Đẹp Sao Sống

Vì sao chỉ vua chúa mới được mặc phục trang cung đình sắc vàng?

Rate this post
Sắc vàng cung đình Việt: NSUT Thành Lộc hóa thân Hoàng đế Thiệu Trị trong phim Phượng Khấu.

Sắc vàng cung đình việt phái mạnh: NSUT Thành Lộc hóa thân Hoàng đế Thiệu Trị trong phim Phượng Khấu.

Trong văn hoá phương Đông, gold color tượng trưng cho sự vương nhái, quyền quý. gold color cũng chính là màu sắc sắc phục sức của vua chúa. Qua mỗi đời vua cũng như triều đại, phục trang gold color cũng mang nhiều yếu tố văn hoá lịch sử đa chủng loại.

song, bạn mang bao giờ suy nghĩ về vì sao sắc vàng lại được xem là màu sắc sắc quyền quý nhất? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu về sự quan trọng của sắc vàng trong lịch sử.

màu sắc sắc phân bổ giai cấp xã hội

Trong văn hóa và lịch sử châu Á, sắc màu sắc ko chỉ mang đại diện cho một ý niệm, mà còn đại diện cho tầng lớp bên trong xã hội.

Điều này bắt nguồn từ thời triều Chu của Trung Quốc cổ đại (năm 1046 – 256 trước Công Nguyên). Thời bấy giờ đã mang một hệ thống rõ rệt phân bổ màu sắc sắc, làm từ chất liệu và hoa văn của phục trang cho từng giai cấp trong xã hội.

Qua tới thời nhà Tần (221 – 207 trước Công Nguyên) bắt đầu xuất hiện sự phân biệt rõ rệt của màu sắc sắc. Mà trong những số ấy, gold color trở thành màu sắc quan trọng nhất, thống lĩnh mỗi sắc màu sắc khác. Hệ thống phân bổ triều phục này lan rộng ra quốc gia xung quanh, trong đó mang Văn Lang (việt phái mạnh phái mạnh cổ đại).

Sắc màu sắc của sự vương nhái

Hoàng đế Thiệu Trị (NSƯT Thành Lộc thủ vai) trong áo tấc cũng gold color.

Nguyên nhân sắc vàng được sắm làm màu sắc cung đình, dành riêng cho bậc vua chúa, liên quan nhiều tới thuyết Ngũ hành.

Thuyết Ngũ hành được hoàn thiện vào thời đầu triều đại nhà Hán. Thuyết này phân bổ vạn vật theo năm nguyên tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó, Thổ nằm ở vị trí trung tâm, cũng chính là vị trí trọng yếu. Tương tự, mỗi màu sắc sắc được gán cho một nguyên tố riêng. Chiếu theo thuyết Ngũ hành thì gold color ứng với Đất (Thổ). Vì vậy, người xưa cho rằng đây là màu sắc tương thích để đại diện cho quyền uy của thiên tử.

Từ đó, trong những triều đại phong kiến phương Đông, gold color chỉ xuất hiện bên trên những phục sức của vua chúa.

Ở việt phái mạnh phái mạnh, sử sách ghi chép rằng: Trong quá khứ, gold color được sử dụng khá phổ cập. Trước thời Lý, dân chúng vẫn hoàn toàn mang thể diện gold color bên trên phục trang. Thế nhưng, kể từ khoảng năm 1182, triều đình thắt chặt quy định: Nghiêm cấm thường dân sử dụng màu sắc sắc này. Sắc vàng từ đó chỉ xuất hiện bên trên long phục của vua chúa để thể hiện sự quyền uy. bên dưới thời Nguyễn, thậm chí còn tồn tại sự phân định vai vế và giai cấp qua những sắc độ của gold color.

đẳng cấp và sang trọng những sắc vàng cung đình

Phục chế long bào Hoàng Thái Tử của Hoàng Đế Bảo Đại. Ông là vị hoàng đế thứ 13 và cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn. Hiện vật do nghệ nhân Vũ Văn Giỏi thực hiện. Ảnh: Phòng trưng bày áo dài của NTK Sĩ Hoàng

Sắc vàng cung đình ko chỉ mang mang một. Mà nó được phân bổ khá rõ rệt theo tông sáng, tối, và độ ngả màu sắc.

Theo quan niệm xưa, sắc vàng chính thống (hoàng) gồm màu sắc đất sét vàng (hoàng thổ) và vàng nghệ.

Vàng chính thống tức gold color tỏa nắng rực rỡ nhất, gold color của mặt trời ban trưa. Sắc độ này trong phục trang cung đình được coi là chính hoàng.

Thứ tới là gold color lông chim yến, hay còn gọi là vàng hoàng yến. Gam vàng này nhạt hơn. Hai sắc vàng này thường chỉ dành riêng cho hoàng đế và hoàng thái hậu.

Mỹ Lương Công chúa, húy là Tốn Tùy - chị gái Vua Thành Thái, và hai nữ hầu. Bà mặc áo Nhật Bình màu hỏa hoàng. Ảnh: Robert Moore/National Geographic

Mỹ Lương Công chúa, húy là Tốn Tùy – chị gái Vua Thành Thái, và hai nữ giới hầu. Bà mặc áo Nhật Bình màu sắc hỏa hoàng. Ảnh: Robert Moore/National Geographic

đẳng cấp và sang trọng vàng thứ hai là gold color lửa (hỏa hoàng). Đây là màu sắc gia cam hay màu sắc của vỏ quả quýt. Sắc vàng này được sử dụng trong phục trang của những bậc thiên tuế, bao gồm: Hoàng hậu, Hoàng thái tử, trưởng công chúa và thân vương.

Ngoài ra, sắc vàng màu sắc gia đồng (cổ đồng) được dành riêng cho tứ trụ triều đình là những quan văn võ đầu triều.

Hoàng hậu duy nhất được phục sức gold color

phái mạnh Phương Hoàng hậu trong áo dài gold color vương nhái

Trong lịch sử việt phái mạnh, gold color chỉ dành riêng cho thiên tử. Thế nhưng, trong triều đại phong kiến cuối cùng của việt phái mạnh phái mạnh, mang một vị Hoàng hậu được đặc cách sử dụng màu sắc sắc này. Đó là phái mạnh Phương Hoàng hậu.

Năm đó, vua Bảo Đại đem lòng thương mến người con gái gốc Gò Công là Nguyễn Hữu Thị Lan. lúc lập bà làm chính thất, ông đã phá vỡ nhiều quy củ của triều Nguyễn. Vua Bảo Đại lập tức phong Hậu cho cô Nguyễn Hữu Thị Lan. Đây là điều đi ngược với quy củ. Bởi lẽ những vua của triều Nguyễn chỉ phong Hậu sau lúc qua đời. Trong cuốn hồi ký Con rồng An phái mạnh, vua Bảo Đại viết:

“Tôi đã sắm tên trị vì cho bà hoàng hậu mới, là phái mạnh Phương. phái mạnh Phương mang nghĩa là hương thơm của khu vực miền phái mạnh. Và, tôi ra một chỉ dụ quan trọng cho phép bà được phục sức gold color – màu sắc dành riêng cho Hoàng đế.”

Những sự phá lệ liên tiếp này cho biết sự ưu ái của vua Bảo Đại đối với Hoàng hậu phái mạnh Phương.

>>> Xem thêm: HOÀ MINZY TÁI HIỆN thời trang và năng động phái mạnh PHƯƠNG HOÀNG HẬU ĐÚNG VỚI LỊCH SỬ

Cách nhuộm gold color cung đình

Ảnh: akrithi.com

Trong quá khứ, vải vóc chỉ hoàn toàn mang thể được nhuộm bởi màu sắc thiên nhiên. Để tạo ra những sắc độ vàng cung đình ko giống nhau cần sự nghiên cứu tỉ mẩn. Và phương pháp cổ xưa này đã được ghi chép lại trong sách sử Trung Hoa.

gold color tươi được nhuộm bởi nụ chùa và phèn chua. Còn gold color đậm và vàng mơ được nhuộm bởi nụ chùa, khói và phèn chua.

Hoa và hạt cây nụ chùa (Styphnolobium japonicum) làm nên màu sắc nhuộm

Nụ chùa và gỗ tâm hương đều là những loại thuốc nhuộm gold color phổ cập mang nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng cũng khá được xác nhận qua việc phân tích hóa học của thuốc nhuộm bên trên một vài áo khoác phía bên ngoài thêu rồng được thu thập tại Bảo tàng Victoria & Albert và trong những bộ sưu tập tư nhân ở Anh.

Hoa nụ chùa được thu hoạch rồi đun sôi để chiết lấy chất màu sắc. Sau lúc lọc sạch cây, sợi hoặc vải được ngâm trong bể nhuộm đã được họa tiết thiết kế nóng và bắt đầu nhuộm. Phèn chua mang tầm quan trọng như chất tăng cường liên kết giữa màu sắc nhuộm và vải. Đồng thời, nó cũng làm tăng mức độ sáng bóng loáng cho vải.

Phẩm vàng đắt đỏ nhất: Nghệ tây Saffron

Cảnh thu hoạch hoa nghệ tây (saffron)

Lý do gold color là màu sắc dành riêng cho vua chúa, một trong những phần, vì màu sắc nhuộm của chính nó đắt đỏ.

Thời cổ đại, nụ chùa ko phải là thứ duy nhất tạo vải gold color tươi. Một loại chất tạo màu sắc khác, cho màu sắc xinh tuyệt vời nhất là nghệ tây Saffron.

Từ ngày xưa nghệ tây đã rất đắt. Mỗi bông hoa chỉ tạo ra ba sợi (nhụy) của nghệ tây. Loài hoa này chỉ nở trong một tuần mỗi năm. Nghệ tây chỉ được thu hoạch bởi tay vào giữa buổi sáng. lúc hoa vẫn còn đó khép lại để đảm bảo an toàn những nhụy mỏng manh phía bên trong. Cần khoảng một.000 bông hoa để tạo ra một ounce nghệ tây.

Ban đầu, nghệ tây được biết tới như một loại gia vị. Nó mang nguồn gốc từ hoa Crocus sativus hay nghệ tây crocus. Hoa Crocus sativus chứa sắc tố carotenoid, crocin, mang lại gold color đậm đà.

Lịch sử ghi lại rằng: Vào thế kỷ thứ 7 TCN, thời đế chế Assyria bên dưới thời Ashurbanipal, nghệ tây đã được kinh doanh và sử dụng làm chất màu sắc và gia vị thực phẩm.

Về sau, người ta bắt đầu sử dụng nó cho những mục đích khác. Và nghệ tây trở thành một trong những loại thuốc nhuộm vải đắt tiền nhất. Nó cũng khá được sử dụng trong trang sức mỹ phẩm và nước hoa.

Mặc dù giá thành cao, nghệ tây được sử dụng làm thuốc nhuộm vải. quan trọng là ở Trung Quốc và Ấn Độ. ăn mặc quần áo nhuộm bởi nghệ tây theo truyền thống chỉ dành riêng cho những tầng lớp quý tộc. Ví dụ, những nhà sư đạo Phật và đạo Hindu. chúng ta mặc ăn mặc quần áo gold color nghệ như một dấu hiệu của địa vị.

Harper’s Bazaar Vietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published.