Đẹp nhân vật nổi tiếng Sống

Chanel và Hermès, cán cân sẽ nghiêng hẳn về bên nào?

Rate this post

với rất nhiều lần tăng giá và hạn chế số lượng bán ra, một dòng túi của Chanel nay đắt ngang ngửa Hermès.

Trong thế giới năng động xa xỉ, Chanel là một trong những dòng tên được ưa chuộng nhất và cũng rất được khao khát sở hữu nhất. Công lao to nhất phải nói tới thiên tài quá cố Karl Lagerfeld đã thành công vực dậy tên thương hiệu và đưa Chanel trở thành dòng tên danh giá của năng động Pháp. Là tên thương hiệu Haute Couture rất mang thể xem là to nhất Paris lúc tham dự đều đặn những tuần lễ năng động chính, sở hữu những xưởng thủ công, thu nhập hằng năm vào khoảng chục tỉ dollar… Chanel đủ tiềm lực để càng muốn tới sắp thế giới của Hermès hơn và bỏ xa thế giới của Louis Vuitton hay Gucci lại, theo lời của Charles Gorra, CEO của Rebag.

túi xách biểu tượng của chanel

(Ảnh: Getty Images)

Trong bối cảnh đám mây đại dịch sầm uất bao trùm ngành năng động, doanh thu của Chanel cũng từng sụt tránh lúc năm 2020 rớt 18% đối với năm trước đó nhưng nhanh chóng chóng phục hồi với doanh thu 13.2 tỉ dollar trong năm 2021. Thời kì khó khăn là thế, nhưng Chanel vẫn mạnh tay tăng giá tới bốn lần cho hai mẫu kinh khủng Classic Flap và 2.55. Cụ thể giá hiện tại cho dòng Chanel Flap cỡ vừa là 7,800 euro, chỉ rẻ hơn túi Hermès Birkin 30 gia bê Togo 100 euro.

túi hermes birkin 30 màu nâu

(Ảnh: Getty Images)

tiếp sau, Chanel cũng đưa ra giới hạn sắm sắm và tìm lựa theo từng khu vực. Tại Paris, mỗi quý khách hàng chỉ được sắm mỗi lần một túi, và hai tháng mới được sắm một lần mà dường như ko được sắm trùng mẫu. Tại New York cũng rất mang thể mang giới hạn về số lượng cho những mẫu classic. Tại Hàn Quốc, mỗi quý khách hàng chỉ được sắm một mẫu túi classic một năm.

người hàn cắm trại mua túi chanel

Mặc cho trời lạnh cóng, những FAN năng động Hàn Quốc sẵn sàng cắm trại trước shop Chanel để chờ sắm túi. (Ảnh: Bloomberg)

Hai động thai bên trên rõ nét làm nâng cao giá trị của những dòng túi cũng như tăng cả sự thèm muốn sở hữu túi Chanel của những con chiên năng động. Địa vị của Chanel ko chỉ mang tăng bên trên thị trường chính thống mà còn cả thị trường resell “chợ xám”. Nhưng như vậy đã đủ cho Chanel tới sắp hơn với Hermès chưa?

Về căn bản, Hermès vốn là tên thương hiệu sắp 200 tuổi nổi tiếng với đồ gia trong lúc Chanel lại vốn là tên thương hiệu mạnh về năng động. nếu mà Chanel tự hào về những atelier Lesage, Maison Desrues, Maison Massaro, Maison Michel hay Lemarié nhưng chưa xuất hiện một atelier chuyên về túi gia nào, thì Hermès lại kiêu hãnh với 19 atelier chuyên đồ gia, trong đó mang Sacs và mới đây là Maroquinerie de Guyenne, nơi cho ra đời những dòng túi gia thủ công kinh khủng với từng câu chuyện về quy trình thực hiện riêng (ví dụ: Túi Kelly được gia công thủ công từ 36 mảnh gia và 20 giờ thực hiện).

chanel atelier Lemarie

Atelier Lemarié chuyên về lông vũ và hoa của Chanel. (Ảnh: Jay Strut)

xưởng làm túi xách hermes

Xưởng làm đồ gia của Hermès ở Saint-Vincent-de-Paul, Pháp. (Ảnh: Philippe LOPEZ/ AFP)

Hai tượng đài của Hermès là Birkin và Kelly gắn liền với hai người đàn bà mang tính chất hình tượng là Jane Birkin và Grace Kelly. Chỉ riêng dòng tên của hai dòng túi này cũng đã gắn liền với những giá trị kinh khủng và địa vị. Sự đa chủng loại về color sắc cũng như làm từ chất liệu gia, bao gồm những loại gia quý hiếm làm góp góp phần cam kết giá trị của dòng túi. Trong lúc đó, Chanel đã ngưng sử dụng gia exotic từ thời điểm năm 2018.

Túi Hermes của Grace Kelly năm 1956

Grace Kelly xuất hiện cùng dòng túi Hermes lần trước tiên năm 1956. (Ảnh: The Telegraph)

Để tiến lên một bậc cao hơn trong thế giới đồ xa xỉ, Chanel cần biến những dòng túi kinh khủng của tớ thành một khoản đầu tư đúng nghĩa, thể hiện qua mức giá được bán tại những sàn đấu giá danh tiếng như Sotheby’s hoặc Christie’s, hoặc ngay bên trên thị trường resell. Đơn cử tại Vestiaire Collective, một dòng Birkin hiếm lập kỉ lục với giá 112,000 euro trong lúc một dòng túi Chanel được bán với giá cao nhất chỉ giới hạn lại ở mức giá 30,000. Bertrand Peyrat, CSO của Vertiaire Collective nói: “Chanel rất mang thể nâng giá 2.55 và Timeless sắp bởi với Birkin hay Kelly, nhưng định giá tại thị trường thứ hai thì vẫn chưa đạt đâu.”

túi hermès đắt nhất

Túi Kelly đắt nhất được đấu giá tại Christie’s Hong Kong với giá 241,789 USD. (Ảnh: Christie’s)

đơn thuần thấy được động thái tăng giá và hạn chế số lượng túi bán mang mục đích làm tăng mức độ khao khát sở hữu cũng như giá trị của túi Chanel. Đồng thời đây cũng chính là một nước cờ branding cực tốt hơn là đối kháng, như Erwan Rambourg, trưởng nhóm nghiên cứu tiêu sử dụng và bán lẻ toàn thế giới của HSBC nhận định. Quả thực vậy. Người ta bỗng dưng buôn chuyện nhiều hơn nữa về Chanel, cũng như nói về tham vọng trở thành đối thủ của Hermès mặc dù chẳng mang một tuyên bố chính thức nào tới từ tên thương hiệu. Nhưng biết đâu đấy…

túi chanel classic đen

(Ảnh: Victoria Adamson)

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Lê
Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: Tạp chí Phái xinh ELLE

Leave a Reply

Your email address will not be published.