Đẹp nhân vật nổi tiếng Sống

Từ lúc nào và vì sao giới năng động lại si mê điện ảnh?

Rate this post

Ở Oscars 2022, phần thưởng xây giới hạn Phục trang giỏi nhất đã thuộc về Jenny Beavan và Cruella. ngoài những bộ y phục mãn nhãn nhưng bà thực hiện cho phim, những “con chiên” của giới năng động cũng ko khỏi phấn chấn trước sự xuất hiện của dòng túi cầm tay tay Capucines nhưng Louis Vuitton đã hợp tác và xây giới hạn riêng cho cô diễn viên Emma Stone – đại sứ Brand Name của hãng.

thời trang trong phim cruella

Diễn viên Emma Stone và dòng túi Capucines của Louis Vuitton trong phim Cruella. (Ảnh: Disney)

CẢM HỨNG SÁNG TẠO TỪ ĐIỆN ẢNH

Trong tập phim tài liệu Unzipped (1995), NTK năng động Isaac Mizrahi từng san sớt như sau về tập phim Call of the Wild (1935) nhưng ông rất thích thú: “Nhân vật phái xinh chính [do Loretta Young thủ vai] bị bỏ lại một mình ở vùng đài nguyên cùng cực để ck cô đi kiếm lương thực. [Nhân vật của] tài tử Clark Gable phát hình thành cô trong tình trạng tứ ngày đơn độc, bị bủa vây do lạnh buốt, và kế cận dòng chết. Nhưng lúc ống kính máy quay zoom cận mặt cô ấy, [đúng với tinh thần hoa lệ của điện ảnh Hollywood lúc bấy giờ], đó là một khuôn mặt được trang điểm tuyệt vời – với làn gia sáng mịn, đôi lông mày ko tì viết, đường kẻ viền môi gọn gàng và làn tóc nữa – phải nói là tuyệt vời!”. khuông cảnh băng giá cùng những bộ y phục xứ lạnh trong phim đã biến thành cảm hứng cho BST Thu – Đông 1994 của Brand Name với tên ông.

phục trang phim Call of the Wild

(Ảnh: Call of the Wild)

ko chỉ là riêng Isaac Mizrahi, những NTK năng động xưa nay luôn luôn đặt điện ảnh ở một vị thế ko giống nhau trong tim. Trong mắt chúng ta, điện ảnh chẳng khác gì một kho tàng nghệ thuật quý báu. Những bộ y phục nhưng những minh tinh, tài tử diện lên trên người bên trên những thước phim thích thú thường gây tuyệt vời khó phai về mặt cảm giác của mắt, nhân vật và đề tài, giúp gợi mở trong chúng ta biết bao cảm xúc. Từ đó, những NTK sẽ vẽ nên những sắc màu sắc, hình hài và gia công bởi chất liệu rất dị tạo thành sức lôi cuốn ko giống nhau ở mỗi BST.

phục trang phim The Irishman

NTK phục trang Mayes C. Rubeo cho phim The Irishman. (Ảnh: Niko Tavernise)

thiết kế phục trang phim cruella

Xưởng xây giới hạn phục trang phim Cruella. (Ảnh: Laurie Sparham)

Ta rất với thể kể tới danh sách những tập phim nhưng Hedi Slimane (Giám đốc Sáng tạo của Céline) từng san sớt tới đồng đội bên trên nền tảng xem phim trực tuyến MUBI. Trong đó gồm những tác phẩm cực shock như Paris, Texas (1984), Charade (1963), hay Pierrot Le Fou (1965). Một ví dụ khác là hình ảnh trích từ Blue Velvet (1986), được in ấn bên trên những xây giới hạn trong BST Menswear Thu – Đông 2019 của Raf Simons, do ông vốn là fan hâm mộ nhiệt thành của đạo diễn David Lynch. Hay như Vertigo (1958, Alfred Hitchcock đạo diễn) là cảm hứng cho BST Thu – Đông 2005 của Alexander McQueen. song song, The Royal Tenenbaums (2001, Wes Anderson đạo diễn) để lại dấu ấn ko giống nhau trong BST Menswear Xuân – Hè 2017 của Giám đốc Sáng tạo Alessandro Michele cho Gucci.

Alexander McQueen Thu-Đông 2005

Alexander McQueen Thu-Đông 2005. (Ảnh: Alexander McQueen)

Gucci Menswear 2017

Gucci Menswear 2017. (Ảnh: Gucci)

MỐI TÂM GIAO CỦA ĐIỆN ẢNH VÀ năng động

trái lại, lịch sử điện ảnh cũng phải ghi nhận những đóng góp quan yếu từ rất nhiều bộ óc ưu tú của ngành năng động, giúp mang tới những khoảnh khắc đã thành cực shock và ăn sâu vào trái tim, ký ức của bất kỳ ai xem mình là Fan Hâm mộ dõi theo loại hình nghệ thuật này. Nhắc tới đây, chắc hẳn game thủ sẽ nghĩ ngay tới cô diễn viên Audrey Hepburn và mối tâm giao giữa bà với NTK Hubert de Givenchy. Vẻ xinh lịch lãm, bất hủ của Audrey trong những phim Sabrina (1954), Funny Face (1957), hay Breakfast at Tiffany’s (1961) sẽ ko thể tách rời với những bộ váy áo nhưng Givenchy đã xây giới hạn riêng cho bà. Nhưng bên trên hết, đó còn được xem là sự thấu hiểu và yêu mến vô bờ của Givenchy với Audrey để phản ánh trung thực phẩm cách nhân từ luôn luôn hiện hữu trong chính nhân loại cô diễn viên huyền thoại, được Audrey truyền tải với niềm thấu cảm thâm thúy với mỗi nhân vật nhưng bà thủ vai, ẩn sau những thủ pháp diễn xuất trong mỗi tập phim bà dành trọn tâm huyết.

thời trang trong phim funny face

Audrey Hepburn trong phim Funny Face. (Ảnh: Donaldson Collection)

Tình game thủ giữa minh tinh màn bạc Hollywood và nhà mẫu mốt ưa thích còn là y phục nhưng Christian Dior xây giới hạn cho Marlene Dietrich trong phim Stage Fright (1950). Và ngày nay, đó là một trong những y phục, phụ kiện thời trang tới từ CHANEL nhưng cô diễn viên Kristen Stewart – đại sứ Brand Name – diện lên trên người trong những phim Clouds of Sils Maria (2014), Personal Shopper (năm 2016), và sắp đây nhất là Spencer (2021) – tập phim giúp cô nhận được đề cử hạng mục cô diễn viên chính giỏi nhất ở Oscars 2022.

thời trang trong phim stage fright

Marlene Deitrich mặc Dior trong phim Stage Fright. (Ảnh: Alamy)

phục trang của Kristen Stewart trong phim Spencer

Kristen Stewart trong vai diễn Công nương Diana trong phim Spencer. (Ảnh: Pablo Lorrain)

Mối nhân duyên giữa CHANEL và điện ảnh vốn bắt nguồn từ những năm 1930 của thế kỷ trước, lúc nhà sáng lập Brand Name, Gabrielle “Coco” Chanel, nhận lời mời xây giới hạn phục trang cho vài tác phẩm điện ảnh của hãng phim Samuel Goldwyn. Dù những NTK tăm tiếng nhất đầu thế kỷ 20 như Schiaparelli, Lanvin, hay Lucille Toray,… cũng từng đóng góp cho điện ảnh, nhưng mãi tới năm 1949, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ (Oscars) thế hệ lần đầu ghi nhận thành tựu và trao giải cho những đóng góp của những NTK phục trang. Dẫu vậy, giới mộ điệu ngày nay vẫn ko khỏi khắc khoải lúc nhắc tới những bộ váy áo nên thơ và diễm lệ nhưng Gabrielle Chanel xây giới hạn cho nhân vật của cô diễn viên Delphine Seyrig trong phim Last Year at Marienbad (1961), song song là cảm hứng chính cho BST Xuân – Hè 2011 của Giám đốc Sáng tạo Karl Lagerfeld lúc sinh tiền.

thời trang trong phim last year at marienbad

cô diễn viên Delphine Seyrig mặc y phục do Gabrielle Chanel xây giới hạn trong phim Last Year at Marienbad. (Ảnh: Getty Images)

TỔNG ĐẠO DIỄN năng động PHÍA SAU MÀN ẢNH

Thế nhưng, tầm quan trọng của NTK phục trang ko chỉ là là “chăm lo” cho ngoại hình của minh tinh và tài tử siêu sao. đó còn được xem là y phục và tạo hình cho tất thảy mỗi nhân vật xuất hiện bên trên phim – từ diễn viên quần chúng làm nền cho một phân đoạn nhỏ ít ai để tâm, cho tới những nhân vật phụ tương tác với nhân vật chính. đó chính là sự ko giống nhau, rào cản và thử thách to nhất lúc những NTK năng động tham dự vào một dự án điện ảnh. nếu mà trong tầm quan trọng Giám đốc Sáng tạo của một Brand Name to, những NTK năng động đã quen với tầm quan trọng “tổng đạo diễn” cho một BST, tuyển tậu chân dài, lên ý tưởng cho sân khấu, sân khấu…, thì trong một tác phẩm điện ảnh, chúng ta sẽ phải tuân theo tầm nhìn lãnh đạo của hàng ngũ làm phim, và với chăng, vào tầm quan trọng khá phụ trong sự thành hình của dự án.

thời trang phim điện ảnh Black Swan

NTK phục trang Amy Westcott đã xem thêm tủ ăn mặc quần áo mỗi ngày của những vũ công ở Nhà hát Ballet Hoa Kỳ cho tới những tập phim như The Double Life of Veronique và The Piano Teacher để tạo thành những xây giới hạn trong phim Black Swan. (Ảnh: Getty Images)

NTK phục trang cần thời kì đọc kịch phiên bản nhằm mục tiêu thấu hiểu từng nhân vật, tình tiết, thời kỳ và bối cảnh câu chuyện thể hiện bên trên trang giấy – vốn ko nhất thiết xoay quanh vẻ xinh hào nhoáng của diễn viên chính. Để làm nên y phục trong phim, chúng ta sẽ phải trao đổi sát sao ko chỉ là với đạo diễn, nhưng đó còn được xem là quy trình hợp tác bền lâu với những NTK khuông cảnh, chuyên gia tiến công sáng, giám đốc hình ảnh, người vận hành máy quay… để làm sao những xây giới hạn của chúng ta hòa hợp (hay tỏa sáng) đúng lúc, với định hướng cảm giác của mắt trong phim. Và quan yếu hơn, làm cách nào để một lúc diễn viên vận lên trên người phục trang, chúng ta sẽ hóa thân ngay thành nhân vật – với mỗi cảm nhận về thế gia, tính cách, thói quen, tâm lý và cách hành xử của nhân vật ấy.

Cùng một kịch phiên bản, nhưng mỗi đạo diễn sẽ sở hữu được con mắt, tầm nhìn và cách thể hiện ko giống nhau thông qua khẩu ca điện ảnh. Trong tình huống của phim Spencer (2021), NTK phục trang Jacqueline Durran đã ko tậu sao chép y nguyên những bộ ăn mặc quần áo nhưng Công nương Diana từng xuất hiện trước công chúng. Thay vào đó, bà và hàng ngũ làm phim đã nghiên cứu những hình ảnh và thước phim tư liệu về Diana, từ đó tậu ra những thành tố tiêu biểu làm nên phong thái ăn diện đặc thù của Công nương xứ Wales, và tạo thành những bộ y phục tuy ko y hệt 100%, nhưng sẽ giản dị và đơn thuần gợi nhớ về ý thức và cung cách của Diana trong tâm trí người xem.

đầm đen của CHANEL trong Spencer

(Ảnh: CHANEL)

phục trang của Kristen Stewart trong phim Spencer

(Ảnh: Neon)

Công nương Diana bên các con trong Spencer

(Ảnh: Neon)

Mặc dù NTK Tom Ford là đạo diễn của nhì tập phim điện ảnh A Single Man (2009)Nocturnal Animals (năm 2016), vốn được những nhà phê bình tiến công giá cao, nhưng ông lại giao toàn bộ phần xây giới hạn phục trang của phim cho Arianne Phillips. Dẫu rằng những bộ xiêm y do Colin Firth, Julianne Moore hay Amy Adams diện lên trong phim đều là những xây giới hạn của ông, Tom Ford từng san sớt với tập san AnOther rằng: “Cũng ko khác gì những đạo diễn/biên kịch khác, tôi luôn luôn với những mường tượng cụ thể về nhân vật của tớ sẽ xuất hiện và ăn vận ra sao trong phim. Trọng trách của một NTK phục trang trọn vẹn khác xa lúc game thủ xây giới hạn ăn mặc quần áo cho một BST năng động. Arianne Phillips đã vào tầm quan trọng ko nhỏ, giúp mang tới dòng nhìn chuẩn chỉnh xác và mạch lạc nhưng tôi sẽ ko thể nào làm được một mình lúc đạo diễn phim”.

thời trang trong phim nortunal animal

Diễn viên Amy Adams mặc y phục Tom Ford trong phim Nocturnal Animals do Tom Ford đạo diễn. (Ảnh: Merrick Morton)

HƠN CẢ NHỮNG PHỤC TRANG

Dẫu vậy, điện ảnh vẫn là sân chơi nhưng rất nhiều những NTK năng động tăm tiếng tậu thử sức. nếu mà Jean Paul Gaultier từng xây giới hạn hơn một.000 bộ y phục cho những nhân vật trong phim The Fifth Element (1997), thì rất nhiều nhà mẫu mốt khác thường tậu giải pháp “an toàn và đáng tin cậy” hơn lúc hợp tác với những đạo diễn và NTK phục trang cho nhân vật chính trong phim. Đó rất với thể là xây giới hạn trọn vẹn thế hệ, hay là sự lật tìm về kho lưu trữ nhằm mục tiêu làm sống dậy những xây giới hạn cực shock của Brand Name bên trên màn ảnh. Công chúng yêu điện ảnh luôn luôn ko thể rời mắt khỏi những đôi cánh tối giản do Raf Simons xây giới hạn cho Tilda Swinton trong phim I Am Love (2009)A Bigger Splash (2015), Miuccia Prada với nhân vật Daisy Buchanan của Carey Mulligan trong The Great Gatsby (2013), Giorgio Armani với những bộ suit bảnh bao cho Richard Gere trong American Gigolo (1980), Yves Saint Laurent và nàng thơ Catherine Deneuve trong Belle Du Jour (1967), hay dòng váy đen huyền thoại của cô diễn viên Monica Vitti trong La Notte (1961) do Valentino xây giới hạn.

thời trang trong phim i am love

Tilda Swinton trong phim I Am Love. (Ảnh: Magnolia Pictures)

thời trang trong phim belle de jour

Catherine Deneuve trong phim Belle De Jour và y phục của Yves Saint Laurent. (Ảnh: Paris Film/ Five Film/ Kobal)

Nhưng bên trên hết, ẩn sâu trong từng thớ vải, nét chỉ may và tay nghề giúp làm nên giá trị của những bộ y phục này còn là tầm nhìn và lý tưởng của những NTK lúc quan sát cuộc sống thường ngày. Đó là những hình dung về tâm thế, căn tính và văn hóa của những cá thể diện lên trên người những sáng tạo của chúng ta nhưng vô hình trung, điện ảnh lại là một kim chỉ phái nam màu sắc nhiệm. do điện ảnh là chiều khoảng ko đặc thù, là sự giao trâm trong số những câu chuyện và nhân vật hư cấu vốn bắt nguồn từ thực tế quanh ta, là sự hòa quyện giữa quá khứ – ngày nay – và tương lai, là nhịp đập thôi thúc những suy ngẫm về trái đất quan trong cách nhìn nhận và hành xử của phiên bản thân trong đời sống. ko chỉ là những NTK, những Fan Hâm mộ mộ điệu luôn luôn tìm tới điện ảnh để định hình cho chính mình một tầm nhìn riêng về phiên bản té lẫn phong thái chúng ta tậu phô bày trước đám đông. 

phục trang phim Cruella

Emma Stone trong phim Cruella phiên bản 2021. (Ảnh: Disney)

Leave a Reply

Your email address will not be published.