Đẹp Sống

Nàng tiên cá và trái đất đại dương luôn luôn truyền cảm hứng cho năng động như thế nào

Rate this post

Hãy cùng tìm lại hình ảnh xinh xắn như mơ của nàng tiên cá, giữa sự mê hoặc và năng động để mặc.

Hãy vẫy tay chào những làn sóng. Từ những dòng túi vỏ sò của Simone Rocha tới dòng còi báo động của Versace và Bottega Veneta. năng động chìm vào chủ nghĩa siêu thực, mở màn với dòng váy tôm rồng nổi tiếng của Elsa Schiaparelli, luôn luôn làm mê mẩn những nhà xây giới hạn và thợ may.

Những dòng váy nạm vảy óng ánh như của nàng tiên cá, ngọc trai, phụ kiện thời trang thần thoại. Lý tưởng để chiếu sáng thời kỳ tăm tối, những tia sáng nhóng nhánh của đại dương khơi tạo thành tâm điểm của một thái độ gợi nhớ tới một trong những tầm nhìn. Bức màn mở ra với những nữ giới hero Proustian của Recherche như Odette hoặc Công chúa của Guermantes. Trong lúc người trước đây mang một thân thể “mang tài năng tạo ra tơ lụa như một nàng tiên cá đang chạm vào sóng”, công chúa của Guermantes được Proust mô tả như một vị thần đại dương thực sự: “bên trên tóc cô ấy mang một mạng lưới nhỏ bởi vỏ sò white color được trộn lẫn ngọc trai, một bức tranh khảm đại dương vừa được phóng thích khỏi sóng.”

Simone Rocha Xuân Hè 2022 / Ảnh: Getty Image

Giorgio Armani Xuân Hè 2022 / Ảnh: Getty Image

Versace Xuân Hè 2022 / Ảnh: Getty Image

Đó là một hình ảnh tưởng tượng với những nét xinh xắn như mơ, trong một khoảnh khắc như thế này, trong đó chủ nghĩa siêu thực nhịn nhường như xuất hiện khắp nơi, lại tương thích hơn bao giờ hết. ngoài những dòng túi vỏ sò (Simone Rocha), váy sóng (Giorgio Armani, Loewe) và siren dress (Versace, N°21, Bottega Veneta), những người được quấn trong những dòng váy đính sequin, bước đi bên trên sân khấu vào mùa hè năm 2022, trái đất đại dương cũng xuất hiện trong triển lãm.

liên hệ chúng tôi tìm thấy nó trong đôi găng tay bạch tuộc được trưng bày trong Cinzia Says …, một tuyển tập to về Cinzia Ruggeri – một nhà xây giới hạn lập dị, vào đầu những năm 70 và thập kỷ sau, đi nhẹ giữa giấc mơ và hiện thực, đã phối hợp năng động và nghệ thuật, kiến ​​trúc và xây giới hạn – tại bảo tồn Nghệ thuật tiên tiến MACRO ở Rome (cho tới ngày 28 tháng 8), cũng như trong vô số tác phẩm của Elsa Schiaparelli. một trong những buổi triển lãm tuyệt vời sẽ sớm được dành tặng cho bà, một nhà xây giới hạn người Ý mang tầm nhìn xa, nữ giới vương năng động giữa nhị trận chiến: Shocking! Les mondes surréalistes của Elsa Schiaparelli (Paris, Musée des Arts Décoratifs, từ thời điểm ngày 6 tháng 7 tới ngày 22 tháng một năm 2023). Trong số 520 tác phẩm tạo ra cuộc triển lãm sẽ sở hữu được một trong những sáng tạo nổi tiếng nhất của Schiap (như những người thân thiết gọi nó): the lobster dress – dòng váy tôm rồng (1937). Được phối hợp cùng theo với Salvador Dalí, dòng váy organza white color với một con tôm rồng khổng lồ được vẽ bên trên đó đã được Wallis Simpson oder Now cho dòng váy cưới của cô với Công tước Windsor. Ngay sau đó, vào trong ngày một tháng 6 năm 1937, một tấm hình chụp dài mang chữ ký của Cecil Beaton đã xuất hiện bên trên những trang của tập san Vogue phiên người chơi dạng Mỹ, trong đó nữ giới công tước tương lai tạo dáng vẻ vẻ trong khu vườn của lâu đài Candé với bộ váy được đề cập. Đối với vẻ bên ngoài thời tiền sử của chính nó, nhưng cũng vì sự chuyển đổi màu sắc sắc nhưng mà nó phải trải qua lúc từ đại dương tới bàn, chuyển từ nâu sang cam hồng, tôm rồng được Dalí ko giống nhau yêu quý. Mối sử dụng rộng rãi của họa sĩ Catalan đối với trái đất bên dưới nước càng xuất hiện nhiều hơn thế nữa nữa trong The Dream of Venus (Tạm dịch: Giấc mơ của thần Vệ nữ giới”, show diễn nhưng mà ông dựng lên vào năm 1939 cho Universal Expo ở New York, nơi ông tổ chức những buổi trình diễn “bên dưới nước” xinh xắn như mơ với những người mẫu chân dài bán khỏa thân, khiêu vũ giữa đàn cá và tôm rồng.

Alexander McQueen Xuân Hè 2010 / Ảnh: Getty Image

Richard Martin, nhà sử học nghệ thuật người Mỹ và giám đốc Viện y phục của bảo tồn Metropolitan ở New York cũng bị thuyết phục về thực tế là phần to trí tưởng tượng theo trường phái siêu thực điều hướng “trong những vùng nước lạ”. Trong một bài luận viết nhân ngày năng động và Chủ nghĩa siêu thực, một cuộc triển lãm nhưng mà ông đã đổi khác vào năm 1987, Martin đã viết: “Chủ nghĩa siêu thực là một nghệ thuật mang chiều sâu, ko chỉ mang về tâm lý và trí tuệ, nhưng mà còn cả hiện thực, trong sinh vật đại dương và thủy sinh.”

Một tình yêu dành riêng cho nước, cũng luôn luôn được liên kết với sự nữ giới tính. Chúng ta liên tưởng tới thần Vệ nữ giới, sinh ra từ bọt đại dương, và một trong những hình tượng đại diện của nàng, chẳng hạn như bức tượng rất nổi tiếng của Botticelli (1485), trong đó nữ giới thần đang đứng bên trên van của một vỏ sò, tuyệt vời và tinh khiết như một viên ngọc trai. Kể từ đó, sự thu hút giữa năng động và đại dương chưa bao giờ ngừng, từ những dòng váy rải san hô Địa Trung Hải được Valentino thích thú, tới váy Sardine của Yves Saint Laurent (1983) và tới những thí nghiệm được thực hiện vì Alexander McQueen ở Atlantis của Plato (Xuân Hè 2010), bộ sưu tập sau cuối trước dòng chết bi thảm của anh.

Iris van Herpen Xuân Hè 2020 / Ảnh: Getty Image

Ngay cả lúc nói tới váy thủy sinh, người trước tiên chúng ta sẽ nghĩ tới là: Iris van Herpen, nhà xây giới hạn người Hà Lan, người đã tạo ra một trong những tác phẩm về nàng tiên cá, quái vật đại dương, san hô và ngọc trai tới mức dành toàn bộ bộ sưu tập sinh thái đại dương: Sensory Seas (SS 2020).

Leave a Reply

Your email address will not be published.