KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Friend-shoring là gì, vì sao nó ko được sử dụng nữa?

Rate this post

(KTSG) – Một khái niệm thế hệ ra đời trong hoạt động thương nghiệp và đầu tư quốc tế: Friend-shoring. Nó là gì và vì sao một trong những nhà tài chính cho rằng Friend-shoring là với hại?

Ở đỉnh cao của toàn thế giới hóa, khái niệm “offshore” được nhắc tới nhiều, nó chỉ với tức là chuyển một phần hoặc nhiều hoạt động của doanh nghiệp ra quốc tế để tận dụng những ưu đãi về thuế, lao động giá thành tương đối mềm và những quy định về môi trường thiên nhiên. Trường học dễ chịu và thoải mái. Sau nhiều khó khăn, nhất là lúc chiến tranh thương nghiệp giữa những quốc gia xảy ra làm cho cho toàn thế giới hóa bị phá vỡ, một khái niệm khác đã phát sinh để thay thế nó: onhore – đưa những hoạt động ngoài khơi trước đây trở về nguồn gốc.

Nhưng vào bờ ko dễ; Sau nhiều năm làm quen với thị trường lao động giá thành tương đối mềm, siêng năng và ít yên cầu ở những nước khác, nhiều doanh nghiệp thế hệ khó chuyển xưởng về quê cũ do ko kiếm được nhân lực; Chuỗi cung ứng còn phụ thuộc vào nhiều nơi khác… Từ đó với giải pháp dung hòa: Friend-shoring, tức là chuyển những hoạt động trong chuỗi cung ứng hàng hóa sang những nước thân thiện, nhằm mục tiêu tận dụng tiện dụng của toàn trái đất. toàn thế giới hóa, song song hạn chế rủi ro gián đoạn sinh sản vì nằm ở những quốc gia ko thân thiện.

Nói một cách thẳng thắn, Friend-shoring đối với Mỹ là chính sách xây dựng những chuỗi cung ứng thế hệ nằm phía bên ngoài Trung Quốc để tránh thiệt hại do những chính sách đối đầu trong thương nghiệp giữa nhì nước – từ thuế tới technology. Việc né tránh Trung Quốc cũng khá được cho là sẽ tránh được những rủi ro ko thể kiểm soát, chẳng hạn như thời khắc nhiều nhà máy phải đóng cửa do chính sách zero Covid ở nước này.

Theo cách phân tích và lý giải của một trong những nhà tài chính đề cao khái niệm này, Friend-shoring sẽ phụ thuộc những nước đối tác tài chính để xây dựng quan hệ sinh sản nhằm mục tiêu tận dụng những tiện dụng chung cả về chính trị và tài chính. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden thậm chí còn tóm tắt điều đó trong một thông tin dài 250 trang với tựa đề: “Xây dựng chuỗi cung ứng vững bền, phục hồi nền sinh sản của Mỹ và nuôi dưỡng tăng trưởng bên trên quy mô”.

thông tin lưu ý rằng một trong những vật liệu thiết yếu ko tồn tại sẵn ở Mỹ, vì vậy giải pháp khắc phục này còn hoàn toàn với thể “bao gồm việc chuyển sinh sản sang những nước đồng minh và người chơi hữu”. cùng theo với đó là đầu tư vào sinh sản, chế biến nội địa vững bền ”. Việc khởi xướng phạm vi tài chính Ấn Độ – thanh bình Dương (IPEF) sắp đây là một phần của chiến lược này.

một trong những ví dụ bao gồm Mỹ và Australia hợp tác sinh sản những vật liệu nhưng trước đây phụ thuộc vào Trung Quốc, chẳng hạn như lithium hoặc coban – những thành phần quan yếu trong sinh sản pin cho xe điện. Hay Mỹ và âu lục đang chi hàng tỷ USD để giúp đỡ những đơn vị như Intel xây dựng những nhà máy sinh sản chất bán dẫn nhằm mục tiêu khắc phục tình trạng thiếu chất bán dẫn ở khắp mỗi nơi.

Những người phản đối Friend-shoring thoạt đầu cho rằng đây chỉ là một cách thông minh để xúc tiến việc chuyển giao sinh sản sang những nước khác nhưng ko gây ra phản ứng bất lợi của công chúng như ngoại giao, hay nói cách khác đây là một phiên phiên bản rút gọn, nhẹ nhõm hơn của “toàn thế giới hóa” . một trong những người khác cho rằng Friend-shoring sẽ làm cho cho tăng lạm phát do tăng tiêu pha.

Tuy nhưng, ý kiến ​​phản đối thoáng rộng nhất dựa bên trên những tiện dụng của toàn thế giới hóa như tối ưu hóa dây chuyền cổ sinh sản, phân công lao động dẫn tới hạ giá thành sản phẩm, lúc cho rằng những nỗ lực phân mảnh bức tranh vận tải thương nghiệp quốc tế sẽ phá vỡ những tiện dụng này và làm tổn hại tới tiêu chuẩn chỉnh của sinh sống của người dân ở nhiều quốc gia.

Những người đưa ra lập luận như vậy cho rằng Friend-shoring sẽ dẫn tới những nước giàu đầu tư và thương nghiệp với nhau, làm cho cho những nước nghèo nằm ngoài vòng tròn hữu nghị. thương nghiệp quốc tế vô đạo đức sẽ mang hình thức thương nghiệp khối trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Một nghiên cứu của WTO ước tính rằng nếu nền tài chính toàn thế giới trở thành nhì khối Đông và Tây, nền tài chính đó sẽ mất ít nhất 5% sản lượng, hoặc ít nhất 4 nghìn tỷ USD.

Ngay cả lúc với những lời nói phản đối như vậy, chính sách Friend-shoring sẽ được rất nhiều nước thực hiện trong thời kì tới một lúc bọn họ hiểu được sự gián đoạn của tương đối nhiều chuỗi cung ứng những mặt hàng thiết yếu, bao gồm cả thuốc. vũ trang y tế, kinh nghiệm trong những năm đại dịch vừa mới đây và khác lạ là sau lúc chiến tranh bùng nổ ở Ukraine.

Dù muốn hay ko, việc dịch chuyển sinh sản sang những nước thân thiện là một trong những xu thế trong tương lai sắp nhưng những nước với nền tài chính mở như việt phái nam phái nam ko thể ko ưa chuộng và tuân theo. làm những gì để vừa “thân thiện” với tất cả những nước như đường lối ngoại giao lâu nay vẫn vận dụng cho nền tài chính, vừa giữ được độc lập, tự chủ của nền tài chính là vấn đề cần phải suy nghĩ và thảo luận. chu đáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *