KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nỗ lực xanh hóa của ngành công nghiệp tội lỗi

Rate this post

Gắn liền với mẫu xinh và sự phù phiếm nhưng trong câu chuyện bảo tồn color xanh da trời của hành tinh mẹ, thời trang và năng động lại là ngành công nghiệp vào vai phản diện.

Theo công bố năm 2018 của UNECE (Ủy ban kinh tế tài chính liên hợp quốc âu lục), riêng ngành công nghiệp thời trang và năng động đã thải ra môi trường xung quanh một lượng carbon bởi 10% đối với toàn trái đất, khiến cho cho những nguồn cung nước tự nhiên như sông hồ khô cạn, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. ko ngừng lại ở đó, 85% tổng số vải vóc vật liệu sử dụng trong sinh sản đều sở hữu kết cuộc ở những bãi rác thải công nghiệp khổng lồ trong lúc chưa tới một% trong số này được đem ra tái chế. Ước tính 500.000 tấn sợi vải siêu nhỏ (microfiber) được xả ra những đại dương hàng năm, tương đương 50 triệu chai nhựa (theo công bố của Tổ chức Ellen MacArthur năm 2017). Để làm ra một mẫu áo cộc cốt tông, người ta tốn tới 2.600 lít nước tinh khiết cho việc tưới tắm cây bông. Theo nhận định của Hội nghị liên hợp quốc về thương nghiệp và phát triển năm 2020, quy trình sinh sản của ngành thời trang và năng động đã tước đi quyền được tiếp cận nguồn nước tinh khiết của một vài quốc gia và khu vực bên trên trái đất.

Biết là thế nhưng ko thể kìm hãm một ngành công nghiệp sản sinh lợi nhuận hàng nghìn tỉ đô mỗi năm. “Sự thôi thúc phải bán được rất nhiều chưa ngừng lại ở đó nữa, kích cầu quý khách hàng nhiều chưa ngừng lại ở đó nữa vẫn luôn luôn cuộn chảy trong DNA của ngành công nghiệp này. ăn mặc quần áo thường mang vòng đời ngắn ngủi và kết cuộc chung của chúng đều nằm ở những bãi rác” – Michael Stanley Jones, đồng thư ký tại Hội liên hợp quốc Liên minh vì thời trang và năng động vững bền (The UN Alliance for Sustainable Fashion) cho biết thêm thông tin. Một vòng luẩn quẩn được tạo ra: nhu nhà cầu sử dụng được kích thích mạnh – technology phát triển cho phép rút ngắn thời kì sinh sản – những loại sợi tổng hợp chứa polyester được khai thác triệt để nhằm mục tiêu phục vụ thị trường cũng như xoay vòng kịp thời cùng những xu thế… Những thiệt hại do ngành thời trang và năng động gây ra tưởng chừng ko tồn tại ngày dứt bên dưới sức ép của thị trường.

Trong một thập kỉ đổ lại đây, những mô hình kinh doanh thời trang và năng động vững bền tuần tự ra đời cùng những từ khóa then chốt: tái sử dụng, tái chế, tái sinh sản và sửa chữa. Váy cưới và đồ bơi làm bởi làm từ chất liệu hữu cơ thuần chay, thảm tập yoga dệt từ sợi nấm, giầy sneaker làm từ buồn phiền mía hoặc buồn phiền cà phê… Động thái biến đổi hoặc đi tới cam kết vững bền 100% (sử dụng những làm từ chất liệu thân thiện với môi trường xung quanh, quy trình sinh sản hướng tới sự vững bền và sáng tỏ, tránh hoặc bài trừ những vật liệu tổng hợp) từ những tên thương hiệu to như Stella McCartney, JW Anderson,… cho tới những tên tuổi tầm trung thế hệ mẻ như Theory, Marine Serre, Everlane, Reformation,… đã phần nào củng cố niềm tin của trái đất vào những nỗ lực biến đổi chậm trễ nhưng chắc của thời trang và năng động.

Nỗ lực vững bền tới từ những tên thương hiệu thời trang và năng động thời gian nhanh

Những ông to trong ngành thời trang và năng động thời gian nhanh như H&M hay Zara đều tuần tự cho ra mắt những dòng sản phẩm vững bền. H&M triển khai dòng sản phẩm Conscious, và Zara sở hữu dòng sản phẩm Join Life sử dụng những làm từ chất liệu thân thiện với môi trường xung quanh. Thậm chí, H&M còn cam kết sử dụng 100% làm từ chất liệu tái chế hoặc vững bền cho toàn bộ tên thương hiệu vào năm 2030, Zara mang tham vọng đạt được chỉ số 0% lượng chất thải ra môi trường xung quanh vào năm 2040.

Hẳn nhiên, việc biến đổi cần mang quy trình và sự quyết tâm nhất loạt của những tên thương hiệu trong ngành. Đối với những tên thương hiệu thế hệ hoặc mang quy mô vừa và nhỏ, sự biến đổi tới thời gian nhanh và trực tiếp. Nhưng đối với những tên thương hiệu mang quy mô to (tới mức kềnh càng) và mang di sản lâu đời, sự chuyển mình thường mở màn chậm trễ hơn.

Chiến dịch Tết Nguyên đán Nhâm Dần của Prada

Năm 2018, Giám đốc Sáng tạo của Balenciaga là Demna Gvasalia đã phối hợp cùng Tổ chức Lương thực trái đất (World Food Programme) sinh sản nón lưỡi trai, áo cộc, túi mang trước bụng mang logo của nhị tên thương hiệu đặt cạnh nhau. 10% doanh thu từ những sản phẩm này được trích tặng cho WFP – tổ chức nhân quyền to nhất trái đất trong những công việc chống lại nạn đói. Tiếp bước Balenciaga, Michael Kors cũng ra mắt phiên người chơi dạng khác lạ của mẫu áo cộc LOVE “Watch Hunger Stop” vào năm 2020. Toàn bộ lợi nhuận từ việc bán mẫu áo cộc này được quyên tặng cho WFP như một lời hồi đáp kịp thời giữa đại dịch Covid-19. Và sắp đây nhất, nhân ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Kenzo và Prada đã ra mắt chiến dịch khác lạ nhằm mục tiêu hướng tới việc bảo tồn và nhân giống những loài cọp quý hiếm bên trên trái đất. Kenzo phối hợp cùng tổ chức World Wide Fund for Nature đưa ra mục tiêu tăng số lượng loài cọp trong tự nhiên lên gấp đôi trong năm 2022. Prada cũng đóng góp cho tổ chức đảm bảo cọp và báo tại Trung Quốc trong công cuộc bảo tồn và duy trì giống cọp Amur tại đại lục.

Để minh chứng thiện chí của tôi với hành tinh mẹ, ngành công nghiệp thời trang và năng động vẫn cần thêm rất nhiều thời kì.

một trong những phần trong BST nhưng Balenciaga thực hiện cùng tổ chức World Food Programme
Chiến dịch Tết Nguyên đán hướng tới việc bảo tồn và nhân giống loài cọp Amur của Kenzo

GO GREEN IN STYLE
Thẳng thắn nhìn nhận thì thời trang và năng động là ngành công nghiệp gây liên quan tiêu cực trực tiếp lên hệ sinh thái, nguồn nước tinh khiết, khí quyển, nhân sinh… Sự giằng co giữa nhị đối trọng môi trường xung quanh và thời trang và năng động đã biến đổi thành chủ đề nóng được sử dụng rộng rãi bởi vì truyền thông và trái đất. Dù chưa thể mang hướng giải quyết triệt để nhưng vấn đề này cũng đang dần được tháo gỡ bởi vì những nỗ lực ko ngừng nghỉ, phần nào đưa tới niềm hy vọng xanh cho trái đất.

Đọc thêm:
– Nỗ lực xanh hóa của ngành công nghiệp tội lỗi
– Bài toán đau đầu về làm từ chất liệu
– xu thế vững bền ở thời trang và năng động việt nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *