KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tương lai nào đang hy vọng nền kinh tế tài chính Mỹ?

Rate this post

(KTSG) – Nỗi lo về suy thoái kinh tế tài chính ở Mỹ càng ngày càng to lúc những lĩnh vực quan yếu như nhà ở và chi tiêu tiêu sử dụng phải vật lộn để ứng phó với sức ép lạm phát cao và lãi suất tăng. Tương lai nào đang hy vọng nền kinh tế tài chính to nhất trái đất?

ko phải là một triển vọng rất tích cực

Nền kinh tế tài chính Mỹ trong quý đầu xuân năm mới nay lần trước tiên ghi nhận mức tăng trưởng âm kể từ lúc đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu xuân năm mới 2020. những ước tính thế hệ nhất của những chuyên gia Phố Wall cũng cho biết nền kinh tế tài chính to nhất trái đất sở hữu kĩ năng tăng trưởng bởi ko quá một% trong quý II – rất sắp với mức tăng trưởng âm trong nhị quý liên tục.

Hàng loạt chỉ số kinh tế tài chính thế hệ nhất cũng cho biết những tín hiệu ko mấy khả quan. Thị trường nhà đất đình trệ lúc lãi suất thế chấp tăng chóng mặt. Doanh số bán lẻ trong tháng 5 hạn chế lần trước tiên sau 5 tháng. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng Sáu đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng. những cuộc khảo sát về tâm lý người tiêu sử dụng và những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đều cho biết mối quan ngại to về sức khỏe của nền kinh tế tài chính trong thời kì còn lại của năm 2022.

Tất cả những tin tức tiêu cực này đã khiến cho cho chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tuần trước hạn chế xuống bên dưới 30.000 điểm lần trước tiên sau 17 tháng. Bill Adams, nhà kinh tế tài chính trưởng tại nhà băng Comerica ở Dallas, cho biết thêm: “Suy thoái đã mở đầu.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm xác suất – mức tăng to nhất trong 28 năm nhằm mục đích kiềm chế ngân sách leo thang. chi tiêu sinh hoạt ở Mỹ trong tháng 5 đã tăng 8,6% đối với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng to nhất trong 40 năm – và sở hữu kĩ năng còn cao hơn trong mùa hè.

“Đây ko phải là hạ cánh tàu bay bên trên đường băng phổ quát. Đây là một mẫu tàu bay hạ cánh bên trên dây, trong điều kiện sở hữu gió. Nhà kinh tế tài chính Tara Sinclair của Đại học George Washington cho biết thêm ý tưởng rằng Shop chúng tôi sẽ hạn chế thu nhập vừa đủ và chi tiêu vừa đủ để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed là viển vông.

những nhà hoạch định chính sách đã thừa nhận những thử thách to nhưng nền kinh tế tài chính phải đương đầu, và cắt hạn chế dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay từ 2,8% xuống một,7%. Con số này thấp xa đối với mức tăng trưởng 5,7% nhưng nền kinh tế tài chính đạt được năm ngoái.

Fed hiện đã sẵn sàng nâng lãi suất cơ phiên bản lên 3,4% vào cuối năm nay, sau lúc duy trì ở mức sắp 0% trong suốt đại dịch. Chiến lược này đã giúp đảm bảo nguồn tiền rẻ cho thị trường, giúp nền kinh tế tài chính phục hồi nhanh chóng hơn, nhưng song song cũng chính là khởi đầu cho tình trạng lạm phát cao như hiện nay.

Việc Fed tiếp tục tăng lãi suất đã dội một gáo nước lạnh vào những phòng ban nhạy cảm của nền kinh tế tài chính như thị trường nhà đất. Lãi suất cho những khoản thế chấp 30 năm đã tăng vọt từ 2,75% vào mùa thu năm ngoái lên hơn 6% trong tháng này, khiến cho cho nhiều người tậu nhà tiềm năng ko sử dụng rộng rãi tới thị trường. Chưa hết, lãi suất cao hơn cũng sẽ khiến cho cho việc tậu xe tương đối, chi tiêu bởi thẻ tín dụng, vay vốn kinh doanh hoặc sinh sản trái phiếu doanh nghiệp trở thành đắt đỏ hơn.

Sam Bullard, nhà kinh tế tài chính cấp cao tại Wells Fargo ở Charlotte, North Carolina, cho biết thêm: “bền vững còn nhiều thử thách ở phần bên trước. Dữ liệu thế hệ nhất báo hiệu rõ nét rằng nền kinh tế tài chính đang mất dần đà tăng trưởng ”.

Lo lắng về kĩ năng suy thoái

những nhà phân tích tại Phố Wall cho rằng, với việc Fed tăng lãi suất và hoạt động tiêu sử dụng suy hạn chế, kĩ năng nền kinh tế tài chính Mỹ rơi vào suy thoái càng trở thành rõ nét hơn.

nhà băng Wells Fargo dự báo một cuộc “suy thoái nhẹ” của nền kinh tế tài chính Mỹ sẽ mở đầu vào giữa năm 2023, lúc lạm phát ăn sâu vào nền kinh tế tài chính và ăn mòn sức chi tiêu, buộc Fed phải tiếp tục sở hữu những hành động rắn rỏi để kiểm soát.

Trong lúc đó, doanh nghiệp nghiên cứu Moody’s Analytics cho rằng thời cơ “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế tài chính Mỹ đã hạn chế đi nhiều. “Fed sẽ tăng lãi suất cho tới lúc phá vỡ lạm phát. Rủi ro là chúng cũng đều rất sở hữu thể phá vỡ nền kinh tế tài chính “, Ryan Sweet, trưởng phòng ban nghiên cứu chính sách tiền tệ tại Moody’s Analytics, cho biết thêm trong một lưu ý. chính sách chưa thực sự sở hữu tác động tới nền kinh tế tài chính ”.

Nhiều nhà kinh tế tài chính khác cũng đồng ý rằng một cuộc suy thoái của Mỹ trong năm tới được xem là điều ko thể tránh khỏi. Trong một thông tin công bố ngày 15/6/2022, Jay Bryson, chuyên gia của Wells Fargo, cho biết thêm chỉ một tuần trước, ông vẫn kỳ vọng kinh tế tài chính Mỹ sẽ sở hữu được một cuộc hạ cánh nhẹ nhõm, nhưng ngày nay, kịch phiên bản chính nhưng ông đưa ra là kinh tế tài chính Mỹ sẽ rơi vào tình trạng nhẹ. suy thoái. Giám đốc đầu tư của Guggenheim, Scott Minerd thậm chí còn cho rằng nền kinh tế tài chính Mỹ đã suy thoái, xét tới sự suy hạn chế tiêu sử dụng.

Theo ước tính thế hệ nhất của Bloomberg Economics, kĩ năng Mỹ suy thoái hiện đã lên tới sắp 75%, mặc dù kĩ năng này thế hệ xuất hiện cách đây vài tháng.

Và trong một cuộc khảo sát của Financial Times trước buổi họp của Fed, 70% số người được đưa ra những câu hỏi dự báo nền kinh tế tài chính Mỹ sẽ suy thoái vào năm 2023. Một nhà kinh tế tài chính tham dự cuộc khảo sát thậm chí còn bi quan rằng nền kinh tế tài chính Mỹ sẽ suy thoái ngay lúc Năm 2022. Nhiều chuyên gia bộc bạch lo ngại về những tác động tiêu cực nhưng việc tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát rất sở hữu thể gây ra cho nền kinh tế tài chính.

“Đây ko phải là hạ cánh tàu bay bên trên đường băng phổ quát. Đây là một mẫu tàu bay hạ cánh bên trên dây, trong điều kiện sở hữu gió. Nhà kinh tế tài chính Tara Sinclair của Đại học George Washington cho biết thêm ý tưởng rằng Shop chúng tôi sẽ hạn chế thu nhập vừa đủ và chi tiêu vừa đủ để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed là viển vông.

những nguyên tắc cơ phiên bản vẫn khá bền vững

song, trong lúc lo ngại suy thoái càng ngày càng tăng cường thêm, những dữ liệu khác cho biết một số trong những yếu tố chính của nền kinh tế tài chính Mỹ vẫn khá mạnh. Theo Market Watch, ko giống như trong thời kỳ suy thoái 2007-2009, người tiêu sử dụng và doanh nghiệp Mỹ sở hữu tỷ trọng nợ tương đối thấp, trong lúc hệ thống nhà băng vẫn hoạt động tốt.

hồ hết những hộ gia đình Mỹ đã rất sở hữu thể tiết kiệm được ko ít tiền trong thời kỳ đại dịch bởi phương pháp bỏ qua những khoản chi tiêu thường xuyên như ăn mặc quần áo, xăng xe, tiêu khiển,… Hình như, đó là nguồn thu nhập đáng để ý từ những chương trình. sự tương trợ khoáng đạt của Chính phủ Hoa Kỳ. Theo một số trong những ước tính, người tiêu sử dụng Mỹ đã tiết kiệm “quá mức” tới 2 nghìn tỷ USD đối với mức trước đại dịch.

Với nền tảng bền vững đó, người tiêu sử dụng, động lực chính của nền kinh tế tài chính Mỹ, đang chi tiêu thẳng thừng sau lúc đại dịch đang dần được kiểm soát. Sự ko giống nhau duy nhất là mỗi cá nhân đang sở hữu xu thế chi tiêu tương đối ít hơn cho hàng hóa như ô tô hoặc máy tính, và nhiều ko chỉ thế nữa vào những dịch vụ như ăn uống, tiêu khiển và phượt.

Theo thống kê từ OpenTable, số lượng đặt chỗ tại những nhà hàng trong thời kì sắp đây đạt mức cao kỷ lục. Nhu nhà tiêu thụ xăng dầu trong mùa hè cũng tăng cao bất chấp giá nhiên liệu tăng kỷ lục. Việc đặt phòng hotel đã tăng vọt, trong lúc hoạt động phượt quốc tế đang tiến sắp tới mức trước đại dịch.

“yêu cầu của người tiêu sử dụng vẫn rất mạnh. mỗi cá nhân muốn ra phía bên ngoài và làm mỗi thứ. Bullard nói. “Nếu người chơi tới những nhà hàng, người chơi sẽ thấy chúng đều đã chật cứng.”

Stephen Stanley, nhà kinh tế tài chính trưởng của Amherst Peirpont Securities, cho rằng Mỹ sẽ tránh được suy thoái ít nhất trong phần còn lại của năm lúc những hộ gia đình tiếp tục duy trì mức phong lưu nhờ giá nhà tăng và tiết kiệm từ chương trình tương trợ Covid của chính phủ. “Chúng ta đang chuyển từ thời đoạn tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ và tự tin sang thời đoạn tăng trưởng hạn chế tốc. Tôi ko loại trừ suy thoái, tôi chỉ nghĩ rằng suy thoái sẽ ko xảy ra trong năm nay “, Stanley nói.

Một yếu tố khác giúp người Mỹ vẫn chịu được lạm phát cao là thị trường lao động mạnh nhất trong tương đối nhiều thập kỷ. Thống kê cho biết nền kinh tế tài chính Mỹ đã phục hồi sắp như toàn bộ trong số 20 triệu việc làm bị mất trong thời kỳ đại dịch và việc tuyển dụng vẫn đang ra mắt mạnh mẽ và tự tin. Nền kinh tế tài chính sở hữu thêm trung bình 408.000 việc làm mỗi tháng vào năm 2022.

Nhà kinh tế tài chính trưởng Richard Moody của Regions Financial cho biết thêm: “Sức khỏe cơ phiên bản của nền kinh tế tài chính ngày nay sở hữu vẻ tốt hơn đối với những gì người chơi thường thấy lúc nền kinh tế tài chính sắp rơi vào suy thoái. ko phải là vô hạn ”.

Ngay cả lúc hàng loạt doanh nghiệp nổi tiếng sắp đây đã thông tin về sự thải hồi viên chức, số lượng việc làm vẫn ở mức cao kỷ lục. Stephen Stanley của Amherst Peirpont Securities cho biết thêm: “Ngoài những doanh nghiệp tiền điện tử và một số trong những doanh nghiệp technology, hầu hết ko tồn tại tin tức nào về sự những doanh nghiệp muốn thải hồi viên chức.

Theo MarketWatch, trong bối cảnh thị trường lao động vẫn tồn tại hạn hẹp, khó khăn trong những công việc đào bới tìm kiếm kiếm và giữ chân nhân tài sẽ khiến cho cho những doanh nghiệp e ngại hơn lúc đưa ra quyết định thải hồi hàng loạt viên chức. do lẽ, chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong những công việc lấp đầy nhân sự lúc kinh tế tài chính cải thiện.

“Hãy nghĩ về cách những doanh nghiệp quản lý lao động. Liệu sở hữu hợp lý lúc nghĩ rằng chúng ta sẽ thải hồi viên chức với số lượng to? ” chuyên gia tiến công giá Richard Moody. Ông cũng chỉ ra rằng tình trạng thiếu lao động đã xuất hiện ngay cả trước lúc đại dịch xảy ra và sở hữu kĩ năng sẽ kéo dãn dài trong tương đối nhiều năm.

Thử thách vẫn tồn tại ở phần bên trước

những nhà phân tích nhận định, điều sau hết sẽ quyết định số phận của nền kinh tế tài chính Mỹ là Fed sẽ phải tăng lãi suất tới đâu để kiểm soát lạm phát, và sức ép ngân sách sẽ hạn chế xuống nhanh chóng chóng như thế nào, những nhà phân tích nhận định.

Nếu lạm phát ko hạn chế mạnh vào cuối năm và nhà băng trung ương phải tăng lãi suất lên 4% hoặc cao hơn, như một số trong những dự đoán, sở hữu nhẽ đây được xem là một cú sốc quá to đối với một nền kinh tế tài chính đã quá thân thuộc. với lãi suất thấp trong hơn một thập kỷ qua.

song, chỉ nỗ lực của Fed là ko đủ để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu. Sự leo thang của ngân sách hiện chịu tác động của khá nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của những quan chức Mỹ, chẳng hạn như xung đột Nga-Ukraine. Xung đột đã đẩy giá dầu và ngũ cốc lên cao, làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát. Hình như, một thử thách to khác là sự đình trệ của chuỗi cung ứng thương nghiệp toàn thế giới – một yếu tố cũng nằm ngoài tầm kiểm soát của Fed. Việc tăng lãi suất chỉ vào tầm quan trọng làm hạn chế yêu cầu thị trường, từ đó giúp những nhà cung ứng sở hữu thêm thời kì để tháo gỡ khó khăn trong hệ thống thương nghiệp.

Kết quả là, Adams của Comerica nói, “Để tránh suy thoái, nền kinh tế tài chính sẽ cần một tí lộc may từ giá năng lực và những event bên phía ngoài nước Mỹ.”

Nhiều ý kiến ​​khác vẫn bộc bạch sự tin tưởng vào kĩ năng vượt khó của kinh tế tài chính Mỹ. replay bên trên chương trình This Week của ABC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen dự báo véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng của nền kinh tế tài chính hàng đầu trái đất rất sở hữu thể sẽ lững lờ lại, nhưng theo bà, cuộc suy thoái này trọn vẹn rất sở hữu thể xảy ra. tránh được nhờ những động lực từ chi tiêu tiêu sử dụng và thị trường lao động.

Cùng chung ý kiến, chuyên gia kinh tế tài chính Oren Klachkin của Oxford Economics cũng tiến công giá: “Cửa sổ tránh suy thoái ngày nay càng ngày càng thu hẹp, nhưng suy thoái ko phải là kịch phiên bản khó tránh khỏi”.

Nguồn: MarketWatch, ABC, WSJ, Bloomberg, Business Insider, Yahoo News, Financial Times

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *