Đẹp Sao Sống

Lời nguyền của viên kim cương xanh Hy vọng (Hope Diamond)

Rate this post

Hình dáng vẻ vẻ ngày nay của viên kim cương Hy vọng.

lúc con người mới tìm ra kim cương cách đây 3000 năm, dù ko tồn tại kỹ thuật mài đá thô, bọn họ vẫn biết rằng những viên ngọc này quan trọng. Vì vậy mà sở hữu rất nhiều truyền kỳ xoay quanh kim cương. Nhiều viên kim cương độc nhất vô nhị cũng rất được truyền miệng là sở hữu ma thuật, khả năng xoay đổi vận may, v.v.

Trong số những viên kim cương nổi tiếng trong lịch sử, viên kim cương Hy vọng (Hope Diamond) là viên kim cương xanh quan trọng nhất. Được đặt tên là Hy vọng nhưng nó cũng mang theo những lời nguyền về sự bất hạnh và đau khổ.

Tìm ra viên kim cương xanh đắt giá nhất thế giới

Lịch sử của viên kim cương bắt đầu từ thời điểm năm 1666. Một thương nhân người Pháp, Jean-Baptiste Tavernier, đã tậu được một viên kim cương nặng 112 carat. Khả năng cao là nó tới từ mỏ Kollur, Ấn Độ. Viên ngọc được cắt thô sơ, nhưng sở hữu blue color tím xinh tuyệt khiến cho cho người ta phải để ý.

Hai năm sau, Tavernier bán lại viên kim cương xanh cho vua Louis XIV của Pháp. Năm 1673, vua Louis XIV cho cắt lại viên kim cương. bên dưới bàn tay của nghệ nhân hoàng gia Sieur Pitau, viên kim cương xanh được mài dũa cho lấp lánh lung linh, với trọng lượng 67 một/8 carat. Nó được bọc bởi vàng nguyên chất và đeo như mặt dây chuyền cổ để vua Louis XIV hoàn toàn sở hữu thể sử dụng trong những dịp lễ lạc quan trọng. Từ đó, nó được đặt tên là “Kim cương xanh nước Pháp” (French Blue).

Viên kim cương của hy vọng… hay tuyệt vọng

Ảnh: Getty Images

Như nhiều viên kim cương nổi tiếng khác trong lịch sử, viên kim cương xanh này dường như cũng mang lại những thảm cảnh cho chủ sở hữu nó.

Sau lúc Louis XIV mất, viên kim cương được truyền lại cho vua Louis XV (chắt của Louis XIV), rồi tới Louis XVI (cháu của Louis XV). Ngoại trừ con trai đầu sống tới 50 tuổi, tất cả những người con của Louis XIV đều chết yểu từ nhỏ. Louis XV thì chết vì đậu mùa cùng ba con nhỏ. Louis XVI cùng vợ là hoàng hậu Marie Antoinette bị xử tử chém đầu.

Trong cuộc cách mạng Pháp năm 1791, kho báu hoàng gia bị đánh cướp suốt một tuần lễ liền. Viên kim cương xanh bị mất cắp trong giai đoạn loạn lạc này. Năm 1812, một viên kim cương xanh tái xuất ở London, thuộc sở hữu của thương gia Daniel Eliason. Người ta cho rằng đó chính là viên kim cương xanh của hoàng gia Pháp. lúc nó xuất hiện ở Anh, vua George IV đã ngay lập tức tậu nó để đưa vào kho báu hoàng gia. Dù vậy, vị vua này yêu thích cuộc sống thường ngày xa hoa, bị nợ nần ck chất. Năm ông qua đời (1830), viên kim cương xanh bị âm thầm bán đi để trả nợ cho lối sống đắt đỏ của ông.

Người tậu lại nó lúc này là Henry Philip Hope – dù ko tồn tại giấy tờ cho biết ông đã tậu nó bởi phương pháp nào hay chi trả số tiền bao nhiêu. Tên gọi Hy Vọng của chính nó bắt nguồn từ bọn họ của ông (Hope). Người ta cho rằng gia tộc Hope đã phá sản vì lời nguyền của viên kim cương.

Sau gia tộc Hope, viên kim cương qua tay nhiều chủ nhân giàu sở hữu trước lúc thuộc về Pierre Cartier của gia tộc kim hoàn nức danh Cartier. Pierre Cartier bán viên kim cương Hy vọng cho phu nhân Evalyn Walsh McLean. Gia tộc McLean hứng chịu nhiều bất hạnh từ lúc sở hữu viên kim cương này. Con trai đầu lòng qua đời trong tai nạn xe tương đối. Con gái mất ở tuổi 25. Về phần ck bà, ông Edward mắc bệnh tâm thần và qua đời ở nhà thương điên.

Hóa giải lời nguyền của viên kim cương Hy vọng

Harry Winston trao tặng viên kim cương Hy vọng cho viện Smithsonian. Ảnh: Getty Images

Sau lúc bà Evalyn Walsh McLean mất năm 1947, Harry Winston đã tậu lại toàn bộ trang sức sang trọng của bà. trong đó sở hữu những viên kim cương như Star of the East nặng 94.8 carat, Star of the South nặng 15 carat, kim cương McLean nặng 31 carat, và viên kim cương Hy vọng.

Dù vậy, Harry Winston lại ko tiếp tục bán đi viên kim cương xanh này. Suốt mười năm sau, ông cho trưng bày viên kim cương ở những viện bảo tàng và event từ thiện khắp Bắc Mỹ. vào trong ngày 10/11/1958, ông  tặng viên kim cương Hy vọng cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Hoa Kỳ của Viện Smithsonian. Người ta cho rằng đây là cách ông đã hóa giải lời nguyền của viên kim cương Hy vọng.

Vì sao Hy vọng là viên kim cương xanh nổi tiếng nhất?

Năm 2010, tên thương hiệu kim hoàn Harry Winston nạm viên kim cương này vào một mẫu vòng cổ tiên tiến hơn, nhằm mục tiêu kỷ niệm 50 năm nó được bảo vệ an toàn và đáng tin cậy tại viện Smithsonian. Ảnh: Smithsonian

Sau lúc được mài dũa lại, viên kim cương Hy vọng ngày nay nặng 45.52 carat. Chính xác thì nó được liệt kê là một viên kim cương fancy dark xanh xám (grayish blue). Vì vậy, người ta ko rõ vì sao lúc mới được bắt gặp, nó lại được miêu tả là xanh tím.

Dù vậy, một nghiên cứu khác từ viện Smithsonian cho biết, nếu được tắm trong ánh sáng tia cực tím trong time nhất định, viên kim cương Hy vọng sẽ phát lân quang red color trong vài giây. Qua kính hiển vi, blue color của viên đá hé lộ chút sắc tím ko thể thấy được bởi mắt thường. sở hữu lẽ, lúc chưa được cắt giũa lại thì màu sắc tím này thể hiện rõ rệt hơn.

Vì cả màu sắc sắc quan trọng lẫn kích cỡ to to, viên kim cương Hy vọng được ca tụng là viên kim cương xanh đắt giá nhất toàn thế giới ở thời điểm hiện tại. Mức giá ước lượng khoảng 400 triệu đô-la Mỹ.

Trích Natural Diamonds, bảo tàng Smithsonian
Tạp chí thời trang và năng động Harper’s Bazaar việt phái nam phái nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.