Đẹp Sao Sống

Vì sao Chemise à la Reine của Marie Antoinette phá hủy ngành lụa Pháp?

Rate this post
Marie Antoinette một tay hủy nền công nghiệp tơ lụa Pháp vì chiếc áo Chemise à la Reine

dòng áo chemise à la reine của Hoàng hậu nước Pháp Marie Antoinette là nguyên nhân làm cho cho cốt tông trở thành gia công bởi chất liệu được sản xuất đại trà nhất thế giới

dòng áo “rẻ tiền” của Marie Antoinette

Bà hoàng nước Pháp Marie Antoinette nổi tiếng là tạo thành nhiều trào lưu thời trang và năng động và làm xinh. Với sự giúp đỡ của thợ may hoàng gia Rose Bertin*, Marie Antoinette đã làm cho cho nhiều bộ váy xa hoa và mẫu tóc pouf trở thành xu thế cao cấp lúc bấy giờ.

*Với cương vị thợ may hoàng gia, rất mang thể xem Rose Bertin là nhà họa tiết thiết kế thời trang và năng động nổi tiếng thứ nhất của Pháp.

Dù bị chỉ trích bởi lối sống xa xỉ và phô trương, Marie Antoinette lại là kẻ đã phát minh sáng tạo nên dòng chemise à la reine mức giá khá bình dân.

Đây là một loại áo váy sơ-mi trắng rộng. Nó mang dây cột nhẹ quanh eo, nhưng ko mặc kèm corset. Nó được họa tiết thiết kế từ gia công bởi chất liệu rẻ tiền: cốt tông muslin. họa tiết thiết kế này rất dễ chịu để mặc ngủ, hoặc mặc như loungewear tại nhà.

Nhờ dòng áo đó mà cốt tông đã lan tỏa đi toàn thế giới, trở thành gia công bởi chất liệu phổ cập nhất ngày nay.

>>> Xem thêm: VÌ SAO cốt tông LÀ gia công bởi chất liệu NÊN TUYỆT ĐỐI TRÁNH MẶC TRONG NGÀY MƯA BÃO

Scandal xoay quanh dòng áo chemise à la reine

Marie Antoinette đã mặc dòng chemise à la reine này cho bức họa chân dung (ảnh bên trên) do danh họa Elisabeth Vigée-Lebrun thực hiện năm 1783. Ngay lúc bức chân dung này được hoàn thành, nó đã gây nên bão tố tại âu lục.

Về một mặt, những quý bà rất thích sản phẩm này. Nó rất thoải mái và dễ chịu và dễ chịu. ko bị corset gò bó, những quý bà quý bà rất mang thể thở và vận động thoải mái và dễ chịu. Ngay lập tức, dòng áo cốt tông này được giới thượng lưu tại Pháp và Anh học theo.

Về mặt khác, nó lại làm cho cho dân Pháp càng căm ghét Marie Antoinette.

Vốn, trước lúc bức chân dung này hoàn thành thì Marie Antoinette đã mang một cuộc sống thường ngày phóng túng đầy scandal. Bà ko phải là quý tộc Pháp. lúc cưới vua Louis XIV, bà cũng chẳng hề tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt của hoàng tộc quốc gia này. Rose Bertin, thợ may hoàng gia thích thú của bà, là dân thường do chính Marie Antoinette tậu lựa chứ ko phải một member được hoàng gia tuyển tậu.

Lối sống đầy thị phi của Marie Antoinette tốn giấy mực báo giới. Bà ko giống như một vị hoàng hậu thục lương, an yên theo mẫu truyền thống mà dân Pháp kỳ vọng. Việc xuất hiện bên trên bức họa với một dòng áo trông hệ như áo ngủ làm cho cho bà chẳng khác nào lũ đĩ điếm khoe bikini ngoài phố!

dòng áo đe dọa tới nền tài chính Pháp…

trùng hợp mặc phục trang làm từ nhung lụa thông thường, Marie Antoinette xoá mờ lằn ranh giữa giàu nghèo, cho biết rằng người thường cũng rất mang thể rất mang thể ăn diện như giới quý tộc. Điều này làm ảnh hưởng tới lề lối xã hội Pháp thời phong kiến. Ảnh: Tranh sơn dầu do Elisabeth Vigée-Lebrun vẽ, năm 1783.

Trong lúc giới thường dân tức giận trước phong thái sống của Marie Antoinette, giới doanh nhân và quý tộc lại đau đầu vì hậu quả tài chính tới từ dòng chemise à la reine.

dòng áo này vốn được họa tiết thiết kế từ vải cốt tông muslin. Mà gia công bởi chất liệu này ko do Pháp sản xuất. cốt tông muslin thời bấy giờ chủ yếu là mặt hàng nước anh, vì đế chế Anh sở hữu Ấn Độ, khu vực trồng cốt tông chính lúc bấy giờ.

Phái xinh âu lục, vì mê mẩn họa tiết thiết kế thoải mái và dễ chịu này, đổ xô đi sắm vải cốt tông muslin để may phiên bản cho riêng mình. Kết quả là lụa tơ tằm, thứ hàng nội địa của Pháp, ko thể xuất khẩu. Điều này gây thiệt hại nặng cho tài chính Pháp.

Năm 1783, Marie Antoinette xuất hiện trong dòng chemise à la reine. Năm 1793, bà bị xử tử, hành quyết tại pháp trường Paris. Chỉ trong một thập kỷ ngắn ngủi, bà đã nâng đỡ ngành cốt tông, đồng thời tự tay giết chết ngành tơ lụa Pháp vì quảng bá cho dòng chemise à la reine.

…đồng thời đóng góp góp phần tạo thành chế độ nô lệ tại Mỹ châu

chiếc áo Chemise à la Reine biến cotton thành chất liệu được ưa chuộng nhất mọi thời đại

dòng áo Chemise à la Reine biến cốt tông thành gia công bởi chất liệu được ưa chuộng nhất mỗi thời đại, soán ngôi tơ lụa

Cuối thế kỷ 18, sự bùng nổ của dòng áo chemise à la reine gây nên cơn bão gia công bởi loại vải cốt tông. Một thập kỷ sau lúc Marie Antoinette bị hành hình, cốt tông soán ngôi lụa, trở thành thứ vải phổ biến nhất âu lục.

Ấn Độ ko còn khả năng sản xuất đủ cốt tông để cung ứng nhu yếu của âu lục. Đế chế Anh bắt đầu tìm một địa phận khác tương thích để trồng thứ bông gòn này. Giải pháp của chúng ta là Bắc Mỹ. Nơi này đất rộng, bởi phẳng, còn nhiều diện tích để khai thác.

lúc người Anh di cư sang Mỹ để thành lập đồn điền trồng bông gòn, chúng ta đồng thời mang theo nô lệ tới để canh tác, gặt hái. Những người nô lệ này chủ yếu là dân gia đen bị cưỡng bức, bắt cóc từ châu Phi.

Theo quyển sách về lịch sử nô lệ tại Mỹ, American Slavery: 1619 – 1877 của tác kém chất lượng Peter Kolchin, miền phái nam bộ nước Mỹ sản xuất 3000 kiện bông (một kiện khoảng 217,7kg) vào năm 1790. tới năm 1810, con số này là 178,000 kiện bông. Và tới giữa thế kỷ 19, nó tăng lên gấp 20 lần nữa. Tương tự, số nô lệ tại Mỹ tăng từ 654,000 người vào năm 1790 tới hơn một,một triệu người năm 1810.

Chemise à la reine là dòng áo phái nữ quyền thứ nhất

Chemise à la reine bên trên những bức họa chân dung những quý phái nữ Tây Phương. Từ trái sang: Elizabeth Foster, (năm 1785). Lady Lemon, (năm 1788). Kitty Calcraft, (vẽ năm 1787).

Bỏ qua tất cả mỗi vấn đề về tài chính, dòng áo chemise à la reine lại là một tạo phẩm đáng hoan nghênh. rất mang thể xem nó như một món phục trang giúp giải phóng đàn bà khỏi gông xiềng là dòng corset.

Trong góc nhìn của đám đông, dòng áo chemise à la reine tượng trưng cho cách Marie Antoinette chống lại quyền lực tối cao của hoàng gia Pháp. Phải rời quê nhà Áo tới Pháp lúc mới 15 tuổi, nơi bà chẳng hiểu tình hình chính trị. Rồi đối mặt với một cuộc hôn nhân ko hạnh phúc. Việc sống xa hoa ko nề hà thiên hạ là cách Marie Antoinette tìm lại quyền lực tối cao cá thể, tìm cách kiểm soát cuộc đời.

Chính vì lý do này, rất mang thể xem dòng áo chemise à la reine như một phục trang phái nữ quyền. nhẹ dịu, thoải mái và dễ chịu, ko câu nệ phải làm từ gia công bởi chất liệu đắt tiền hay rẻ rúng, miễn sao nó tương thích với ý thích cá thể.

>>> Xem thêm: thời trang và năng động THẾ KỶ XVIII: ROCOCO VÀ MARIE ANTOINETTE

Tạp chí thời trang và năng động Harper’s Bazaar Vietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published.