Đẹp Sao Sống

Bạo loạn tại Mỹ: Vì sao những shop thời trang và năng động luôn luôn bị cướp bóc?

Rate this post

shop Dolce & Gabbana ở Miami, Florida

Mỹ vừa trải qua một tuần đầy biến động vì dòng chết của anh George Floyd. Hàng chục ngàn người đổ đi xuống đường biểu tình, đòi quyền bình đẳng sắc tộc cho xã hội người gia đen, cũng như yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát Hoa Kỳ.

Tuy nhưng, một vài kẻ nhân cơ hội này làm loạn, đập phá và ăn cắp từ những shop ở khu vực biểu tình, từ Los Angeles, San Francisco, New York tới Miami…

Hiện tại cảnh sát đã bắt đầu bắt tay vào việc truy tìm và phạt tù những kẻ cướp này. Theo lực lượng cảnh sát New York, sở hữu hàng trăm kẻ trộm cướp đã bị bắt trong tuần vừa mới qua. Thông tin cho biết chúng ta tập trung vào ăn cắp từ những shop thời trang và năng động với những món hàng hiệu lên tới hàng trăm nghìn đô-la Mỹ.

Nặng nề nhất là vụ mất cắp tại shop lông thú Henry Cowit. Một băng nhóm 15 tới 20 người đã trộm đi nhiều sản phẩm lông thú trị giá 750,000 đô-la Mỹ. Dường như nhóm này là băng đảng sở hữu tổ chức quy mô. Hiện tại cảnh sát vẫn đang truy nã chúng.

Nhiều đối tượng người sử dụng khác lại bị bắt rất thời gian nhanh vì khoe khoang những mặt hàng mình đã nẫng được.

Julian Cepeda, 21 tuổi, bị bắt ngay lúc đang mải mê lùng sục shop Dolce & Gabbana. Anh ta đã kịp khoác lên mình một dòng áo sweatshirt một,200 đô-la Mỹ của Dolce & Gabbana, tay cầm mắt kính Chanel.

Ashford Adedeji, 21 tuổi, thì lại chạy rông ngoài đường với hàng loạt đôi giầy. Từ giầy gót cao nữ giới của Gucci, hàng loạt đôi giầy Sport Dolce & Gabbana, và tai nghe Beats.

Hanaya Jones, 20 tuổi, thì bị bắt gặp lúc tháo chạy khỏi shop Dior. Trong tay cô ta ôm hàng loạt mẫu túi cầm tay tay của Dior, trị giá lên tới 9,000 đô-la Mỹ.

Một người đàn bà 26 tuổi, Keona James, bị bắt gặp ngay lúc chạy ra khỏi shop Victoria’s Secret với hàng loạt mặt hàng đồ lót còn đính khóa an toàn và tin cậy.

Vì sao hành động trộm cắp luôn luôn đi kèm theo với biểu tình và bạo loạn?

Biểu tình ôn hòa tại New York vì George Floyd. Ảnh: Taidgh Barron/NY Post

Mỗi lúc một nhóm người tức giận đi xuống đường, việc phá hoại tài sản là điều ko thể tránh khỏi. Nhiều chuyên gia xã hội học, cũng như lãnh đạo những tên thương hiệu, đồng tình rằng việc bị mất cắp sản phẩm ko bao giờ hoàn toàn sở hữu thể đánh đồng với việc mất đi một mạng sống con người quý giá. Tuy nhưng, lý do dẫn tới hành động này lại khá phức tạp.

trước tiên, người trộm cắp và người biểu tình hoàn toàn sở hữu thể ko phải là cùng đối tượng người sử dụng.

Nhà xã hội học Dana Fisher ở trường đại học Maryland, sau 20 năm nghiên cứu những vụ biểu tình, cho biết thêm: người biểu tình ôn hoà sẽ mọi ko bao giờ phóng hỏa hay đập phá. Còn người đã sở hữu tâm trạng muốn đập phá, sẽ nhân cơ hội đó mà bùng phát.

Người muốn đập phá cũng chưa chắc muốn đi ăn cướp, ăn trộm.

đối tượng người sử dụng vô cùng phẫn nộ trước nguồn căn sự việc sẽ thường muốn phá hủy một toà nhà hay tượng đài mang tính chất chất hình tượng. Ví dụ như toà thị chính, đồn và xe cảnh sát, hay thậm chí là toà nhà CNN. Hành động này biểu lộ sự phẫn nộ của chúng ta trước những thế lực được cho là đang đàn áp chúng ta.

Nhiều người đi ăn trộm, ăn cướp xem đây là sự phân phối lại tài sản, từ tầng lớp giàu sở hữu hơn tới tầng lớp nghèo hơn.

Những người nổi dậy thường là tầng lớp bần cùng nhất. chúng ta xem những shop như một đối tượng người sử dụng để làm giàu bên trên xương máu của chúng ta. Chính vì vậy, những shop càng được xem là phục vụ đối tượng người sử dụng thượng lưu trở thành mục tiêu bị đập phá dữ dội nhất. Trong tình huống này là những shop thời trang và năng động xa xỉ, những nhà hàng hay hotel năm sao.

Trong tình huống bạo loạn tại Mỹ vì dòng chết của George Floyd, tình hình đập phá càng thêm trầm trọng vì cả xã hội Mỹ đã bị giãn cách trong một thời gian dài. Cảm giác chồn chân trong nhà trở thành một động cơ làm cho cho nhiều người bùng phát.

những shop thời trang và năng động cao cấp thời gian nhanh chóng chặn cửa để chống lại nạn trộm cắp giữa cơn bạo loạn tại Mỹ. Ảnh: Kali Hays/WWD

Người khác lại cho rằng việc ăn cướp, ăn trộm là hành động đáng được tuyên dương lúc phỉ nhổ vào tầng lớp thống trị.

Chúng ta phải đối mặt với sự thực: sở hữu tiền là sở hữu quyền. Những người đi biểu tình thường ở tầng lớp thấp, nghèo nhất toàn xã hội. chúng ta bất mãn vì cảm giác bất lực trước cuộc sống thường ngày cơ cực của tớ. Việc đập phá, cướp bóc những shop cao cấp làm cho cho chúng ta cảm nhận thấy mình như Robin Hood thời tiên tiến.

Một vài nhóm người biểu tình ủng hộ việc đập phá như cách thúc đẩy việc đổi khác xã hội.

Việc biểu tình ôn hoà đôi ngẫu nhiên mang lại những đổi khác to lao. Chỉ sở hữu việc phá hủy những toà nhà và shop mới cho biết rằng chúng ta đã quá phẫn nộ và yêu cầu bộ máy chính quyền phải đổi khác ngay.

“Biểu tình ôn hoà, ko một ai sử dụng rộng rãi. Nhưng một lúc đốt cháy nhà thuốc CVS thì cả thế giới phải để mắt tới”, theo anh Lorenzo Boyd, giám đốc viện nghiên cứu chính sách tại Đại học New Haven.

Và cuối cùng, là nhóm hôi của.

chúng ta chẳng thực sự sử dụng rộng rãi tới mục đích đổi khác xã hội của người biểu tình. Mà chúng ta chỉ nhân cơ hội này vơ vét của cải, làm giàu cho bản thân.

Theo NY Post, The Atlantic
Harper’s Bazaar việt phái nam phái nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.