Đẹp Sao Sống

Bạn biết gì về áo Hawaii, mẫu áo Rhymastic mặc lên Rap việt phái nam?

Rate this post

Ảnh: Instagram @Rhymastic

Rhymastic là một trong hai vị giám khảo quyền lực tối cao của chương trình Rap việt phái nam. Tại vòng chinh phục, chàng rapper xuất hiện với mái tóc xoăn tít, mẫu áo in đa sắc và quần khaki. mẫu áo vui tươi vô cùng đối lập với những câu nói rất “phũ” của chàng trai.

Giới mê năng động sẽ mau chóng nhận ra rằng đây là mẫu áo sơ-mi Aloha. Hay còn được gọi thuận miệng là áo Hawaii. Được gọi như vậy vì nó vốn xuất thân từ quần đảo Hawaii.

mẫu áo này, từ là một mặt hàng chuyên bán cho dân tourist, được ca tụng là thứ gàn dở, nay lại được dân săn đồ phiên bản giới hạn Hypebeast truy lùng. Quả là một sự đổi khác quan niệm bất ngờ!

Nguồn gốc lai căng của mẫu áo Hawaii

Ảnh: ROB CULPEPPER / Coastal Living

bên trên đảo Hawaii, từ thời xưa đã sở hữu rất nhiều dân nhập cư. Khí hậu và môi trường xung quanh ưa thích làm đồn điền trồng trọt hoa quả và mía lau. Vì vậy rất nhiều dân nhập cư tới đây làm đồng, tận từ cuối thế kỷ 19.

Những người dân nhập cư trước tiên ở đây tới từ những quốc gia châu Á. Văn hóa sắc tộc đủ cả. Nào là Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines, và quan trọng nhiều nhất là tới từ Nhật Bản. Sau đó chúng ta định cư, sinh con đẻ mẫu, và mang văn hóa của quốc gia mình hòa nhập vào xã hội nơi đây.

mẫu áo Hawaii cũng khá được cho là một mặt hàng lai căng giữa những nền văn hóa châu Á ở Hawaii.

ko người nào thực sự biết được mẫu áo này do ai sáng chế ra. Chỉ biết rằng nó lần trước tiên xuất hiện vào khoảng thập niên 1920 – 1930.

Áo Hawaii vintage từ thập niên 1930-1950. Ảnh: Exhibit USA

Lịch sử gia cho rằng, những mẫu áo sơ-mi Hawaii trước tiên được phong cách thiết kế từ cấu tạo từ chất đa sắc sử dụng để dệt yukata, một loại kimono mùa hè. Phom dáng vẻ vẻ thoải mái và dễ chịu, rộng thùng thình lại lấy cảm hứng từ mẫu áo Barong Tagalog của Philippines.

Người trước tiên sản xuất đại trà và quảng cáo mẫu áo này là một thương nhân gốc Hoa, Ellery Chun.

Sau lúc tốt nghiệp khoa tài chính trường đại học danh giá Yale, Ellery Chun trở về Hawaii để tiếp quản kinh doanh shop bách hoá gia đình ở Honolulu, thành phố to nhất toàn Hawaii.

Lúc ấy là năm 1931. Toàn bộ nước Mỹ tràn ngập trong khổ đau vì cơn Đại khủng hoảng. Những shop nhỏ như của gia đình Ellery Chun sở hữu nguy cơ phải đóng cửa bất cứ lúc nào vì kinh doanh thất bát.

Thế rồi, năm 1936, ông nảy sinh ra một ý tưởng. “Tôi muốn quảng bá cho một mẫu áo mang phong vị Hawaii. như một món quà mang tương đối thở tại đây theo chân khách du ngoạn”. Ông đã sắm mẫu áo sơ-mi rộng thùng thình nhiều màu sắc sắc này. Giăng nó lên cửa kính shop tạp hóa gia đình, ông gọi nó là mẫu áo Aloha – “Aloha” trong tiếng thổ dân Hawaii sở hữu nghĩa là “Xin chào”.

Sự phát triển của hình tiết bên trên áo sơ-mi Hawaii qua những thời kỳ. (một) Thời kỳ 1920. Lúc này mẫu áo sử dụng vải yukata/kimono Nhật nên hoàn toàn sở hữu thể thuần sở hữu hình tiết Nhật Bản. (2) hình tiết một mẫu áo thập niên 1930 của ông Ellery Chun, bắt đầu mang phong vị địa phương Hawaii hơn. (3) và (4) là những mẫu hình tiết của thập niên 1940-50, mô tả cuộc sống thường ngày của người dân bên trên đảo Hawaii và hoạt động của khách du ngoạn. Ảnh: Smithsonian Mag

Từ mẫu áo lưu niệm của du khách thành sản phẩm tượng trưng cho phong thái sống xa xỉ

Ban đầu, mẫu áo này chỉ là sản phẩm lưu niệm cho du khách vớ vẩn. Nhưng rồi, doanh thu bùng nổ. Những năm 1940, doanh thu tới từ mẫu áo Aloha này lên tới 11 triệu đô-la Mỹ, lúc quy đổi về mức giá tiền tệ hiện tại.

Lý do nào làm cho nó trở nên được ưa thích như vậy? trước tiên, sở hữu lẽ vì nó rất thoải mái và dễ chịu.

Tại Hawaii, mẫu áo sơ-mi này rất được chào đón. Phom dáng vẻ vẻ và cấu tạo từ chất thoáng mát tương thích với khí hậu nóng ẩm. Rất dễ để cởi ra hay choàng nó nhanh chóng lên trên người lúc đi tắm biển. Những người con trai tới Hawaii, từ khách du ngoạn cho tới Thủy quân Mỹ, đều sắm cho chính mình một mẫu. Thế rồi, lúc chúng ta rời Hawaii, chúng ta lại mang mẫu áo Aloha này theo mình. Nghiễm nhiên, mẫu áo này trở thành một loại “postcard di động” mang khí hậu Hawaii về đất liền Mỹ.

Lính bộ đội Mỹ ở Honolulu năm 1954. Ảnh: The Life Picture Collection / Getty Images

Thứ nhì, sở hữu lẽ vì mẫu áo Hawaii lại trở nên đồng bộ với lối sống của giới thượng lưu.

Như Harper’s Bazaar đã nói ở bên trên, mẫu áo này ra đời vào thập niên 1930 tăm tối của Mỹ. Những người sở hữu đủ tiền tới Hawaii du ngoạn vào thời điểm này đều là dân khá nhái. Mà đã là kẻ thành đạt thì chúng ta đều nổi tiếng trong lĩnh vực của tớ. hoàn toàn sở hữu thể là những ông trùm tài chính của phố Wall, hoặc vận động viên Thế vận hội, hoặc những ngôi sao 5 cánh.

lúc những người thành đạt này mặc áo Aloha trở về đất liền Mỹ, ngay lập tức chúng ta khơi gợi trào lưu mặc mẫu áo màu sắc mè này.

Ông hoàng nhạc rock Elvis Presley đã giúp kết nối hình ảnh của âm nhạc và mẫu áo sơ-mi rộng thùng thình này.

Cuối cùng, sở hữu lẽ vì nó đưa tới chút gì đó tươi sang trọng cho cuộc sống thường ngày ảm đạm thời kỳ hậu Đại khủng hoảng.

“quý khách hàng tìm cách chút gì đó vui tươi vào cuộc sống thường ngày của chúng ta. Chút màu sắc sắc, chút hoa cỏ. Tôi nghĩ đây là sự thu hút của áo Aloha. nếu mà nó hoàn toàn sở hữu thể làm cho một ngày của người nào đó thêm vui tươi, chẳng phải mẫu áo này quá quyền lực tối cao hay sao?”

– Trích lời tổng giám đốc Brand Name Kahala, một trong những nhà sản xuất áo Aloha lâu đời nhất (thành lập từ thời điểm năm 1936) –.

Áo sơ-mi Hawaii và dân săn năng động đường phố

Rapper mang dòng máu việt phái nam Tyga mặc áo Hawaii lên MV Taste

Ngày nay, rất nhiều những ngôi sao 5 cánh như Bruno Mars, Tom Hardy, Jared Leto… vẫn diện mẫu áo Hawaii này ra phía bên ngoài đường. Mà item năng động nào được những ngôi sao 5 cánh quảng bá, thì những Brand Name năng động sẽ mau chóng ăn theo, phong cách thiết kế sản phẩm tương tự.

Từ những Brand Name năng động cao cấp, như Gucci, cho tới những nhãn hiệu năng động đường phố (streetwear), như The Supreme và A Bathing Ape, đều tung ra mẫu áo Aloha năng động cho riêng mình. Được sản xuất với số lượng ít ỏi, tới từ những nhà mẫu mốt hot, chúng trở thành một mặt hàng năng động được những tay săn năng động Hypebeast chào đón chẳng kém gì giầy Sport.

Trái: Polo Ralph Lauren. Phải: Gucci.

Mà hãy nhớ, những người ủng hộ gu năng động đường phố chính là những rapper và dân chơi hip hop. Từ từ, mẫu áo Aloha này xuất hiện bên trên video clip ca nhạc hip hop, rap, R&B… Phối với vòng xích sắt vàng choé và những đôi giầy Sport hầm hố, bỗng nhiên mẫu áo Aloha này lại trở nên ngầu và cao cấp.

Hãy cùng ngắm những mẫu áo Hawaii của Rhymastic

Rhymastic và mẫu áo Hawaii màu sắc vui tươi (trái) bên trên chương trình Rap việt phái nam. hình tiết quỷ thần đậm chất Á Đông.

một mẫu áo in hình tiết trừu tượng. Ảnh: Instagram @Rhymastic

Một mẫu áo hoa. hình tiết hoa phong thái tropical cũng tương đối phổ cập cho những mẫu áo Aloha. Ảnh: Instagram @Rhymastic

>>> Xem thêm: GIẢI MÃ phong thái MẶC ÁO HOODIE VỚI BLAZER CỦA JUSTATEE bên trên RAP việt phái nam

Trích Smithsonian Mag, Mental Floss
Harper’s Bazaar việt phái nam phái nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.