KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

chuyển đổi khí hậu gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan vào năm 2022

Rate this post


BNEWSnhững hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng cháy gay gắt và mưa to thất thường đã xảy ra bên trên khắp trái đất kể từ trên đầu năm mới, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong ba tháng qua, những cơn bão đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở Bangladesh, trong lúc những đợt nắng cháy cực đoan hoành hành khắp những khu vực phái mạnh Á và âu lục.

Hạn hán kéo dãn đang đe dọa đẩy hàng triệu người vào cảnh chết đói ở Đông Phi. Theo những nhà khoa học, phần to nguyên nhân của những hiện tượng thời tiết này là do chuyển đổi khí hậu.

Ngày 28/6, một nhóm những nhà khoa học khí hậu đã công bố một nghiên cứu làm rõ tầm quan trọng của chuyển đổi khí hậu đối với từng hiện tượng thời tiết trong 20 năm qua.

Nghiên cứu xác nhận những cảnh báo về sự nóng lên toàn thế giới sẽ biến đổi trái đất như thế nào, song song nêu bật những gì chưa được nắm bắt.

Cụ thể, đối với lượng mưa và nhiệt độ khắc nghiệt, những nhà nghiên cứu đã hiểu rõ hơn về mức độ biến đổi của những hiện tượng này do chuyển đổi khí hậu gây ra. Tuy thế, những nhà khoa học chưa thực sự hiểu rõ về tác động của chuyển đổi khí hậu đối với cháy rừng và hạn hán.

ngày nay, nguy cơ xảy ra đợt nắng cháy gay gắt cao gấp 3 lần và nhiệt độ đỉnh điểm cao hơn thời kỳ ghi nhận trước khoảng một độ C. Đợt nắng cháy hồi tháng 4 đã khiến cho cho nhiệt độ ở Ấn Độ và Pakistan lên tới mức hơn 50 độ C.

Đợt nắng cháy tháng 6 này kéo dãn từ âu lục sang Mỹ cho biết tần suất những đợt nắng cháy tăng mạnh.

Trong lúc đó, tuần trước, Trung Quốc chứng kiến ​​cảnh lũ lụt nghiêm trọng sau nhiều ngày mưa to. Bangladesh cũng ở trong tình trạng tương tự. Nhìn chung, lũ lụt nghiêm trọng đang ra mắt thường xuyên hơn và để lại hậu quả to hơn.

Đối với những nhà khoa học, việc xác định chuyển đổi khí hậu tương tác như thế nào tới điều kiện hạn hán khó khăn hơn. Theo nghiên cứu bên trên, một trong những khu vực đang trải qua thời kỳ khô hạn kéo dãn. Nhiệt độ ấm lên ở miền Tây Hoa Kỳ đang đẩy nhanh chóng quy trình tan băng.

Mặc dù vẫn chưa xác định được liệu hạn hán ở Đông Phi sở hữu liên quan trực tiếp tới chuyển đổi khí hậu hay ko, nhưng những nhà khoa học cho rằng lượng mưa mùa xuân hạn chế ở khu vực này còn sở hữu liên quan mật thiết tới tình trạng chuyển đổi khí hậu hiện nay. sự ấm lên của những hồ ở Ấn Độ Dương. Điều này khiến cho cho lượng hạn chế nhanh chóng chóng lúc nó băng qua Ấn Độ Dương trước lúc đi vào khu vực khô nóng này.

những đợt nắng cháy và hạn hán làm trầm trọng thêm tình trạng cháy rừng, ko giống nhau là cháy rừng quy mô to.

bên trên toàn thế giới, tần suất xuất hiện những cơn bão to ko tăng, nhưng những cơn lốc xoáy trở thành thường xuyên hơn ở những khu vực yên bình Dương và Bắc Đại Tây Dương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *