KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Dòng tiền chảy mạnh về thị trường chứng khoán những tháng cuối năm 2023

5/5 - (1 vote)

Đầu năm 2023 là thời gian đầy khó khăn của thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận nhiều biến động không mấy tích lực. Dòng tiền chảy vào ngân hàng, đặc biệt là các gói tích lũy do lãi suất ngân hàng liên tục tăng và đạt đỉnh. Tuy nhiên, những tháng cuối năm 2023 là thời điểm mà dòng tiền dần chạy đều vào các ngành khác và có xu hướng đổ vào chứng khoán mạnh trở lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bạn nhé!

1/ Dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán

Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty chứng khoán VCBS cho biết, từ đầu năm đến nay, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm 100-130 điểm. Ngân hàng Nhà nước cũng đã điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 0,5-2%/năm.

Dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán

Việc giảm lãi suất là tiền đề nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân có thể tiếp cận nguồn vốn vay chi phí thấp để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Đối với thị trường tài chính, mặt bằng lãi suất trong xu hướng giảm được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy một phần dòng tiền từ các kênh đầu tư tiền gửi sang kênh có mức sinh lời tiềm năng cao hơn như chứng khoán.

2/ Thị trường chứng khoán dần hồi phục

Tương tự, nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng, chứng khoán sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn trong thời gian tới khi lãi suất tiền gửi xuống thấp. Báo cáo phân tích của VNDirect cho rằng, tiền gửi tiết kiệm sẽ kém hấp dẫn hơn trong nửa sau của năm 2023. Lãi suất huy động (bình quân) kỳ hạn 12 tháng có thể về mức 6,5-6,8%/năm vào cuối năm 2023 và xuống thấp hơn nữa trong năm 2024. Dòng tiền của nhà đầu tư có thể dịch chuyển một phần sang các kênh đầu tư khác để hưởng mức lợi suất cao hơn. Xu hướng này sẽ rõ nét hơn trong giai đoạn cuối năm 2023.

Theo VNDirect, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi mặt bằng lãi suất trong nước đã hạ nhiệt rõ nét kể từ đầu năm 2023. Lãi suất giảm sẽ dần có tác động tích cực tới thu nhập (earnings) thị trường trong thời gian tới cũng như giảm chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán.

Thị trường chứng khoán dần hồi phục

VNDirect đánh giá, thị trường cổ phiếu có triển vọng tích cực trung và dài hạn từ 3 tháng. Trong khi đó, tiền gửi tiết kiệm hiện có triển vọng tích cực, nhưng sẽ chuyển sang trung lập trong dài hạn 1 năm.

Trên đây là những thông tin tổng quan về dòng tiền và xu hướng dòng tiền trong những tháng cuối năm 2023. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Hiện nay, ngay trên ứng dụng TOPI, bạn đã có thể quan sát tổng quan và chi tiết thị trường tài chính Việt Nam, cả thị trường vàng, chứng khoán hay chứng chỉ quỹ. Đặc biệt, TOPI còn tích hợp những gói tích lũy với lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu TOPI để có một cái nhìn toàn cảnh thị trường tài chính bạn nhé!

Hằng Phạm

Learn More →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *