Đẹp Sao Sống

ăn mặc quần áo chống tia UV là gì?

Rate this post

mùa hè năm nay, bảo đảm gia dẻ tốt hơn với ăn mặc quần áo chống tia UV. Ảnh: Lululemon

Bạn đã quen với khái niệm kem chống nắng để bảo đảm gia khỏi tia cực tím. Vậy bạn đã biết tới ăn mặc quần áo chống tia cực tím? âu phục hằng ngày của bạn cũng rất sở hữu thể sở hữu độ chống nắng nhất định. Yếu tố chống nắng này vô cùng quan trọng đối với những sản phẩm năng động Sport hay đồ bơi.

thời điểm hôm nay, hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu về khía cạnh chống tia cực tím của năng động, cũng như cách tìm ăn mặc quần áo chống tia UV cực tốt.

ăn mặc quần áo chống tia UV là gì?

những gia công bởi loại vải đều sở hữu khả năng chống tia UV, ít hoặc nhiều.

Để rất sở hữu thể chống tia cực tím, gia công bởi loại vải phải (một) hấp thụ tia UV, ngăn ngừa ko cho nó xuyên qua và chạm vào gia, hoặc (2) sở hữu thuộc tính phản quang và đẩy bật tia cực tím.

Khả năng chống nắng của gia công bởi loại vải được đo lường qua thang độ UPF.

UPF, đơn vị đo lường khả năng chống tia UV của âu phục

Kem chống nắng sử dụng chỉ số SPF. Còn ăn mặc quần áo thì được đánh giá qua chỉ số UPF.

Sự biệt lập giữa hai chỉ số nằm ở cách đọc số liệu. SPF tính thời lượng kem chống nắng rất sở hữu thể bảo đảm được làn gia, trước lúc gia trở nên mẩn đỏ vì cháy nắng. Còn UPF thì tính hàm lượng tia UV ăn mặc quần áo rất sở hữu thể lọc được. Ví dụ, chỉ số UPF 50 sở hữu nghĩa rằng âu phục sẽ chống được 98% tia cực tím, chỉ để lọt 2%.

sở hữu 3 loại tia cực tím: UVA, UVB và UVC. Tia UVC sở hữu bước sóng khá ngắn, khó mà làm hại gia. UVA sở hữu bước sóng dài nhất, dễ thâm nhập sâu vào gia và gây chảy xệ, lão hóa. Còn UVB, với bước sóng trung bình, là thủ phạm gây cháy gia, dẫn tới nám gia về lâu dài. âu phục sở hữu độ UPF tốt rất sở hữu thể chống lại cả tia UVA và UVB.

âu phục lướt sóng của dân chuyên nghiệp luôn luôn thuộc dạng dài tay và sở hữu tính năng chống tia UV để bảo đảm những vận động viên trong ko ít giờ thi đấu liên tiếp. Ảnh: Instagram @45surf

âu phục hằng ngày rất sở hữu thể chống tia UV ko?

Công bởi mà nói, một số trong những âu phục hằng ngày của bạn, tuy ko tồn tại đi kèm theo chỉ số UPF, ko tồn tại nghĩa là chúng kém tác dụng trong công việc bảo đảm làn gia. Thực chất, vải vóc bình thường đều sở hữu khả năng ít hoặc nhiều chống tia cực tím. Tuy nhưng, để bảo đảm gia bạn khỏi tia UV thì gia công bởi loại vải thường phải khá dày dặn, kín mít. Mà âu phục như vầy thì ko tương thích cho những hoạt động ngoài trời mùa hè.

Chính vì vậy, những Brand Name năng động Sport đã họa tiết thiết kế nên những gia công bởi chất liệu đặc thù để vừa thoáng mát, vừa sở hữu chỉ số UPF cao.

Những âu phục này thường được chế tác quan trọng. rất sở hữu thể chúng làm từ gia công bởi loại vải sở hữu đặc tính hấp thụ tia cực tím tốt. Hoặc được họa tiết thiết kế từ vải sở hữu kèm một lớp kẽm hay titanium – những nguyên liệu thường thấy trong kem chống nắng vật lý – để chống tia cực tím cực tốt. Nhưng chúng vẫn đảm bảo thoáng mát và hấp những giọt mồ hôi tốt cho những hoạt động ngoài trời.

Đồ bơi của LULULEMON được họa tiết thiết kế từ vải Lycra. Cách dệt dày dặn chống nắng, tia UV, và ngăn ngừa hư tổn từ nước biển.

âu phục nào sở hữu khả năng chống tia cực tím ưu việt nam giới?

Harper’s Bazaar mách bạn những yếu tố biến âu phục hằng ngày của bạn thành sản phẩm chống tia cực tím cực tốt.

lúc tìm sắm và mặc những âu phục hằng ngày, hãy để ý tới những tiêu chuẩn chỉnh sau:

màu sắc sắc: màu sắc đậm sở hữu khả năng hấp thụ tia cực tím tốt hơn là những white color sáng.

Kết cấu dệt: Những gia công bởi chất liệu dệt kín, dày dặn sở hữu khả năng chống tia cực tím tốt nhất rất sở hữu thể. Ví dụ như vải denim – độ UPF của chính nó lên tới tận 1700! Vải corduroy dày dặn cũng chính là tìm lựa tốt. Trong lúc đó, áo co dãn trắng chỉ sở hữu độ UPF khoảng 7. Và nếu dòng áo này ướt thì chỉ số UPF tránh xuống chỉ còn 3!

Sợi vải: Thể loại sợi làm nên âu phục của bạn cũng quan trọng. Sợi cốt tông chưa tẩy (ví dụ như raw denim) vô cùng cực tốt, vì trong tế bào cốt tông sở hữu hợp chất lignin giúp hấp thụ tia cực tím. những loại sợi tổng hợp hoặc lụa tơ tằm sáng loáng cũng giúp phản xạ ánh sáng, vô hình chung đẩy bật những tia cực tím.

Vải denim và corduroy sở hữu tính năng chống tia UV siêu việt nam giới. Ảnh: nón Bucket bởi denim và nylon, PATAGONIA

những yếu tố làm tránh đi độ chống tia cực tím của âu phục:

Độ ướt của vải: lúc ướt, chất vải rất sở hữu thể trở nên xuyên thấu và kém cực tốt trong công việc chống tia UV.

Độ cũ của âu phục: Những sản phẩm cũ, sờn, sở hữu chất vải mỏng đi trông thấy, sẽ ko cực tốt bởi âu phục mới. Ngoài ra, những âu phục được phủ lớp UPF quan trọng (thay vì sử dụng gia công bởi chất liệu vốn sở hữu tính năng hấp thụ tia UV cao) sẽ cũng mất dần hiệu nghiệm sau khoảng 40 tới 50 lần giặt. Việc giặt quá thường xuyên, hoặc giặt ở nước nóng, rất sở hữu thể làm hư hại tới lớp chống tia cực tím này.

Độ co và giãn của âu phục: Việc mặc đồ quá chật sẽ làm cho vải bị dãn. Điều này cho phép tia cực tím lọt qua lớp vải đơn thuần hơn. Đây là lý do vì sao bạn nên ưu tiên những âu phục đi dã ngoại hay đi biển mùa hè sở hữu phom rộng hơn là đồ bó.

áo khoác bên phía ngoài chống tia cực tím, UNIQLO x MARIMEKKO

ăn mặc quần áo chống tia UV sở hữu thực sự cực tốt?

Theo lời tiến sỹ gia liễu Mary Stevenson tại trường đại học New York University, cho biết thêm thông tin chúng chắc hẳn rằng sở hữu cực tốt. “rất sở hữu thể bạn bôi lớp kem chống nắng ko đủ dày. Hoặc bạn quên sử dụng lại sau 2 tiếng đồng hồ đeo tay. Hoặc nó bị trôi lúc chúng ta đi bơi hay ra những giọt mồ hôi. Nhưng âu phục thì khác. Chúng ko bị mất đi độ chống tia cực tím sau hàng tá giờ”.

Nên sắm ăn mặc quần áo chống tia UV nào cho mùa hè?

Ưu tiên đồ bơi – ví dụ đồ bơi dài tay và quần bơi. Những sản phẩm bơi, áo tắm được họa tiết thiết kế với độ UPF từ 40 trở lên sẽ hỗ trợ bảo đảm gia bạn tốt hơn, mà hoàn toàn ko hạn chế việc vui chơi bên bờ biển.

Ngoài ra, nếu thích những môn Sport ngoài trời như tennis, golf, hay trekking trèo đèo lội suối, bạn cũng rất sở hữu thể rất sở hữu thể tìm sắm âu phục chống tia UV cho những bộ môn này.

Áo hoodie sở hữu độ UPF 50+, PATAGONIA

Quần váy chơi tennis, độ UPF 50+, COOLIBAR

Bao tay bảo đảm cánh tay lúc hoạt động thể thao Sport ngoài trời, chỉ số UPF 50, REI CO-OP

>>> Xem thêm: CÔNG CUỘC CHINH PHỤC THẾ GIỚI CỦA BIKINI

Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.