KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bảo tồn và phát triển vững bền cây thuốc tại Vườn quốc gia Bến En | môi trường thiên nhiên

Rate this post

Đóng gói, phát triển và bán thuốc tại Đại học Quốc gia Bến En Hình 1Cây thuốc quý ở Vườn quốc gia Bến En. (Ảnh: Nguyễn nam giới / TTXVN)

Ở phía Tây nam giới, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 50km với một khu phượt sinh thái khá nổi tiếng cả nước đó là Vườn quốc gia Bến En nhưng ai ai cũng muốn tới thăm dù chỉ một lần.

Vườn quốc gia này được xây dựng năm 1992 theo Quyết định số 33 / CT của chủ toạ Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nhằm mục tiêu bảo tồn hệ sinh thái rừng núi thấp bên trên địa bàn Hải Phòng. Huyện Như Thanh, Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Nơi này được gọi là “Hạ Long bên trên cạn“vì vẻ xinh hoang vu với rừng xanh ngút ngàn, mây trời lung linh. điểm vượt trội tạo ra vẻ xinh tuyệt vời của Vườn quốc gia Bến En là hồ Bến En hay còn gọi là sông Mực, rộng khoảng 4.000 ha, sâu hàng chục mét, bao gồm cả hồ Thượng và Hạ. , nằm ở độ cao khoảng 200m đối với mực nước hồ, mặt sông tứ mùa phẳng lặng, thuốc nước trong xanh.

Với tất cả những gì hiện được bảo tồn và phát triển sau 30 năm hình thành cho tới nay, Vườn quốc gia Bến En đã biến thành một địa chỉ phượt sinh thái lôi cuốn đối với du khách trong và ngoài nước. ko giống nhau, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp phép cho Tập đoàn Sun Group đầu tư “siêu dự án” tại đây; theo đó Dân số Điểm phượt sinh tháikhu nghỉ dưỡng quý phái và nuôi trai lấy ngọc phối hợp bảo tồn Vườn quốc gia Bến En với tổng vốn đầu tư 9.990 tỷ đồng. Dự án được tạo thành 2 thời đoạn, trong đó, thời đoạn một là 4.995 tỷ đồng; Đợt 2 là 4,995 tỷ đồng.

[Bảo tồn loài khỉ Macaca quý hiếm tại Vườn Quốc gia Bến En]

Với tổng diện tích tự nhiên 14.734,67 ha, nằm trong khu vực địa lý với tọa độ từ 1931 ‘tới 1943’ vĩ độ Bắc, 10525 ‘tới 10538’ kinh độ Đông, Vườn quốc gia Bến En với sự đan xen của ko ít dạng. địa hình đồi núi, sông suối, ao hồ… đã tạo ra nhiều mẫu HST ko giống nhau (trong đó nổi trội nhất là HST rừng nhiệt đới thường xanh bên trên núi đất thấp, bên trên núi đá vôi, HST sông ngòi). , suối, hồ).

Từ sự nhiều chủng loại của hệ sinh thái đã dẫn tới sự nhiều chủng loại và phổ biến và phong phú của hệ sinh vật với rất nhiều giống, loài động, thực vật vẫn được bảo tồn nghiêm nhặt và vững bền. Qua những đợt thăm dò, khảo sát sắp đây, những nhà quản lý vườn đã xác định tương đối đúng mực hệ thực vật Bến En gồm 6 ngành với 1389 loài thực vật bậc cao với mạch thuộc 650 chi, 173 bọn họ, trong đó với 29 loài nằm trong Sách đỏ IUCN và 42 loài với trong danh mục Sách đỏ việt nam giới nam giới.

Sự phổ biến và phong phú và nhiều chủng loại sinh vật học của VQG Bến En đã được những nhà khoa học bên trên trái đất tiến công giá cao. Sau chuyến thăm và khảo sát tại Vườn quốc gia Bến En, Tiến sĩ Manfred Nienisch, tổng giám đốc Tổ chức đảm bảo rừng nhiệt đới (OROVERDE) phán xét: “việt nam giới nam giới là nơi hiếm hoi với đặc điểm nhiều chủng loại, sinh vật học, thậm chí bên trên cả trái đất. chỉ với rất ít quốc gia với mức độ bao phủ tương tự về thành phần động và thực vật hoang dại. ” (Trích trong tay lưu niệm Vườn quốc gia Bến En).

Nhờ sự phổ biến và phong phú, nhiều chủng loại về sinh vật học, thế hệ đây, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bến En đang triển khai đề tài khoa học “thăm dò, tiến công giá hiện trạng, bảo tồn và phát triển vững bền những loài cây thuốc việt nam giới nam giới”. Vườn quốc gia Bến En, tỉnh Thanh Hóa, (thời đoạn 2020-2022) ”nhằm mục tiêu xác định hiện trạng quần thể cây thuốc nhằm mục tiêu bảo tồn và phát triển vững bền tài nguyên cây thuốc.

Vườn quốc gia Bến En với tương đối nhiều loại động thực vật quý hiếm; trong đó với tương đối nhiều cây thuốc quý hiếm với tác dụng chữa bệnh. Do với giá trị kinh tế tài chính cao nên nhiều người đã khai thác quá mức nhưng ko trồng lại dẫn tới cây dược liệu càng ngày càng mai một.

Đóng gói, phát triển và bán thuốc tại Đại học Quốc gia Bến En Hình 2Một cây thuốc quý được phát ngày nay Vườn quốc gia Bến En. (Ảnh: Nguyễn nam giới / TTXVN)

Theo ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó Giám đốc BQL. Vườn quốc gia Bến Encho tới thời khắc này, dự án đã thăm dò và xác định những mối đe dọa đối với tài nguyên và thành phần loài cây thuốc. Qua đó xác định sự phân bố của những loài cây thuốc đặc hữu, quý hiếm tại Vườn quốc gia Bến En.

Cán bộ dự án đã lập danh mục cây thuốc quý hiếm với 374 loài, thuộc 119 bọn họ; Từ đó, đã tích lũy và xây dựng được 450 tiêu game thủ dạng, album ảnh color về 150 loài cây thuốc, vẽ game thủ dạng đồ phân bố một số trong những loài cây thuốc quý hiếm tại những khu rừng ở Bến En. Hiện Ban quản lý đã sinh sản cây giống và triển khai 3 mô hình trồng cây dược liệu quý là Hoài sơn, thiên niên kiện và thổ phục linh.

Trong thời kì tới, Ban quản lý Vườn quốc gia Bến En sẽ thăm dò, xác định thành phần loài cây thuốc bên trên 50 tuyến đường và tích lũy kiến ​​thức của người dân quanh vùng giáp ranh trong những việc trồng và chế biến một số trong những loài. cây thuốc quý với giá trị kinh tế tài chính cao; phát 2.000 tờ rơi về một số trong những cây thuốc quý, tổ chức hội nghị tuyên truyền tại 26 thôn, game thủ dạng vùng lõi, vùng đệm giáp ranh, tập huấn nâng cao kiến ​​thức bảo tồn cây thuốc quý cho một.300 người dân, cán bộ thôn, game thủ dạng xung quanh khu vực Vườn quốc gia Bến En.

Ban quản lý Vườn Quốc gia Bến En còn nghiên cứu, xuất game thủ dạng sách về một số trong những cây thuốc quý, được tặng, với giá trị kinh tế tài chính cao, xây dựng đoạn phim trình làng về tài nguyên cây thuốc, tờ rơi tuyên truyền, từ đó tìm giải pháp bảo tồn và phát triển dược liệu. tài nguyên thực vật trong Vườn; xây dựng kỹ thuật nhân giống thuốc, phấn đấu tới cuối dự án nhân giống được 9.000 cây thuốc của 3 loài Thiên niên kiện, Thổ phục linh, Hoài sơn để phục vụ nhân rộng mô hình bên trên vùng đệm …

Việc triển khai dự án giúp Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bến En bảo tồn và phát triển những loài cây dược liệu quý hiếm, tạo nguồn vật liệu sinh sản thuốc, góp góp thêm phần bảo tồn những loài thực vật quý hiếm. bảo tồn nhiều chủng loại sinh vật học vùng Bến En.

Cây thuốc Thiên niên kiện ngoài tác dụng chữa đau khớp, đau dạ dày, kích thích tiêu hóa, còn được sử dụng làm vật liệu sản xuất tinh dầu sử dụng trong công nghiệp sinh sản nước hoa. Cây thuốc Thổ phục linh được sử dụng làm thuốc tẩy máu, làm ra những giọt mồ hôi, chữa bệnh tim la và làm vật liệu làm nước giải khát. Cây Hoài sơn ko chỉ là sử dụng để ăn nhưng còn được sử dụng làm thuốc chữa ăn uống ko tiêu, viêm ruột mãn tính, di tinh, những giọt mồ hôi trộm, mụn nhọt …. /.

(Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *