KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

bảo đảm an toàn Thành cổ Quảng Trị 81 ngày tối: Bài ca bất hủ

Rate this post

Chú thích ảnh
Quân phóng thích tiến vào phóng thích thị xã Quảng Trị. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Tại chiến trường vô cùng ác hiểm liệt này, hàng nghìn người con ưu tú của Tổ quốc đã vấp ngã xuống. Máu xương của những anh đã hóa thân vào từng tấc đất, hòa vào tiếng sóng mênh mông của dòng Thạch Hãn “ru khúc vong mạng tới vô cùng”…

“Đi bên trên Thạch Hãn… chèo nhẹ
người chơi tôi vẫn ở bên dưới đáy sông
Tuổi nhị mươi trở thành sóng
Hãy yên nghỉ ngàn năm “
(Trích bài thơ Lời người bên sông – Lê Bá Dương)

Thành cổ Quảng Trị – “81 ngày tối máu và hoa”

Tọa lạc tại trung tâm thị xã Quảng Trị, Thành cổ Quảng Trị là một nhà cửa kiến ​​trúc thành cổ, song song là thủ phủ hành chính, chính trị của tỉnh Quảng Trị. Trong suốt chiều dài lịch sử, với vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế tài chính, văn hóa của tỉnh, Thành cổ Quảng Trị ko chỉ là mang tầm quan trọng to to đối với sự phát triển của địa phương, nhưng mà còn tồn tại tầm quan trọng quan yếu đối với sự phát triển của tỉnh. rất to cho sự phát triển của dân tộc. Ngày 9/12/2013, Thành cổ Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2383 / QĐ-TTg xác nhận là Di tích Quốc gia ko giống nhau.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Mỹ, Ngụy coi phòng tuyến Quảng Trị là “con đê ngăn chặn” kiên cố nhất khu vực miền phái nam việt phái nam phái nam. Nhưng phòng tuyến đó đã bị quân ta chọc thủng vào trong ngày một/5/1972, buộc địch phải rút khỏi thị xã Quảng Trị. Quảng Trị là tỉnh trước tiên của khu vực miền phái nam được trọn vẹn phóng thích với hơn 100.000 dân.

ko gật đầu đồng ý để mất Quảng Trị, được sự viện trợ tối đa của đế quốc Mỹ, chính quyền Sài Gòn sử dụng toàn lực mở cuộc phản công chiếm lại Quảng Trị, trong đó mục tiêu số một là chiếm lại Thành cổ. Về mặt chính trị, chúng hy vọng qua cuộc phản công này sẽ lấy lại được nhuệ khí, xóa bỏ tâm lý chủ chiến đang lan tràn trong ngụy quân, song song gây sức ép với ta tại hội nghị Pari. Về quân sự, chúng hy vọng chọc thủng được sức tiến công của quân ta, giữ cố đô Huế và tái chiếm tỉnh Quảng Trị – vùng đất chiến lược phía phái nam, đầu mối liên lạc quan yếu tiếp nối việt phái nam phái nam. với Trung và Hạ Lào. Đây cũng chính là một trong những nỗ lực sau cuối nhằm mục đích cứu vãn chiến lược “việt phái nam phái nam hóa chiến tranh” đang bị vỡ nợ.

Ngày 13/6/1972, Nguyễn Văn Thiệu quyết định mở cuộc hành quân “tái chiếm Quảng Trị” với mật danh “Lam Sơn 72”. Để đảm bảo thắng lợi, Nguyễn Văn Thiệu đã huy động 4 sư đoàn mạnh nhất gồm toàn bộ sư đoàn đường ko và sư đoàn thủy quân lục chiến của lực lượng cơ động chiến lược. Lực lượng tham dự chiến dịch tương đương với 13 trung đoàn bộ binh, 17 tiểu đoàn pháo binh, 5 khẩu đội và nhiều đơn vị ko quân, pháo hạm của Mỹ; song song, ngã nhiệm Trung tướng Ngô quang đãng Trưởng – một vị tướng được kỳ vọng nhất trong hàng ngũ tướng soái của quân lực việt phái nam phái nam cùng hòa làm Tư lệnh Quân khu một, Quân đoàn một.

Ngày 14/6/1972, địch mở đầu cuộc hành quân “Tái chiếm Quảng Trị”. Đây là trận tiến công ác hiểm liệt nhất trong lịch sử chiến tranh việt phái nam phái nam – được ca tụng là “mùa hè đỏ lửa”, với sự huy động hỏa lực mạnh chưa từng mang. Mở đầu cuộc hành quân “Lam Sơn 72”, rạng sáng ngày 28/6/1972, bên dưới sự yểm trợ của ko quân và hải quân Mỹ, những sư đoàn chủ lực của quân việt phái nam phái nam cùng hòa ồ ạt tiến công bờ Bắc. Sông Mỹ Chánh, thực hiện cuộc hành quân “tái chiếm địa bàn”.

Trận chống chọi giữa ta và địch ở Quảng Trị trong 81 ngày tối, từ thời điểm ngày 28/6 tới ngày 16/9/1972, ra mắt vô cùng ác hiểm liệt, cả ngày lẫn tối. nhị bên tranh nhau từng mét đất, từng căn nhà. Bom đạn tàn phá trọn vẹn thị xã Quảng Trị. Tòa thành cũng bị phá hủy trọn vẹn. những cứ điểm quan yếu như Long quang đãng, nhà thờ Trí Bưu, vấp ngã ba Long Hưng, cầu Ga … là nơi quân phóng thích bất chấp nguy hiểm, khó khăn để đập tan những đợt phản kích của địch. mang ngày siêu thị chúng tôi phải đương đầu với 5 đợt tiến công của bộ binh, xe tăng, pháo binh địch. Trong đó, Thành cổ Quảng Trị là tâm điểm ác hiểm liệt nhất và cũng chính là nơi thể hiện ý thức gan góc hy sinh, chống chọi phi thường của quân và dân ta. Hàng nghìn đấu sĩ đã hy sinh trong trận chiến khốc liệt này.

Ngày 16-9-1972, quân ta chủ động rút khỏi Thành cổ sau lúc gây cho địch nhiều tổn thất nặng nề. Ta xoá sổ 2 sư đoàn cơ động chiến lược của địch, diệt 26 vạn mũi tên, bắt sống 71 tên, tiến công thiệt hại nặng 19 tiểu đoàn, phá hủy 349 xe quân sự, trong đó mang 200 xe tăng, thiết giáp, bắn rơi 205 phi cơ, thu 500 súng những loại.

Bài hát bất tử

Ngày 9/8/1972, Báo Nhân dân viết: “Mỗi mét vuông đất ở Thành cổ Quảng Trị là một mét máu và sự hy sinh của những anh đã biến thành bất tử. Suốt 81 ngày tối, từ 28/6 tới 16/9/1972, Thành cổ Quảng Trị hứng chịu 328.000 tấn bom, đạn. Trung bình mỗi cá nhân lính phải nhận 100 quả bom và 200 quả đạn pháo. mỗi ngày, một đại đội vượt sông Thạch Hãn để tiếp viện, nhưng tối nay nếu một đại đội vào thì ngày mai chỉ còn lại vài người sống sót ”.

Chú thích ảnh
những đội viên phân đội 3 kiên cường bám trụ xoá sổ địch, bảo đảm an toàn từng tấc đất bên trên địa bàn thị xã Quảng Trị. Ảnh: Phạm Hoạt / TTXVN

Trong những ngày đó, quân và dân ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, ác hiểm liệt, mưa lũ liên miên để bám trụ và chống chọi với những đối thủ thiện chiến, thiện chiến của ngụy quyền Sài Gòn mang hỏa lực tăng viện. chưa từng mang trong lịch sử xâm lược của đế quốc Mỹ ở Đông Dương. Một tờ báo Mỹ viết: Kỷ luật, lý tưởng và ý thức khinh thường mẫu chết đã phối hợp như thế nào để những người lính việt phái nam cùng vẫn xông pha bên dưới làn mưa bom B52? ko tồn tại nhà phân tích nào ở Mỹ đưa ra lời giảng giải vừa đủ.

Sau này, nhiều nhà nghiên cứu nghệ thuật quân sự đặt vấn đề: thiếu hiểu biết nhiều lực lượng nào đã làm cho hàng vạn đội viên bất chấp nguy hiểm bom đạn, sẵn sàng vượt sông bảo đảm an toàn Thành cổ ko tiếc công sức. riêng tôi. Điều này được những cựu chiến binh phân tích và lý giải rằng, đó là chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa hero cách mệnh. lúc lòng yêu nước đã tới tột cùng, mẫu chết nhẹ nhõm như hòa mình vào dòng nước chảy.

Trận tiến công ở đây ra mắt như một huyền thoại và cách tiến công cũng vượt ra bên ngoài quy ước thông thường: bất kể bộ binh hay công binh, thông tin, quân y… đều cầm súng bắn trả quân thù. Trận chống chọi gan góc 81 ngày tối bảo đảm an toàn Thành cổ Quảng Trị kết thúc, ghi dấu sức mạnh kiên cường, ý chí quật cường của quân và dân ta.

Những người lính Thành cổ, hồ hết còn rất trẻ, đã chống chọi với vàng son của tớ để tạc nên tượng đài sừng sững với khát vọng độc lập, thống nhất lương tri và phẩm giá nhân loại trước vận mệnh đất trời. quốc gia. nói theo cách khác, trận chiến 81 ngày tối giữ Thành cổ Quảng Trị là một người chơi dạng trường ca vĩ đại của chủ nghĩa hero cách mệnh việt phái nam phái nam được viết bởi xương máu, biết bao đội viên quân phóng thích đã vấp ngã xuống nhưng cũng tương đối nhiều người trong quân đội hy sinh. một trong những người trong số bọn họ, thân thể của bọn họ vĩnh viễn hòa tan vào đất đai, cây cối …

trận chống chọi 81 ngày tối bảo đảm an toàn Thành cổ và thị xã Quảng Trị đã đóng góp góp phần tạo thành bước ngoặt lịch sử làm đổi khác cục diện chiến tranh, buộc đế quốc Mỹ phải nối lại thương lượng và đi tới ký kết hiệp nghị Pari về xong xuôi chiến tranh ở việt phái nam phái nam, ghi nhận Độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của việt phái nam phái nam; đã đóng góp góp phần tạo tiền đề để quân và dân ta mở Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thực hiện trọn vẹn Di chúc thiêng liêng của chủ toạ Hồ Chí Minh yêu kính đối với ngày Bắc phái nam sum họp. quê nhà, Tổ quốc việt phái nam phái nam thống nhất.

50 năm trôi qua, khúc tráng ca của 81 ngày tối lịch sử đã lùi xa, vết tích trận chiến ko còn nhiều, nhân chứng sống càng ngày càng ít, nhưng đất xưa, người năm ấy còn mãi. được khắc ghi như một hình tượng sáng ngời của chủ nghĩa hero cách mệnh. Ngày nay, Thành cổ Quảng Trị là nơi ghi dấu những chiến công bất tử của quân và dân Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung; nơi giáo dục truyền thống yêu nước và cách mệnh cho ngày hôm nay và cho những thế hệ tương lai.

Quảng Trị ngày hôm nay đã vươn lên uy lực với một sức sống thế hệ, viết nên một câu chuyện cổ tích mang thực về “đất thép nở hoa”. từ là một vùng đất bom đạn, tới nay dung mạo kinh tế tài chính – xã hội của tỉnh ko ngừng phát triển, thu nhập và đời sống của người dân càng ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *