KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Quả … kén người ăn!

Rate this post

Qua khảo sát, để mang một buồng cau tươi (300 quả), người dân phải bỏ ra khoảng 2 triệu đồng.

Quả ... kén người ăn!  - Ảnh 1

lúc tiết trời đã sang thu, cau càng mang giá; do theo dân gian “miếng trầu là đầu câu chuyện”, thị cũng vậy, cau là loại quả ko thể ko mang trong một đám hỏi.

Đời sống trong văn học nghệ thuật là vậy, cây cau cũng khá được giới văn nghệ sĩ nhắc tới nhiều lần. Nguyễn Bính từng viết “Nhà tôi mang giàn trầu. Nhà tôi mang một hàng cau liên phòng … ”.

Trong ca khúc Làng tôi, nhạc sĩ Văn Cao cũng đã đưa bóng cau vào bài “Đời vui làng yêu / Bóng quạu quọ đò ngang…”. Thế thế hệ thấy cây cau gắn bó mật thiết với đời sống của người dân việt nam giới nam giới như thế nào …

Ở việt nam giới nam giới, nhiều địa phương mang truyền thống trồng cau bên trên như Thủy Nguyên (Hải Phòng), Sơn Hà, Ba Tơ, Nghĩa Hành (Quảng Ngãi)… Ngoài ra, ở những tỉnh, làng trong cả nước, ko đâu vắng mặt.

Và nhường nhịn như cây cau chỉ thực sự tạo ra hình ảnh xinh ở vùng quê, với những nếp nhà truyền thống, mái chùa, sân đình, bờ tre, giếng nước … Nhưng nay nhiều vùng quê đã đổi thế hệ, nhà truyền thống nhường chỗ cho bê tông cốt thép. ; đất chật mỗi ngày, người mỗi ngày một đông, cau cũng dần hết đất để sống?

Tôi ở quê vợ ở ngoại thành, ruộng nương còn nhiều, mấy bậc cao niên trong làng bảo, đất rộng, sao ko trồng vài hàng cau cho xinh?

thực thà, tôi replay: “Thưa những bác bỏ, cau tuy cũng thuộc loại… cây ăn quả, nhưng thứ này nhà em ko quen nên ko trồng”. Những người già chỉ nhìn tôi và lắc đầu. Thời thơ ấu, thầy tôi thường nói: “Thiếu đất trồng cau – thừa đất trồng cau”, nhớ lời thầy nên tôi đã trồng vài cây dừa vì trái của chính nó ai trong gia đình cũng ăn được!

Chỉ là trêu thôi chứ hiện tại ít ai ăn trầu; Chắc chỉ mang người già thế hệ sử dụng món này. Nhưng vào những ngày Tết, ngày rằm, giỗ, tết, mâm cơm cúng gia tiên, ngoài gà, rượu thì ko thể ko mang lá trầu, quả cau.

Ở thành phố hiện tại, trầu cau, trầu cau trong đám hỏi – tất cả chỉ mang phép. Đặt miếng trầu lên bàn thờ tổ tiên, thắp hương xong, cuối lễ, gia chủ phải tìm người cho, nếu ko sẽ chỉ héo úa.

Vào chính lễ, mỗi cá nhân đổ xô tới nhà hàng của hotel (dù vẫn mang bàn trà), nhưng thay cho miếng trầu là một đĩa hạt hướng dương và bánh kẹo. Đã từng tham dự và quan sát hàng trăm đám hỏi ở Thủ đô, tôi nhận định khó hoàn toàn mang thể sai được…

Nơi tôi ở thì khác, lúc mời cưới bao giờ người ta cũng kèm theo miếng trầu, miếng cau, phong tục đó vẫn được duy trì cho tới ngày nay. Trong ngày cưới, nhà gái luôn luôn bày sẵn bàn nước tiếp khách, đâu đâu cũng thấy miếng cau, miếng trầu. Ngoài những người to tuổi, vẫn còn đó mười mấy người trung niên phúng phính ăn trầu …

Nhưng theo quy luật thì ko một ai già nhưng ko chết, nên ko rõ 15, rồi 20 năm nữa dù ở quê mang ai còn nhớ tới miếng trầu ko? Chỉ biết rằng hiện tại lúc cưới nhau, thiệp mời vẫn in, nhưng đôi lúc tới những chỗ thân thiện, người ta chỉ cần nhấc máy alo thông tin thả.

Nếu chu đáo hơn, game tiên chỉ cần tự sướng tấm thiệp, “post” lên facebook, zalo, (ví dụ như nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh), tấm thiệp hồng đã “lên bàn” rồi đó. Với đà này, cau ko phải là thứ thế hệ lạ kén người ăn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *