nhiều sẽ dễ bị xù vải hơn những điểm khác. bởi chứng là áo phông thun phông, áo len ấm hay sần sùi ngay phần hông, nơi tiếp xúc với dây nịt và túi đeo vai.

bộ đồ quần áo giường cũng chính là sản phẩm dễ bị xù vải. Mặt bên dưới của bao gối và chăn tiếp xúc với drap trải giường bị cọ xát lúc chúng ta lăn qua lộn lại trong giấc ngủ và xuất hiện những cục bông xoăn tít lại.

Đeo túi cầm tay tay chéo cánh cánh người thường xuyên dễ gây ma sát giữa túi và phần vải ở hông của bạn. Ảnh: MCM

Cách bảo vệ phục trang

lúc bề mặt phục trang bắt đầu với dấu hiệu sần sùi, xoắn cục, rất với thể bạn chưa để ý tới. Bạn quăng nó vào máy giặt. Và những cục bông này lại xoắn xuýt với sợi vải ở những phục trang khác, tạo ra một chuỗi liên hoàn xù lông trong quy trình giặt máy ăn mặc quần áo.

***

4 bước giúp khắc phục hiện tượng xù lông vải

lúc ăn mặc phục trang bị xù lông vải, trông bạn khá lôi thôi lếch thếch. Chưa kể là chúng rất với thể chà vào gia, tạo cảm giác nhộn nhạo, ngứa ngáy. bạn cũng rất với thể rất với thể hạn chế và khắc phục tình trạng xù lông vải qua bốn bước sau:

một. tậu chế độ giặt phục trang tương thích

Đối với những gia công bởi chất liệu bạn nghĩ với khả năng bị xù lông, như áo dệt kim, hãy lựa tậu chế độ giặt nhẹ (delicate). Bỏ phục trang vào bên trong túi giặt phục trang để hạn chế nó tiếp xúc với những phục trang khác. Bạn cũng rất với thể rất với thể giặt tay sản phẩm.

Bạn cũng nên hạn chế ko nhồi nhét quá nhiều sản phẩm vào trong máy giặt. Lồng giặt bị quá tải sẽ gây ma sát, chèn ép phục trang nhiều ko chỉ thế nữa, từ đó gây xù lông vải đơn thuần.

tậu chế độ giặt nước lạnh, vì nhiệt dễ làm sợi vải tơi ra và dễ bung. Cuối cùng, hãy nhớ thêm nước xả vải. Dung dịch xả vải sẽ làm cho cho mềm vải, tránh ma sát sợi vải trong quy trình giặt.

>>> Xem thêm: CÁCH GIẶT TẤT CẢ những gia công bởi loại vải THÔNG DỤNG, TỪ LỤA, LEN tới LINEN VÀ gia THUỘC

2. Phơi đồ hơn sấy ăn mặc quần áo

Trong thời tiết ẩm ương, lạnh lẽo của mùa đông miền bắc bộ, những chị em với thói quen sấy ăn mặc quần áo. Tuy máy sấy tiết kiệm thời gian sấy khô phục trang, nó cũng làm cho cho bề mặt ăn mặc quần áo dễ bị vón cục hơn.

Những sản phẩm cực mỏng manh như lụa tơ tằm, linen ko nên được sấy bởi máy sấy vì sẽ gây hư tổn tới sợi vải, sùi vải nhanh chóng chóng.

3. sử dụng dụng cụ để cắt bỏ xù lông bên trên ăn mặc quần áo

Vì sao quần áo bị xù lông vải, và 4 cách khắc phục

Máy cắt xù lông vải chuyên được sự dụng. Ảnh: Amazon

lúc bắt gặp phục trang xuất hiện tình trạng xù lông, hãy mau chóng loại bỏ những viên bông li ti để tránh chúng bị xoắn càng ngày càng nhiều.

Cách khắc phục xù lông vải dễ nhất: Sắm một loại máy cắt chuyên được sự dụng. hãy lựa tậu loại cắm điện vì chúng mạnh hơn đối với loại chạy pin. những gia công bởi chất liệu len, cashmere cũng rất với thể với loại dao chuyên được sự dụng để loại bỏ xù lông.

với nên sử dụng dao cạo râu? Đáp án là chỉ sử dụng nếu mà quý khách khéo hoa tay. Dao cạo râu, nếu sử dụng ko đúng cách, rất với thể chà xước bề mặt vải. quan trọng đặc trưng ko nên sử dụng nếu mà quý khách đang tìm cách loại bỏ lông xù bên trên những loại vải bóng, như phi bóng, satin hay vải xuyên thấu.

với nên sử dụng cây lăn bụi? Đáp án là ko. Cây lăn bụi ko chỉ với loại bỏ lông xù, mà còn kéo theo những sợi vải còn tốt. Về lâu dài, nó sẽ làm cho cho tình trạng xù lông ăn mặc quần áo càng thêm tồi tệ.

Tuyệt đối ko sử dụng tay để kéo và ngắt bỏ sợi bông. bạn cũng rất với thể rất với thể đang vô tình kéo theo những sợi bị xoắn khác. Hành động này còn rất với thể gây toạc vải, tạo ra lỗ thủng bên trên phục trang.

4. kỹ lưỡng lúc phối đồ phối kết hợp

Nếu phục trang liên tiếp bị xù lông ở một địa điểm, về lâu dài, nó rất với thể gây mỏng vải ở chỗ này, dẫn tới bị thủng vải lỗ chỗ.

Hãy suy nghĩ xem, vì sao phục trang của bạn lại bị xù lông ở điểm này. với phải đây là điểm loại áo len ấm của bạn thường xuyên tiếp xúc với túi cầm tay tay? Hay là bị chà sát do đai sườn lưng quần?

Tìm hiểu nguyên nhân gây ma sát vải vóc sẽ hỗ trợ bạn đổi khác cách sử dụng sản phẩm thời trang và năng động. Ví dụ, bạn cũng rất với thể rất với thể đổi từ túi đeo chéo cánh cánh người thành túi cầm tay, hoặc túi balo. Từ đó giúp hạn chế xù lông ăn mặc quần áo về lâu dài.

>>> Xem thêm: 4 CÁCH KHỬ MÙI áo len ấm, ÁO CASHMERE mà hoàn toàn ko CẦN GIẶT HẤP

Tạp chí thời trang và năng động Harper’s Bazaar việt phái mạnh phái mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.