KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

chớ biến đổi tên của Artist Temple

Rate this post

Sau 60 năm tồn tại, chùa Nghệ sĩ bất thần bị đổi tên vào trong ngày 18/6 khiến cho cho nhiều người lo lắng và cho rằng động thái này còn rất với thể khiến cho cho tên tuổi của di tích bị xóa nhòa, mai một dần trong tâm trí người dân. những thế hệ.

Ban văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh nhận thiếu sót

Trước làn sóng phản ứng dữ dội từ dư luận và báo chí, chiều 20/6, Hội Nghệ sĩ TP.HCM đã quyết định tháo dỡ bỏ tấm đại dương.

Sáng 23/6, trong buổi họp tổng kết sáu tháng đầu xuân năm mới 2022, Ban Chấp hành (BCH) Hội Sân khấu TP.HCM cũng đề cập tới tình huống đổi tên chùa Nghệ sĩ.

bên trên ý thức buổi họp do Phòng Nội vụ (UBND Q.Gò Vấp) chủ trì ngày 13.3 nhằm mục tiêu xác định nguồn gốc, lý lịch khu đất làm nghĩa trang và chùa Nghệ sĩ (Nhựt quang đãng Tự), trong đó với chùa. đã được xác định. Nghệ sĩ ko thuộc Giáo hội Phật giáo việt phái mạnh phái mạnh quận Gò Vấp.

Đừng thay đổi tên của Temple Artist Photo 1

Chùa Nghệ sĩ là nơi tôn kính của ko ít thế hệ nghệ sĩ và người dân TP.HCM hơn 60 năm qua. Ảnh: V.HA

Chính vì lẽ đó, chiều 18/6, ban quản lý Nghĩa trang Nghệ sĩ đã quyết định gắn đại dương tên thế hệ “Hội Sân khấu – Nghĩa trang Nghệ sĩ TP.HCM” thay cho tấm đại dương trước đây là Chùa Nghệ sĩ nhưng mà hoàn toàn ko thông qua Ban điều hành. Ban chi hội Sân khấu TP.

Theo đó, Ban chấp hành Hội Sân khấu TP.HCM cho rằng vụ việc này đã gây ra làn sóng phản đối từ công chúng yêu mến và hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của Chùa nghệ sĩ.

Đối với những phát ngôn đưa ra, Ban Văn nghệ Hữu nghị TP.HCM cũng thừa nhận sơ sót là nóng vội với với yêu cầu chỉnh đốn hoạt động của nghĩa trang và chùa Nghệ sĩ đã để xảy ra sự việc bên trên.

Về phía Hội Sân khấu, dù đã họp khẩn và trực tiếp tới thăm Đền nghệ sĩ vào trong ngày 20/6 nhưng sau lúc nhận được phản ánh của báo chí, đã đề xuất gỡ ngay đại dương tên ko thích hợp. tình huống bên trên.

Nhiều người theo dõi cũng cho rằng, nếu thấy Hội Sân khấu ko quản lý được chùa Nghệ sĩ thì đề xuất thành phố mạnh dạn chuyển chùa Nghệ sĩ cho đơn vị khác quản lý, nhưng ban quản lý chùa vẫn phải là những nghệ sĩ với tên tuổi và tâm huyết. .

ko chỉ vậy, Hội Sân khấu đặt vấn đề chỉnh trang nghĩa trang và chùa Nghệ sĩ tại buổi họp Ban chấp hành Hội Sân khấu vào sáng 23/6 để thống nhất khôi phục nguyên trạng.

song, hội cũng vấp phải nhiều chỉ trích từ đồng đội nghệ sĩ cũng như những tình nhân mến Chùa Nghệ sĩ.

Nhiều người theo dõi và công chúng biết tới Chùa Nghệ sĩ đều cho rằng Hội Sân khấu đã thiếu trách nhiệm trong vụ việc vừa mới qua.

Đền Nghệ sĩ với giá trị ý thức rất to

Ngày 21/6, Sở Văn hóa – Sport TP.HCM đã với văn game thủ dạng do bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc sở ký thông tin vụ việc với UBND TP.HCM và đề xuất hướng giải quyết.

Theo sở này, hơn 60 năm qua, chùa Nghệ sĩ là nơi tôn kính của ko ít thế hệ nghệ sĩ và người dân thành phố.

Đây cũng chính là nơi an nghỉ của hơn 500 nghệ sĩ nổi tiếng trong giới cải lương: NSND Phùng Há, NSƯT Thanh Nga, NSND Thành Tôn, NSND Út Trà Ôn, NSƯT Hoàng Giang, NSƯT Trường Xuân, NSƯT Hà Thành. Triều, Người soạn. Hoa Phượng, soạn nhái Vĩnh Điện, đạo diễn Chi Lăng … và những nghệ sĩ tên tuổi trong những lĩnh vực nghệ thuật khác. Người dân thường tới đây thắp hương, tỏ lòng thành kính và viếng mộ những nghệ sĩ.

Với những giá trị to to đó của chùa Nghệ sĩ, Sở Văn hóa và Sport đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh như sau:

một là rà soát lại cơ sở pháp lý về bất động sản và giao cho những sở, ngành liên quan rà soát. Đề xuất ý kiến ​​tư vấn về cơ chế tổ chức hoạt động trở lại cơ sở nhà ở đó trong thời kì sắp tới.

Thứ nhị là đề xuất nghiên cứu trùng tu, sửa chữa những hạng mục, nhà cửa đã xuống cấp, hư hỏng để thể hiện lòng thành kính đối với công lao của ko ít thế hệ nghệ sĩ.

Thứ ba, đề xuất những cơ quan sở quan, trong đó với Hội Sân khấu TP.HCM phối thích hợp với Giáo hội Phật giáo việt phái mạnh phái mạnh quận Gò Vấp xin ý kiến ​​lãnh đạo về sự việc thờ cúng những nghệ sĩ đang yên nghỉ tại đây.

Lịch sử của ngôi đền nghệ sĩ

Năm 1948, một trong những văn nghệ sĩ yêu nước, yêu nghề (Năm Châu, Phùng Há, Ba Vân, Trần Hữu Trang, Duy Lân)… đã xây dựng Hội Tương tế Nghệ sĩ (trụ sở tại 133 Cô Bắc, Sài Gòn. ).

Năm 1957, bà Trương Phụng Hảo (Phùng Há) chủ toạ đã vận động tài trợ tậu đất xây chùa và nghĩa trang cho văn nghệ sĩ (hợp đồng đất số 326, lập ngày 29/10/1958, diện tích 6.080 m.2).

Năm 1969, chùa Nghệ sĩ (Nhựt quang đãng tự) được xây dựng từ nguồn kinh phí vận động của những mạnh thường quân (chùa được xây dựng với quy mô nhỏ như một dòng am) để thờ hài cốt của những nghệ sĩ. Người với công trước tiên là ông Lê Công Minh (Tỳ kheo Thích Quảng Ân), nguyên là quản lý gánh hát.

Năm 1972-1978, Hội Tương tế Nghệ sĩ xây dựng Ban quản lý đền thờ và nghĩa trang tạm thời gồm 11 người. Sau lúc xây dựng, Ban quản trị đã tổ chức ca hát và vận động kinh phí xây dựng và phát triển chùa. ngoài những việc thờ cúng, chúng ta còn trợ giúp một trong những cán bộ cách mệnh về ẩn náu trong chùa hoạt động cách mệnh.

Năm 1979-1994, với sự xây dựng của phong trào sân khấu cách mệnh, chùa do những nghệ sĩ Phùng Há, Như Mai, Kim Hoàng quản lý.

Tháng 9/1994, Đoàn Nghệ thuật Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng Ban Trị sự Nghĩa trang và Chùa Nghệ sĩ (tạo thành nhị Ban hành chính và Phật sự) do Ban Giám đốc quản lý toàn diện và tổng thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *