Đẹp nhân vật nổi tiếng Sống

200 năm áo cưới việt nam giới nam giới: Từ Nhật Bình tới loại váy mẫu Tây

Rate this post

Để loại váy cưới đương thời tung bay và tỏa sáng, những “người tiền nhiệm” của chính nó đã trải qua hàng bao thăng trầm trong lịch sử, thịnh rồi suy, xa hoa cực điểm rồi quay lại dáng vẻ vẻ hình mộc mạc nhất. 

Ở bất kỳ thời đại nào, việc tìm váy cưới cũng rất được xem là một trong những công đoạn quan trọng trước lễ thành hôn. cùng theo với dòng chảy của thời gian, những biến đổi lịch sử, văn hóa, phục trang của cô dâu việt nam giới nam giới qua từng giai đoạn cũng mang những dáng vẻ vẻ vẻ, những đặc trưng riêng. Cùng ELLE lật mở những cuốn album thời cụ ông cụ bà ta để khám phá cuộc hành trình của bộ phục trang tôn vinh vẻ xinh người đàn bà trong ngày trọng đại.

thời nhà Nguyễn: greed color là màu sắc chủ đạo

Theo những tài liệu còn sót lại, greed color phổ cập và được ưa chuộng hơn đỏ hay hồng để làm phục trang cưới cho những cô dâu thời Nguyễn. Sở dĩ vì greed color được xem là màu sắc của chốn quan trường, hình tượng cho sự sang trọng và quý phái và kiêu hãnh. Người đàn bà trong những hôn lễ ở ba vùng Bắc, Trung, nam giới với lối ăn diện khá tương đồng, đặc trưng nhất là cặp lục điều hoặc lam điều, tức ngoài xanh trong hồng. Tuy nhưng cũng đều sở hữu một vài tiểu tiết riêng hoặc sự biến đổi ở lớp áo trong. 

áo cưới lục điểu thời xưa

(Ảnh: Lê Phan)

Theo sách phục trang việt nam giới nam giới của nhà nghiên cứu phục trang Đoàn Thị Tình, tại miền bắc bộ, cô dâu thường mặc loại áo mớ ba, bên phía trong ẩn hiện hai loại áo màu sắc điều, greed color thiên lý hoặc gold color, màu sắc hồ điệp, lót ở phần bên trong cùng là loại yếm lụa trắng. Phần ngang eo của bộ phục trang điểm xuyến bởi hai sợi thắt sống lưng bởi lụa. bên trên đầu, cô dâu đội vấn khăn với đính bướm vàng hoặc bạc, kèm theo đó là đeo những trang sức sang trọng với cùng gia công bởi chất liệu, cạnh sườn còn đeo bộ xà tích, con dao, ống vôi bởi bạc được chạm trổ tinh vi. tới những năm 1920 – 1930 thì chủ yếu mặc áo dài cài vạt, bên phía ngoài là loại áo the thâm hoặc mặc áo dài sa tanh, bên phía trong vẫn là áo màu sắc hồng hoặc xanh. Quần được sử dụng là quần lĩnh hoặc quần sa tanh đen, đi cùng theo với đó là đôi hài thêu hạt cườm hoặc đôi guốc cong. 

trang phục cô dâu Việt thời xưa

Áo cặp lục điều và nón quai thao của cô dâu xưa. (Ảnh: Lê Phan)

Vẫn là ngoại bào đó nhưng tại miền trung bộ, một số trong những đàn bà chỉ mặc một lớp áo màu sắc điều bên phía trong, kèm theo một lớp vải mỏng màu sắc chàm bên phía ngoài để tạo ra sắc tím nền nã, vốn là đặc trưng của con gái miền trung bộ xứ Huế. Thay vì loại quần đen vải sồi, cô dâu miền trung bộ tìm lựa mặc quần trắng và mang vòng kiềng.

Còn ở mảnh đất nam giới Kỳ, theo sách Nhà ở – phục trang – Ăn uống của những dân tộc vùng Đồng bởi Sông Cửu Long của tác nhái Phan Thị Yến, dâu và rể đều khoác bên phía ngoài áo thụng rộng xanh, lót màu sắc cánh sen, lúc ra sân với cặp lọng che. Trong những gia đình còn theo tục cũ, hai vợ ông xã đều mặc áo cặp, lúc đó, cô dâu sử dụng áo the lót gấm hồng, chú rể sử dụng hàng the lót gấm xanh với dệt chữ “thọ”, biểu trưng cho sự “đủ đôi đủ cặp”.

cô dâu miền nam xưa

Phỏng dựng cô dâu khu vực miền nam giới mặc áo cặp lục điều. (Ảnh: Viên Hoàng Tuấn)

tới những năm cuối triều Nguyễn, lúc những quy định được nới lỏng, nhiều gia đình quan lại, gia đình với điều kiện đã sử dụng áo dài Nhật Bình cho một ngày trọng đại của con loại mình. Đặc điểm của áo là hoa văn trang trí tạo thành một hình chữ nhật to ngay trước vùng ngực, bên trên khắp phần thân của áo cũng rất được thêu nhiều hình tiết, hình phượng và đính kim tuyến lấp lánh lung linh. bên trên phần ống tay áo Nhật Bình của những bậc Công chúa, cung tần nhị giai, cung tần tứ giai còn tồn tại dải ngũ sắc: lục, vàng, xanh, trắng, đỏ tượng trưng cho dải ngũ hành. Sau năm 1945, mẫu áo Nhật Bình này vẫn được duy trì và biến đối. tới nay, dạng thức áo này đã và đang xuất hiện nhiều trong những hôn lễ của tương đối nhiều bạn trẻ thích thú cổ phục hay những giá trị truyền thống.

áo cưới nhật bình

(Ảnh: Gia đình cố Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên)

váy cưới việt nam xưa ở huế

Hình ảnh đám hỏi trong một gia đình quyền quý ở Huế. (Ảnh: Quang Nguyen)

Giai đoạn kháng chiến 1945 – 1975: áo cưới cũng chính là tấm áo ra trận

Những năm sôi nổi giai đoạn kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đám hỏi cũng rất được tổ chức giản dị, hợp lý với yếu tố hoàn cảnh từng nơi. phục trang cưới lúc đó cũng ko quá khác hoàn toàn đối với phục trang thường ngày, chỉ thay bởi những bộ ăn mặc quần áo mới may, chưa mặc bao giờ.

đám cưới trước năm 1900

từ thời điểm năm 1954, trình độ nhận thức của người dân phần nhiều được khai phóng, nhân dân miền bắc bộ cũng lên kế hoạch cho chiến tranh chống đế quốc, chính vì thế, phục trang cưới và nhiều lễ nghi cũng rất được giản dị hóa hơn. Ở những vùng thành thị, đàn bà mặc áo dài trắng hoặc những màu sắc sáng nhạt, quần trắng và đi guốc gót cao. Đối với cán bộ hay những người ở nông thôn, cô dâu giản dị với loại áo dài may sẵn hoặc loại áo sơmi trắng, áo bà ba, cùng loại quần đen và đôi dép mới.

váy cưới thời chiến

thời bao cấp 1975 – cuối thập niên 80: Váy cưới đón gió phương Tây

Sau lúc đất nước thống nhất, mối giao lưu văn hóa trong và ngoài nước cũng rất được mở rộng, nhờ đó, phục trang cưới cũng đều sở hữu những bước “chuyển mình”, mang theo khá thở của năng động Mỹ và âu lục. toàn bộ đàn bà ở thành thị khu vực miền nam giới và miền bắc bộ mặc váy đầm dài white color hoặc vàng. Đặc điểm của loại váy đó là với nếp gấp ở tay, ở ngực, phần váy xòe rộng và dài quá gót chân, với loại được chiết ở ngực, thắt sống lưng để tạo ra sự quyến rũ cho đàn bà. Để điểm tô cho loại váy cưới, những cô gái dâu thường tìm lựa giầy gót cao white color, găng tay mỏng, những chuỗi hạt kim cương, nhái kim cương, ngọc trai, ko thể ko với nón hoặc những phụ kiện thời trang đội đầu to cùng loại khăn voan trắng.

đám cưới NSUT Chiều Xuân

(Ảnh: NSƯT Chiều Xuân)

váy cưới thời bao cấp

(Ảnh: David Alan Harvey)

váy cưới thời bao cấp

(Ảnh: Chí Trung)

thập niên 90 tới đầu những năm 2000: Truyền thống tinh giản và váy cưới công chúa

Từ cuối những năm 1980, ko kể phong trào váy Tây vẫn tiếp tục nở rộ, phần to cô dâu đều tìm lựa áo dài truyền thống là phục trang cưới cho buổi hôn lễ chính thức của tớ. Áo dài chủ yếu là một trong hai red color hoặc trắng, với phần tay khá loe và vạt dài ngang ống chân. 

chiếc váy cưới thời bao cấp

(Ảnh: David Alan Harvey)

áo dài cưới thập niên 90

(Ảnh: Minh Anh)

Còn vào buổi tiệc tối, những nàng dâu sẽ diện những loại váy cưới xòe, thường với điểm vượt trội ở phần cánh tay và phần cổ áo cầu kỳ như họa tiết thiết kế loại váy đầm công chúa. Những cô dâu thời này cũng đều sở hữu thêm xu thế tìm lựa những màu sắc sắc sặc sỡ hơn hẳn như là đỏ, hồng, vàng,… theo mẫu mốt phim ảnh Hồng Kông. 

váy cưới việt nam thập niên 90

(Ảnh: Tạp chí Thế Giới Mới)

đám cưới năm 1994

(Ảnh: Hạnh Mỹ Bùi)

trang phục cô dâu 1990s

(Ảnh: Hạnh Mỹ Bùi)

trang phục cô dâu thập niên 90

(Ảnh: Diễm Hương và Thu Hà)

Leave a Reply

Your email address will not be published.