KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Lạm phát cao ở Mỹ sẽ kéo theo chiến tranh thương nghiệp của Mỹ

Rate this post

Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 40 năm, đe dọa vị trí của Tổng thống Joe Biden trong cuộc chạy đua giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Vào tháng 5, ông Biden tuyên bố rằng ứng phó với lạm phát là một ưu tiên và thông tin rằng ông đang xem xét hạn chế hoặc loại bỏ một số trong những gói thuế quan nhưng chính quyền trước đó đã áp lên hàng hóa Trung Quốc. Động thái này của ông Biden đưa ra câu hỏi liệu trận chiến thương nghiệp Mỹ – Trung đang dần đi tới hồi kết.

Trung Quốc kì vọng, Mỹ kỳ diệu

Trong một cuộc phỏng vấn với tập san Forbes vào cuối tháng 4, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Qin Gang đã kêu gọi Chính phủ Mỹ xem xét tháo bỏ thuế quan xẻ sung đối với hàng hóa Trung Quốc. Ông Qin cam kết Trung Quốc đã hoàn thành tất cả những nghĩa vụ quy định trong hiệp nghị thương nghiệp song phương thời đoạn một. Và một trong những lý do nhưng ông Qin đưa ra để thuyết phục phía Mỹ là thuế quan đã làm cho cho những doanh nghiệp Mỹ tiêu tốn một,7 nghìn tỷ USD, song song tăng chi tiêu hộ gia đình thêm một.300 USD / năm.

“Mỹ sẽ ko tháo bỏ thuế quan đối với những sản phẩm của Trung Quốc nhưng Nhà Trắng cho là mang liên quan tới bình an quốc gia và mang tác động to tới ngành công nghiệp nội địa của Mỹ” – ​​GS Huazhong Science and Technology (Trung Quốc), phản hồi.

Trao đổi với Lianhe Zaobao, Phó Giáo sư Lý Minh Giang tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học technology Nanyang (Singapore) cho biết thêm thông tin, hiện nay, dù Trung Quốc mang khá nhiều thảo luận về những chính sách rắn rỏi đối với Mỹ, nhưng về cơ phiên bản, những quan chức Trung Quốc đang cũng tương đối mang nhu yếu ổn định quan hệ đối ngoại với Mỹ và phương Tây để nắm bắt tốt hơn những thời cơ tăng trưởng tài chính.

song, chính quyền Biden vẫn còn đó nhiều lo ngại vì lúc này thương nghiệp ko chỉ là giới hạn trong phạm vi tài chính nhưng đã biến thành một yếu tố chính trị. thương nghiệp liên quan to tới những quyết định của ông Biden ở cả trong và ngoài nước.

Lạm phát cao ở Mỹ sẽ đưa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kết thúc?  ảnh 1

Ông Joe Biden (phải) lúc còn là phó tổng thống Mỹ đón chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tại sân bay ở căn cứ Andrews (Maryland) lúc ông Tập thăm Mỹ năm 2015. Ảnh: AP

Về đối nội, theo một bài báo của phó giáo sư khoa học chính trị Charles R Hankla tại Đại học Georgia State (Mỹ) bên trên Channel News Asia, ông Biden phải thăng bởi giữa mang nhu yếu kiềm chế lạm phát nội địa với nhu yếu giành được sự ủng hộ. sự ủng hộ của những cử tri thuộc từng lớp lao động, những doanh nghiệp và “vòng đai rỉ sét” —một thuật ngữ chỉ những bang công nghiệp hùng mạnh của khu vực miền trung Tây đã trải qua một cuộc suy thoái trong những năm 1970. Nhóm cử tri này đã ủng hộ nó. Việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc được coi là thời cơ tốt để duy trì kĩ năng khó khăn của Mỹ. Một cuộc thăm dò hồi tháng 4 của Liên minh vì một nước Mỹ thịnh vượng – một tổ chức tư vấn mang trụ sở tại Washington – cho biết 71% số người được đưa ra những câu hỏi ủng hộ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

bên trên phương diện quốc tế, Mỹ thậm chí còn phải đương đầu với khá nhiều thử thách hơn. những quan chức Mỹ lo ngại về liên quan quốc tế càng ngày càng tăng của Trung Quốc thông qua những Sáng kiến ​​vòng đai và đoạn đường (BRI), nhà băng Phát triển Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIDB),… Theo PGS.TS. những mức thuế được coi là làm mất uy tín của Hoa Kỳ và dung thứ cho hành động của Trung Quốc nhưng Hoa Kỳ đã tuyên bố ko gật đầu đồng ý.

theo ko ít nhà quan sát, mang sự chia rẽ trong Nhà Trắng về sự mang nên tháo bỏ thuế quan đối với Trung Quốc hay ko. Hồi cuối tháng 5, Reuters đưa tin, trích dẫn những nguồn thạo tin cho biết thêm thông tin Bộ trưởng thương nghiệp Mỹ Janet Yellen muốn xóa bỏ một số trong những thuế quan, trong lúc đại diện thương nghiệp Mỹ Katherine Tai muốn giữ nguyên vì sợ Trung Quốc mất động cơ nhượng bộ. Washington trong những cuộc thương thảo thương nghiệp song phương trong tương lai.

hạn chế hoặc loại bỏ thuế Nó dành riêng cho Mỹ, ko phải cho Trung Quốc

Theo Phó Giáo sư Lý Minh Giang, việc Mỹ tháo bỏ hoặc hạn chế thuế đối với hàng hóa Trung Quốc chỉ nhằm mục đích phục vụ cho cuộc bầu cử nội địa, chứ ko phải để điều chỉnh chính sách hay cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Cùng chung ý kiến, giáo sư luật Vương Giang Vũ tại Đại học Thành phố Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng, ngay cả lúc Mỹ tháo bỏ một số trong những thuế quan, điều này cũng ko thể hiện sự hòa nhã của Mỹ đối với Trung Quốc.

PGS. Một trong những hành động được ko ít người quan sát nhắc tới là trừng trị. Theo bọn họ, những giải pháp trừng trị cho biết Mỹ đang sử dụng vị trí lãnh đạo của tớ trong hệ thống tài chính toàn thế giới để nhắm vào những doanh nghiệp Trung Quốc, làm càng ngày càng tăng căng thẳng trong quan hệ Washington-Bắc Kinh.

Ông Lý Minh Giang đánh giá rằng những giải pháp trừng trị nhưng ông Biden áp đặt đối với những doanh nghiệp Trung Quốc nhường như nghiêm khắc hơn đối với thời chính quyền trước đó. Ông dự đoán rằng với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ bước vào thời đoạn quan yếu trong vài tháng tới, Biden hoàn toàn mang thể sẽ thực hiện những giải pháp ứng phó với Trung Quốc quyết đoán hơn để lấy lòng cử tri.

Giáo sư Vương Giang Vũ cũng đống ý rằng cuộc khó khăn gay gắt giữa Washington và Bắc Kinh vẫn đang ra mắt và Mỹ vẫn đang tăng thời gian nhanh cô lập nền tài chính Trung Quốc, ko giống nhau là trong lĩnh vực technology. Đầu tháng 5, Bloomberg đưa tin Nhà Trắng đang xem xét những giải pháp trừng trị chưa từng mang đối với doanh nghiệp technology Hikvision (Trung Quốc) liên quan tới Tân Cương (Trung Quốc). Động thái này còn hoàn toàn mang thể hạn chế những giao du quốc tế của Hikvision. •

“Trung Quốc ko thể đi với Nga” để

“bóp chết” nền tài chính Mỹ và phương Tây

một số trong những người cho rằng Nga hiện đang lên kế hoạch cho một trận chiến tranh tiêu hao ở Ukraine và tìm cách lật ngược thế cờ với Mỹ và phương Tây bởi phương pháp siết chặt những nền tài chính này với lạm phát cao. Theo đó, với mối quan hệ Nga – Trung “ko giới hạn”, liệu Bắc Kinh mang tham dự nỗ lực này của Moscow?

Tờ Lianhe Zaobao dẫn lời Giáo sư Vương Giang Vũ, chuyên gia luật tại Đại học Thành phố Hong Kong (Trung Quốc), cho rằng việc xoá sổ phương Tây thông qua lạm phát cao chỉ là một giấc mơ viển vông. Ông cho rằng Trung Quốc cũng cần cân nhắc tiện dụng của chính mình, bao gồm việc tiếp tục hội nhập vào hệ thống tài chính quốc tế và ko tách rời khỏi phương Tây, song song mở rộng xuất khẩu.

Ông nhấn mạnh: “Vì xuất khẩu liên quan tới thu nhập nội hối của Trung Quốc và sinh kế của rất nhiều người Trung Quốc, nên Bắc Kinh ko thể đi cùng theo với Nga”.

Phó giáo sư Phó Phương Kiểm, chuyên gia tài chính tại Đại học Quản lý Singapore, cũng cho rằng tài chính Trung Quốc hiện đang đương đầu với sức ép suy thoái to nên nước này sẽ ko “hành động phi lý” đối với hàng hóa. nhập khẩu từ Mỹ. Ông nhấn mạnh nếu Trung Quốc trả nủa Mỹ theo cách đó sẽ làm cho cho nhiều doanh nghiệp nội địa phải đóng cửa, nhiều người thôi việc, “liên quan tới Bắc Kinh nặng nề hơn cả Washington”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *