KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bài toán đau đầu về cấu tạo từ chất

Rate this post

Những cấu tạo từ chất xanh nào với kỹ năng thay thế lâu dài cho nguồn vật liệu tổng hợp? Câu replay vẫn còn đấy khá mơ hồ đối với ngành công nghiệp năng động.

Mối đe dọa từ polyester

Polyester, một loại sợi tổng hợp nhân tạo ra đời từ thời điểm năm 1951, cũng chính là nguồn cấu tạo từ chất chính được yêu chuộng trong ngành công nghiệp năng động văn minh bởi vì những đặc tính rẻ, bền, đa dụng. Polyester chiếm tới 52% tỉ trọng cấu tạo từ chất sản phẩm ngoài những loại sợi tổng hợp khác như elastane, nylon và acrylic… Khác với những loại sợi với nguồn gốc tự nhiên như cốt tông, vải lanh, gia thú, polyester (cùng những loại sợi tổng hợp nhân tạo khác) ko tốn thời kì kì vọng để gieo trồng và thu hoạch, tiêu sử dụng sinh sản thích thích hợp với sức ép khổng lồ của thị trường năng động phổ thông. Việc sử dụng polyester trong sinh sản năng động được dự báo với mức tăng trưởng là 4,một% một năm và cho tới năm 2030, polyester sẽ chiếm khoảng 63% tổng sản phẩm của thị trường. Điều này tất lẽ dẫn tới những hệ lụy trực tiếp tới môi trường thiên nhiên: sự tăng cường thêm khí thải CO2 và CH4 (methane), tràn dầu, ô nhiễm bầu khí quyển và nguồn nước, phá hủy sự thăng bởi sinh thái, tuyệt diệt một vài loài sinh vật tại vùng sinh sản…

Với viễn cảnh như vậy, năng động đã và đang phải đương đầu với sức ép biến đổi quyết liệt. Và việc tìm và đào bới kiếm cấu tạo từ chất xanh thay thế cho polyester là một trong những hướng đi mang ý nghĩa sống còn của những Brand Name. Chúng ta đều hiểu rằng, để biến đổi hoặc cải tổ cả một hệ sinh thái kềnh càng như năng động cần rất nhiều thời kì, công sức và tiền nong.

Mẫu giầy Stan Smith của adidas được gia công từ cấu tạo từ chất mycelium
Bộ rễ của loài nấm mycelium trồng trong phòng thí nghiệm

Những biến đổi trước tiên đã tới từ những ông to với sức nặng trong cả lời nói và sản phẩm của tớ. Năm 2017, tập đoàn Kering, nơi sở hữu những Brand Name như Gucci, Balenciaga, Saint Laurent… đã cam kết rằng cho tới năm 2025, chúng ta sẽ cắt hạn chế được 40% liên quan tạo ra cho môi trường thiên nhiên trong quy trình sinh sản.

Kering là tập đoàn tiền phong trong những việc đầu tư vào vật liệu vững bền

“nhà hàng chúng tôi hiểu rằng, nếu chỉ phụ thuộc những nguồn vật liệu sẵn với bên trên thị trường như cốt tông hữu cơ, len hữu cơ, cashmere được sinh sản theo chỉ tiêu vững bền… thì mục tiêu cắt hạn chế của nhà hàng chúng tôi chỉ đạt được cùng lắm 20%. Muốn vươn tới con số 40%, nhà hàng chúng tôi cần tìm ra những giải pháp thế hệ bất thần hơn, cực tốt cao và rộng hơn”, Marie Claire Daveu, giám đốc phụ trách phát triển vững bền tại Kering cho biết thêm. từ thời điểm năm 2013, tập đoàn này đã xây dựng chuỗi phòng nghiên cứu và phát triển vật liệu canh tân – nơi lưu trữ những mẫu vật liệu vững bền từ khắp nơi bên trên trái đất. cho tới thời khắc này, chuỗi phòng nghiên cứu của Kering đã sở hữu tới 2.800 mẫu vật liệu ko giống nhau.

Túi Birkin được gia công từ cấu tạo từ chất gia mycelium

Những lời giải tạm thời

Một thực tế khó khăn dành riêng cho tất cả những Brand Name lúc muốn hướng mình tới đoạn đường xanh là sự thăng bởi giữa tính nhân đạo và tiêu sử dụng đầu vào của sinh sản. Việc nghiên cứu và đưa vào sử dụng những cấu tạo từ chất xanh vững bền ko phải là một bài toán nhưng mà bất kỳ Brand Name nào thì cũng giải được như cách nhưng mà tập đoàn khổng lồ Kering đang làm cho cho.

Đối với thị trường phổ thông, ngay cả những Brand Name to như Nike, Zara, H&M, GAP… cũng ko thể chống lại sức ép về cầu kinh khủng từ quý khách. chúng ta sắm lựa những giải pháp mang ý nghĩa hạn chế liên quan tiêu cực trong quy trình sinh sản: thay cho polyester nguyên phiên bản (virgin polyester), chúng ta tăng cường thêm việc sử dụng polyester tái chế (recycled polyester). Theo tiến công giá, việc sử dụng polyester tái chế rất với thể hạn chế tới 32% khối lượng CO2 thải ra đối với việc sử dụng polyester nguyên phiên bản. Nike hiện nay đang là Brand Name đi đầu trong những việc này. Trung bình một năm, Nike đã chuyển đổi tới một tấn rác thải thành vật liệu đầu vào cho những sản phẩm của tớ. H&M, GAP, J Crew… cũng nằm trong danh sách hơn 70 Brand Name cam kết sử dụng 45-60% polyester tái chế vào năm 2025. Dù chưa thể giải quyết 100% vấn đề nhưng mà ngành công nghiệp năng động đang phải đương đầu, nhưng ko thể ko đồng ý polyester tái chế đang là một trong những phương án phục vụ cực tốt việc hạn chế tai hại lên môi trường thiên nhiên nhưng vẫn thỏa mãn mức tiêu sử dụng, véc tơ vận tốc tức thời sinh sản thông thường.

Bộ sưu tập được gia công từ sợi cam của Salvatore Ferragamo

cùng theo với sự giúp sức của technology, việc tìm và đào bới kiếm những nguồn cấu tạo từ chất thay thế polyester ko còn quá khó khăn. rất với thể kể tới mycelium, cấu tạo từ chất được tạo ra từ bộ rễ của một loại nấm trồng trong phòng thí nghiệm phối hợp cùng những chất thải nông nghiệp. cấu tạo từ chất này còn rất với thể được thuộc và nhuộm như những miếng gia động vật. Nó được nghiên cứu và phát triển bởi vì MycoWorks (một start-up tại California). Mycelium đang được đưa vào xây giới hạn và sử dụng tại một vài Brand Name to. Hermès đã ra thông tin sẽ sinh sản mẫu túi Birkin trứ danh bởi mycelium thay vì gia động vật. adidas công bố sử dụng mylo (một biến thể gia của mycelium) cho mẫu giầy Stan Smith được thích thú của chúng ta. Stella McCartney cũng đã với những xây giới hạn áo corset, quần ống bóng bởi cấu tạo từ chất này.

Mẫu giầy làm từ sợi dứa pinatex của Hugo Boss

Chất thải từ thức ăn cũng chính là một trong những nguồn vật liệu dồi dào để năng động tận dụng trong bối cảnh hiện nay. Paul Smith và Hugo Boss đã ra mắt những mẫu giầy sneaker làm bởi pinatex – cấu tạo từ chất từ lá dứa. Salvatore Ferragamo và H&M ra mắt những BST “Capsule” sử dụng sợi cam, một cấu tạo từ chất tương tự lụa được gia công từ phần thừa của quy trình sinh sản nước ép cam quýt. Tommy Hilfiger làm giầy bởi frumat – một cấu tạo từ chất tận dụng từ phần còn lại của quả táo trong quy trình chế biến công nghiệp. Tất nhiên, những nỗ lực này vẫn chưa thể được nhân lên ở diện rộng bởi vì sự ràng buộc liên quan tới tiêu sử dụng thử nghiệm, sinh sản và giá bán lẻ đối với quý khách sau hết. Dẫu sao đó cũng chính là những nỗ lực sáng tạo đáng được ghi nhận của ngành năng động trong quy trình hồi phục môi trường thiên nhiên trái đất.

GO GREEN IN STYLE
Thẳng thắn nhìn nhận thì năng động là ngành công nghiệp gây liên quan tiêu cực trực tiếp lên hệ sinh thái, nguồn nước sạch sẽ, khí quyển, nhân sinh… Sự giằng co giữa nhị đối trọng môi trường thiên nhiên và năng động đã biến đổi thành chủ đề nóng được sử dụng rộng rãi bởi vì truyền thông và trái đất. Dù chưa thể với hướng giải quyết triệt để nhưng vấn đề này cũng đang dần được tháo gỡ bởi vì những nỗ lực ko ngừng nghỉ, phần nào đưa tới niềm hy vọng xanh cho trái đất.Đọc thêm:
– Nỗ lực xanh hóa của ngành công nghiệp tội lỗi
– Bài toán đau đầu về cấu tạo từ chất
– xu thế vững bền ở năng động việt phái mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *