Đẹp Sao Sống

Sự nghiêm ngặt của chuẩn chỉnh mực may đo cao cấp

Rate this post
haute couture

lúc nói về định nghĩa haute couture là gì, ko thể ko nghĩ tới những họa tiết thiết kế cầu kỳ. Ảnh: Công đoạn đính kết lên thân của áo của một họa tiết thiết kế thuộc bộ sưu tập Chanel Haute Couture 2014/15

Mỗi lúc tháng Giêng về, tuần lễ thời trang và năng động Haute Couture lại đổ bộ Paris. chiếc từ haute couture nay đã trở nên ko còn xa lạ với một bộ phận công chúng. Nhưng thực chất, với lẽ bạn vẫn đang hiểu sai về khái niệm haute couture! Vậy, haute couture là gì? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu.

Haute couture là gì?

Năm 1868, Chambre Syndicale de la Haute Couture (Nghiệp đoàn may đo cao cấp) được sáng lập. chúng ta với tầm quan trọng là nhà bảo đảm an toàn cho thời trang và năng động cao cấp. tới năm 1908, cụm từ “haute couture” lần thứ một được sử dụng chính thức.

Từ “haute” trong tiếng Pháp tương đương với “high” trong tiếng Anh, với nghĩa là cao cấp. Từ “couture” tương đương với “dressmaking”, ý chỉ công việc may vá, họa tiết thiết kế phục trang. Do đó, “haute couture” rất với thể hiểu là “high dressmaking” hay “high fashion” – thời trang và năng động cao cấp.

những nhà họa tiết thiết kế thời trang và năng động làm nên bộ sưu tập haute couture được gọi là couturier.

Những quy chuẩn chỉnh nghiêm ngặt của haute couture

Haute couture là gì: Chanel Thu Đông 2018

Cận cảnh họa tiết thiết kế đính sequin tinh xảo thuộc bộ sưu tập Chanel Haute Couture Thu Đông 2018/19

những nhà họa tiết thiết kế muốn được công nhận là nhà haute couture phải cung ứng một số trong những quy chuẩn chỉnh nhất định. những quy chuẩn chỉnh này được đưa ra vào năm 1945 và vẫn được áp dụng ngày nay.

họa tiết thiết kế trọn vẹn bởi tay

Haute couture là nghệ thuật họa tiết thiết kế nên một bộ phục trang trọn vẹn bởi tay. Sản phẩm vận dụng kỹ thuật tinh xảo của những người thợ lành nghề nhất (còn gọi là petit mains). gia công bởi loại vải và nguyên liệu phải đắt đỏ, quý hiếm. Khâu trang trí và kết hạt cũng phải được hoàn thiện bởi tay

Một họa tiết thiết kế haute couture mất rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thành. Do đó những họa tiết thiết kế này ko tồn tại mức giá cố định như thời trang và năng động may sẵn (ready-to-wear). Mỗi chiếc váy thường là độc bản, được họa tiết thiết kế và may theo số đo riêng của quý khách hàng quyền quý. ngân sách ko phải là điều mà những nhân vật này ưa chuộng.

Thậm chí, đôi lúc những nhà mẫu mẫu sẽ họa tiết thiết kế những bộ sưu tập haute couture ko để bán mà chỉ để trình diễn. Chúng được xem như những tác phẩm nghệ thuật, thể hiện tài năng sáng tạo ko giới hạn của những nhà họa tiết thiết kế.

Sản phẩm may đo dành riêng cho quý khách hàng thượng lưu

Elle Fanning mặc váy haute couture của Valentino

Một hãng thời trang và năng động cao cấp phải tạo ra những họa tiết thiết kế may đo riêng theo đơn tậu hàng của quý khách hàng. quý khách hàng phải được thử phục trang nhiều lần cho tới lúc chúng ta vừa ý.

phục trang phải là họa tiết thiết kế nguyên bản do chính nhà họa tiết thiết kế chính của hãng sáng tạo ra. Đụng hàng trong thời trang và năng động haute couture là điều tối kỵ.

Phải với nhà xưởng (atelier) đặt tại Paris

Haute Couture là gì: Couturier Julien Fournié và atelier đặt tại Paris

Couturier Julien Fournié và atelier đặt tại Paris

Ở việt phái mạnh phái mạnh, đôi lúc chữ haute couture được sử dụng vô tội vạ. Nhưng thực chất, chỉ với những member chính thức của Chambre Syndicale de la Haute Couture mới được gọi là couturier. Những người khác, tuy rất với thể làm nên phục trang cầu kỳ, chỉ được gọi là nhà họa tiết thiết kế bình thường. Và bộ sưu tập của chúng ta, dù với tỉ mỉ tới đâu, cũng ko được phép gắn mác haute couture. chúng ta rất với thể giản dị gọi là couture – ko tồn tại tính từ haute phần bên trước.

Để được kết nạp vào hiệp hội Haute Couture, nhà mẫu mẫu phải với xưởng may riêng (atelier) tại Paris. chúng ta phải tạo công ăn việc làm cho tối thiểu 20 thợ lành nghề (petit mains), làm việc toàn thời gian quanh năm.

Trong số những nhà haute couture chính thức, Chanel là nhà mẫu mẫu lâu đời nhất còn hoạt động, bắt đầu từ thời điểm năm 1913. những nhà mẫu mẫu Pháp khác thì với Christian Dior, Alexandre Vauthier, Julien Fournié, Schiaparelli…

Tuy nhưng, hiệp hội Haute Couture cũng kết nạp thêm một số trong những member quốc tế. Ví dụ như Elie Saab từ Beirut, Lebanon; Valentino và Atelier Versace từ Ý; hay Guo Pei từ Trung Quốc. chúng ta được sắm lựa qua một quy trình kiểm soát gắt gao.

Theo sát lịch trình tuần lễ thời trang và năng động haute couture Paris

Dior Haute Couture Xuân Hè 2018

Mỗi mùa, nhà mẫu mẫu phải cho ra mắt một bộ sưu tập với ít nhất 25 họa tiết thiết kế nguyên bản, bao gồm phục trang ban ngày và ban tối. Haute couture thường dành riêng cho event sang trọng, lúc dress code là black tie và white tie. Chỉ với một số trong những ít là phục trang cho tiệc cocktail.

Hai mùa haute couture được tổ chức vào tháng Giêng và tháng Bảy theo thời khóa biểu do hội đồng Chambre Syndicate de la Haute Couture đưa ra.

>>> Xem thêm: THẬP NIÊN 1950: THỜI KỲ VÀNG CỦA thời trang và năng động HAUTE COUTURE

BÀI: YENNIE TRẦN
Tạp chí thời trang và năng động Harper’s Bazaar việt phái mạnh phái mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.