KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cố đô Huế được những nhà báo Pháp ca tụng vì sức lôi cuốn vô tận

Rate this post

Bài báo “Hue, toujours vivante” được đăng bên trên một trang tin tức nổi tiếng của Pháp

Bài “Hue, toujours vivante” (Huế, còn mãi) miêu tả Huế, kinh đô của triều Nguyễn, trải qua bao thăng trầm vẫn giữ được những nét kiến ​​trúc cổ kính và những tuyệt tác nghệ thuật. đại diện cho trí tuệ và tâm hồn của người việt phái mạnh phái mạnh, song song mang những giá trị lịch sử, văn hóa rực rỡ tỏa nắng của vùng đất Cố đô. Nhờ những tinh hoa từ thế hệ đi trước, rộng rãi và phong phú truyền thống và ẩm thực cung đình đặc trưng, ​​nơi đây đã biến đổi thành một trong những vị trí du ngoạn được thích thú hàng đầu việt phái mạnh phái mạnh, lôi cuốn một lượng to khách du ngoạn. Người việt phái mạnh phái mạnh cũng như du khách quốc tế.

Mở đầu bài viết, Emmanuel Boutan mô tả Kinh thành Huế được xây dựng bên trên một khúc quanh của dòng sông Hương thơ mộng và thánh thiện hòa. Đây cũng chính là nơi những dòng suối, kênh rạch tỏa ra và đổ thẳng ra vùng ngoại thành, xung quanh là pháo đài, thành quách.

Tác giả người Pháp đã vô cùng tuyệt hảo trước kiến ​​trúc của những di tích. Ảnh: Vacance

Quần thể Di tích Cố đô Huế đã được UNESCO xác nhận là Di sản trái đất, với kiến ​​trúc gồm 3 tòa thành được xây dựng theo trục dọc: Hoàng thành, Hoàng thành và Tử Cấm Thành. Ngày nay, du khách hoàn toàn mang thể vào quần thể này từ Cổng phái mạnh (hay Ngọ Môn) nhưng mà theo tác giả người Pháp là lạ mắt và tuyệt hảo. Ngọ Môn mang hình móng ngựa, kiến ​​trúc thượng tằng bởi gỗ, mái lợp ngói lưu ly. Xa xa là lá cờ đỏ sao vàng phất phới bên trên Cột cờ.

Nhiều tòa tháp kiến ​​trúc tới nay vẫn được bảo tồn vô cùng tốt. Ảnh: Vacance

Bước tới điện Thái Hòa, bên trên nóc là hình tượng nhị con rồng chầu mặt nguyệt. Đi qua sân sau của Điện Thái Hòa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tòa tháp trước tiên của Tử Cấm Thành, nơi ở của vua chúa và những member hoàng tộc. trong đó phải kể tới Thư viện hoàng thất – Lầu Đường Thọ, sắp như vẫn được bảo tồn nguyên trạng cho tới ngày nay. Đây từng là nơi lưu giữ những sổ sách, tài liệu, hồ sơ quan yếu của triều đình.

lăng tẩm và đền thờ

Trải nghiệm những di tích cổ của triều Nguyễn, Emmanuel Boutan cho rằng lăng tẩm, cung điện và đền đài là một nét lạ mắt khác của những di tích kiến ​​trúc lịch sử ở Huế. Trong số này, mang ba loại thực sự ko giống nhau.

Cách kinh thành Huế khoảng 8km là lăng Tự Đức. Từ cổng vào mang lối đi dẫn vào hồ Lưu Khiêm. Ven hồ là những đình Chung Khiêm và Dũ Khiêm, nơi hoàng đế thường ngồi soạn thơ hoặc ngâm thơ. Bài thơ được khắc bên trên tấm bia to đặt ngay sau Bi Đình do chính vua Tự Đức sáng tác. Về phía Bắc, bên trên núi Dương Xuân là chùa Từ Hiếu.

Lăng, chùa là điểm tới nhưng mà du khách ko nên bỏ qua lúc tới Huế. Ảnh: Vacance

Từ lăng Tự Đức đi lên khoảng 10km là tới lăng Khải Định. tới đây, du khách sẽ ko khỏi bất thần trước lối kiến ​​trúc lạ mắt pha trộn giữa phong thái việt phái mạnh phái mạnh và Beaux-Arts (phong thái kiến ​​trúc Tân cổ xưa và Phục hưng Hy Lạp). những phòng được trang trí xa hoa với kỹ thuật điêu luyện.

vận chuyển bởi thuyền khoảng 20km nữa là tới Lăng Gia Long, tọa lạc bên trên một ngọn đồi và tư bề là sông phủ bọc. Nơi đây là một quần thể gồm nhiều lăng tẩm của những vị vua.

Cách rất tốt để tham quan những lăng tẩm này là ngồi thuyền rồng, du ngoạn dọc sông Hương và mang thời cơ ghé thăm chùa Thiên Mụ hoặc chùa Từ Đàm, đều là những vị trí nổi tiếng ở Huế.

Ẩm thực truyền thống tuyệt hảo

phân trần sự ngưỡng mộ đối với ẩm thực cung đình Huế, Emmanuel Boutan cho biết thêm: “Huế nổi tiếng với ẩm thực cung đình, nơi nhà vua ko hài lòng với những món ăn cẩu thả và trùng lặp. Vì vậy, những đầu bếp trong Hoàng cung phải sẵn sàng những bữa ăn gọn nhẹ, tươi ngon và nhiều chủng loại. Và cách sắp xếp những món ăn đã đạt tới trình độ nghệ thuật. một trong những món rau ko gì khác hơn là những tác phẩm điêu khắc ngoạn mục ”.

Một con gái ở chợ Đông Ba. Ảnh: Bernd Jonkmanns / Laif-Rea

ngoài ẩm thực cung đình, tác giả bài viết cũng phân trần niềm thích thú với những món ăn dân dã ở Huế như nem, bánh bèo hay bánh bột lọc. Ẩm thực đường phố ở Huế cũng nhận được rất nhiều sự ưa chuộng, ngoài sự phục hồi của ẩm thực cung đình. Nhờ vậy, tới bất kỳ đâu ở Huế, du khách đều sở hữu thể giản dị thưởng thức những món ăn địa phương, từ nhà hàng cao cấp tới những quán ven đường.

Nếu du khách muốn mày mò thêm về ẩm thực Huế và vật liệu nấu bếp, Emmanuel Boutan gợi ý chợ Đông Ba là điểm tới lý tưởng nhất: “lượng sản phẩm nhiều sẽ làm cho cho khách Tây choáng ngợp, bọn họ cần phải tự túc. mày mò sự nhiều chủng loại và ko thể đoán trước của những món ăn trong khu chợ này. Riêng gian hàng cá là ‘chợ trong chợ’, nờm nợp từ 3h sáng “.

Do An (Theo Vacance)

Mê mẩn hàng loạt món ngon vật lạ tại Lễ hội ẩm thực ra mắt suốt 8 ngày tối ở HuếFestival Huế 2022 sẽ ra mắt cùng lúc nhị lễ hội ẩm thực rực rỡ tỏa nắng phục vụ du khách và người dân suốt 8 ngày tối với những món ngon, vật lạ là đặc sản của 3 miền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *