KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sở hữu hàng trăm nghìn tỷ đồng tiền gửi nhà băng và chứng khoán, đây được xem là ngành “nhạy cảm” nhất với biến động giá cổ phiếu và lãi suất?

Rate this post

Với đặc thù hoạt động kinh doanh, những doanh nghiệp bảo hiểm là một trong những đơn vị sở hữu danh mục tài chính to nhất nền tài chính. Do đó, những biến động sắp đây bên trên thị trường chứng khoán và tiền tệ đang tác động trực tiếp tới kết quả kinh doanh của ngành này.

Tại thời khắc cuối quý I, Tập đoàn Bảo việt phái mạnh (BVH) sở hữu danh mục đầu tư tài chính hơn 158.000 tỷ đồng, chiếm hơn 86% tổng tài sản.

Trong đó, chứng khoán kinh doanh mang nguyên giá lên tới mức sắp 2.975 tỷ đồng, tăng hơn 133 tỷ đồng đối với cuối năm 2021, chiếm khoảng một,62% tổng tài sản. Đi vào thành phần chứng khoán kinh doanh, cổ phiếu niêm yết chiếm tỷ trọng to nhất (khoảng 70%) với giá gốc hơn 2.087 tỷ đồng với những mã chính là VNR, POW, CTG, MBB và VNM.

Theo công bố tài chính, tính tới cuối tháng, giá trị danh mục cổ phiếu niêm yết của BVH mang giá trị ròng rã hơn 2.059 tỷ đồng, tức là tập đoàn này đã phải trích lập dự phòng hơn 27,7 tỷ đồng.

Danh mục của BVH còn tồn tại 851 tỷ đồng cổ phiếu niêm yết khác, tăng hơn 4% đối với cuối năm 2021 và sắp 79 tỷ cổ phiếu chưa niêm yết. Trong đó, cổ phiếu chưa niêm yết mang mức lỗ dự kiến ​​hơn 37,5 tỷ đồng, chủ yếu là khoản trích lập dự phòng cho cổ phiếu MBLand.

ko tính cổ phiếu, doanh nghiệp này còn sở hữu sắp 93.400 tỷ đồng tiền gửi mang kỳ hạn và sắp 56.400 tỷ đồng trái phiếu. Đây đều là những tài sản rất nhạy cảm với biến động lãi suất.

Với đà đi xuống của thị trường chứng khoán những tháng đầu xuân năm mới cũng như lãi suất vay thấp, BVH chỉ lãi hơn 2.027 tỷ đồng từ hoạt động đầu tư tài chính trong quý I, mức tăng ko đáng để ý. đối với cùng kỳ năm 2021 trong lúc quy mô danh mục đầu tư bình quân tăng hơn 21% đối với cùng kỳ năm 2021.

Một ông to khác trong ngành bảo hiểm là PVI cũng đang nắm trong tay danh mục đầu tư tài chính lên tới mức 11.164 tỷ đồng, chiếm sắp 43% tổng tài sản, chưa kể hơn một.500 tỷ tiền gửi mang kỳ hạn bên dưới 3 tháng. Trong đó, giá trị cổ phiếu và trái phiếu nắm giữ sắp một.250 tỷ đồng, tăng hơn 31%. Phần còn lại chủ yếu là tiền gửi nhà băng và trái phiếu dài hạn.

Tính tới hết quý I, PVI lãi 159 tỷ đồng từ hoạt động đầu tư tài chính, tăng 5% và thấp hơn véc tơ vận tốc tức thời mở rộng danh mục đầu tư bình quân.

Tương tự, Bảo hiểm Bảo Minh (BMI) cũng sở hữu danh mục đầu tư tài chính sắp 3.600 tỷ đồng, chiếm sắp một nửa tổng tài sản tại thời khắc cuối quý I. Trong đó, chủ yếu là tiền gửi nhà băng và trái phiếu doanh nghiệp, cùng rất nhiều cổ phiếu bên trên sàn như NTP, VNM, IMP, HTP, v.v.

Trong ba tháng đầu xuân năm mới, lợi nhuận đầu tư của BMI tránh 39% xuống còn bên dưới 39 tỷ đồng dù quy mô danh mục đầu tư bình quân tăng mạnh.

Tại hồ hết những tổ chức bảo hiểm khác, mặc dù quy mô danh mục chứng khoán và tiền gửi nhà băng tiếp tục được mở rộng nhưng lợi nhuận đầu tư tài chính lại tránh đối với cùng kỳ năm 2021 như ABI (-3%), PTI (-3%), BVGI (- 15%), PGI (-17%), VRE (-54%).

Sở hữu hàng trăm nghìn tỷ đồng tiền gửi ngân hàng và chứng khoán, ngành nào sẽ nhạy cảm nhất với biến động giá cổ phiếu và lãi suất?  - Ảnh 1.

Trong công bố phân tích ngành bảo hiểm thế hệ công bố, SSI Research cho biết thêm thông tin thu nhập từ hoạt động đầu tư của những doanh nghiệp trong ngành này tránh 5% trong 3 tháng đầu xuân năm mới do cả lãi suất huy động bình quân và lãi suất huy động bình quân tránh. doanh nghiệp ko tồn tại lãi từ trên đầu tư cổ phiếu nhiều như quý I / 2021.

Nhóm phân tích dự báo kết quả lợi nhuận quý II / 2022 rất mang thể ko mấy khả quan đối với hồ hết những tổ chức bảo hiểm do diễn biến thị trường chứng khoán ko tiện nghi.

Theo đó, ngoại trừ ABI, tất cả những doanh nghiệp bảo hiểm đều sở hữu hoạt động đầu tư cổ phiếu. Năm 2021, đầu tư vào cổ phiếu sẽ chiếm 2% – 9% tổng danh mục đầu tư và chiếm 10% – 46% lợi nhuận đầu tư. Với việc thị trường chứng khoán sụt tránh đối với đầu xuân năm mới, những DNBH rất mang thể phải trích lập dự phòng cho những khoản đầu tư vào cổ phiếu, xúc tiến tới lợi nhuận ròng rã.

” Bất chấp việc tăng lãi suất, tỷ trọng bù đắp sẽ trở lại thông thường và lợi nhuận bên trên vốn đầu tư cổ phần sẽ ko tiện nghi như năm 2021, vì vậy liên hệ chúng tôi duy trì ý kiến tăng trưởng thu nhập năm 2022 sẽ khả quan. Tác động của môi trường thiên nhiên tăng lãi suất sẽ thể hiện rõ hơn trong tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 ”, SSI Research nhận định.

Theo CTCK Rồng việt phái mạnh, thu nhập từ hoạt động đầu tư thường chiếm hơn 70% lợi nhuận của những tổ chức bảo hiểm, và khoản lãi cao từ việc thực hiện lãi đầu tư cổ phiếu và hoàn nhập dự phòng tránh giá đầu tư như năm 2021 sẽ ko lặp lại. thị trường chứng khoán sầm uất trong năm nay.

Trong lúc đó, lãi suất tiền gửi nhà băng sẽ chỉ tăng nhẹ 0,3 – 0,5 điểm xác suất với những kỳ hạn bên dưới một năm (kỳ hạn gửi phổ quát của những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ) theo định hướng của nhà băng. tương trợ sự phục hồi tài chính của Chính phủ trong lúc quy mô tiền gửi sẽ tăng tương ứng với quy mô phí bảo hiểm (13-14%).

” Sự càng ngày càng tăng lợi nhuận từ tiền gửi sẽ ko đủ to để bù đắp cho sự sụt tránh lợi nhuận từ cổ phiếu. Do đó, lợi nhuận đầu tư cũng sẽ tránh trong năm nay ”, VDSC nhận định.

https://cafef.vn/so-huu-hang-tram-nghin-ty-tien-gui-ngan-hang-va-chung-khoan-day-se-la-nganh-nhay-nhat-voi-bien- dong-gia-co-phieu-va-lai-suat-2022062415302624.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *