Đẹp Sao Sống

Bộ sưu tập của Dior làm biến đổi lịch sử thời trang và năng động

Rate this post

Bộ sưu tập New Look của Dior đánh dấu sự hồi sinh của làng thời trang và năng động hậu Thế chiến II, trả lại sự phái nữ tính cổ xưa cho phái xinh

Dior-newlook-exhibition-1

Bộ “Bar” suit đã làm nên tên tuổi cho Christian Dior, thuộc bộ sưu tập New Look đầu tay của tên thương hiệu

Cuộc cách mạng thời trang và năng động từ bộ sưu tập New Look của Dior

Ngày 12-2-1947, nhà họa tiết thiết kế Christian Dior ra mắt bộ sưu tập haute couture thứ nhất tại nhà mẫu mẫu mới thành lập ở số 30 đại lộ Montaigne, Paris. event này đã đánh dấu cột mốc đưa tên tuổi nhà couture này vang danh khắp làng thời trang và năng động quốc tế.

Dior-newlook-exhibition-9

lúc chiêm ngưỡng những họa tiết thiết kế, Tổng biên tập tạp chí Harper’s Bazaar Mỹ đương nhiệm, bà Carmel Snow, đã thốt lên: “Những họa tiết thiết kế của ông thực mới mẻ và lạ mắt!” (Your dresses have such a new look). Từ đó, hai từ New Look (diện mạo mới) đã được sử dụng để miêu tả bộ sưu tập đầu tay của Christian Dior. những họa tiết thiết kế trong bộ sưu tập này cũng trở thành nền tảng tạo dựng phong thái của Dior về sau.

Giải thích lý do vì sao bà Carmel Snow lại sử dụng từ New Look để miêu tả bộ sưu tập đầu tay của Christian Dior, chúng ta phải thảo luận về phong thái thời trang và năng động của giai đoạn lúc ấy.

Năm 1947, cả thế giới vừa bước vào giai đoạn Tái thiết, hồi phục hậu Thế chiến II (1939 – 1945). Thế chiến đã gây hao hụt trong vải vóc, làm từ chất liệu may mặc. con gái phải tiết kiệm, sử dụng âu phục cũ để may đồ mới, và tìm lựa phom dáng vẻ vẻ ít tốn vải nhất. ko chỉ với thế, sự kham khổ của thế chiến thể hiện trong thời trang và năng động qua đường nét uy lực và suôn thẳng.

Christian Dior with Woman Modeling Dress and Stockings

Trong thời kỳ tái thiết sau chiến tranh, quý ngài Christian Dior đã tiên phong đưa sự phái nữ tính trở lại trong thời trang và năng động, trả lại vẻ quyến rũ và lịch lãm cho phái xinh, làm tôn vinh đường nét khung người của chúng ta. Bộ sưu tập New Look của Dior đã làm nên cuộc cách mạng trong thẩm mỹ thời trang và năng động của thời bấy giờ, đi đầu trong những việc phục hưng lại vẻ xinh duyên dáng vẻ vẻ và tinh xảo mà sau đó đã thống lĩnh xu thế thời trang và năng động của thập niên 1950.

phong thái cổ xưa đề cao sự phái nữ tính

Bộ sưu tập New Look của Dior là trọng tâm của triển lãm năm 2015 ở bảo tàng Granville, Pháp

Trong bộ sưu tập New Look của Dior, những họa tiết thiết kế với phần eo thon được chú trọng thắt chặt, phần ngực bo tròn và vai thu hẹp. âu phục tạo thành phom dáng vẻ vẻ đồng hồ thời trang cát – hình tượng của vẻ xinh phái nữ tính – cho những người mặc. Nó trái ngược trọn vẹn với mẫu váy áo suôn thẳng, giản dị và đơn thuần của thập niên trước.

Trong số những họa tiết thiết kế, áo khóa ngoài “Bar” suit chính là hình tượng đặc trưng nhất, trở thành bản sắc của nhà Dior hàng thế kỷ sau.

Dior-newlook-exhibition-2

Trong bộ sưu tập New Look nguyên thủy, mẫu áo khóa ngoài này được nhà họa tiết thiết kế Christian Dior trình làng cùng một mẫu váy đầm xếp ly midi. Ngày nay, váy đầm xếp ly midi là một item tương đối phổ cập ở bên trong gầm tủ đựng nhiều đồ của phái xinh. Nhưng vào năm 1947, nó là một item rất xa xỉ, vì tốn kém nhiều vải vóc. Bước xếp ly vải lúc ấy cũng khá được thực hiện trọn vẹn thủ công vì chưa tồn tại kỹ thuật dập máy như ngày nay.

Tuy xa xỉ là vậy nhưng những họa tiết thiết kế của Dior vẫn được phái xinh thích thú. Giữa bối cảnh khó khăn vì nền kinh tế tài chính chậm chạp tái khởi hậu Thế chiến II, những người con gái thuộc tầng lớp thượng lưu vẫn ko ngần ngại bỏ ra cả nghìn đô-la Mỹ để sở hữu những họa tiết thiết kế long lanh này.

Những thế hệ giám đốc sáng tạo Dior kế thừa tinh hoa của bộ sưu tập New Look

Dior-newlook-exhibition-7

Một họa tiết thiết kế lấy cảm hứng từ “Bar” suit: “Dior Red” cashmere “Bar” coat thuộc bộ sưu tập haute couture Thu Đông 2012, do Raf Simons họa tiết thiết kế

những thế hệ giám đốc sáng tạo của Dior đều lấy nền tảng New Look làm “nguyên liệu” quý giá để khai thác và sáng tạo theo cách riêng của chúng ta. Trong số chúng ta, Raf Simons được xem là kẻ thừa kế tinh hoa phái nữ tính của quý ngài Christian Dior.

Một họa tiết thiết kế trong bộ sưu tập thứ nhất của Raf Simons cho Dior

Bộ sưu tập đầu tay mà Raf Simons họa tiết thiết kế cho tên thương hiệu Dior được gọi là The New Couture, chơi chữ từ The New Look. những họa tiết thiết kế tương đối tối giản lúc so sánh với kỷ nguyên rối rắm của giám đốc sáng tạo tiền nhiệm John Galliano. Nhưng vẫn long lanh và lịch lãm đúng tinh thần của nhà sáng lập tên thương hiệu.

Một mẫu áo khóa ngoài bar jacket phom dáng vẻ vẻ suôn mềm từ BST Dior Pre-Fall 2022 của Maria Grazia Chiuri

Sau lúc Raf Simons rời đi, Maria Grazia Chiuri được bổ nhiệm và mang phong thái phái nữ quyền tới với nhà mẫu mẫu Pháp. Cũng bên dưới thời Maria Grazia Chiuri, Dior sống sót qua giai đoạn của đại dịch. Phom dáng vẻ vẻ chiết eo của bộ sưu tập New Look được nới lỏng, làm thướt tha đi, nhưng vẫn giữ lại tầm vóc đồng hồ thời trang cát kinh hồn bạt vía đã làm nên tên tuổi của Dior.

Tạp chí thời trang và năng động Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.