KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Báo Tổng hợp của Diệp Văn Kỳ

Rate this post

Nhưng từ thời điểm tháng 9 năm 1927, với sự xuất hiện của tiến sĩ luật học ở Paris, Diệp Văn Ký, Thời báo Đông Pháp đã chuyển thành một tờ báo nhiều chủng loại.

Tháng 9 năm 1927, Diệp Văn Kỳ đấu thầu sắm tờ báo Đông Pháp nhưng ko thành. ko từ bỏ ý định, ông Kỳ đồng ý với Nguyễn Kim Đính đầu tư số tiền 20.000 đồng tiền Đông Dương vào tờ báo này để cùng hoạt động.

Theo hợp đồng đã ký, Nguyễn Kim Đính vẫn là chủ sở hữu và quản lý tờ Thời báo Đông Pháp, Diệp Văn Kỳ thống trị bút (kể từ số báo ra ngày 14-10-1927). Để sở hữu số tiền to này, ông Kỳ đã thế chấp 8 căn nhà ở Sài Gòn của bố vợ (địa chủ Lê quang quẻ Hiển ở Sa Đéc) (Philippe MF Peycam, Người khai sinh ra tập san Chính trị việt nam giới nam giới: Sài Gòn, 1916-1930 ( Làng Báo Chính trị Sài Gòn 1916-1930), Nhà xuất game thủ dạng Đại học Columbia, 2012, tr.167). Sở dĩ Diệp Văn Kỳ tậu giải pháp này là vì lúc bấy giờ chính quyền thực dân hạn chế cấp phép cho báo quốc ngữ, mặt khác Thời báo Đông Pháp là tờ báo độc lập, sở hữu chính kiến, đông đảo độc kém chất lượng.

Báo chí miền Nam đầu thế kỷ 20: Báo Tinh thần chung của Diệp Văn Kỳ - ảnh 1

Báo Đông Pháp Thời báo, số ra ngày 14 tháng 10 năm 1927, bên trên áo hiện sở hữu ghi tên Diệp Văn Kỳ.

Để phát triển tờ báo và nhiều chủng loại thông tin, Diệp Văn Ký tuần tự mời Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu từ Hà Nội vào Sài Gòn phụ trách phần phụ văn của tờ Đông Pháp thời báo, rồi mời nhà văn bọn họ Ngô khu vực miền bắc. Tất Tố vào Sài Gòn hợp tác, mời Nguyễn Văn Ba của tờ L’Écho Annamite thống trị bút báo Đông Pháp tháng 8 năm 1928, cùng những nhà báo nổi tiếng khác như Đào Trinh Nhất, nam giới Định, Văn Trinh, Phan Văn. . Hm… hợp tác.

Như đã nói, báo chí quốc ngữ luôn luôn bị chính quyền thực dân Sài Gòn sách nhiễu, sách nhiễu, báo Đông Pháp cũng bị dọa rút giấy phép, độc kém chất lượng của tờ báo “chống đối” này cũng thường xuyên chặn thư từ và đe dọa tương tự như lúc. Nguyễn bình an làm cuốn La Cloche Fêlée (Peycam, no., Tr.171). Theo báo hàng tháng của Sở Mật thám Pháp, vì khó khăn, tháng 6-1928 Diệp Văn Kỳ phải sang miền Tây thu tiền tài những độc kém chất lượng đặt báo dài hạn nhưng chưa trả (Peycam, sđt, tr .171).

Từ Đông Pháp thời đại tới Thần tướng

cùng theo với những khó khăn khó khăn gay gắt khác, Thời báo Đông Pháp “đình game thủ dạng” ngày 22 tháng 12 năm 1928. Nhưng Diệp Văn Kỳ đã sở hữu những toan tính riêng, 5 tháng trước lúc đấu thầu sắm tờ Đông Pháp Thời báo, ông Kỳ đã xin giấy phép xây dựng. một tờ báo và dù ko thành công nhưng ông Kỳ ko bỏ cuộc và kết quả là ông được cấp phép xây dựng tờ báo Thần Chung.

Thần Chung nói theo một cách khác là sự tiếp nối của Thời Báo Đông Pháp do Diệp Văn Kỳ (giám đốc) định hướng, vẫn là ban biến đổi và tòa soạn cũ, nhưng là một tên báo thế hệ, cùng tham vọng mở rộng biên giới độc kém chất lượng. của tờ báo ngoài nam giới Kỳ như trước đây. The General Spirit là một tờ nhật trình thông tin và đối lập. Ngày 7-một-1929, số trước tiên được xuất game thủ dạng, Nguyễn Văn Ba đứng tên chủ bút, cùng theo với rất nhiều nhà báo nổi tiếng khác như Bùi Thế Mỹ (bút danh Phiêu Linh Từ), Trịnh. Hùng Nhị, Phan Khôi (ký tên Tân việt nam giới), Phan Văn Hùm.

\N

Báo chí miền Nam đầu thế kỷ 20: Báo Tinh thần chung của Diệp Văn Kỳ - ảnh 2

Báo Thần Chung, số ra ngày 8-một-1929

Báo ý thức chung số 2 (8-một-1929), bên trên manchette viết: “ko bao giờ dám khoe khoang là ko tồn tại việc làm sai trái. song,” Thần Chung “dám nói rằng hễ khen ai thì làm vì người đó. cho rằng nó tốt cho xã hội việt nam giới nam giới nhưng lại đả kích vì cho rằng nó sở hữu hại cho tập thể. Cũng tại trang một, báo sở hữu đăng một bài viết ngắn của nhà báo Phan Văn Hùm với tiêu đề “Anh Ninh ra chưa?”, Ninh ở đây là Nguyễn bình an, anh đã ra khỏi nhà tù thực dân, bài báo sở hữu đoạn: “Ông già trong quá khứ? Đã viết báo ‘La Cloche Fêlée’ [Chuông rè] làm rung rinh cả một góc trời phương nam giới, tuổi xanh xông pha, quật khởi, cùng cả nước tiến bước dài bên trên đoạn đường đổi thế hệ; Người đó, thời điểm hôm nay vẫn ngồi trong tù, ko biết bao giờ thế hệ ra được! … ”.

tới số 15 (23-một-1929), tờ Thần Chung khởi đầu đăng bài Chiến tranh trong tù (nhiều kỳ) của Phan Văn Hùm, nhưng tới số 34 (26-2-1929), báo buộc phải giới hạn loạt hồi ký này. . bên trên tấm áo hiện sở hữu dòng chữ “ko được phép nói về Đại lễ nữa, nhưng Thống đốc coi những gì ông Lượm nói sở hữu đúng ko ạ?”, Ở phía bên dưới (ngay trang một), chủ toạ Diệp Văn Kỳ viết bài “Bài báo của ông Phan Văn Hùm ngừng xuất game thủ dạng” với những dòng xúc động “… Việc tôi làm báo chữ quốc ngữ, tôi phải tuân theo lệnh…”, “địa chỉ chúng tôi cấm xuất game thủ dạng, địa chỉ chúng tôi cũng ko được. ko thành vấn đề, nhưng nếu ông Phan Văn Hùm sở hữu viết ra thì cũng ko vô ích ”. Toàn văn Khăm Lôn bị tù đày sau đó được ấn thành sách tại nhà in Báo Con (của Diệp Văn Ký), sách in năm 1929 nhưng cũng bị chính quyền thực dân ra lệnh thu hồi.

ko chỉ sở hữu bàn về chính trị, báo Thần Chung còn xoay quanh những chủ đề văn hóa, tiêu khiển, giáo dục, lịch sử, tôn giáo, đưa tin thời sự nội địa và quốc tế… với những chủ đề, nội dung nhiều chủng loại. Với nội dung rộng rãi, Thần Chung lúc bấy giờ là tờ báo dân dã thành công nhất ở nam giới Kỳ thuộc địa.

Ngày 22/3/1930, sau lúc bị chính quyền thực dân đàn áp, cuộc khởi nghĩa Yên Bái bùng nổ, báo đã tích cực đưa tin. Mặc dù tồn tại trong thời kì ngắn nhưng Thần Chung vẫn được biết tới là một tờ báo thành công, với tư duy làm báo tiên tiến, đổi thế hệ, là diễn đàn chính trị quốc gia và đứng lên đấu tranh cho quyền của người dân việt nam giới nam giới chống lại cơ chế hiện thực. mỗi cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *