Đẹp Sao Sống

8 làm từ chất liệu giả gia (vegan leather) thực sự thân thiện với môi trường thiên nhiên

Rate this post

Ảnh: SAMARA, tên thương hiệu chuyên làm túi và ví từ làm từ chất liệu giả gia vegan từ táo

Vì sao làm từ chất liệu giả gia trở nên được ưa chuộng?

Trong thời trang và năng động, gia thuộc là một làm từ chất liệu quan trọng. Độ dày dặn và ấm áp của chính nó cần thiết cho mùa lạnh. gia thuộc cũng chính là làm từ chất liệu cứng cáp cho túi cầm tay tay. song, như Harper’s Bazaar từng viết, quy trình sản xuất gia thuộc tiên tiến rất độc hại. Việc chăn nuôi gia cầm lấy gia cũng tiêu tiêu tốn ko ít tài nguyên môi trường thiên nhiên. Và còn hàng tá vấn đề về quyền động vật liên quan.

lúc càng ngày càng nhiều người tiêu sử dụng muốn ngừng sử dụng gia thuộc thực, những tên thương hiệu đã tìm tới làm từ chất liệu giả gia như biện pháp thay thế. song, vấn đề của 99% những làm từ chất liệu giả gia bên trên thị trường là đều làm từ dầu mỏ. Chúng ko phân hủy thiên nhiên, và vì vậy là một nguồn rác thải nguy hiểm cho môi trường thiên nhiên.

thực may là càng càng ngày càng sở hữu tương đối nhiều tên thương hiệu hiểu về sự nguy hiểm của làm từ chất liệu giả gia gốc dầu mỏ. Kết quả là sự ra đời của làm từ chất liệu gia thuộc vegan mang tính chất chất tái chế cao. Đặc điểm chung của chúng là tận dụng những làm từ chất liệu vốn bị xem là phế thải, để biến thành một mặt hàng thời trang và năng động cao cấp. Sau đây là 8 làm từ chất liệu giả gia thân thiện hơn với môi trường thiên nhiên bạn nên biết.

>>> Xem thêm: TỪ ĐIỂN thời trang và năng động: THẾ NÀO LÀ làm từ loại vải XANH?

một. làm từ chất liệu giả gia từ thân cây chuối

Ví của tên thương hiệu 36 Chambers được họa tiết thiết kế từ vải chuối. Ảnh: 36 Chambers / Bananatex

Khác với những loại cây ăn trái khác như táo hay lê, cây chuối, một lúc được thu hoạch trái, sẽ chết tự nhiên. Thân chuối cũ phải được chặt đi để mọc mới sau mỗi mùa thu hoạch.

song, thân cây chuối cũng chính là một nguồn giàu chất xơ tự nhiên, như bông gòn hay lanh (linen). Vì vậy, một số trong những nhà khởi nghiệp đã suy nghĩ về cách biến nguồn chất xơ phế thải này thành vật liệu thời trang và năng động. Ví dụ như nhà hàng Bananatex hay Green Banana Paper.

Thân chuối được nghiền nát, ép lấy xơ, sau đó được se sợi. lúc khô, làm từ chất liệu làm từ thân cây chuối cứng cỏi và dẻo dai, ko bị hư hại vì thấm nước. làm từ chất liệu giả gia làm từ thân chuối thực chất sắp hơn với một tờ bìa cứng thay vì gia thuộc truyền thống. Vì vậy, đôi lúc nó sẽ được tráng với sáp ong để tạo bề mặt mịn mô hỏng gia thuộc.

2. Piñatex, làm từ chất liệu từ dứa

giầy Sport BOSS làm từ làm từ chất liệu giả gia Piñatex. Ảnh: Hugo Boss

Lá dứa là một loại phế thải thực phẩm ko mang lại nguồn thu nhập cho nông dân Philippines… cho tới lúc tiến sỹ Carmen Hijosa tìm ra cách biến nó thành làm từ chất liệu giả gia. Bà lấy ý tưởng tạo thành làm từ chất liệu giả gia lúc thấy người dân Philippines mặc áo dệt nên từ sợi lá dứa.

làm từ chất liệu Piñatex mềm, mượt, dẻo, sắp như tương đồng với gia thuộc truyền thống chứ ko cứng quèo như một số trong những loại làm từ chất liệu giả gia thiên nhiên khác. sở hữu lẽ vì Piñatex ko chỉ sở hữu sử dụng mỗi xơ thực vật thiên nhiên. Mà nó được họa tiết thiết kế từ lá dứa pha với nhựa resin tổng hợp và polylactic acid (PLA). Hai làm từ chất liệu tổng hợp này mang lại vẻ quyến rũ cho Piñatex.

Theo lời nhà sản xuất, polylactic acid là làm từ chất liệu “xanh” vì được khai thác từ nguồn năng lực tái tạo. Thực chất nó ko thể phân hủy tự nhiên, mà phải được xử lý trong nhà máy chuyên phân hủy công nghiệp. Vì vậy, Piñatex chưa hẳn là loại làm từ chất liệu giả gia rất tốt cho môi trường thiên nhiên. Nhưng dù sao, nó cũng chính là một bước tiến bền vững hơn tới một tương lai ko tồn tại nhựa tổng hợp trong thời trang và năng động.

3. những làm từ chất liệu giả gia từ táo

bên trên: Sản phẩm của SAMARA. bên dưới: Ví giả gia của Frumat

Trong ngành công nghiệp nước ép trái cây, thứ luôn luôn bị bỏ đi chính là chất xơ trong táo. Thay vì vứt nó đi, sao ko sử dụng vật liệu này làm làm từ chất liệu giả gia? Đây là suy nghĩ của một loạt tên thương hiệu như The Apple Girl, SAMARA, hay Frumat.

SAMARA tới từ Canada, và Frumat tới từ Ý, thì làm nên làm từ chất liệu giả gia chứa 50% xơ táo nghiền và 50% nhựa tổng hợp. Tương tự như Piñatex, làm từ chất liệu gia thuộc vegan này mềm và trông ko khác gì gia thực.

Còn The Apple Girl lại khác. tên thương hiệu tới từ Đan Mạch này chỉ sử dụng 100% xơ táo để làm sản phẩm. Vì vậy, làm từ chất liệu của The Apple Girl sẽ trọn vẹn phân hủy thiên nhiên. song, nhà sáng lập Hannah Michaud cho biết thêm thông tin vẫn đang trong quy trình hoàn thiện sản phẩm. chưa xuất hiện thông tin chính xác lúc nào sản phẩm của The Apple Girl sẽ được tung ra thị trường.

4. gia thuộc vegan làm từ nho

phía bên trong mẫu xe Bentley EXP 100 GT kỷ niệm 100 năm tuổi của hãng. Nệm xe được bọc với gia thuộc vegan làm từ bã nho của Vegea. Ảnh: Bentley

Nếu trong ngành công nghiệp nước ép táo sở hữu phụ phẩm là vỏ và xơ táo; thì trong ngành rượu vang, phụ phẩm hẳn là bã nho sau lúc được ép lấy nước. nhà hàng Vegea tới từ Ý, vốn nổi tiếng là đi đầu trong chế tác làm từ chất liệu xanh, đã bắt tay với rất nhiều nhà vườn và hãng làm rượu nho ở Ý để chế tác nên gia thuộc vegan bởi bã nho.

làm từ chất liệu giả gia thân thiện với môi trường thiên nhiên này đã được hàng loạt những nhà hàng thời trang và năng động để mắt tới. sắp đây, Vegea đã cung cấp sản phẩm của tôi cho H&M, & Other Stories, và thậm chí là tên thương hiệu Serapian cao cấp của tập đoàn Richemont (sở hữu Cartier, Piaget). Năm 2019, tên thương hiệu xe khá xa xỉ Bentley đã tậu làm từ chất liệu gia thuộc vegan này để bọc nệm mẫu xe kỷ niệm 100 năm tuổi của hãng.

5. gia thuộc vegan làm từ nấm

Trái: làm từ chất liệu MuSkin. Phải: Túi Falabella của Stella McCartney làm từ Mylo.

Nấm là một món quà quý từ thiên nhiên, lúc rất sở hữu thể được sử dụng cho vô vàn mục đích. Vốn, nấm là món ăn chay thay thế thịt rất tốt lúc rất sở hữu thể mô phỏng cả kết cấu của thịt lẫn hàm lượng protein. Vì vậy, nhiều nhà hàng đã nghĩ tới chuyện sử dụng nấm thay thế cho gia thuộc.

Hiện tại, thị trường đang sở hữu hai nhà hàng theo đuổi làm từ chất liệu gia thuộc vegan này. Đơn cử là Life Materials với MuSkin. làm từ chất liệu MuSkin sở hữu bề mặt tương tự với gia lộn. song nó khá mềm và dễ bị xé, nên nhà sản xuất đề nghị củng cố nó bởi phương pháp dán vào lớp nền vải cốt tông, lyocell hay bìa cứng, và bảo đảm an toàn bề mặt với sáp dầu carnauba.

Ngoài ra còn tồn tại Bolt Threads tới từ California, Mỹ. Đây là phòng lab từng sáng chế ra sợi lụa nhện trong phòng thí nghiệm, được nhà họa tiết thiết kế Stella McCartney ủng hộ và bảo trợ. làm từ chất liệu giả gia của bọn họ được gọi là Mylo, làm nên từ gốc nấm mycelium.

rất sở hữu thể thấy, cả hai làm từ chất liệu giả gia làm từ nấm đều ko sử dụng tới nhựa tổng hợp để sản xuất. Vì vậy, chúng 100% rất sở hữu thể phân hủy tự nhiên.

6. gia thuộc vegan sử dụng nước dừa

Ảnh: Malai

Harper’s Bazaar xin đính chính: làm từ chất liệu giả gia này ko phải được họa tiết thiết kế từ nước dừa. Mà nó được sản sinh từ loại cellulose vi khuẩn (bacterial cellulose) được nuôi dưỡng bởi nước dừa.

Trong thiên nhiên sở hữu tương đối nhiều loại vi khuẩn rất sở hữu thể sản sinh sợi xơ cellulose. Đây là một loại vật liệu composite rất sở hữu thể thay thế nhựa và sở hữu khả năng phân hủy sinh học. Để nuôi dưỡng loại vi khuẩn này còn sở hữu tương đối rất nhiều cách. Và nước dừa là một tậu lựa ưu việt nam giới.

nhà hàng khởi nghiệp tìm ra phương pháp này là Malai tới từ Ấn Độ. Hai nhà sáng lập Malai, Zuzana Gombosova và Susmith Suseelan, vốn ko dự kiến tìm ra một làm từ chất liệu mới. Mục đích ban đầu của bọn họ là tìm cách tái sử dụng nước dừa, vốn là thứ phụ phẩm bị bỏ đi lúc nông dân Ấn Độ khai thác cơm dừa.

Malai rất sở hữu thể được xem là tậu lựa thay thế hoàn mỹ cho gia thuộc truyền thống. làm từ chất liệu mềm dẻo tương tự. Sử dụng một nguồn phụ phẩm rất sở hữu thể gây ô nhiễm đất nông nghiệp (chính là nước dừa). ko tốn nước sạch hay nhiều năng lực để sản xuất. ko sử dụng chất hóa học nguy hiểm. Và rất sở hữu thể phân hủy thiên nhiên.

7. gia thuộc vegan làm bởi xương rồng

Ảnh: Desserto

nhà hàng khởi nghiệp Desserto tới từ Mexico sở hữu hai sở hữu yêu cầu lúc sáng chế ra làm từ chất liệu giả gia này: Vừa tìm ra một mặt hàng thân thiện với môi trường thiên nhiên, vừa giúp gầy dựng lại hệ sinh thái xương rồng của Mexico.

Hai nhà sáng lập Desserto, Adrián López Velarde và Marte Cázarez, đã mất hai năm để nghiên cứu và phát triển làm từ chất liệu làm từ loài xương rồng nopal khổng lồ của Mexico. Loài xương rồng này mọc nhanh chóng, ko tiêu tiêu tốn ko ít nước, ko cần phun hóa chất trừ sâu.

Đồng thời, bọn họ cũng tạo thành một trang trại mô phỏng thiên nhiên Mexico. Tại đây, bọn họ chuyên trồng những loại xương rồng địa phương, nơi những loài thú hoang rất sở hữu thể tới làm tổ và ẩn náu. nói cách khác, Desserto là minh chứng rằng thời trang và năng động rất sở hữu thể thực sự hữu cơ và thân thiện với thiên nhiên.

8. làm từ chất liệu giả gia tái chế từ vỏ chai nhựa và bã cà phê

Ảnh: giầy Sport của nat-2. Vỏ ngoài bởi làm từ chất liệu giả gia bởi nhựa tái chế và cà phê. Lót giầy bởi bần thấm khá tốt. Ảnh: nat-2

Những làm từ chất liệu vegan ở bên trên đang cố gắng ko sử dụng tới nhựa, để sản phẩm rất sở hữu thể phân hủy thiên nhiên. Còn tên thương hiệu nat-2 tới từ Đức thì khác. bọn họ sở hữu yêu cầu làm nên sản phẩm rất sở hữu thể sử dụng bớt những loại chai nhựa đang gây ô nhiễm nguồn nước.

Với chai nhựa tái chế và bã cà phê, bọn họ tạo thành một làm từ chất liệu giả gia sở hữu bề mặt tương tự gia lộn (suede). Nguyên liệu cà phê còn mang lại một mùi thơm tự nhiên cho sản phẩm. Vâng, bạn cũng đều rất sở hữu thể cảm nhận được hương cà phê thoang thoảng từ đôi giầy của tôi.

Vì một tương lai ko nhựa trong thời trang và năng động

Những ví dụ này ko phải là tất cả. Thị trường đang càng ngày càng nhiều những nhà hàng tìm ra giải pháp thay thế cho gia thuộc gây ô nhiễm, và làm từ chất liệu giả gia từ nhựa cũng hủy hoại thiên nhiên ko thua kém. technology mới làm cho những sản phẩm này tốt, bền và vẫn xinh xắn như thực.

Hiện tại, do là mặt hàng mới và sản xuất ở số lượng nhỏ, nên giá thành của chúng còn cao. Cũng còn khá khó khăn cho tất cả những người tiêu sử dụng để tìm tậu những sản phẩm này. Nhưng Harper’s Bazaar tin rằng, người tiêu sử dụng phải tiếp tục đòi hỏi sự đổi mới. Để những tên thương hiệu mạnh tay ủng hộ những technology mới mẻ này, tăng cường sản xuất với làm từ chất liệu giả gia thân thiện với môi trường thiên nhiên, và mang lại những biến đổi triệt làm cho ngành công nghiệp thời trang và năng động.

>>> Xem thêm: VÌ SAO NÊN tậu gia THUỘC THỰC VẬT TRONG thời trang và năng động?

Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.