KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

âu lục chủ động cảnh báo thời tiết khắc nghiệt

Rate this post

HẠNH NGUYÊN (Tổng hợp)

âu lục vừa công bố một chòm sao vệ tinh được xây ngừng để đưa ra những cảnh báo sớm hơn về thời tiết khắc nghiệt đã tàn phá toàn thế giới trong năm nay.

Cháy rừng ở Pháp. Ảnh: AP

Vệ tinh MTG-I1 là kết quả của 12 năm phát triển của Cơ quan Vũ trụ âu lục và EUMETSAT, một tổ chức liên chính phủ bao gồm 30 quốc gia. Sau lúc được phóng lên quỹ đạo vào cuối năm nay bên trên tên lửa Ariane 5, khí cụ trị giá 4 tỷ USD sẽ hỗ trợ với mẫu nhìn sâu hơn về khoảng ko ở âu lục và châu Phi. khởi đầu từ thời điểm năm 2023, MTG-I1 sẽ truyền hình ảnh về Trái đất, và tới năm 2030, quỹ đạo địa tĩnh sẽ nhận thêm 3 vệ tinh hình ảnh MTG-I và 2 vệ tinh âm thanh MTG-S. những kỹ sư tin rằng technology quét âm thanh và hình ảnh sẽ phát sinh ra những cơn bão trước lúc chúng xuất hiện bên trên màn hình radar truyền thống.

Sáng kiến ​​của âu lục đã nêu bật cuộc chạy đua tìm cách ứng phó với sự gián đoạn do thời tiết khắc nghiệt gây ra. Sự nóng lên toàn thế giới làm trầm trọng thêm sự gián đoạn này, nhưng mà năm ngoái đã làm cho cho trái đất thiệt hại 100 tỷ đô la.

những vệ tinh MTG-I sắp như đưa âu lục ngang hàng với Cơ quan Hàng ko và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA) và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), nhì tổ chức vận hành GOES-R. Năm năm 2016, vệ tinh GOES-R trị giá một,2 tỷ USD được NASA phóng lên quỹ đạo nhằm mục tiêu cải thiện tài năng dự báo và cảnh báo thời tiết, tăng thời cơ cứu sống. Đây là một phần của dự án trị giá 11 tỷ đô la giúp theo dõi những cơn bão, lốc xoáy, lũ lụt, mây tro núi lửa và cháy rừng ở Hoa Kỳ.

Trung Quốc cũng đã thử nghiệm technology dự báo thời tiết tương tự với độ đúng đắn kém hơn, nhưng vẫn chưa triển khai.

Thời tiết khắc nghiệt bao trùm trái đất

Trong lúc châu Á oằn mình trong những trận mưa to và lũ lụt, thì âu lục và Mỹ lại chịu những thiệt hại nặng nề do hạn hán, nắng cháy và cháy rừng.

Ngày 5/9, tờ Dawn mô tả trận mưa lũ làm cho cho một/3 Pakistan chìm nội địa là một thảm kịch thế hệ khởi đầu. Mưa gió mùa rét kỷ lục và những sông băng tan chảy ở vùng núi phía bắc Pakistan đã gây ra lũ lụt, liên quan tới 33 triệu người và cướp đi sinh mạng của khoảng một.400 người. Hơn một,6 triệu ngôi nhà đã bị hư hại kể từ giữa tháng Sáu. Trận lũ lụt hiện nay ước tính đã gây thiệt hại 10 tỷ USD cho quốc gia nam giới Á này.

Tháng trước, Hàn Quốc cũng hứng chịu trận mưa to kỷ lục ở thủ đô Seoul và một số trong những nơi khác ở khu vực miền trung và miền Đông nước này. 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2.500 ngôi nhà bị ngập.

Một loạt hình ảnh vệ tinh sắp đây cho biết tình trạng khô cằn ở âu lục trong nhì tháng qua do cựu lục địa phải hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong ko ít năm.
500 năm.

Theo Dịch vụ Giám sát Khí quyển Copernicus của Liên minh âu lục (EU), những dải đất to bên trên lục địa này đã chuyển từ color xanh lá cây lục sáng sang gray clolor khô trong khoảng thời kì từ trên đầu tháng 7 tới cuối tháng 8. Cuối tháng trước, Đài quan sát hạn hán toàn thế giới của EU ước tính 17% âu lục nằm trong danh sách báo động đỏ về hạn hán, tăng đối với 11% được công bố vào tháng 7.

Trong lúc thời tiết khô nóng thất thường làm tăng nguy cơ cháy rừng, mực nước của những con sông huyết quản như sông Rhine, sông Danube và Po xuống thấp tới mức liên lạc đường thủy bị tê liệt.

Mặc dù mùa hè ở âu lục vẫn chưa kết thúc nhưng năm 2022 đã phá kỷ lục cháy rừng của châu lục với sắp 660.000 ha rừng bị phá hủy kể từ thời điểm tháng Giêng. Nó ko chỉ là là xóa sạch sẽ thảm thực vật. Cháy rừng cũng thải ra một lượng to khí nhà kính. những đám cháy ở Tây Ban Nha vào tháng 6 và tháng 7 đã phóng thích một,3 triệu tấn carbon vào khí quyển, mức cao nhất được ghi nhận trong cùng thời kỳ kể từ thời điểm Copernicus khởi đầu tích lũy dữ liệu vào năm 2003. Ở đó, nắng cháy đã giết mổ chết ít nhất một.600 người ở Tây Ban Nha và người thương Đào Nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *