KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

5 điểm nổi trội về hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này

Rate this post

Hội nghị cấp cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ ra mắt từ thời điểm ngày 28 tới 30/6, tại Madrid (Tây Ban Nha). Theo tờ Đồi, Hội nghị dự kiến ​​sẽ tập trung vào việc thống nhất và phối hợp của những quốc gia member xung quanh trận chiến ở Ukraine.

Ngoài ra, hội nghị thượng đỉnh NATO cũng khá được cho là sẽ giải quyết hàng loạt vấn đề khác, như đề xuất của Phần Lan và Thụy Điển gia nhập tổ chức, mối đe dọa từ Trung Quốc (TQ).

bên dưới đây là năm điểm nổi trội từ buổi họp NATO này:

Vấn đề Ukraine

Hoạt động quân sự ko giống nhau của Nga tại Ukraine đã bước sang tháng thứ tư và những nhà lãnh đạo NATO mong đợi ưu tiên hàng đầu của khối là thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền Kiev. Theo dõi Đồi, Đây cũng chính là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong chuyến thăm Ba Lan hồi tháng 3, ông Biden tuyên bố rằng ông Putin ko thể chia rẽ NATO và luôn luôn nhấn mạnh rằng điều quan yếu nhất đối với Mỹ và những đồng minh là duy trì sự phối hợp. Ông cũng củng cố cam kết của tôi đối với nguyên tắc phòng thủ tập thể trong Điều 5 của NATO, trong đó quy định rằng một cuộc tiến công vào một quốc gia member NATO là một cuộc tiến công vào toàn bộ khối quân sự.

5 điểm đáng chú ý về hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này ảnh 1

Trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Bỉ. Ảnh: NATO

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ sở hữu bài phát biểu trước buổi họp của NATO. Bài phát biểu của Zelensky sẽ “tạo thời cơ cho những nhà lãnh đạo được nghe trực tiếp từ ông, và sẽ cho phép những đồng minh NATO thể hiện quyết tâm tiếp tục tương trợ Ukraine lúc nước này tự đảm bảo mình”, theo tuyên bố. một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden.

Sự bất hòa giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Phần Lan và Thụy Điển

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO nhưng vấp phải sự phản kháng của Thổ Nhĩ Kỳ, do Ankara cáo buộc nhị nước Bắc Âu “dung túng” cho những nhóm người Kurd nhưng Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Về cơ người chơi dạng, Thổ Nhĩ Kỳ rất với thể phủ quyết việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, vì về nguyên tắc, một quốc gia muốn trở thành member của khối này phải với sự ủng hộ của tất cả những member hiện với.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Biden với gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh để thảo luận về vấn đề này hay ko. song, lúc được đưa ra những câu hỏi về kỹ năng này, những quan chức Nhà Trắng cũng chỉ ra một vài thời cơ để nhị nhà lãnh đạo gặp nhau, mặc dù lộ trình hiện chưa tồn tại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ ra rằng chúng ta ko coi hội nghị thượng đỉnh là thời hạn sau hết để quyết định với gật đầu đồng ý những nước Bắc Âu hay ko. Do sự phản đối dằng dai của Thổ Nhĩ Kỳ đối với tư cách member của Stockholm và Helsinki, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã ko thể đưa ra mốc thời kì để Phần Lan và Thụy Điển chính thức gia nhập khối quân sự.

Rose Gottemoeller, cựu phó tổng thư ký NATO, dự đoán rằng sẽ mất ít nhất một năm để nhị nước Bắc Âu gia nhập liên minh nếu Thổ Nhĩ Kỳ ko còn phản đối.

Mối đe dọa từ Trung Quốc

những nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh NATO nhiều kỹ năng sẽ đồng ý về một khái niệm chiến lược thế hệ để giải quyết những thử thách do Trung Quốc đưa ra. Ông Kirby cho biết thêm thông tin khái niệm chiến lược này được xây dựng dựa bên trên nhiều tháng hội thoại về mối đe dọa nhưng Trung Quốc gây ra đối với bình yên quốc tế.

Ông cho biết thêm thông tin điều này phản ánh mối quan ngại của NATO về xúc tiến của những hoạt động tài chính của Trung Quốc, chẳng hạn như chiếc nhưng ông gọi là sự việc Bắc Kinh sử dụng lao động cưỡng bức, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. .

Nhà Trắng cũng nhấn mạnh lãnh đạo những nước Australia, Nhật người chơi dạng, New Zealand và Hàn Quốc sẽ tham tham dự những buổi tiệc nghị thượng đỉnh này.

Theo Đồi, Trong lúc Nga được coi là mối đe dọa trực tiếp đối với liên minh, thì Trung Quốc được xác định là mối đe dọa lâu dài và nhiều mặt hơn. Liên minh dự kiến ​​sẽ thảo luận về những mối đe dọa tài chính và mạng xuất phát từ Trung Quốc, cũng như bình yên ở Ấn Độ Dương.

những quan chức chính quyền Biden nhấn mạnh rằng chúng ta tiếp tục tập trung vào Trung Quốc ngay cả lúc chúng ta giải quyết xung đột Ukraine.

Tăng cường kỹ năng quân sự

những member NATO nhiều kỹ năng sẽ tăng cường những cam kết tăng cường kỹ năng quân sự để củng cố kỹ năng phòng thủ của chúng ta trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

những quan chức chính quyền Biden nói rằng những kế hoạch thế hệ của Nhà Trắng sẽ hỗ trợ củng cố NATO và ngăn chặn những động thái quân sự từ Nga.

Ngoài ra, ông Daniel Fried – cựu Đại sứ Mỹ tại Ba Lan kiêm chuyên gia tại Hội đồng Đại Tây Dương – cho biết thêm thông tin sẽ sở hữu những cuộc thảo luận cụ thể về sự việc tăng cường sự hiện diện của NATO tại những nước Baltic và Ba Lan. Lan, láng giềng của Ukraine.

Chi tiêu quốc phòng

Thảo luận về sự việc tăng chi tiêu quốc phòng đã là một chủ đề gây tranh cãi đối với liên minh, ko giống nhau là bên dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc ông gây sức ép buộc những nước NATO phải chi nhiều hơn thế nữa cho quốc phòng. để phục vụ mục tiêu của khối là chi 2% GDP (tổng sản phẩm quốc nội) cho quốc phòng.

trận chiến ở Ukraine đã làm cho cho những nước tăng cường chi tiêu quốc phòng, ko giống nhau là Đức đã cam kết chi hơn 2% GDP cho quốc phòng vào đầu xuân năm mới nay. Nhiều năm trước, Berlin luôn luôn duy trì chi tiêu quốc phòng bên dưới 2% GDP.

Bà Gottemoeller cho rằng cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ làm cho cho những nước NATO phải xem xét lại ngân sách quốc phòng của tôi.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ thúc đẩy việc thành lập liên minh 'NATO châu Á'.  Ảnh: REUTERS

Triều Tiên cáo buộc Mỹ xúc tiến liên minh ‘NATO châu Á’

(PLO) – Triều Tiên nhấn mạnh, cuộc tập trận chung giữa Mỹ, Nhật người chơi dạng và Hàn Quốc là động thái cho biết Washington đang xúc tiến xây dựng liên minh quân sự mẫu NATO ở châu Á.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *