KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Băn khoăn của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH lúc người lao động rút bảo hiểm một lần

Rate this post

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đưa ra nhận định này tại buổi làm việc với nhóm chuyên gia của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) để bàn về chiến lược an sinh xã hội tại việt phái mạnh phái mạnh vào chiều 28/6, đây là buổi tham vấn chính sách. do đích thân Bộ trưởng Dũng “sắm hàng” cách đây một tuần.

Băn khoăn của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH khi người lao động rút bảo hiểm một lần - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung “sắm hàng” nhóm chuyên gia ILO thảo luận, góp ý về chiến lược an sinh xã hội (ảnh: Giáp Tống).

“Đau đầu với việc người lao động rút tiền bảo hiểm một lần”

Ông Nuno Cunha – chuyên gia cao cấp của ILO cho rằng, việt phái mạnh phái mạnh còn nhiều dư địa để hoàn thiện những chính sách an sinh xã hội trong quy trình phát triển tài chính. bên trên thực tế, việt phái mạnh phái mạnh được biết tới là quốc gia thành công với công việc bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho những người dân. Thống kê cho biết, tới nay đã với 90% dân số tham dự BHYT với những gói, dịch vụ chăm sóc sức khỏe khá toàn diện và tổng thể. tỷ trọng tiếp cận bảo hiểm xã hội và trợ cấp hưu trí cũng tăng mạnh trong 5 năm qua. Dù thế, chỉ với 33% lực lượng lao động (tương đương 16,5 triệu người) đang tham dự BHXH. Khoảng cách giới cũng cần được giải quyết lúc chỉ với 12% con gái nhận lương hưu từ bảo hiểm xã hội đối với 26% phái mạnh giới.

Ngoài ra, việt phái mạnh phái mạnh cũng đều phải với những nhóm đối tượng người sử dụng nằm ngoài diện chính sách lúc bọn họ chưa đủ nghèo để được trợ cấp xã hội nhưng chưa đủ tốt để tự lo cho cuộc sống đời thường và tham dự bảo hiểm tự nguyện. bên trên thực tế, nhóm bị bỏ qua này đã thể hiện rõ rệt hơn trong đại dịch Covid-19. Khoảng trống chính sách còn thực sự thể hiện ở cơ chế hưu trí đối với người 69-70 tuổi, về sự việc “chơi bời” vì chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm để với lương hưu. tiền sinh hoạt.

Theo chuyên gia ILO, tới năm 2030, việt phái mạnh phái mạnh muốn trở thành nước với thu nhập trung bình cao thì mọi người phải được hưởng một mức an sinh xã hội nhất định, trước hết là cơ chế hưu trí thì thế hệ đảm bảo được. Mỗi công dân được hưởng một khoản lương hưu nhất định. Nguồn lực với hạn nên để phục vụ được yêu cầu, theo ông Nuno Cunha, cần vận động người tham dự BHXH đóng với mức cao hơn rất nhiều.

“chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ lúc còn giúp Phó Thủ tướng đã đặt câu hỏi làm thế nào để với thêm nguồn lực xây dựng chính sách an sinh nhiều tầng. rõ rệt ko thể huy động to từ ngân sách nhưng mà phải từ nguồn. chính phủ. Hiện chi tiêu cho an sinh xã hội của việt phái mạnh phái mạnh thế hệ ở mức 4% GDP trong lúc tỷ trọng chung của khu vực Châu Á – thái hoà Dương đã là 8%. Để đạt được mức này, việt phái mạnh phái mạnh cần phải huy động mạnh hơn nữa những nguồn lực “, Chuyên gia ILO tư vấn.

Ông cũng nêu mục tiêu đề ra trong quyết nghị 28 của Ban Chấp hành Trung ương về BHXH là đạt 60% tỷ trọng bao phủ lương hưu vào năm 2030. Với tỷ trọng bao phủ như hiện nay, hy vọng sẽ còn nhiều năm nữa thế hệ đạt được.

Băn khoăn của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH khi người lao động rút bảo hiểm một lần - 2

những chuyên gia của Văn phòng ILO việt phái mạnh phái mạnh đã sát cánh đồng hành ngặt nghèo với ngành LĐ-TB & XH thông qua nhiều hoạt động hoạch định chính sách như dự thảo Bộ luật Lao động 2019 (ảnh: Giáp Tống).

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Đào Ngọc Dung thông tin, thời kì tới, Luật BHXH việt phái mạnh phái mạnh sẽ sửa đổi, theo hướng tránh thời kì đóng bảo hiểm từ mức tối thiểu 20 năm như hiện nay xuống còn 15 năm. tránh 10 năm để nhiều người được tiếp cận lương hưu và những cơ chế hưu trí.

“Thực tế ILO cũng đã tiến công giá việt phái mạnh phái mạnh nghèo nhưng cũng khoáng đạt. Bảo hiểm đóng ít nhưng hưởng nhiều. thời kì đóng ngắn, hưởng lâu. Nhưng thực sự, ở mức lương hưu tối đa là 75. % lương. Làm căn cứ đóng bảo hiểm, đời sống của người hưu trí còn khó khăn, mới đây lại đau đầu với vấn đề người lao động rút tiền bảo hiểm một lần “, Bộ trưởng gợi ý với đại diện Tổ chức Lao động Quốc hội. cung ứng ý kiến ​​về vấn đề này.

Người đứng đầu Sở LĐ-TB & XH cho biết thêm, đây là vấn đề ông rất trằn trọc vì nhiều lý do, nhưng trước hết, NLĐ quyết định rút bảo hiểm vì thực sự khó khăn. Người việt phái mạnh phái mạnh, theo Người, luôn luôn siêng năng, siêng năng lao động, chắt chiu cho gia đình, con dòng, luôn luôn với ý thức thâm thúy về người chơi dạng thân, vì tương lai … nên nếu ko khó thì người lao động sẽ ko rút tiền một lần, gật đầu đồng ý nhiều thiệt thòi.

Bộ trưởng nêu vấn đề: “Tôi cho rằng dòng gốc sâu xa là mạng lưới an sinh xã hội, nhà ở, thu nhập, lương tối thiểu, chính sách tương trợ nuôi dạy trẻ … cho những người lao động là chưa đủ. Vậy với bối cảnh việt phái mạnh phái mạnh hiện nay thì làm sao. để cải cách và cải thiện điều này? ”.

chớ “cắt bỏ” quyền lợi của người lao động

Trước câu hỏi được đề ra, ông Nuno Cunha đề cập tới kinh nghiệm quan sát vấn đề này ở Malaysia. Tài khoản hưu trí của người lao động ở đây là tài khoản cá thể, nếu được “rót” tiền một lần thì thực tế, hồ hết mọi người đều được hưởng cơ chế tiêu hết trong thời kì ngắn. Đây cũng chính là hình thức “bảo hiểm rút tiền một lần”. Nhưng thực sự, những đối tượng người sử dụng được hưởng chính sách đều nhận thấy và muốn nhận tiền hàng tháng, dù chỉ một khoản nhỏ, chứ ko phải nhận số lượng to rồi tiêu tán.

Băn khoăn của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH khi người lao động rút bảo hiểm một lần - 3

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH ghi nhận buổi tham vấn đã làm phát sinh nhiều vấn đề, ý tưởng thú vị, thiết thực (ảnh: Ngọc Thắng).

Trong suốt 6-7 năm qua, theo ông Nuno Cunha, Malaysia ko tồn tại nhiều đổi khác về hình thức rút BHXH một lần. Singapore mất ko ít thời kì hơn nhưng nỗ lực đã được đền đáp, chuyển đổi tình hình, với cách tiếp cận rất từ ​​từ, mỗi năm nâng điều kiện thời kì rút tiền bảo hiểm lên một tí.

Từ đó, chuyên gia ILO khuyến nghị ko nên với quy định cứng “chặn” người dân rút tiền bảo hiểm một lần nhưng mà cứ tăng dần những điều kiện như nâng tuổi nghỉ hưu, mỗi năm tăng vài tháng thì người dân sẽ hiểu, dần dần nhận thức toàn diện và tổng thể về mạng lưới an toàn và đáng tin cậy quan yếu này.

Một chuyên gia khác của ILO nhận định, đối tượng người sử dụng rút BHXH một lần nhiều nhất là lao động nữ giới, lúc sinh con và với ý định nghỉ việc tại thời khắc đó. Như vậy, để ngăn chặn tình trạng này, cần với chính sách khuyến khích kèm theo những điều kiện khác, như trợ cấp nuôi con lúc đi làm việc trở lại, nếu đã rút bảo hiểm thì ko được hưởng nữa. Điều này, theo chuyên gia ILO, thích ưa thích với tiến công giá của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về nguyên nhân sâu xa là chính sách phúc lợi chưa đủ để tương trợ, tương trợ người lao động trong thời khắc khó khăn.

Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng ILO việt phái mạnh phái mạnh, người được Bộ trưởng Bộ Lao động “sắm hàng” trong buổi họp cách đây đúng một tuần về sự việc tham vấn này, nhiều nước cũng đã trải qua quy trình tương tự như việt phái mạnh phái mạnh. phái mạnh ngày nay. Thái Lan hay Pakistan đều cần một thời kì dài để người dân ý thức, nên nhận lương hưu hàng tháng chứ ko phải nhận một lần.

Ngoài ra, bà Ingrid Christensen cũng phán xét, mức lương hưu tối đa lên tới mức 75% như ở việt phái mạnh phái mạnh là rất cao. Theo đó, chi trả lương hưu của việt phái mạnh phái mạnh vượt trội đối với tương đối nhiều nước với trình độ phát triển tương tự và cao hơn. Nhưng do mức đóng bảo hiểm thấp nên lương hưu của hồ hết người lao động ko cao. Kinh nghiệm, theo Giám đốc ILO việt phái mạnh phái mạnh, cần tăng dần mức đóng, từ 22% hiện nay lên 30% tiền lương tháng để làm căn cứ tính đóng bảo hiểm, đảm bảo cân đối, an toàn và đáng tin cậy và vững bền của lương hưu. quỹ. .

tỏ bày sự ưa chuộng trước những đề xuất thú vị của những chuyên gia lao động quốc tế, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH thống nhất đối tượng người sử dụng rút tiền bảo hiểm một lần nhiều nhất là con gái đang nuôi con nhỏ và người lao động. Cho thuê nhà trọ cần với chính sách tương trợ người lao động về nhà ở, trông trẻ để hạn chế việc rút tiền bảo hiểm. ý kiến của cơ quan quản lý lĩnh vực là ko đi theo hướng “cắt xén” quyền lợi của người lao động nhưng mà nỗ lực nâng cao quyền lợi được hưởng để xây dựng chính sách BHXH một cách thực chất và vững bền. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *