Đẹp Sao Sống

Câu chuyện đằng sau dòng áo corset của Madonna

Rate this post

Đã 30 năm kể từ lúc dòng áo corset của Madonna lần thứ nhất xuất hiện. tới nay, nó tiếp tục là một hình tượng nữ giới quyền của làng thời trang và năng động thế giới

Trong tối thứ nhất của chuyến lưu diễn Blond Ambition của Madonna, ra mắt vào tháng Tư năm 1990 ở hạt Chiba, Nhật Bản, chẳng ai rất với thể đoán trước được tối diễn này sẽ đổi khác toàn bộ sự nghiệp của Madonna.

Với giá tiền dàn dựng sân khấu lên tới 2 triệu đô-la Mỹ, những bài biểu diễn cuồng nhiệt, và phục trang bốc lửa gây tranh cãi vì phối kết hợp hình ảnh ngoan đạo Công giáo và nổi loạn của BDSM (khuynh hướng bạo dâm và khổ dâm)… Madonna đã biến thành một huyền thoại âm nhạc sau tối diễn ấy.

Đấy ko phải lần thứ nhất Madonna lăng-xê vẻ “gái hư”. nữ giới ca sỹ đã từ lâu chuộng scandal như một hình thức đánh bóng tên tuổi. “Nghệ thuật nên phải gây kích thích và tạo ra sự tranh luận, giản dị và đơn thuần là thế”, Madonna nói.

***Quay trở lại với tour lưu diễn Blond Ambition của Madonna. Cô thứ nhất xuất hiện bên trên sân khấu với bộ suit kẻ sọc kẻ pinstripe. Rất kín kẽ và nam giới tính. Nhưng chỉ với sau đó ít phút, cô đã cởi phăng dòng áo khóa ngoài, để lộ áo corset kích thích bên phía trong (bạn cũng đều rất với thể xem ở phút thứ 4:20 trong video clip bên trên).

dòng áo corset của Madonna, màu sắc hồng satin sáng loáng và với chóp nhọn khêu gợi, đã biến thành một hình tượng của cả làng âm nhạc lẫn làng thời trang và năng động thế giới. với lẽ ko cần ra mắt thêm rằng Jean Paul Gaultier đã phong cách thiết kế lên dòng áo corset kinh khủng này.

***

Ảnh: Getty Images

Chính Madonna đã tìm tới Jean Paul Gaultier để nhờ ông phong cách thiết kế phục trang cho chuyến lưu diễn của tớ. Cô từng viết tay một lá thư bày tỏ lòng ngưỡng mộ phong thái hài hước và thường xuyên với tính gây sốc của ông. Để làm nên phục trang này, đôi bên đã gặp gỡ trong vô số tháng ròng rã, luân phiên giữa atelier ở Paris và New York của Jean Paul Gaultier.

“lúc Madonna lần thứ nhất gọi tôi năm 1989, tôi với show ready-to-wear sau đó chỉ 2 ngày. Tôi tưởng là trợ lý của tôi đang nói đùa”, Jean Paul Gaultier nhớ lại trong một trong những buổi phỏng vấn cùng tờ New York Times năm 2001. “Tôi là fan to của cô ấy. Madonna biết rất rõ mình biết gì. Cô ấy muốn một bộ suit sọc kẻ dọc phối với corset nữ giới tính. Madonna thích phục trang do tôi phong cách thiết kế, vì tôi luôn luôn phối kết hợp cả yếu tố nam giới tính lẫn nữ giới tính”.

chính vì sự hòa hợp lưỡng tính và phi giới tính đi trước thời đại đã khiến cho cho tour diễn của Madonna khó quên trong mắt khán kém chất lượng. dòng áo corset phá tan định kiến nhu mì, ngoan hiền mà xã hội áp bỏ lên con gái. Phần chóp nhọn phô diễn điểm mấu chốt bên trên khung hình phái yếu mà từ lâu bị giấu kín.

***

Sau tour diễn này, Jean Paul Gaultier tiếp tục bắt tay với Madonna trong vô số event khác, ví dụ tại gala gây quỹ vì bệnh nhân HIV/SIDA năm 1992. Nhà phong cách thiết kế cười mỗi lúc kể lại tình bạn giữa cả hai, “Tôi yêu Madonna. Cô ấy là kẻ duy nhất tôi đã từng ngỏ lời cầu hôn. Tất nhiên thì Madonna từ chối, nhưng mỗi lúc cô ấy mời tôi cùng tác, làm sao tôi rất với thể khước từ?

Jean Paul Gaultier tiếp tục phong cách thiết kế những mẫu phục trang gây sốc cho Madonna về sau. Cho tour diễn vòng quanh thế giới thứ chín của cô, ông cải tiến dòng áo corset chóp nhọn này, phong cách thiết kế nên một phiên bản in 3D làm bởi gia thuộc và kim loại. Thay vì nó được mặc bên phía trong bộ suit kẻ sọc kẻ, thì hiện nay nó chùm hẳn ra phía bên ngoài như lớp áo giáp.

Ảnh: Madonna

tới tận năm 2019, lúc đã 61 tuổi, Madonna tiếp tục tậu corset cho những buổi biểu diễn của tớ. Đây là cách cô minh chứng rằng mình ko bao giờ chùn bước trước tuổi tác hay định kiến xã hội.

Ảnh: Instagram Madonna

30 năm sau lúc ngày ra đời, dòng áo corset của Madonna tiếp tục là một hình tượng của nữ giới quyền, của những người vùng lên đòi sự tự do của khung hình bản thân.

>>> Xem thêm: TẠI SAO EMMA WATSON “TỪ CHỐI” MẶC CORSET TRONG BEAUTY AND THE BEAST?

Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.