KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Chính sách đột phá về đường cao tốc ‘cụ thể’

Rate this post

5 dự án “khác lạ”…

Ngày 16/6, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội (QH) khóa XV đã bế mạc sau sắp một tháng làm việc. Buổi sáng, với đại phần nhiều đại biểu (ĐB) nhất trí, Quốc hội đã thông qua 5 quyết nghị đối với 5 dự án liên lạc quan yếu gồm: Dự án vòng đai 4 – Thủ đô Hà Nội, vòng đai 3 TP.HCM. và 3 tuyến cao tốc trọng tâm phía phái mạnh (Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Biên Hòa – Vũng Tàu). 5 dự án này (thời đoạn một) mang tổng chiều dài 548,5 km, tổng vốn đầu tư 245,654 tỷ đồng.

Chính sách đột phá đường cao tốc 'đặc biệt' - ảnh 1

Nút giao giữa Quốc lộ 1A – Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn và vòng đai 3

Lê Bình

Cả 5 “siêu dự án” nêu bên trên đều sở hữu ý nghĩa khác lạ quan yếu đối với mục tiêu tới năm 2025 hoàn thành 3.000 km đường cao tốc, tới năm 2030 hoàn thành 5.000 km đường cao tốc như quyết nghị Đại hội XIII đã đề ra. Theo thông tin của Chính phủ, cùng theo với đường cao tốc phía Đông Bắc phái mạnh thời đoạn 2017-2020 (654 km), đường cao tốc phía Đông Bắc phái mạnh thời đoạn 2021-2025 (729 km) đang được triển khai và hoàn thành. TP, ngã sung hơn 500 km đường cao tốc của 5 dự án bên trên, tổng chiều dài đường cao tốc đã và đang triển khai tới năm 2025 lên tới mức 3.222 km.

Đó là mục tiêu được rất nhiều ý kiến ​​cho là quá thử thách lúc 20 năm qua, chúng ta thế hệ chỉ xây dựng được sắp một.000 km đường cao tốc.

Tuy nhưng, nhìn lại quy trình triển khai dự án và sẵn sàng hồ sơ, rất mang thể thấy nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ là rất cao. Cách đây khoảng 3 tháng, túc trực Chính phủ đã họp nghe thông tin tiền khả thi của cả 5 dự án. Thủ tướng Phạm Minh Chính lúc đó nhấn mạnh, những dự án đều là những tuyến liên lạc quan yếu, kết nối những trung tâm kinh tế tài chính to, những trục liên lạc huyết quản … Việc triển khai xây dựng liên quan tới nhiều vấn đề. chủ thể, nhiều tỉnh, thành phố và nhiều đối tượng người tiêu sử dụng. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu những bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm rất cao; sự nỗ lực phải to; hành động phải quyết liệt; xác định trọng tâm, trọng tâm trong cả lãnh đạo, lãnh đạo và tập trung vốn; Việc tổ chức thực hiện phải khoa học, hợp lý và cực tốt.

sức ép to

cùng theo với việc cho phép vận dụng nhiều cơ chế, chính sách lạ mắt chưa xuất hiện tiền lệ, Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết liệt tổ chức thực hiện, đảm bảo tiến độ, quality nhà cửa, công khai minh bạch, sáng tỏ. sáng tỏ, tuyệt đối ko được để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, trục lợi chính sách, gây lãng phí, thất thoát tiền tài, tài sản quốc gia. song song, yêu cầu Mặt trận Tổ quốc, Hội đồng Dân tộc, những Ủy ban của Quốc hội, những vị đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, nhân dân và cử tri tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện những quyết nghị quan yếu này của Quốc hội. Quốc hội.

Trước mắt, hơn một.200 km đường cao tốc của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 – 2026 chỉ còn 3-4 năm nữa là hoàn thành là một sức ép và thử thách rất to. Chúng ta đã mang đột phá về tư duy, gỡ bỏ rào cản chính sách, phần còn lại nằm ở đột phá trong hành động. Tuy nhưng, với rất nhiều cơ chế đặc thù, ĐB Tạ Văn Hạ (Quảng phái mạnh) cũng cho rằng phải vô cùng thận trọng, nhất là hậu quả của cơ chế chỉ định thầu trong ngành y tế mới đây do dịch bệnh làm cho cho cơ quan này vô cùng lưu ý. vào tình huống. hệ thống chỉ định thầu, đã để lại một hệ quả rất to. “Nếu làm ko kỹ sẽ dẫn tới hậu quả là mất cán bộ sau này, đơn vị được, đơn vị ko được, người được quyết, người ko được quyết định, thậm chí tương tác tới quality công việc”, vị Tiêu biểu. của đoàn Quảng phái mạnh.

Sau kỳ họp đó, hồ sơ của 5 dự án đã được Chính phủ trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp ngày 12 – 13/5 (chỉ một tuần trước lúc Quốc hội mở màn kỳ họp này), để xin ý kiến ​​chính thức. quyết định. Chính sách đầu tư. Nhiều ý kiến ​​của những member Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng cần tính toán kỹ kỹ năng cân đối, sắp xếp vốn cho những dự án lúc lần trước tiên những dự án đường cao tốc thuộc loại trọng tâm quốc gia sử dụng ngân sách Trung ương. cả địa phương.

Trong lúc đó, một vài nguồn vốn ngân sách trung ương dự kiến ​​sắp xếp cho những dự án (nguồn vốn rà soát, sắp xếp lại kế hoạch đầu tư công trung hạn của Bộ liên lạc vận tải, vốn chương trình khôi phục, phát triển kinh tế tài chính, nguồn vốn tăng trong thu và tiết kiệm)… đều được Kiểm toán quốc gia xác định là “chưa đủ cơ sở xác định” do Chính phủ chưa trình Quốc hội. Đối với nguồn vốn địa phương chỉ mang văn người chơi dạng cam kết của UBND tỉnh, thành phố tham dự dự án còn thẩm quyền quyết định phải là quyết nghị của HĐND địa phương …

Do hồ sơ những dự án trọng tâm này còn nhiều vấn đề chưa hoàn thiện nên chiều 30/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu Quốc hội điều chỉnh nội dung phiên họp lùi thời kì trình 5 dự án từ thời điểm ngày 31/5 sang tháng 6. 6. Một tuần “lùi” này là thời kì hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo tính khả thi. Điều đó thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm rất to của cả Chính phủ và Quốc hội.

\N

Thậm chí, liên quan tới việc sắp xếp nhì nguồn vốn ngân sách cho những dự án, chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ lúc thảo luận tại tổ đã cho rằng, ngày thứ Bảy Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải họp để xem xét nhì nguồn vốn bên trên, vì nếu ko “sẽ ko trình được Quốc hội”. “Điều đó cho biết Quốc hội và Chính phủ đã công phu như thế nào”, chủ toạ QH nói.

Chính sách đột phá đường cao tốc 'đặc biệt' - ảnh 2

Thủ tướng kiểm tra dự án đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo (qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận)

… Nhiều chính sách cụ thể

ko tính sự nỗ lực, quyết tâm, những dự án đều được trao những cơ chế đặc thù, mang ý nghĩa đột phá. ngoài những việc sử dụng vốn “hỗn hợp” mang sự tham dự của địa phương, theo đề xuất của Chính phủ, 5 dự án đường cao tốc vừa được Quốc hội cho phép vận dụng nhiều chính sách đặc thù. Trong đó mang cơ chế đặc thù chỉ định thầu đối với những gói thầu tư vấn, gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật, gói thầu bồi thường, phóng thích mặt bởi và tái định cư, gói thầu xây lắp. . Thậm chí, lâu nay luật điều chỉnh đường cao tốc là do Trung ương đưa ra, lần này giao cho những địa phương thực hiện với những tuyến đi qua địa bàn; cùng theo với đó là cơ chế đặc thù trong khai thác để đảm bảo nguồn vật liệu cho những dự án …

Chính sách đột phá đường cao tốc 'đặc biệt' - ảnh 3

Quốc hội cũng đồng ý nhiều chủ trương đặc thù khác đối với 3 dự án đường bộ cao tốc trọng tâm phía phái mạnh như cho phép phân bổ những dự án thành phần theo địa giới hành chính của những địa phương trong phạm vi dự án; hoặc cho phép Bộ liên lạc vận tải chủ trì, phối thích hợp với những Bộ, địa phương liên quan xây dựng phương án thu hồi vốn đầu tư dự án hoàn trả ngân sách trung ương và địa phương theo tỷ trọng vốn góp vào dự án. sự đầu tư. …

Phát biểu bế mạc phiên họp, chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết thêm thông tin, Quốc hội thống nhất vận dụng hình thức đầu tư theo công thức PPP đối với dự án vòng đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội và hình thức đầu tư công đối với 4 dự án. những dự án còn lại sử dụng phối hợp nhiều nguồn ngân sách.

Ý chí của người lãnh đạo

Theo PGS. GS.TSKH Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế tài chính, điều ông tuyệt vời nhất trong hành động của Chính phủ nhiệm kỳ này là sự “quyết liệt”, sôi nổi nhưng bên trên cơ sở quy hoạch bài người chơi dạng, tính toán kỹ lưỡng. Chủ trương đi trước, gỡ bỏ rào cản (phóng thích mặt bởi, thủ tục đầu tư …), tìm người đi thời gian nhanh hơn, chạy thời gian nhanh về đích.

Hình ảnh Thủ tướng đi thị sát nhà cửa, khảo sát những dự án đường cao tốc, theo ông Long, thể hiện rất rõ ý chí của người đứng đầu Chính phủ. “Ngay tại công trường dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng đã nói phải bám công trường, ăn ngủ với công trường, yêu nhà cửa này như con đẻ thì thế hệ làm việc được. Quyết tâm đó chúng ta rất mang thể cảm nhận được. ko làm được thì khó nhưng mà cũng khá khó nếu người chơi ko nỗ lực. Nó giống như một đoạn đường nhưng mà nếu ko đi thì kiên cố sẽ ko bao giờ tới được ”, anh Long nói.

Nhìn ở góc độ rộng hơn, đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (yên bình) cho rằng, ông đang nhìn nhận trong lĩnh vực đường cao tốc phát triển với những thiết chế cụ thể, tư duy đột phá … hứa hứa hẹn sẽ khởi tạo ra những đột phá về hạ tầng và cơ chế của nền kinh tế tài chính. .

“Chúng ta cần đường cao tốc trong liên lạc, cũng cần đường cao tốc trong tư duy chính sách và thủ tục hành chính để rất mang thể khơi thông những nút thắt ko chỉ mang về hạ tầng nhưng mặc cả thủ tục hành chính. về thiết chế, chính sách, thủ tục hành chính để phát triển kinh tế tài chính nước nhà ”, ĐH Lộc đãi đằng.

Tuy nhưng, ĐB Lộc cũng lưu ý quy trình xây dựng những tuyến đường này là hình mẫu của tư duy thế hệ, của sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; tư duy thế hệ về đột phá phát triển, về tầm nhìn tổng thể và tư duy thế hệ về sáng tỏ; Tư duy thế hệ của chính sách bảo hộ là dám nghĩ, dám làm.

Lo lắng của ĐB là điều dễ hiểu, vì những chính sách thế hệ, đặc thù luôn luôn đi đôi với rủi ro, ngại trách nhiệm. Cấp bên dưới cấp bên trên, cấp bên trên cấp bên trên, cấp bên dưới ko chịu trách nhiệm đã biến đổi thành một căn bệnh. Tuy nhưng, với những cơ chế đặc thù vừa được ban hành, rõ nét chúng ta đã và đang thấy “trách nhiệm rất cao” của người đứng đầu Quốc hội, Chính phủ. Điều đó theo PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Ngô Trí Long, lúc người đứng đầu dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì nhất định chúng ta sẽ cởi trói, cởi trói cho tư duy cũ, khơi dậy niềm tin cho những cấp. phía bên dưới. Và chúng ta sợ, ko người nào dám biến đổi, dám đột phá thì ai sẽ và ko bao giờ chúng ta làm được 5.000 km đường cao tốc vào năm 2030.

Chúng ta đã chứng kiến, Chính phủ nhiệm kỳ 2021 – 2026, lúc Thủ tướng Chính phủ vừa tuyên thệ nhậm chức, đợt thứ 4 dịch Covid-19 đã bùng phát tại Bắc Giang. Quá nhiều bão tố, phức tạp, khó lường. Tuy nhưng, những quyết nghị về mục tiêu kép và chính sách đã được ban hành kịp thời, đưa mức tăng trưởng kinh tế tài chính âm 6% lịch sử trở lại quỹ đạo.

Ông Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *