KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

125 năm cao su thiên nhiên ‘cho vàng’ ở việt phái mạnh phái mạnh – Phần 4: Vườn cao su thiên nhiên trước tiên bên trên đất đỏ

Rate this post

125 năm cao su vàng Việt Nam - Phần 4: Vườn cao su đầu tiên trên đất đỏ - Ảnh 1.

Những cây cao su thiên nhiên ở đồn điền Suzannah trồng từ thời điểm năm 1906 tới nay vẫn xanh tươi nhì người ôm ko xuể – Ảnh: THÁI LỘC

Sau 10 năm trước tiên mày mò và thuần hóa loại cây tạo ra “vàng trắng” đang là cơn bão toàn thế giới, năm 1907 khắc ghi sự ra hoa nhanh chóng chóng của cao su thiên nhiên vườn ở việt phái mạnh phái mạnh, gắn liền với sự ra đời của đồn điền. nhưng mà tất cả những tài liệu của Pháp về cây cao su thiên nhiên đều ghi lại khá tỉ mỉ: đồn điền Suzannah. Và hơn 11 thập kỷ qua, lô cao su thiên nhiên trồng trước tiên của đồn điền này vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn.

Nơi ngơi nghỉ vào cuối tuần của người Pháp

Đi theo quốc lộ một từ Đồng Nai về TP.HCM, tới vấp ngã tư Dầu Giây rẽ trái vào quốc lộ 20 rồi rẽ trái tiếp tục đi vào Nông trường cao su thiên nhiên Dầu Giây, nơi mang vườn cây ăn trái cổ thụ với những hàng cây xanh xung quanh. Hàng rào sắt xây dựng kiên cố tại ấp Phan Bội Châu, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cách trụ sở nông trường chỉ 500m.

hồ báo lối vào vườn ghi rõ: “Vườn cao su thiên nhiên bảo tồn của ngành cao su thiên nhiên việt phái mạnh phái mạnh, Lô 9, Nông trường Dầu Giây, Tổng doanh nghiệp cao su thiên nhiên Đồng Nai (đồn điền Suzannah cũ). Diện tích: 8,02ha. Giống cây trồng: Cây giống. Năm trồng: 1906 ”.

Những ngày đi kiếm những cây cao su thiên nhiên cổ thụ ở Sài Gòn, Suối Dầu… Shop chúng tôi đã quá thân thuộc với những cây cao su thiên nhiên được trồng từ những hạt trước tiên ở việt phái mạnh phái mạnh. Nhưng một vườn cao su thiên nhiên già được trồng cách nhau đều đặn 5×5 mét, nhiều cây mang bộ rễ tới 3 người ôm, nhiều gốc cây cổ thụ to đã bị gãy nhưng vẫn mang những cành thế hệ xanh tốt… đã đưa tới một sức sống thế hệ. những cảm giác khác lạ khác.

Những vệt sẹo do khai thác cũ đan chéo cánh cánh bên trên lớp vỏ dày, thô ráp mang lại những kỷ lục về sự phát triển cao su thiên nhiên cách đây hơn một thế kỷ sắp như ngày hôm qua.

Trước đó, từ thời điểm năm 1901, tuyến đường sắt Sài Gòn khởi đầu chạy ra khu vực miền trung, tới năm 1904 thì tới Xuân Lộc, Đồng Nai. Theo tài liệu do những member Hội Cựu nông trường cao su thiên nhiên mô tả, trong hành trình của loại còi tàu tương đối nước cách Sài Gòn 67km, “băng qua đoạn đường rừng nhiệt đới đơn điệu, bên kia đường sắt, một khe núi nhỏ. đã mở rộng, tạo ra nguồn nước tinh khiết và dồi dào ”đã cuốn hút rất nhiều người giới hạn chân ghé qua.

Một bài báo bên trên tập san Nông nghiệp nhiệt đới tháng 11 năm 1910 của ông Morange, giám đốc nông nghiệp phái mạnh Kỳ, đã ghi rõ rằng vào năm 1904, ông Louis Cazeau là kẻ đã lập trang trại ở đây.

Louis Cazeau là một công tử ở Sài Gòn, cũng chính là giám đốc doanh nghiệp SGTVC nổi tiếng từng kinh doanh tuyến xe lửa Sài Gòn – Mỹ Tho. Ông mang một cô con gái tên là Suzanne Cazeau. Vì vậy, ngay từ lúc xây dựng trang trại này được gọi là trang trại Suzannah.

Vùng đất đỏ bazan phì nhiêu ở độ cao 175m đối với mực nước hồ ở ngôi làng nhỏ Dầu Giây nhanh chóng chóng được những chủ trang trại chăn thả và trồng đủ những loại cây mang giá trị kinh tế tài chính lúc bấy giờ như cà phê, ca cao, tiêu, sả, dâu. , sắn, thầu dầu, thuốc lá, lạc … và cả những loại cây ăn quả như cam, bưởi, đu đủ.

Và thành công của đồn điền Belland ở Sài Gòn cũng như những đúc kết tổng thể về kỹ thuật khai thác mủ của bác bỏ sĩ Yersin đã xúc tiến trang trại Suzannah chuyển sang trồng một loại cây kinh tế tài chính triển vọng đang gây sốt bên trên toàn trái đất. .

Năm 1906, 700 cây cao su thiên nhiên khởi đầu được trồng thử nghiệm. Sau một năm, thấy cây cao su thiên nhiên bám đất đỏ to nhanh chóng, một hiệp hội do chính ông Cazeau thống trị toạ đã ra đời nhằm mục đích đảm bảo tính pháp lý nhằm mục đích mở rộng hơn nữa diện tích trồng cao su thiên nhiên. Hiệp hội lấy tên chính thức là Suzannah Agricultural Company, ra đời ngày 27/7/1907 với số vốn một triệu franc.

ko chỉ mang là đồn điền cao su thiên nhiên to nhất thời bấy giờ, loại tên Suzannah còn lan nhanh chóng lúc càng ngày càng mang tương đối nhiều người thuộc từng lớp thượng lưu tậu nơi đây làm nơi ngơi nghỉ vào cuối tuần.

Một member của Hội Cựu nông dân cao su thiên nhiên viết rằng trong những giờ cuối tối, tại ga Sài Gòn luôn luôn mang một đoàn tàu sẵn sàng với đồ ăn, thức uống và mang cả viên chức do chính hotel Continental cung ứng. ban cho. Rạng sáng tại ga Dầu Giây, nhóm “du khách nghỉ vào cuối tuần” này sẽ được xe bò cải tiến chở về đồn điền để hạn chế sốc.

Sau lúc dạo chơi bên dưới những tán cây cao su thiên nhiên mát rượi, bọn họ sẽ cùng nhau tụ tập tại nhà vườn trung tâm vui chơi tới tối thế hệ ra ga Dầu Giây, về lại Sài Gòn. Để góp phần tiêu khiển và lấp đầy khoảng thời kì nghỉ lễ quý giá, một trong những người còn mang cả cây đàn piano tới lắp đặt ở ngôi nhà trung tâm rồi để đó.

125 năm cao su vàng Việt Nam - Phần 4: Vườn cao su đầu tiên trên đất đỏ - Ảnh 2.

Chợ công nhân tại đồn điền Suzannah tháng 10 năm 1926 – Ảnh: Entre Enterprises-coloniales.fr

Di tích khai khẩn vùng cao su thiên nhiên đất đỏ

125 năm cao su vàng Việt Nam - Phần 4: Vườn cao su đầu tiên trên đất đỏ - Ảnh 3.

Những gốc cao su thiên nhiên trồng năm 1906 tại đồn điền Suzannah được trưng bày tại Nhà truyền thống doanh nghiệp cao su thiên nhiên Đồng Nai – Ảnh: SƠN LÂM

TS Nguyễn Anh Nghĩa – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu cao su thiên nhiên việt phái mạnh phái mạnh – cho biết thêm, chữ Seed ghi bên trên hồ hiệu Suzannah plantation mang tức là trồng thực vật, cây được trồng từ hạt, khác với trồng từ cây ghép. như những vườn cao su thiên nhiên ngày nay.

Theo hồ sơ, cây giống của đồn điền Suzannah được lấy một trong những phần từ hạt cao su thiên nhiên của đồn điền Belland ở Sài Gòn và một trong những phần từ kỹ sư nông nghiệp người Pháp tên là Seeligmann.

tới năm 1910, Suzannah đã biến thành đồn điền cao su thiên nhiên văn minh nhất, được cơ giới hóa và hoàn thiện nhất vào thời đó. Công nhân chủ yếu là kẻ việt phái mạnh phái mạnh, một trong những là kẻ Trung Quốc. Nhưng bọn họ đã được trang bị máy nông nghiệp chạy bởi đầu máy tương đối nước, hoàn toàn mang thể cày sâu tới 32cm, cắt cỏ, xẻng, nhổ cỏ và tương trợ nhổ những cây to để tạo mặt bởi cho cây cao su thiên nhiên non. .

125 năm cao su vàng Việt Nam - Phần 4: Vườn cao su đầu tiên trên đất đỏ - Ảnh 4.

Đồn điền Suzannah được cơ giới hóa từ rất sớm – Ảnh postcard rao bán bên trên trang web Delcampe.net

Nhà máy chế biến mủ cũng rất được xây dựng ko tính những khu nhà to hoàn toản tiện nghi, mang tương đối nhiều chỗ ở cho công nhân. Kèm theo đó là những khu chợ, trạm xá, chuồng trại …

Mô hình đồn điền Suzannah đã tiền phong cho nhiều đồn điền cao su thiên nhiên với diện tích “nghìn ha” sau đó. Theo lên tiếng của Sở Nông nghiệp phái mạnh Kỳ năm 1910, tại vùng đất đỏ miền Đông cuối năm 1909, ngoài đồn điền Suzannah với diện tích 3.314 ha, còn tồn tại đồn điền Xa Trạch với diện tích một.200. hecta tại thôn Xa Trạch, tổng Hớn Quản. Tỉnh Thủ Dầu Một và đồn điền An Lộc tại Biên Hòa với diện tích một.000 ha.

Nông trường Xa Trạch xưa thuộc Nông trường Xa Trạch thuộc doanh nghiệp cao su thiên nhiên Bình Long, tỉnh Bình Phước. Còn đồn điền An Lộc năm 1935 thống nhất với đồn điền Suzannah và một trong những đồn điền nhỏ phụ cận thành doanh nghiệp Nông trường cao su thiên nhiên Đông Dương cho tới sau năm 1975, Tổng doanh nghiệp cao su thiên nhiên Đồng Nai tiếp quản.

Năm 1980, lãnh đạo doanh nghiệp ra lệnh ngừng khai thác mủ để chăm sóc bảo tồn nguyên trạng lô 9 của đồn điền Suzannah. lúc tỉnh Đồng Nai đưa khu 9 cây cao su thiên nhiên này làm di tích cấp tỉnh vào năm 2009, thì từ thời điểm năm 1906 đã mang 317 cây được trồng.

Những cây thế hệ cũng rất được trồng để thay thế những cây bị đổ, chết trước đó. Những cây sưa được trồng cách đây hơn 40 năm, nhiều cây hiện mang đường kính to hơn một vòng đeo tay người to ôm. Điểm ko giống nhau của cây dâu là ko “chảy máu”, ko mang những vệt sẹo như những cây được trồng từ thuở cây cao su thiên nhiên xuất hiện bên trên vùng đất đỏ.

Một gốc cây từ vườn Suzannah lúc cây chết đã được đào lên, xử lý chống mối mọt, trưng bày tại nhiều nhà truyền thống của Tập đoàn Công nghiệp cao su thiên nhiên việt phái mạnh phái mạnh.

từ thời điểm năm 1910 tới năm 1917, ko tính nhiều đồn điền của người Pháp, người việt phái mạnh còn mở thêm 53 đồn điền cao su thiên nhiên. Diện tích cây “vàng trắng” tiếp tục được mở rộng ồ ạt và chỉ chững lại một tẹo lúc Chiến tranh trái đất thứ nhất xảy ra. tới cuối năm 1917, tổng diện tích đồn điền cao su thiên nhiên ở việt phái mạnh phái mạnh lên tới mức hơn 72.000 ha. , trong đó trồng sắp 21.000ha với 6,3 triệu cây xanh.

Lần sau: bất thần về cây cao su thiên nhiên cổ thụ ở Phú Quốc

“Phú Quốc còn một vườn cao su thiên nhiên rất rộng. lúc được dẫn đi xem, lúc đó tôi rất ngạc nhiên, ko tin nổi vào mắt mình, quả là duy nhất vô nhị”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *