KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Gói tương trợ lãi suất 2% dành riêng cho doanh nghiệp cần được thực hiện nghiêm túc

Rate this post

Trao đổi với kinh tế tài chính & thành phố, PGS.TS. GS.TS Đinh Trọng Thịnh – Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, về lâu dài, Chính phủ cần xây dựng quỹ tương trợ hoạt động doanh nghiệp để tương trợ và nâng cao kỹ năng chống chịu. kỹ năng chịu đựng của doanh nghiệp đối với những cú sốc thị trường.

Khó tiếp cận vốn vay ưu đãi

Sau đại dịch Covid-19, hồ hết những doanh nghiệp đều gặp khó khăn như mất cân đối dòng tiền, thiếu lao động, gián đoạn chuỗi cung ứng…, riêng lẻ sở hữu tương đối nhiều doanh nghiệp phản ánh thiếu vốn sinh sản. việc kinh doanh.

game thủ tiến công giá thế nào về tình huống này?

– Sau 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19, những doanh nghiệp yếu kém năng lực sắp như đóng cửa, những doanh nghiệp sở hữu thời cơ phục hồi cũng đang tìm kiếm nguồn tiền để tương trợ tăng trưởng kinh tế tài chính. Thực tế, đây cũng chính là một trong những nhu yếu rất thiết thực.

GS.TS Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên Cao cấp Tài chính.
GS.TS Đinh Trọng Thịnh – Giảng viên chính Học viện Tài chính.

Trong lúc đó, Chính phủ cũng muốn tương trợ doanh nghiệp thông qua gói tương trợ lãi suất 2%. Điều này cho biết Chính phủ đã nhận được thấy sự quan yếu phải tương trợ những doanh nghiệp để xúc tiến sự phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế tài chính.

Ông đặt kỳ vọng gì vào gói tương trợ lãi suất 2% nhưng mà Chính phủ dành riêng cho doanh nghiệp?

– Việc thực hiện tương trợ lãi suất này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tránh tiêu xài đi vay, tạo động lực để doanh nghiệp thu hồi vốn nhanh chóng hơn. do vì, bên trên thực tế, doanh nghiệp rất khó vay vốn.

Hơn nữa, những doanh nghiệp hoàn toàn sở hữu thể vay vốn và sở hữu nhu yếu tăng trưởng sắp như đã vay và những doanh nghiệp này cũng đang cần vốn vay để tái cơ cấu. Như vậy, rõ rệt doanh nghiệp vay vốn để tăng trưởng là rất quan yếu và quan yếu. Nhưng cũng phải nói rằng rất khó, vì doanh nghiệp phải phục vụ đủ những điều kiện thế hệ được vay vốn theo quy định của nhà băng. Đây là khó khăn to đối với những doanh nghiệp trong thời đoạn phục hồi và tăng trưởng lúc phải đương đầu với tình trạng vừa thiếu vốn, vừa nợ và cũng tương đối khó vay vốn.

Gói tương trợ lãi suất 2%, quy mô 40.000 tỷ đồng sẽ được triển khai vào những năm 2022 và 2023, liệu những doanh nghiệp hoàn toàn sở hữu thể hấp thụ được gói tương trợ này trong thời đoạn này?

– Chính phủ đã cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra gói tương trợ thế nào cho thành công, đúng đắn và kịp thời nhất trong thời hạn thích ưng ý với tình hình phục hồi của nền kinh tế tài chính và thích ưng ý với kỹ năng, năng lực của nhà băng. sách nhưng mà Chính phủ sở hữu. Và gói phục hồi kinh tế tài chính trong 2 năm ko phải là quá ngắn.

Để doanh nghiệp hoàn toàn sở hữu thể hấp thụ tối đa gói tương trợ này, tôi đề xuất những nhà băng tích cực cho vay đối với những doanh nghiệp sở hữu dự án sinh sản kinh doanh tốt và giải ngân dần theo tiến độ thực hiện dự án. Điều đó giúp doanh nghiệp vừa sở hữu vốn để thu hồi và tăng trưởng, nhưng song song được hưởng mức lãi suất tương trợ 2% do Chính phủ quy định.

Ông sở hữu kiến ​​nghị gì với những cơ quan quản lý quốc gia và những nhà băng trong những công việc quyết liệt để gói tương trợ lãi suất 2% được triển khai cực tốt?

– Vấn đề này tôi và những chuyên gia cũng đã nói nhiều lần vào thời khắc Chính phủ đề xuất đưa ra gói tương trợ. Chúng ta cần chủ động, tích cực xây dựng và triển khai kế hoạch triển khai những hoạt động kinh tế tài chính, để gói tương trợ thế hệ nhanh chóng chóng đi vào thực tế. Nếu phương án triển khai ko quyết liệt, cực tốt của gói tương trợ sẽ tránh xuống, trong lúc doanh nghiệp chỉ mất 2 năm để phục hồi.

cùng theo với đó, sở hữu hướng dẫn thực hiện cụ thể, rõ rệt, cụ thể đối với gói tương trợ này để những nhà băng giải ngân vốn kịp thời, đúng đối tượng người tiêu sử dụng, hướng dòng vốn vào sinh sản kinh doanh thay vì kênh thứ nhất. chẳng hạn như cổ phiếu, bất động sản …

Về phía những cơ quan quản lý quốc gia từ Trung ương tới địa phương, lúc tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp cần đẩy nhanh chóng véc tơ vận tốc tức thời rà soát, hồ sơ nào thiếu sót chỗ nào thì yêu cầu xẻ sung ngay để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn tương trợ kịp thời, tránh làm lỡ nhịp sinh sản kinh doanh.

sở hữu một thực tế lúc lãi suất cho vay đang ở mức rất ưu đãi nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận. game thủ nghĩ giải pháp cho tình huống này là gì?

– Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh, nguồn vốn đối với doanh nghiệp lúc này là rất cấp thiết. do trong bối cảnh tiêu xài tăng cao như hiện nay, tiêu biểu là giá xăng dầu, việc tiếp cận nguồn vốn giá thành rẻ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa tiêu xài hoạt động và nâng cao lợi nhuận.

Vay vốn nhà băng luôn luôn là một bài toán khó đối với những doanh nghiệp. Để được vay vốn nhà băng, doanh nghiệp phải đảm bảo đủ những điều kiện về tài sản thế chấp, ko tồn tại nợ xấu, kỹ năng thanh khoản, v.v.

rõ rệt, việc tiếp cận vốn nhà băng yên cầu doanh nghiệp phải sở hữu phương án kinh doanh cũng như lịch sử tín dụng tốt thì thế hệ được hưởng lãi suất cho vay ưu đãi. Vì vậy, để tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, doanh nghiệp cần sở hữu phương án, kế hoạch hoạt động, kinh doanh cực tốt, phương án sử dụng vốn vay sáng tỏ để nhà băng xem xét nhanh chóng chóng.

Về phía những nhà băng, cần linh động xem xét những điều kiện để doanh nghiệp được giải ngân nhanh chóng, nếu ko sẽ khó tương trợ kịp thời cho doanh nghiệp. Một trong những vấn đề Chính phủ cần ưa chuộng trong thời kì tới là sự việc xây dựng Quỹ tương trợ doanh nghiệp vì nếu ko tồn tại quỹ này sẽ khó tương trợ doanh nghiệp ứng phó và chống chọi với những cú sốc thị trường. .

Thị trường chứng khoán lành mạnh là kênh huy động vốn cho doanh nghiệp

Ngoài vốn chính sách của Chính phủ và vốn tín dụng từ nhà băng, doanh nghiệp hoàn toàn sở hữu thể huy động vốn từ những kênh nào?

– Doanh nghiệp hoàn toàn sở hữu thể huy động vốn từ kênh thị trường chứng khoán, bao gồm cả việc tạo ra thêm cổ phiếu cũng như tạo ra trái phiếu doanh nghiệp. Đây là thời cơ để những doanh nghiệp huy động vốn với lãi suất hợp lý và số lượng đủ to để thu hồi và tăng trưởng trong thời kì tới. Tuy thế, thời kì sắp đây đã xảy ra một số trong những vụ lùm xùm trong những công việc tạo ra trái phiếu của một số trong những doanh nghiệp khiến cho cho thị trường trái phiếu gặp khó khăn.

Nói về thị trường chứng khoán, theo ông, cơ quan quản lý quốc gia cần sở hữu những giải pháp gì để thị trường chứng khoán đi vào nền nếp, thực sự trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn tốt hơn cho những doanh nghiệp?

– Tôi xin nhắc lại, hoạt động của thị trường chứng khoán đang gặp khó khăn trong thời kì qua do một số trong những doanh nghiệp quậy phá, huy động trái phiếu quá mức, tác động tới hoạt động của nền kinh tế tài chính. Từ đó, Chính phủ đưa ra những giải pháp nhằm mục đích loại bỏ rủi ro và kìm hãm kỹ năng xảy ra khủng hoảng bên trên thị trường này.

bên trên cơ sở đó, để thị trường này đi vào nền nếp, Chính phủ cần sở hữu lãnh đạo, siết chặt những quy định pháp luật để quản lý cực tốt việc xây dựng thị trường chứng khoán.

Thứ nhị, cần tăng cường sự giám sát của cơ quan quản lý đối với những tác nhân bên trên thị trường. Đây cũng chính là một trong những yếu tố rất quan yếu để từ đó mang lại cực tốt trong quy trình quản lý.

Thứ ba, cần rà soát và hoàn thiện hoạt động của cơ quan quản lý, trước hết là Ủy ban Chứng khoán quốc gia cũng như những cơ quan sở hữu trách nhiệm liên quan nhằm mục đích nâng cao cực tốt hoạt động của cơ quan quản lý. trong tương lai sắp. Chỉ sở hữu như vậy, chúng ta thế hệ hoàn toàn sở hữu thể xây dựng một thị trường chứng khoán lành mạnh, sáng tỏ như sở hữu nhu yếu, đảm bảo nó trở thành kênh phân phối và huy động vốn trung và dài hạn tốt cho những doanh nghiệp.

Cám ơn rất nhiều!

từ thời điểm tháng 10/2021 tới nay, những doanh nghiệp đã dần trở lại, bắt nhịp nhanh chóng vào chu kỳ phục hồi và tăng trưởng, tín dụng tăng nhanh chóng trong 3 tháng cuối năm 2021. ko giống nhau, 5 tháng đầu xuân năm mới. Năm 2022, tín dụng đạt hơn 11 triệu tỷ đồng, tăng 7,66% đối với cuối năm 2021, vượt một nửa đối với dự kiến ​​cả năm là khoảng 14% theo số liệu của nhà băng quốc gia tính tới cuối năm. Ngày 20 tháng 5 năm 2022. Như vậy, thay vì đặt đơn thuốc vào nửa cuối năm như trước đây, tín dụng đã được tăng cường vào đầu xuân năm mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *