KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bức tranh thị trường xăng dầu toàn thế giới

Rate this post

Xung đột Nga-Ukraine và sự phục hồi của nhu yếu lên mức trước Covid-19 đã khiến cho cho giá dầu đạt mức cao nhất trong 14 năm, nguồn cung bị thắt chặt và giá xăng dầu đạt đỉnh ở nhiều nơi.

Giá dầu thô liên tục biến động trong nửa đầu năm mới

Trong nửa đầu năm mới nay, giá dầu thô trái đất liên tục chịu nhiều biến động to, từ việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và âu lục, áp đặt những lệnh trừng trị đối với Moscow tới việc Trung Quốc phong tỏa những thành phố to để giao tranh. mặt sau. Dịch.

Giá dầu đã tăng kể từ cuối năm ngoái, lúc nhu yếu phục hồi sắp mức trước đại dịch, trong lúc nguồn cung ko áp theo kịp. Những đồn đoán về kỹ năng Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine cũng xuất hiện vào giữa tháng Giêng, càng đóng góp góp thêm phần làm tăng giá.

Brent mở đầu năm mới ở mức 78 đô la. tới ngày 24/2, lúc xung đột quân sự Nga-Ukraine chính thức nổ ra, mức giá đã sắp chạm ngưỡng 100 USD. Thị trường sau đó mở đầu tăng chóng mặt, mang thời khắc tăng 18% chỉ trong vài phút, lên 139 USD / thùng vào trong ngày 7/3 do thông tin Mỹ sắp cấm nhập khẩu dầu của Nga. Đây là mức giá cao nhất kể từ thời điểm năm 2008.

Tình hình sau đó đảo ngược nhanh chóng chóng. Giá dầu Brent hạn chế 30% chỉ trong một tuần, xuống bên dưới 100 USD vào trong ngày 16/3, nhờ kỳ vọng Saudi Arabia và những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sẽ tăng sản lượng khai thác dầu. Trong lúc, nhu yếu từ Trung Quốc cũng khá được dự báo sẽ hạn chế do lệnh phong tỏa tại những thành phố to để ngăn chặn Covid-19.

Thị trường sau đó liên tục lên xuống thất thường vì thông tin Mỹ phóng thích lượng dầu dự trữ (một/4), Trung Quốc nới lỏng phong tỏa, hạn chế nguồn cung từ Nga hay lệnh cấm vận của âu lục đối với dầu Nga. Kể từ trên đầu tháng, giá dầu Brent ổn định quanh mốc 120 USD / thùng – cao nhất kể từ thời điểm năm 2012. WTI cũng ở quanh mốc này.

Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent trung bình trong quý 3 năm nay sẽ tăng lên 140 USD. Giá trung bình trong nửa cuối năm và quý đầu năm mới sau là 135 USD / thùng. Nguyên nhân là do trữ lượng dầu toàn thế giới, năng lực sinh sản và lọc dầu của OPEC hiện đang ở mức rất thấp.

Nguồn cung dầu thô đang căng thẳng

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin năng lực Mỹ (EIA), năm 2021, sản lượng khai thác dầu bên trên toàn trái đất (bao gồm dầu thô, nhiên liệu sinh vật học) sẽ đạt 95,57 triệu thùng / ngày. Trong đó, 10 nước sinh sản dầu hàng đầu đóng góp 72%. Mỹ là quốc gia dẫn đầu với 18,88 triệu thùng / ngày (chiếm 20% trái đất), tiếp sau là Ả Rập Xê-út và Nga.

Trong lúc đó, thông tin của Cơ quan năng lực Quốc tế (IEA) cho năm 2021 cho biết nhu yếu một lần nữa đạt 97,5 triệu thùng. Châu Á – yên bình Dương và Châu Mỹ là nhì khu vực mang sản lượng tiêu thụ to nhất, vượt trội đối với những khu vực khác.

Dữ liệu: EIA, IEA

nhu yếu tăng trở lại sau đại dịch, trong lúc nguồn cung ko áp theo kịp là nguyên nhân khiến cho cho giá dầu mở đầu tăng vào cuối năm ngoái. Tình trạng này vẫn đang tiếp diễn. IEA hồi tháng 3 cảnh báo trái đất đang đương đầu với nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng nguồn cung to nhất trong vô số nhiều thập kỷ. thông tin cho biết thêm: “Việc Nga mở màn chiến dịch quân sự ở Ukraine đã đưa bình an năng lực trở lại chương trình nghị sự của những nước, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng kỷ lục”.

IEA cho biết thêm trong tháng 4, lượng dầu Nga bơm ra thị trường hạn chế 950.000 thùng / ngày đối với tháng 2. Nga là nước xuất khẩu dầu to nhất trái đất, bán 8 triệu thùng dầu và những sản phẩm dầu mỗi ngày cho quý khách. hàng hóa bên trên toàn thế giới.

những nước âu lục và Bắc Mỹ trong vô số nhiều năm đã chuyển sang sử dụng năng lực tinh khiết. Do đó, bọn họ rất ngần ngại trong công việc tăng sản lượng dầu để sút hạn chế cuộc khủng hoảng năng lực hiện nay.

OPEC và những đồng minh (OPEC +) từ lâu cũng phải vật lộn để duy trì mục tiêu sản lượng chứ chưa nói tới việc tăng, chủ yếu do những vấn đề kỹ thuật và năng lực. Tháng trước, bọn họ đã bơm ít hơn mục tiêu tới 2,8 triệu thùng. Do đó, OPEC + đồng ý tăng sản lượng trong tháng 7 và tháng 8 ko tồn tại nhiều ý nghĩa.

những đơn vị dầu mỏ của Mỹ càng ko muốn tăng sản lượng dầu, bất chấp việc giá xăng tăng mạnh và việc Tổng thống Mỹ Joe Biden xúc tiến sinh sản. Clifford Krauss, nhà comment năng lực quốc gia kỳ cựu của New York Times, giảng giải rằng những doanh nghiệp và nhà đầu tư ko chắc hẳn rằng giá dầu sẽ ở mức cao đủ lâu để kiếm lời từ việc khoan thêm giếng. thế hệ.

song, IEA cho rằng thị trường trái đất sẽ tái thăng bởi nhờ nhu yếu tăng chậm rì rì lại (do giá dầu cao, triển vọng kinh tế tài chính yếu) và nguồn cung tăng dần cho tới cuối năm. Vào tháng 3, tổ chức này dự báo nguồn cung dầu toàn thế giới trong năm nay vào khoảng 99,5 triệu thùng và nhu yếu ở mức 99,6 triệu thùng. song, thông tin thế hệ nhất trong tháng này dự báo nguồn cung lên tới mức 99,8 triệu thùng và nhu yếu dầu toàn thế giới ở mức 99,4 triệu thùng / ngày.

những khu vực sinh sản dầu hàng đầu vẫn được xem là châu Mỹ (23,9 triệu thùng / ngày) và nhóm OPEC + (53,3 triệu thùng). nhu yếu hàng đầu vẫn là châu Á (sắp 30 triệu thùng) và châu Mỹ (sắp 25 triệu thùng).

Trong lúc, giới phân tích cho rằng những giải pháp trừng trị Nga của phương Tây chưa tạo ra nhiều biến động đối với nguồn cung dầu toàn thế giới. Nó chỉ làm cho dòng dầu đổi khác hướng.

Theo đó, thay vì vận chuyển dầu sang những nước âu lục, Nga sẽ tăng mạnh xuất hàng sang những thị trường khác như Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, những quốc gia đó sẽ sắm ít dầu hơn từ Trung Đông, dẫn tới dòng chảy dầu từ khu vực này sang âu lục tăng lên.

Giá xăng nhiều nơi bên trên trái đất tăng tốc

Dữ liệu: Giá xăng dầu toàn thế giới

Giá dầu tăng kỷ lục khiến cho cho giá xăng dầu cũng trở thành chủ đề nóng bên trên toàn thế giới. Từ Mỹ, Hàn Quốc, phái nam Phi, Thái Lan, …. giá xăng dầu liên tục lập đỉnh khiến cho cho cuộc sống thường ngày của người dân bị xáo trộn.

Giá trung bình ở Mỹ hiện vượt quá $ 5 một gallon, cao nhất cho tới nay. song, mức giá này chỉ thuộc tầm trung của trái đất.

Theo Global Petrol Price, nơi mang giá xăng đắt nhất trái đất là Hong Kong, với hơn 11 USD một lít xăng. Đổ đầy bình xăng của một loại ô tô nhỏ ở đây cũng rất mang thể rất mang thể tốn hơn 100 USD.

những quốc gia âu lục thống trị nhóm mang giá khí đốt cao nhất hành tinh. hồ hết người dân ở những nước Tây Âu đang sắm xăng với giá từ 6 USD một gallon (3,78 lít) trở lên. những quốc gia dẫn đầu là Iceland, Phần Lan, Hy Lạp, Đan Mạch và Na Uy.

Đông Á là nơi mang khí đốt đắt thứ nhì bên trên trái đất, sau âu lục. Giá ở Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan – những nước tiêu thụ dầu to, nhưng ko sinh sản nhiều – dao động từ một,4 tới một,6 USD / lít.

Trong lúc đó, những nước trong Group những nước sinh sản dầu to lại bán xăng cho những người dân với giá rất mềm hơn những nước đóng chai như Venezuela, Libya, Iran. Mỗi lít xăng ở đây mang giá chỉ 0,02 – 0,05 USD.

Những nơi khác mang giá khí đốt rẻ là Bắc Phi, Trung Đông, Trung Á và Nga. Tại Algeria, giá xăng chỉ khoảng 0,3 USD một lít. Trong lúc đó, con số này ở Nga là 0,9 USD.

Làm thế nào để những nước giữ giá xăng hạn chế?

Giá xăng dầu tăng sẽ tác động to tới tâm lý người tiêu sử dụng. một trong những nước tậu lựa cách ổn định thị trường bởi trợ cấp như Iran, Ả Rập Saudi, Malaysia, …

Chẳng hạn, giá xăng ở Malaysia hiện khoảng 13.000 đồng một lít, nhờ chính phủ nước này trợ giá. Nước này ko tiến công thuế đối với xăng dầu tiêu thụ nội địa, bán cho những người người chơi dạng địa.

Chính sách này được vận dụng từ thời điểm năm 2010 đối với xăng RON 95, dầu diesel và xăng RON 97 ko được trợ giá. Theo đó, mỗi lít xăng RON 95 nước này đang được Chính phủ trợ giá một,65 RM (tương đương 0,4 USD) và dầu diesel là một,85 RM (khoảng 0,45 USD). Nhờ những chính sách này, mỗi lít xăng RON 95 tại Malaysia mang giá khoảng 0,87 USD.

Theo số liệu của IEA, Iran cũng khá được xếp hạng trong TOP những quốc gia trợ cấp năng lực (dầu, than, điện, khí đốt) nhiều nhất bên trên trái đất. Năm 2020, nước này chi hơn 28 tỷ USD cho trợ cấp năng lực, trong đó 5 tỷ USD dành riêng cho dầu mỏ.

Trong lúc đó, nhiều nước tậu lựa cách phóng thích kho dự trữ hoặc hạn chế thuế để hạ giá nhiên liệu. Mỹ đã ko còn sạch kho dự trữ dầu của tôi kể từ thời điểm tháng 4, với véc tơ vận tốc tức thời một triệu thùng mỗi ngày.

Một người Mỹ đang bơm xăng ở Los Angeles. Hình ảnh: thời LA

Hàn Quốc đã kéo dãn thời kì hạn chế thuế nhiên liệu, và liên tục nâng mức hạn chế thuế trong vài tháng qua, từ 20% lên 30% vào tháng 5 và lên 37% vào trong ngày 19/6.

Tại phái nam Phi, chính phủ vào tháng 5 đã gia hạn chính sách hạn chế thuế xăng dầu hiện ở mức một,5 rand (0,một USD) / lít cho tới đầu tháng 7. từ thời điểm tháng 6, Bộ năng lực của nước này đã hạn chế một lượng. Thuế quản lý hiện ở mức 0,một rand / lít đối với 95 loại xăng. bọn họ cũng đang đề xuất hạn chế giá nhiên liệu cơ người chơi dạng 0,03 rand / lít trong những tháng tới.

Vào giữa tháng 5, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-phụ vương thông tin gia hạn hạn chế thuế tiêu thụ ko giống nhau đối với nhiên liệu diesel thêm 2 tháng. Trong lúc, từ thời điểm ngày 21/5 tới 20/7, thuế tiêu thụ đối với dầu diesel B5 sẽ hạn chế 5 baht một lít, tăng đối với mức cũ là 3 baht. Mức thuế trước đây là 5,99 baht một lít.

hạn chế thuế cũng chính là một cách nhiều bang Canada tậu lựa cách tiếp tục hạn chế giá nhiên liệu. Vào tháng 4, chính quyền Ontario đã công bố kế hoạch hạn chế thuế xăng dầu hơn 5 cent / lít trong 6 tháng cuối năm. Vào tháng 3, chính phủ Alberta cũng thông tin rằng bọn họ sẽ ko thu thuế nhiên liệu (hiện ở mức 13 xu một lít) nếu giá dầu WTI bên trên 90 đô la.

Tại Hà Lan, từ thời điểm tháng 4, thuế nhiên liệu hạn chế 17 xu / lít đối với xăng và 11 xu / lít đối với dầu diesel. Thuế VAT đối với năng lực cũng khá được hạn chế từ 21% xuống 9%, mở đầu từ thời điểm tháng Bảy. Ở nước này, thuế chiếm 50% giá xăng và 40% giá dầu diesel.

ngoài những việc cắt hạn chế thuế, Chính phủ Thái Lan cũng đang xem xét tương trợ những nhóm người sử dụng nhiên liệu bị liên quan nhiều nhất. Chính phủ Hàn Quốc mang kế hoạch tương trợ những người gặp phải tình trạng càng ngày càng tăng tiêu sử dụng sinh hoạt do giá nhiên liệu cao. Trong lúc đó, trợ cấp một lần cho những gia đình thu nhập thấp ở Hà Lan tăng từ 200 euro lên 800 euro.

Hà Thu
Đồ họa: Tiến Thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *