KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Rác thải thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường xung quanh

Rate this post

(TN&MT) – Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) vừa công bố lên tiếng về Chỉ số thất thoát lương thực cho biết thất thoát và lãng phí lương thực đang là thử thách cấp bách bên trên toàn thế giới. Nếu vấn đề này ko được kiểm soát, những hậu quả nghiêm trọng về khí hậu, bình yên lương thực và quản lý tài nguyên tự nhiên sẽ xảy ra. ko nên bỏ qua vấn đề này, nhất là lúc nạn đói và giá lương thực bên trên trái đất đang tăng cao.

Thực phẩm thất thoát tương tác to tới môi trường xung quanh

Theo FAO, thất thoát thực phẩm xảy ra trong thời đoạn sau thu hoạch tới bán lẻ, trong đó 14% thực phẩm bị thất thoát trong chuỗi cung ứng trước lúc bán lẻ và 17% khác bị thất thoát. lãng phí trong bán lẻ và tiêu sử dụng.

Thất thoát lương thực sở hữu tác động to tới môi trường xung quanh, làm lãng phí những nguồn tài nguyên khan hiếm được sử dụng để sinh sản lương thực, bao gồm nước, đất đai, năng lực, lao động và thời kì, song song tạo ra khí thải gây cảm giác nhà kính. Tất cả những điều này làm trầm trọng thêm tình trạng chuyển đổi khí hậu và đe dọa tính vững bền của nông nghiệp, sinh kế của nhân loại cũng như quality và an toàn và đáng tin cậy của nguồn cung ứng thực phẩm.

tr16-1.jpg

đàn bà nhận thực phẩm từ là một điểm phân phối của Chương trình Lương thực trái đất (WFP) ở Quận Marsabit, Bắc Kenya. Ảnh: WFP

Theo những chuyên gia của FAO, hiện nay, khoảng 31% tổng lượng phát thải khí nhà kính là do hệ thống nông sản thực phẩm. những khí thải này tới từ quy trình sinh sản, chế biến, đóng gói, vận chuyển, lưu trữ, tiêu thụ và thải bỏ thực phẩm. Chúng được tạo ra trong mỗi yếu tố hoàn cảnh, cho dù thực phẩm sinh sản ra được tiêu thụ, loại bỏ hay lãng phí. Sự tăng cường thêm nồng độ CO2 và những khí nhà kính khác trong khí quyển là nguyên nhân dẫn tới khí hậu ko ổn định, môi trường xung quanh thường xuyên biến đổi mạnh và những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, bao gồm sự tăng cường thêm nhiệt độ hoặc sự nóng lên toàn thế giới, hạn hán và lũ lụt.

hạn chế lãng phí thực phẩm – chìa khóa để hạn chế chuyển đổi khí hậu

hạn chế thất thoát và lãng phí lương thực là chìa khóa để tránh chuyển đổi khí hậu, hạn chế phát thải khí nhà kính và sử dụng tài nguyên tự nhiên cực tốt hơn.

song, để hạn chế lãng phí thực phẩm, bà Rosa Rolle – Trưởng nhóm “Thực phẩm, lương thực và nông nghiệp bị thất thoát và lãng phí” của Ban Dinh dưỡng và Thực phẩm FAO đã lưu ý một trong những thử thách phải đương đầu, vì mức độ thiệt hại cao nhất xảy ra trong “ chuỗi cung ứng thực phẩm truyền thống ”của nông hộ sinh sản nhỏ ở những vùng đang phát triển. Nguyên nhân do lập kế hoạch và tổ chức kém; những member chuỗi cung ứng thường sở hữu kiến ​​thức hạn chế về cách quản lý những sản phẩm thực phẩm sau thu hoạch cũng như technology sau thu hoạch và cơ sở hạ tầng tương trợ thường thiếu hoặc thiếu; liên kết thị trường kém phát triển và thường ko tồn tại chính sách để giải quyết; Ngoài ra, những người tham dự vào những chuỗi cung ứng này thiếu nguồn lực tài chính và ko thể tiếp cận tín dụng để cải thiện sinh sản.

Trong bối cảnh đó, chuyên gia FAO nhấn mạnh, cần sở hữu những giải pháp để tăng kĩ năng chống chịu của hệ thống nông sản thực phẩm, cho phép dự báo, phòng ngừa, thích ứng và chuyển đổi lúc đương đầu với những biến cố bất lợi. pha trộn. Điều này sẽ đảm bảo bình yên lương thực, sinh kế và dinh dưỡng cho tất cả mỗi cá nhân.

hạn chế thất thoát lương thực hoàn toàn sở hữu thể mang lại tiện dụng cho tất cả mỗi cá nhân, cũng như đóng một tầm quan trọng hữu ích trong trận chiến chống nạn đói, vì nó làm tăng kĩ năng cung ứng và tiếp cận lương thực, đảm bảo thu nhập của nông dân, cũng như cải thiện quality lương thực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *