KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Công nhân đã qua tập huấn lo lắng về sự ko được tăng lương

Rate this post

(KTSG trực tuyến) – Lương tối thiểu tăng 6%, nhưng nhiều người lao động lo ngại nếu bỏ quy định tăng lương 7% qua tập huấn thì rất với thể bị lỗ chứ ko phải tăng lương vì hồ hết những doanh nghiệp đều trả lương cao hơn khu vực. lương tối thiểu.

phần nhiều công nhân trong những doanh nghiệp sinh sản đều trải qua quy trình tập huấn trước lúc gia nhập lực lượng lao động.

Hình ảnh công nhân làm việc tại một nhà máy. Minh họa: TTXVN

Theo Nghị định số 38/2022 / NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động với hiệu lực từ thời điểm ngày một/7, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh thêm. 6% đối với 4 vùng (tuần tự tăng từ 180.000 đồng tới 260.000 đồng) đối với mức lương tối thiểu hiện hành. Do đó, viên chức sẽ được hưởng nhiều loại phúc lợi.

Tuy nhưng, một điểm đáng xem xét liên quan tới mức lương tối thiểu trong nghị định thế hệ là đã bỏ quy định mức lương tối thiểu phải cao hơn 7% đối với người đã qua tập huấn nghề.

Theo đó, Nghị định 38 chỉ quy định chung chung tiền lương tháng tối thiểu là mức lương thấp nhất để làm căn cứ thương lượng, trả lương cho tất cả những người lao động vận dụng hình thức tiền lương tháng.

song song, yêu cầu doanh nghiệp lúc trả lương phải đảm bảo tiền lương theo công việc hoặc chức danh của người lao động làm đủ giờ làm việc phổ thông trong tháng, hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận. ko được thấp hơn mức lương tối thiểu hàng tháng.

Với việc bỏ quy định mức lương tối thiểu cao hơn 7% đối với lao động qua tập huấn nghề, nhiều người lao động lo ngại tiền lương của chúng ta sẽ khó tăng hơn trong điều kiện người lao động và tài năng thương lượng của tổ chức công đoàn vẫn tồn tại cao. giới hạn.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng việc ko tồn tại quy định này làm cho cho người lao động và tổ chức công đoàn khó thương lượng với doanh nghiệp để điều chỉnh tăng lương hàng năm.

Cụ thể, thế hệ đây, trong văn phiên bản gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Lưu Kim Hồng, chủ toạ Công đoàn tổ chức TNHH Nidec việt phái nam phái nam cho biết thêm thông tin, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2022 về sự điều chỉnh mức tăng 6%. của mức lương tối thiểu. Thoạt nhìn, việc tăng lương là như vậy, nhưng lúc vận dụng vào thực tế thì đại phần nhiều những chủ doanh nghiệp với quyền ko tăng lương cho tất cả những người lao động vào thời khắc đầu tháng 7/2022.

Ông Hồng cho rằng, theo khoản 1b, Điều 5, Nghị định 90/2019 quy định về mức lương tối thiểu vùng đã cho phép vận dụng mức lương tối thiểu vùng cao hơn ít nhất 7% đối với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động. người lao động làm mướn việc phải qua tập huấn nghề, dạy nghề.

bên trên thực tế, tại những doanh nghiệp, người lao động đều phải qua tập huấn thế hệ rất với thể làm việc nên những doanh nghiệp đều vận dụng mục 1b này từ lâu và mức lương tối thiểu vùng I ko thấp hơn 4.729.400 đồng. /tháng.

Nay Nghị định 38 đã bỏ phần quy định tương tự như mục 1b Điều 5 Nghị định 90 nêu bên trên để thích ưng ý với quy định của Luật Lao động 2019 và chủ doanh nghiệp với quyền ko tăng mức tối thiểu. lương cho tất cả những người lao động do mức lương quá cao. hiện đang vận dụng mức 4.729.400 đồng, cao hơn mức 4.680.000 của Nghị định 38/2022.

“Thực tế, tất cả công nhân trong những nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sinh sản đều là công nhân đã qua tập huấn, ko biết với công nhân nào dám thỏa thuận mức lương tối thiểu với chủ doanh nghiệp và thương lượng thành công hay ko. …? ”, Anh Hồng lo lắng.

Ông Hồng cũng cho biết thêm thông tin, hiện chủ doanh nghiệp chịu sức ép to về phung phí lúc ngân sách leo thang theo giá xăng dầu, nhưng người lao động cũng gặp khó lúc giá sinh hoạt tăng nhưng lương ko tăng.

Ông Hồng cũng cam đoan, đã 12 năm thống trị toạ công đoàn nhưng cứ hễ Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng là ông và ban chấp hành công đoàn ko thương lượng được thì làm sao công nhân thương lượng được việc này?

“tiêu biểu, mức lương tối thiểu tại tổ chức tôi hiện nay chỉ là 4.730.000 đồng, chỉ cao hơn 600 đồng đối với mức tối thiểu theo Nghị định 90. doanh nghiệp chúng tôi chỉ rất với thể thỏa thuận tăng lương cho những vị trí khác trong thang lương theo chức danh và theo công việc nhưng mà thôi. ”, Ông Hồng dẫn chứng trong thư.

Một viên chức đang làm cho cho việc tại một doanh nghiệp trong khu technology cao TP.HCM. Hình minh họa: TL

Theo ông Hồng, thực trạng tổ chức công đoàn tại tổ chức của ông cũng giống như phần nhiều công đoàn doanh nghiệp với vốn đầu tư quốc tế hiện nay. “ko phải doanh nghiệp chúng tôi ko dám đấu tranh để đảm bảo quyền và tiện lợi hợp pháp cho NLĐ, nhưng trong tình huống này doanh nghiệp chúng tôi đang ở thế yếu lúc ngồi vào bàn thương lượng vì ko tồn tại cơ sở để thương lượng tự dưng tồn tại hành lang pháp lý để dựa. để thì thầm với chủ doanh nghiệp ”, ông Hồng lập luận.

Vấn đề ông Hồng đề cập ko phải là vấn đề riêng của người lao động tại Nidec việt phái nam phái nam nhưng mà là nỗi lo chung của toàn bộ người lao động đang làm cho cho việc tại những doanh nghiệp sinh sản khác do từ trước tới nay, mức lương của chúng ta thường xuyên bị doanh nghiệp vận dụng quy định cao hơn mức lương tối thiểu vùng 7%.

Ông Phạm Xuân Hồng, chủ toạ Hiệp hội Dệt may thêu ren TP.HCM (AGTEK), cũng cho rằng ko chỉ với doanh nghiệp technology, lao động thế hệ được tập huấn nhưng mà hồ hết những ngành sinh sản khác như dệt may, giầy gia … người lao động cũng phải được tập huấn để rất với thể làm việc.

Và theo ông, hiện nay, với những ngành như dệt may, công nhân lúc vào làm việc đều được tập huấn và hồ hết những doanh nghiệp đều áp đặt mức lương cao hơn 7% đối với mức lương tối thiểu vùng.

Với quy định thế hệ, theo ông Hồng, người lao động sẽ khó tăng thu nhập, trong lúc doanh nghiệp lo ngại phí tăng do phải tăng đóng BHXH, BHYT,… trong bối cảnh mưa bão. . giá nguyên vật liệu và phung phí sinh sản đều tăng.

Đại diện công đoàn một doanh nghiệp quốc tế cũng thừa nhận, công đoàn chưa thực sự giữ được vị thế độc lập để thương lượng tiền lương với chủ doanh nghiệp lúc toàn bộ vẫn được trả lương từ chính doanh nghiệp.

rõ nét, hiện nay hồ hết những doanh nghiệp đã trả lương cho tất cả những người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng. Và hiện nay Chính phủ chỉ quy định mức lương tối thiểu là mức sàn thấp nhất để đảm bảo người lao động làm mướn việc giản đơn, với mức lương khác cao hơn hẳn như đối với công việc đã qua tập huấn, dạy nghề. sẽ do nhị bên thương lượng và thống nhất.

Trao đổi với KTSG trực tuyến Liên quan tới vấn đề này, đại diện một ban quản lý những khu công nghiệp địa phương cho biết thêm thông tin, hồ hết những doanh nghiệp sinh sản quốc tế lúc vào thị trường nội địa trước lúc vào thị trường nội địa đều coi nhân lực ngân sách tương đối rẻ, ngân sách tương đối rẻ là lợi thế cho chúng ta. quyết định đầu tư. Do đó, những doanh nghiệp này sẽ khó rất với thể “khoáng đạt” điều chỉnh, tăng lương bên trên mức tối thiểu theo quy định của pháp luật.

Người này viện dẫn đơn thư của ông Hồng tại tổ chức Nidec việt phái nam phái nam cho biết, hiện mức lương tối thiểu tại tổ chức này là 4.730.000 đồng, tức là chỉ cao hơn 600 đồng đối với mức tối thiểu theo Nghị định 90, một mức quy định.

Tuy nhưng, cũng đều phải sở hữu ý kiến ​​cho rằng trong bối cảnh tuyển dụng lao động khó khăn như hiện nay, để giữ chân người lao động và ổn định sinh sản, doanh nghiệp buộc phải với chính sách lương thưởng, phúc lợi xã hội với mức lương khó khăn. người lao động tốt hơn. Tất cả đều phụ thuộc vào cơ chế thị trường.

Tại quyết nghị 27 về cải cách chính sách tiền lương và Bộ luật Lao động năm 2019 ko còn nội dung “Chính phủ ban hành nguyên tắc xây dựng thang, bảng lương” nhưng mà để doanh nghiệp và người lao động tự thỏa thuận, quyết định. được xác định dựa bên trên năng suất và kết quả lao động. Như vậy, việc bỏ pháp luật “7%” là tạo cơ chế để những bên thỏa thuận mức lương thị trường.

Theo những chuyên gia phân tích, thực tế là nếu cứ để những gì với lợi cho tất cả những người lao động thì dễ xảy ra phản ứng tập thể, gây mất ổn định lao động. Ngoài ra, những công đoàn cần xúc tiến những thỏa thuận lao động khu vực và ngành đưa ra những pháp luật với lợi hơn luật để nhiều người lao động được hưởng lợi hơn.

Lương tối thiểu vùng tăng 6% kể từ thời điểm ngày một/7/2022

Nghị định 38/2022 / NĐ-CP sẽ biến đổi mức lương tối thiểu vùng kể từ thời điểm ngày một/7/2022.

Doanh nghiệp hoạt động bên trên lãnh thổ của

Mức lương tối thiểu vùng tại Nghị định 90/2019 / NĐ-CP

(vận dụng tới hết ngày 30/06/2022)

Mức lương tối thiểu vùng tại Nghị định 38/2022 / NĐ-CP

(vận dụng từ 01/07/2022)

Tăng

Vùng I

4.420.000

4.680.000

260.000

Vùng II

3.920.000

4.160.000

240.000

Vùng III

3.430.000

3.640.000

210.000

Vùng IV

3.070.000

3.250.000

180.000

lúc mức lương tối thiểu vùng thế hệ chính thức được vận dụng, người lao động sẽ nhận được ko ít quyền lợi đi kèm theo như: tăng lương tháng đối với người đang hưởng lương tối thiểu, tăng lương lúc nghỉ việc, nâng bậc trợ cấp thất nghiệp. tối đa…

Về tiền lương tối thiểu theo giờ, Nghị định cũng quy định mức lương tối thiểu theo giờ theo 4 vùng: Vùng I là 22.500 đồng / giờ, vùng II là 20.000 đồng / giờ, vùng III là 17.500 đồng / giờ, vùng IV là 15.600 đồng / giờ. .

Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động việt phái nam phái nam tổ chức vào tháng 4/2022 bên trên 2.000 người lao động cho biết, bên trên 50% cho rằng tiền lương và thu nhập chỉ đủ sống; khoảng một trong những phần tư số người được đặt câu hỏi phải chi tiêu tiết kiệm và tiết kiệm; khoảng 20% ​​đã rút BHXH một lần rồi tham dự lại…Với mức tăng lương tối thiểu vùng 6%, phòng ban kỹ thuật của Hội đồng tiền lương quốc gia tiến công giá, phung phí sinh sản của những doanh nghiệp tăng bình quân 0,4 – 0,5%, ngành dệt may từ một,một%…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *