KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập khổng lồ về ‘thần đèn cổ’ nổi tiếng nhất việt phái nam phái nam

Rate this post

Từ lâu, nhắc tới linh mục Nguyễn Hữu Triết, ai ai cũng yêu mến “thần đèn cổ” như một chiếc tên thân yêu dành riêng cho ông, vì cách sống nhân hậu, giàu tình cảm và niềm mê say sưu tầm đèn cổ. như máu thịt.

“Một người chất phác, tốt bụng, giàu lòng nhân ái, luôn luôn nhiệt tình trong công việc xã hội. phụ vương Triết luôn luôn tâm huyết và trân trọng di sản văn hóa dân tộc bởi sự việc sưu tầm những di vật của tổ tiên: giấy tờ, tài liệu cổ, đồ cổ bởi nhiều tư liệu. Ông cũng chính là một trong những người góp công xây dựng Hội Cổ vật TP.HCM và hiến tặng nhiều di vật, cổ vật cho những bảo tồn ”, TS Hoàng Anh Tuấn (Giám đốc bảo tồn Lịch sử TP.HCM) cho biết thêm thông tin. san sớt cảm xúc của game thủ lúc nói về người đã khuất.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập khổng lồ về 'thần đèn cổ' nổi tiếng nhất Việt Nam - ảnh 1
Chiêm ngưỡng bộ sưu tập khổng lồ về 'thần đèn cổ' nổi tiếng nhất Việt Nam - ảnh 2

Lễ ra mắt chuyên đề “Tuyển tập Nguyễn Hữu Triết – Tấm lòng của một đời người” tại bảo tồn Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4 năm 2022

HỒ CHÍ MINH bảo tồn LỊCH SỬ TP.

Trong bộ sưu tập hơn 600 chiếc đèn cổ việt phái nam phái nam của Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết, bộ sưu tập sở hữu rất nhiều chiếc đèn cổ rất khác lạ. Đại diện Tổ chức Kỷ lục việt phái nam phái nam phán xét: “Đơn cử như chiếc đèn Sa Huỳnh bởi cấu tạo từ chất đất nung, giản dị như chiếc chum nhưng tuổi đời lên tới mức 2.500 năm. hồ hết những hiện vật ở đây đều do linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết sưu tầm khắp nơi. Từ những chiếc đèn cổ được sử dụng từ trước Công nguyên, trải dài cho tới trước năm 1975, bộ sưu tập “khủng” này làm cho nhiều người phải trằm trồ vì rất sở hữu thể cảm nhận được “khá thở” của lịch sử qua nhiều thời kỳ. Đèn cổ vô cùng phong phú và nhiều về mẫu mã, kích thước, nhiều chủng loại về cấu tạo từ chất, từ đất nung, đồng, gốm, gỗ tới thủy tinh.

Còn những chiếc đèn cổ của hầu hết nước trong khu vực: Trung Quốc, Nhật phiên bản, Thái Lan, Myanmar, Campuchia … và bên trên trái đất, sở hữu niên đại khoảng 2.500 năm tới trước 1975, phụ vương ông Triết cũng dày công sưu tầm. , sở hữu loại sở hữu nguồn gốc từ nền văn minh Ả Rập được “tuyển lựa” trong tổng số một.700 chiếc đèn dầu của ông hiện sở hữu, sau đó là đèn của Pháp sở hữu sức chứa 7,5 lít dầu, hay đèn Ấn Độ cao một,5m, sở hữu tới 5 ngọn.

Sau đó là đèn sứ thời vua Đạo quang đãng (nhà Thanh, Trung Quốc) và đèn Chămpa thế kỷ 7, 8. Chưa kể một trong những loại đèn cổ của Nhật, Anh, Mỹ, Đức, Malaysia. … được chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập khổng lồ về 'thần đèn cổ' nổi tiếng nhất Việt Nam - ảnh 3
Chiêm ngưỡng bộ sưu tập khổng lồ về 'thần đèn cổ' nổi tiếng nhất Việt Nam - ảnh 4

Mặc dù tự nhận mình là “ông đồ dân gian” lúc sưu tầm đèn dầu cổ và nhiều hiện vật quý, trong đó sở hữu một trong những sở hữu niên đại 2.500 năm, nhưng nhờ vậy nhưng linh mục Nguyễn Hữu Triết thế hệ sở hữu được những bộ sưu tập này. tập huấn rất sở hữu giá trị

hồi ức lại lịch sử của tổ tiên chúng ta từ những đồ tạo tác

Được biết, với bàn tay tài hoa và óc sáng tạo trong cung cấp, người ta đã sử dụng những cấu tạo từ chất như đất nung, đồng, sắt, gỗ, thủy tinh, đá… để tạo ra những chiếc đèn với khá nhiều mẫu mã ko giống nhau. cùng theo với nhau. Đèn được sử dụng với những tác dụng như chiếu sáng, báo hiệu, nghi lễ, thờ cúng.

\N

Ngoài ra, với những đường nét nghệ thuật, đèn còn được sử dụng để trang trí. Thông qua mẫu mã lạ mắt, kỹ thuật cung cấp khôn khéo, tinh xảo, color sắc phong phú và nhiều… đèn ko chỉ sở hữu thuần tuý là đồ sử dụng thông thường nhưng còn thể hiện phiên bản sắc văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc.

Ngoài sưu tầm đèn cổ của hầu hết nước bên trên trái đất và cổ nhất việt phái nam phái nam, thần phả Nguyễn Hữu Triết còn là kẻ sưu tầm những chiếc cân, chiếc cân gắn liền với hoạt động kinh doanh trong lịch sử; Bộ sưu tập dụng cụ ăn trầu gồm những loại bình vôi, ống vôi, dao, ô ăn trầu, ống phóng, cối, mỏ lết, hộp đựng … bởi cấu tạo từ chất gốm sứ và kim loại.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập khổng lồ về 'thần đèn cổ' nổi tiếng nhất Việt Nam - ảnh 5

“Một người chất phác, tốt bụng, giàu lòng nhân ái, luôn luôn nhiệt tình trong công việc xã hội. phụ vương Triết luôn luôn tâm huyết và trân trọng di sản văn hóa dân tộc bởi sự việc sưu tầm những di vật của tổ tiên: giấy tờ, tài liệu cổ, đồ cổ bởi nhiều tư liệu. Ông cũng chính là một trong những người góp công xây dựng Hội Cổ vật TP.HCM và hiến tặng nhiều di vật, cổ vật cho những bảo tồn ”, TS Hoàng Anh Tuấn (Giám đốc bảo tồn Lịch sử TP.HCM) cho biết thêm thông tin.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập khổng lồ về 'thần đèn cổ' nổi tiếng nhất Việt Nam - ảnh 6

Bộ trầu thế kỷ 19

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập khổng lồ về 'thần đèn cổ' nổi tiếng nhất Việt Nam - ảnh 7

Lục lạc bởi đồng thế kỷ 18 – 19

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập khổng lồ về 'thần đèn cổ' nổi tiếng nhất Việt Nam - ảnh 8

Bình sứ tráng men trắng thế kỷ 15-16, Chu Đậu, Hải Dương

những bộ sưu tập khác của ông bao gồm bộ sưu tập lục lạc với khá nhiều thể loại và cấu tạo từ chất ko giống nhau (bạc, đồng, gỗ, gốm); Bộ sưu tập lư hương, bát hương bởi gốm sứ thời Trần (thế kỷ 13 – 14); Nhà Mạc (thế kỷ 16 – 17); Lư hương gốm Phù Lãng (thế kỷ 17-18) và lư hương thời Nguyễn (thế kỷ 19), trải qua nhiều thời kỳ lịch sử với những nền văn hóa ko giống nhau: Đông Sơn, Đại việt phái nam, Champa và cả trái đất phương Tây. Hướng Tây; những loại gốm từ thời Lý tới thời Lê… vô cùng phong phú và nhiều và nhiều chủng loại.

Vì vậy, nhìn những bộ sưu tập về “thần đèn cổ”, linh mục Nguyễn Hữu Triết, người chiêm ngưỡng cảm nhận thấy thoả mãn như được sống lại lịch sử từ hiện vật. (Còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *