Đẹp Sao Sống

Những hình tiết làm nên bản sắc Versace

Rate this post

Chi Pu trong âu phục in hình tiết đặc thù của Versace. Ảnh: Instagram @chipupu

những nhà mẫu mốt luôn luôn đầu tư để sáng chế nên một hình tiết monogram giúp nhận diện tên thương hiệu từ xa. Vừa là item hợp mẫu mốt logomania giúp tăng doanh số. Vừa là công cụ marketing biến người mặc thành một “biển quảng cáo di động” giúp những nhà mẫu mốt quảng bá.

song, cũng hoàn toàn với thể với một số trong những nhà mẫu mốt dễ nhận diện dù ko tồn tại hình tiết monogram đặc thù. Ví dụ như Bottega Veneta, nức danh vì mẫu đan intrecciato và phong thái ko logo. Hay Dolce & Gabbana, mùa này sang mùa nọ cứ mãi sử dụng hình tiết hoa mà chẳng hề nhàm chán.

thời điểm hôm nay, hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu về nhà mẫu mốt Ý Versace. Tuy ko tồn tại hình tiết monogram nhưng sản phẩm Versace vẫn rất dễ nhận diện. Đâu là phương pháp tạo thành ADN này? Chính là nhờ cảm hứng luôn luôn tới từ văn hóa Ý của hãng.

Logo đầu Medusa

Đầu Medusa bên trên bộ chén đĩa của Versace

Nếu Gucci, Chanel hay Louis Vuitton sử dụng logo viết tắt từ tên tên thương hiệu, thì Versace lại tìm hình ảnh tới từ đế chế La Mã cổ đại, tiền thân của nước Ý. Logo của Versace là mẫu đầu Medusa, một phái nữ quỷ trong thần thoại Hy Lạp/La Mã cổ đại.

với rất nhiều dị bản trong truyền thuyết xoay quanh sự ra đời của Medusa. Một dị bản cho rằng Medusa từng là một người cô công chúa xinh tuyệt vời. Ai nhìn thấy nàng cũng phải yêu ngay. Điều này làm cho nàng tự kiêu và cho rằng mình xinh hơn cả những thần linh. Vì mạo phạm những vị thần, Medusa bị biến thành con quỷ tóc rắn xấu xí, chẳng ai dám nhìn thẳng mặt vì sẽ bị biến thành tượng đá. Đây là hình phạt nặng nề nhất cho một người con gái quá tự phụ về vẻ mẫu mã của tôi.

chúng ta hoàn toàn với thể thắc mắc, sao Versace lại lựa tìm một hình tượng ngông cuồng mà “xấu xí” như vậy?

Theo lời giải thích của Gianni Versace, nhà sáng lập quá cố, vì nó là một hình tượng vừa thân thiết đối với cá thể ông, vừa diễn tả niềm hy vọng của ông dành riêng cho nhà mẫu mốt Versace.

Đôi giầy Sport thuộc bộ sưu tập Tết 2021 in hình tiết Medusa của Versace. Đầu Medusa được cách điệu, mô phỏng đồng tiền vàng màu đỏ may mắn. Ảnh: Leslie Zhang/VERSACE

Gianni Versace và những em từng chơi đùa trong những ngôi nhà cổ ở Rome, nơi những hình tiết gốc gác La Mã cổ đại được sử dụng làm môtíp trang trí mặt nền nhà. Những môtíp ấy là một phần của tuổi thơ đậm văn hóa Ý của gia đình Versace. Vì vậy, ông muốn mượn môtíp này cho tên thương hiệu năng động facebook cá thể của tôi.

tìm lựa hình ảnh đầu Medusa, vì Gianni Versace hy vọng rằng những ai tậu sản phẩm Versace cũng sẽ yêu quý nó vô điều kiện, tựa những kẻ phàm trần từng mê mẩn Medusa trước lúc cô ấy bị biến thành phái nữ quỷ tóc rắn.

Gianni Versace lần thứ nhất reviews hình tượng này vào năm 1993. Sau lúc ông qua đời, em gái Donatella Versace tiếp quản tên thương hiệu và vẫn tiếp tục sử dụng logo này. Từ lúc khai sinh tới nay, logo này hầu hết chưa hề biến đổi (ngoại trừ việc biến đổi màu sắc sắc cho ưng ý với những họa tiết thiết kế).

hình tiết Greca

bên trên những sản phẩm Versace, đi đôi với đầu Medusa là những đường lượn sóng như mê cung. mẫu tên của họa tiết thiết kế này là Versace Greca, tới từ là một hình tiết cổ bên phía trong văn hóa Hy Lạp/La Mã cổ đại gọi là đường viền Meandros.

Trong nghệ thuật Hy Lạp/La Mã cổ đại, Meandros tượng trưng cho những đường uốn lượn, gấp khúc của con sông Maeander từng được nhắc tới trong bản trường ca Iliad của Homer (ngày nay là con sông Büyük Menderes ở Thổ Nhĩ Kỳ).

Đường Meandros thường được sử dụng như một đường biên, làm rất vượt trội hình ảnh chính mà nó bao quanh. Versace cũng áp dụng nó với phương pháp tương tự trong những họa tiết thiết kế của hãng. Versace Greca thường được sử dụng để trang trí những đường viền, như bên trên trang sức quý, đồ lót hay biến thành dây mang vai túi cầm tay tay.

hình tiết Greca trang trí đường biên quần bơi Versace

hình tiết vàng bên trên nền đen/trắng phong thái Baroque

Vào thập niên 1980, lúc Gianni Versace thành lập tên thương hiệu năng động facebook cá thể, ở âu lục và Mỹ bắt đầu xuất hiện một làn sóng chuộng thẩm mỹ của thời kỳ Baroque. Đây là thời kỳ văn học, nghệ thuật, âm nhạc phát triển vượt bậc ở âu lục, vào giai đoạn thế kỷ 17 và 18. Bắt theo trào lưu này, Gianni Versace đã tích hợp những yếu tố Baroque vào họa tiết thiết kế năng động của tôi, để tăng cường tính trendy.

Trong những bức họa sơn dầu, tượng điêu khắc Baroque, hình ảnh thường gặp là những cột bích ngọc, lá cây nho, thiên thần và hoa. gold color (và vàng ánh nhũ) được tận dụng tối đa để truyền tải sự thịnh vượng. Những yếu tố này đều được Gianni Versace tích hợp vào hình tiết của Versace.

với rất nhiều hình tiết mà Versace họa tiết thiết kế theo phong thái này. Ví dụ mẫu Barocco, Coupe des Dieux, hay Le Pop Classique.

hình tiết Barocco. Đặc điểm nhận dạng là những bông hoa với lá quấn tròn xung quanh.

hình tiết La Coupe des Dieux. Trong tiếng Pháp, mẫu tên với nghĩa là “mẫu chén thánh của thần linh”. Vì vậy tâm điểm của mẫu hình tiết này luôn luôn với mẫu bình nghi lễ đặc trưng của văn hóa Hy Lạp/La Mã cổ đại.

hình tiết Le Pop Classique. Những đường lượn sóng trang trí với mũi nhọn, sắc sảo, ko tròn trịa như mẫu Barocco.

song, nếu chỉ sử dụng lại hình tiết thời Baroque thì chẳng với gì quan trọng. mẫu hay của Gianni Versace là đã đổi mới hóa nó với những khía cạnh Pop Art.

Thập niên 1980 lúc Gianni Versace khởi nghiệp cũng đỉnh cao của làn sóng âm nhạc Rock n’ Roll. những nghệ sỹ nhạc rock thì nổi tiếng với phong thái phóng khoáng và màu sắc mè. Vậy vì sao ko “lợi dụng” điểm này? Từ đó, Gianni Versace đã họa tiết thiết kế nên mẫu hình tiết Barocco rất màu sắc mè và dễ nhận diện.

Một thiết kế trong BST Versace Xuân Hè 2018

Một họa tiết thiết kế trong BST Versace Xuân Hè 2018. Những bông hoa và lá nguyệt quế là khía cạnh tới từ phong thái Baroque. Nhưng hình tiết gia beo thì chẳng nền nã lịch lãm mẫu Baroque một chút nào!

Ông tìm in hình tiết gold color tương phản với nền đen, bên trên cấu tạo từ chất vải lụa tơ tằm bóng loáng. Độ bóng loáng của lụa tạo cảm giác ánh kim, mô phỏng màu sắc sơn vàng bên trên những bức tranh sơn dầu Baroque. Nhưng, Gianni Versace đã loại bỏ những thứ dịu dàng như thiên thần đi, thay thế vào đó là logo đầu Medusa dữ tợn, dây xích vàng chói chang, hay gia beo nổi loạn. chính vì sự phối hợp của mẫu cũ và mẫu mới mẻ này đã làm nên một hình tiết Barocco đặc trưng của Versace.

Cũng nhờ mẫu hình tiết Barocco luôn luôn phối hợp hai tông vàng kim và đen, mà combo màu sắc sắc này nghiễm nhiên trở thành một đặc điểm nhận diện của Versace.

versace xuan he 2018 16

Dù họa tiết thiết kế này ko sử dụng những đường hoa văn Barocco, nó vẫn đậm dấu ấn Versace vì cách vẽ hình tiết gold color phối ưng ý với đường nhấn black color.

>>> Xem thêm: GIANNI VERSACE – THIÊN TÀI BẠC MỆNH

hình tiết La Greca

Đây là một mẫu hình tiết mới toanh ra mắt mùa Thu Đông 2021. Người họa tiết thiết kế nên mẫu hoa văn Versace này ko phải là Gianni Versace, mà là em gái Donatella Versace.

Mẫu La Greca sắp như khác hẳn đối với những hình tiết cũ của Versace. Nó sử dụng đường họa tiết thiết kế sắc cạnh. Hình ảnh mô phỏng mê cung 3D. Xen kẽ bên trên những đường mê cung là tên thương hiệu VERSACE nhỏ được dệt tinh xảo. Thoạt nhìn, mẫu họa tiết thiết kế này gợi nhớ phong thái của hình tiết Goyard, Fendi hoặc Balmain.

khía cạnh hình tiết La Greca bên trên áo và túi. Ảnh: Versace

hình tiết La Greca tỏ rõ ý đồ khó khăn ở phong thái logomania. Từ lâu, Versace là một tên thương hiệu ko tồn tại hình tiết monogram. những mẫu hình tiết Baroque, tuy dễ nhận diện, lại ko trẻ xinh. hình tiết La Greca mới của Versace hy vọng sẽ vừa trẻ hóa hình ảnh của tên thương hiệu, vừa giúp tăng doanh số.

Những biến thể của hình tiết La Greca bên trên sàn diễn Versace Thu Đông 2021. Ảnh: Versace

>>> Xem thêm: VERSACE THU ĐÔNG 2021: DONATELLA VERSACE DEBUT hình tiết MONOGRAM MỚI

Tạp chí năng động Harper’s Bazaar việt phái nam phái nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.