KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Dấu ấn Phật giáo sống động bên trên những tuyệt tác gốm sứ Nhật phiên bản

Rate this post

Dấu ấn Phật giáo đậm nét trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 1.

Nhiều người ko khỏi ngỡ ngàng trước vẻ xinh long lanh, quý giá của gốm cổ Satsuma – Nhật phiên bản – Ảnh: THÁI LỘC

Đây cũng chính là lần trước tiên triển lãm chủ đề này được ra mắt tại việt nam giới nam giới.

vô cùng ko giống nhau

Dấu ấn Phật giáo đậm nét trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 2.

Chuyên gia cổ vật Trần Đình Sơn và chiếc bình gốm tuyệt tác – Ảnh: THÁI LỘC

Sưu tầm sắp 200 hiện vật của ba nhà sưu tập: Trương Đình Bảo Long, Trần Đình Sơn, Đào Trần Quốc Chương. Bao gồm: hệ thống tượng phật, linh vật, đỉnh, lọ, giàn, bình hoa, bộ ấm chén, bát đĩa… Tất cả hiện vật đều được sơn color tinh xảo, tượng phật do thần linh thể hiện. sinh động, tuyệt vời.

tuyệt vời nhất là hồ hết những hiện vật đều được sơn son thếp vàng thực tinh xảo, kết hợp và hợp lý. Những hiện vật sở hữu kích thước to như đỉnh, kèo, cặp lọ hay bát đĩa “ngoại cỡ” cũng cho biết chủ nhân sở hữu nó thuộc từng lớp rất cao trong xã hội xưa.

Tất cả những hiện vật đều thuộc thời Thiên hoàng Minh Trị (1868-1912).

Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 3.

Ông Yakabe Yoshinori, Trưởng Văn phòng Lãnh sự Nhật phiên bản tại Đà Nẵng đang nhắm nhía hiện vật quý – Ảnh: THÁI LỘC

Theo chuyên gia cổ vật Trần Đình Sơn, Nhật phiên bản vốn dĩ là quốc gia sinh sản gốm sứ kém nhất Đông Á. Trung Quốc là chiếc nôi của gốm sứ trái đất. việt nam giới nam giới từ thế kỷ 15 tới thế kỷ 17 đã sở hữu dòng gốm Chu Đậu phát triển tỏa nắng nhưng mà người Nhật từng ngưỡng mộ.

Nhưng vào khoảng đầu thế kỷ 17, người Nhật đã học đồ gốm từ Trung Quốc lúc bọn họ chuyển tới Hàn Quốc. tới thời Thiên hoàng Minh Trị, triều đình đã xúc tiến những lò gốm sinh sản hàng hóa technology cao, và xuất khẩu sang những nước phương Tây.

Nghề gốm vì thế nhưng mà phát triển rất nhanh chóng, tiếp thu thêm nhiều kỹ thuật của phương Tây, cùng với nền tảng văn hóa của Nhật phiên bản đã tạo ra những sản phẩm gốm sứ vô cùng tỏa nắng nhưng mà dòng gốm Satsuma là một ví dụ tiêu biểu.

Trong một thời kì dài, lúc gốm sứ việt nam giới nam giới (chủ yếu là dòng Chu Đậu) “tắt ngấm” và gốm sứ Trung Quốc thoái trào thì gốm sứ Satsuma của Nhật phiên bản lại “chiếm lĩnh” thị trường âu lục.

Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 4.

Bữa trà chiều của giới thượng lưu Anh dành riêng cho 12 người – Ảnh: THÁI LỘC

Và dấu ấn của Phật giáo

Điều bất thần nhất đối với mọi người là hình tượng Phật giáo qua đồ gốm cổ Satsuma – Nhật phiên bản được thể hiện vô cùng sống động và lạ mắt.

Trong Phật giáo ở việt nam giới nam giới, Trung Quốc và một trong những nước châu Á khác, hình tượng thường được coi là lý tưởng. Trong lúc ở đây, hình ảnh của những vị tình nhân tát và những vị La Hán xuất hiện đan xen vào nhau. Ngoài ra, một trong những tình huống khác cũng cho biết những hình tượng Nho, Lão, Thích, tình nhân tát, A la hán cùng tồn tại trong một mặt hàng gốm sứ …

Chuyên gia cổ vật Trần Đình Sơn cho rằng, việc tìm đề tài Phật giáo bên trên đồ gốm cổ Satsuma của Nhật phiên bản mang một ý nghĩa thâm thúy. Điều đó, ở những nước cùng “tam giáo đồng nguyên”, một trong những nước, trong đó sở hữu việt nam giới nam giới, thường “than vãn” về chiếc nền trì trệ, lững lờ chạp, lỗi thời.

Ông nói: “Theo tôi, ko tuân theo Phật hay ko tuân theo nền tảng tam giáo là dẫn tới trì trệ, lững lờ chạp và lỗi thời. Nhìn vào tình huống của Nhật phiên bản, bọn họ ko khác gì việt nam giới nam giới, nhưng bọn họ biết vận dụng và chuyển hóa. . Giải quyết nền tảng đó theo hướng khôn cùng thoáng mát, để bứt phá thành công, sớm trở thành nước công nghiệp ko thua kém phương Tây “…

song song, tại bảo tồn Cổ vật Phước Tràng (114 Mai Thúc Loan, Đại Nội Huế) đã ra mắt bộ sưu tập gốm sứ Satsuma cổ của Nhật phiên bản. Đây đều là những hiện vật đỉnh cao trong dòng gốm cổ Satsuma, ko giống nhau là bộ ấm trà chiều của giới thượng lưu nước anh dành riêng cho 12 người và một chiếc bình to tuyệt tác.

Mời game thủ đọc cùng xem thêm những hiện vật xinh lung linh của dòng gốm cổ Satsuma – Nhật phiên bản:

Dấu ấn Phật giáo đậm nét trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 5.
Dấu ấn Phật giáo đậm nét trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 6.
Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 7.
Dấu ấn Phật giáo đậm nét trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 8.
Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 9.
Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 10.
Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 11.
Dấu ấn Phật giáo sống động trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 12.
Dấu ấn Phật giáo đậm nét trên những kiệt tác gốm sứ Nhật Bản - Ảnh 13.
Chơi gốm Nhật ở Sài GònChơi gốm Nhật ở Sài Gòn

TTCT – Gốm sứ Nhật phiên bản trước đây thường chỉ được coi là dành riêng cho giới “nhà giàu” vì giá đắt ngất ngưởng. Nhưng khoảng một năm trở lại đây, người Sài Gòn đã dần quen với trò chơi này với ngân sách hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *