Đẹp Sao Sống

Việc thiếu hụt kim loại với liên quan gì tới mẫu áo ngực đàn bà?

Rate this post

Nàng Scarlett O’Hara trong Cuốn theo chiều gió (Vivien Leigh thủ vai) nổi tiếng vì vòng eo con kiến thắt chặt bởi áo corset.

mẫu áo ngực mà ngày nay đàn bà mặc đã trở nên “dễ thở” hơn trước – một phát kiến dựa vào sự thiếu hụt kim loại xảy ra sau Thế Chiến I.  Trước thời kỳ đó, người đàn bà phải ép mình trong những mẫu áo nịt ngực siết eo (corset) với với yêu cầu với được chỉ số hình thể lý tưởng chừng như trong thời đại phái xinh hoàng Victoria: bộ ngực đầy khêu gợi và vòng eo bé xíu.

Nhưng bởi tất cả áo corset đều sở hữu gọng bởi kim loại, vật liệu rất cần thiết cho sản xuất đạn dược và vật tư quân sự khác, nên Ủy ban technology Chiến tranh (WIB) đã yêu cầu đàn bà Mỹ ngừng tậu chúng. Trong khoảng thời gian đó, mẫu áo ngực tiên tiến (bra) bắt đầu được ưa chuộng, vừa giải phóng đàn bà khỏi sự bó buộc khung người vừa cung cấp thêm lượng kim loại đáng sử dụng rộng rãi phục vụ chiến tranh.

Corset, mẫu áo ngực đàn bà thứ nhất tại phương Tây

mẫu áo nịt ngực sơ khai lần thứ nhất xuất hiện từ thời Hy Lạp cổ đại. Lúc ấy, người đàn bà quấn một dải len hoặc vải lanh vòng qua ngực, sử dụng ghim để cố định hoặc buộc lại phía sau.

Áo corset xuất hiện vào khoảng năm 1500. Nó nhanh chóng chóng trở thành âu phục buộc phải đối với đàn bà tầng lớp trung và thượng lưu trong xã hội phương Tây. song, những bác sỹ kết luận rằng mẫu áo corset đã gây ra những chứng bệnh ko giống nhau như ngất xỉu, teo cơ cho phái xinh. Còn những nhà hoạt động vì phái xinh quyền cáo buộc áo corset hình tượng cho sự giới hạn quyền đàn bà trong xã hội.

corset_harpers_bezar1882l1

Hình vẽ áo corset

>>> Xem thêm: LỊCH SỬ ÁO CORSET: VŨ KHÍ BÍ MẬT HAY “SÁT THỦ” CỦA thời trang và năng động?

mẫu áo ngực tiên tiến ra đời

Caresse Crosby (tên thực là Mary Phelps Jacob) được cấp bởi sáng chế mẫu áo ngực tiên tiến thứ nhất tại Mỹ vào năm 1910.

Hôm ấy, cô gái Caresse Crosby phải tham dự buổi dạ vũ lễ trưởng thành và cứng cáp (debutant ball). Đây là buổi tiệc reviews những quý phái xinh vừa tới tuổi cập kê. Theo thông lệ, cô phải mặc áo corset. Cảm giác thực ngộp thở! Cô mô tả mình như đang diện áo giáp.

Thế là Caresse Crosby đã yêu cầu với người hầu gái lấy cho bạn hai mẫu khăn tay và một vài sợi dây ruy-băng màu sắc hồng và giúp bà khâu nó vào áo ngực giản dị hơn để mặc.

caresse-crosby-mary-phelps-jacob-first-bra

Bà Caresse Crosby và mẫu áo ngực thứ nhất

phát minh sáng tạo của Crosby đã biến đổi thành đề tài buôn chuyện của buổi tiệc. những cô gái khác xúm quanh, tò mò hỏi làm sao bà hoàn toàn với thể khiêu vũ tự do như vậy. Bà đã tiết lộ về phát minh sáng tạo của tôi, và bọn họ lập tức nhờ bà may áo ngực cho bọn họ.

Kể từ sau lúc những người lạ đề xuất trả bà một đô la cho một mẫu áo ngực, Crosby mới quyết định bắt đầu kinh doanh và đăng ký bởi sáng chế cho mẫu áo bra vào năm 1914. Bà nhận được vài đơn hàng từ những shop bách hóa nhưng vụ kinh doanh đã ko thành công như mong đợi. Nghe theo lời khuyên của ck, Crosby đã bán bởi sáng chế của tôi cho siêu thị áo ngực Warner Brothers tại Connecticut với giá một.500 đô la Mỹ.

Lệnh cấm áo ngực được ban hành

f0fa733e9fb403b51ab48e5421c78ad7

Trở lại với lệnh cấm mặc áo corset của WIB giúp đàn bà tự do làm việc ở những công việc nhà máy đòi hỏi thể lực, 28.000 tấn thép đã được tiết kiệm. Đủ xây dựng 2 chiến hạm!

lúc Thế chiến I kết thúc vào năm 1918, áo ngực nhanh chóng chóng bị chìm vào quên lãng. Rồi tới Thế chiến II và sự thiếu hụt kim loại trầm trọng lại tiếp diễn, vòng một của phái xinh giới Mỹ trọn vẹn tự do. Áo ngực (bra) đã nhanh chóng chóng thay thế áo corset.

Lúc đầu, bra được họa tiết thiết kế chỉ một cỡ hợp lý với tất cả đàn bà dựa vào gia công bởi chất liệu co dãn. một trong những nhà sử học ghi chép rằng William và Ida Rosenthal – những người sáng lập siêu thị Maidenform đã reviews hệ thống kích cỡ áo ngực Cup A, B, C và D vào cuối những năm 1920 đầu những năm 1930 trong lúc một trong những tranh cãi đó là phát kiến của siêu thị S.H.Camp.

Những technology mới nâng cấp áo ngực

lúc thời trang và năng động càng ngày càng phát triển, mẫu áo ngực khiêm tốn cũng phát triển ko hề kém. Vào những năm 1930, ngành công nghiệp áo ngực phát triển mạnh dựa vào dây mang co và giãn hoàn toàn với thể điều chỉnh, lót đệm và những cải tiến khác.

Frederick Mellinger, người thành lập nhãn hiệu thời trang và năng động đồ lót nổi tiếng tại Mỹ Frederick’s of Hollywood là một nhà họa tiết thiết kế thiên tài với những phát kiến áo ngực với móc khóa phía đằng trước và push-up bra (áo ngực độn). sắp ba thập kỷ sau, Lisa Lindahl, Hinda Miller và nhà họa tiết thiết kế âu phục Polly Smith đã tạo ra dòng áo ngực Sport thứ nhất được phối hợp từ hai dây đai jockstrap.

Ngày nay, sắp 95% đàn bà phương Tây mặc áo ngực, đóng góp tạo ra ngành công nghiệp tỷ đô của sản phẩm này. những nhà họa tiết thiết kế được thử thách để cung ứng những yêu cầu như áo ngực mẫu deep V vừa với tác dụng tăng cỡ ngực. (Trong thập kỷ qua, cỡ áo nịt ngực phổ cập nhất tại Anh nhảy từ cỡ 34B tới 36C).

Áo ngực và phái xinh quyền

tatatop

Áo Tata Top

Liệu áo bra với cùng chung số phận như áo corset ko? Nhà lịch sử thời trang và năng động người Đan Mạch Rudolf Kristian Albert Broby-Johansen đã dự đoán sự biến mất của áo ngực trong bài báo “Điếu văn cho áo ngực” viết năm 1969.

sắp đây với phong trào #FreeTheNipple (thả rông ngực nơi công cùng do nhà làm phim Lina Esco khởi xướng và được phổ cập bởi Scout Willis – con gái của Bruce Willis và Demi Moore) nhằm mục đích chống lại sự kì thị với núm vú của người đàn bà.

Hỗ trợ cho chiến dịch này là sự ra đời của dòng sản phẩm áo ngực Tata Top, một dạng mảnh bên trên của bikini màu sắc gia sơn hình dáng vẻ vẻ đôi nhũ hoa như thực do hai nhà phái xinh quyền Robyn Graves và Michelle Lytle họa tiết thiết kế, nhằm mục đích thách thức những định kiến của xã hội và đấu tranh cho phong trào bình đẳng giới. Hai nhà phái xinh quyền đã đề ra câu hỏi vì sao đàn bà để ngực trần nơi công cùng là bất thường trong lúc con trai hoàn toàn với thể ngang nhiên làm điều đó? mẫu áo Tata top là bước đầu giúp đàn bà thỏa sức tự tin phơi bày vòng một, đồng thời chứng minh ngực của đàn bà cũng bình thường như ngực con trai, nếu con trai với quyền phơi ngực nơi công cùng thì đàn bà cũng vậy. mẫu áo nhận được sự hưởng ứng của đàn bà nhiều nơi bên trên thế giới.

Ngày nay đã xuất hiện những mẫu bralette, vừa giúp giữ vững vòng một, vừa dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều đối với mẫu áo ngực với gọng. với lẽ, mẫu áo ngực gọng kim loại rồi sẽ như áo corset, sớm bị lịch sử đào thải…

>>> Xem thêm: CÂU CHUYỆN ĐẰNG SAU mẫu ÁO CORSET CHÓP NHỌN CỦA MADONNA

Chuyển ngữ: Hiền Phan. Theo: ozy.com
Harper’s Bazaar việt phái mạnh phái mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.