KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cứu hộ rừng Phú Quốc

Rate this post

Sơ cứu rừng Phú Quốc - Ảnh 1.

Một khu rừng ở xã Cửa Dương, TP Phú Quốc bị “xẻ thịt”, cướp đoạt – Ảnh: CHÍ CON

Nói tới Phú Quốc (Kiên Giang), rừng được ví như vong hồn sống còn của người dân “đảo ngọc”. ai ai cũng biết cùng theo với sự phát triển, rừng hoàn toàn với thể bị xúc tiến, nhưng len lỏi trong rừng đầy cọc đá và dây thép, ngay cả du khách tới “đảo ngọc” cũng ko khỏi thất vọng.

Nghịch lý này là một báo động thực sự.

Bỏ qua một tối, rừng rỗng

Tình trạng phá rừng, chiếm đất ở TP Phú Quốc vào giữa tháng 6/2022 ko còn ra mắt rần rộ, công khai minh bạch như trước nhưng ko tồn tại nghĩa rừng đã ngừng “chảy máu”. bên trên trục đường chính từ xã Hàm Ninh ra bãi Thơm, ko khó để nhận thấy sườn núi bị đào xới, nhiều diện tích đất rừng bị lấn nhận được cắm cọc bê tông, rào thép gai, thậm chí với nhà cửa xây dựng. kiên cố.

“một vài băng nhóm đã lén lút xâm lấn, xây tường rào. quy trình xâm lấn đất rừng đã làm cho những băng nhóm tranh giành nhau quyết liệt. Ở đây, chỉ cần mất cảnh giác trong một tối là rừng nguyên sinh sẽ trắng xóa” – ông Đ. NXT, một viên chức đội bảo mật rừng, than vãn.

Những khoảnh rừng hỗn giao ẩn mình trong những đoạn đường đất nhỏ chạy vào rừng ngập nước ở xã Cửa Cạn, Dương Tơ… cũng bị tàn phá, tình trạng cò đất, phân lô bán nền ra mắt nhiều. một vài người di trú tới đây cũng lợi dụng dựng nhà tạm để chiếm đất mặc cho chính quyền địa phương với rất nhiều động thái cưỡng chế.

Ngoài nạn phá rừng, việc chiếm đất của những “thế lực ngầm” bên trên đảo cũng làm cho nhiều doanh nghiệp đầu tư vào đó điêu đứng. Một “đặc sản” làm cho du khách tới Phú Quốc ngán ngẩm là đi đâu cũng thấy cảnh hàng rào kẽm gai, hàng rào tôn che chắn những khoảnh rừng, đại dương cảnh báo tội phạm treo ngút trời với hàng trăm nghìn người. camera giám sát và được đảm bảo an toàn cả ngày và tối.

Bà GTLP – giám đốc một doanh nghiệp – cho biết thêm thông tin, “dân buôn lậu” ko chỉ với lặng lẽ phá rừng tự nhiên để chiếm đất nhưng mà bọn họ còn ngang nhiên chiếm đất của doanh nghiệp. “Đất rừng của doanh nghiệp được giao cắm mốc làm dự án nhưng nhiều băng nhóm đã làm giả hồ sơ tậu bán, sang tên đổi chủ. Nếu tôi bắt gặp sẽ bị uy hiếp” – Chị P. san sớt.

Theo Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc, vẫn còn đó nhiều “lâm tặc” lẻn vào rừng bởi nhiều cách thức. Qua khảo sát thực tế và thông tin của những cơ quan tác dụng cho biết, rừng và đất rừng bên trên đảo Phú Quốc vẫn là “miếng ngon” cho “lâm tặc”.

Hiện ở Phú Quốc với 22 băng nhóm chuyên phá rừng, xâm lấn đất rừng, tranh chấp đất đai, trong đó với đất rừng. Việc phá rừng ra mắt từ 0h tới 3h sáng. “Tướng cướp rừng” cũng đều phải với hợp đồng tậu bán cụ thể và xác nhận nguồn gốc địa phương như trưởng thôn, chủ toạ xã, phó chủ toạ qua những thời kỳ.

Từ “cướp rừng” ở đây chúng ta đã sử dụng dấu ngoặc kép để nhấn mạnh.

Sơ cứu rừng Phú Quốc - Ảnh 2.

“Đặc sản” trong mắt du khách tới Phú Quốc ngày hôm nay là cảnh chi chít lô cốt, đại dương cảnh báo, camera giám sát phá rừng, chiếm đất – Ảnh: CHÍ HẠNH

Du khách thất vọng vì mất rừng

Anh Trần Hoài Vũ – một du khách trở lại Phú Quốc sau 10 năm – thổ lộ sự thất vọng vì nơi đây rừng đã mất quá nhiều và ko còn vẻ xinh hoang vu. Theo anh, tuyệt vời nhất về “đảo ngọc” là vẻ xinh sắp gụi với tự nhiên, từng mê mẩn với bờ đại dương xanh, cát trắng và những cánh rừng nguyên sinh.

Lần trở lại này rất khác. Phú Quốc càng ngày càng lung linh, hào nhoáng nhưng “diện tích dành riêng cho tự nhiên càng ngày càng thu hẹp, bờ đại dương nhường nhịn như bị chia cắt, nhiều bãi đại dương nhường nhịn như đã biến thành của riêng ai đó. mẫu bờ đại dương này được coi là đã làm mất đi thiện cảm lúc đầu của du khách lúc tới đây, ”- ông Vũ nói.

Theo thông tin từ Vườn Quốc gia Phú Quốc, diện tích rừng phòng hộ bên trên đảo lúc đầu là 11.939 ha, nay đã tránh xuống còn 6.666 ha, tập trung ở phía phái nam đảo. từ thời điểm năm 2009 tới nay, UBND tỉnh Kiên Giang với quyết định thu hồi 959,34ha và giao cho 17 nhà đầu tư thực hiện những dự án. Trong đó, với 27 dự án đã với chủ trương của UBND tỉnh nhưng chưa xuất hiện quyết định thu hồi đất của VQG với diện tích 485ha và 4 dự án đã với ý kiến ​​khảo sát của những cơ quan tác dụng nhưng chưa chưa xuất hiện chủ trương thu hồi đất. diện tích 5,55ha.

Đối với diện tích đất rừng phòng hộ, UBND tỉnh Kiên Giang cũng ban hành 21 quyết định thu hồi đất rừng phòng hộ giao cho những doanh nghiệp, tổ chức quản lý theo quy hoạch với tổng diện tích 6.767ha.

Vườn Quốc gia Phú Quốc thừa nhận, công việc bảo tồn rừng hiện gặp nhiều khó khăn do hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách còn ông xã chéo cánh cánh, chưa rõ nét, với kẽ hở để những đối tượng người tiêu sử dụng xấu lợi dụng. để kiếm lợi nhuận. Ngoài ra, việc xử lý những tình huống vi phạm pháp luật trong quản lý, đảm bảo an toàn và phát triển rừng chưa nghiêm minh, triệt để, chưa đủ sức răn đe. một vài tình huống vi phạm chưa được xử lý dứt điểm, kéo dãn dài nên khó thực thi pháp luật về xử lý vi phạm.

hợp lý và tốt đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nhưng mà Shop chúng tôi đã phản ánh ở bên trên: Tình trạng phá rừng, xâm lấn đất ở TP Phú Quốc vào giữa tháng 6-2022 ko còn ra mắt rần rộ, công khai minh bạch như trước nhưng rừng vẫn chưa ngừng “chảy máu”?

11,939ha —> 6,666ha

diện tích rừng phòng hộ bên trên đảo

Chính phủ nói gì?

Ông Lê Quốc Anh – Phó chủ toạ UBND tỉnh Kiên Giang – nhìn nhận, thời kì sắp đây, tình hình vi phạm pháp luật bên trên địa bàn TP Phú Quốc càng ngày càng phức tạp, tạo dư luận xấu về bình yên trật tự địa phương. bàn, tiềm tàng nguy cơ trở thành điểm nóng về tình trạng xâm lấn đất, chiếm rừng và phá rừng.

Để lập lại trật tự, tổ công việc khác lạ sẽ được xây dựng để đi khảo sát thực tế những khu vực bị những tổ chức, cá thể với hành động vi phạm pháp luật xâm lấn đất đai; xâm hại rừng; phá rừng … để thống kê những vụ vi phạm, khảo sát xử lý.

Theo ông Anh, trong đợt cao điểm này, những ngành, lực lượng tập trung thực hiện những khu rừng đặc dụng, phòng hộ, đất quy hoạch vào mục tiêu lâm nghiệp, đất rừng do Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý. Trước đây ko quy hoạch đất lâm nghiệp giao cho địa phương quản lý, những dự án đã với chủ trương cho doanh nghiệp đầu tư và những dự án trung tâm bên trên địa bàn.

“Shop chúng tôi sẽ kiên quyết di dời, phá bỏ hoa color, vật kiến ​​trúc, nhà cửa xây dựng ko đúng quy định, thu hồi diện tích đất sử dụng trái phép, buộc người vi phạm khắc phục hậu quả”. ăn quả và trồng lại rừng ”- ông Anh cam kết.

Trong lúc đó, ông Huỳnh quang đãng Hùng – chủ toạ UBND TP.Phú Quốc – cho biết thêm thông tin thêm, ngay trong ngày ra quân, lực lượng tác dụng đã xử lý một vụ phá rừng quy mô to tại xã Cửa Dương, chặt toàn bộ số cây xanh. việc những đối tượng người tiêu sử dụng xấu cố tình trồng bên trên đất rừng, tái lập môi trường xung quanh rừng vì rừng quốc gia Phú Quốc với ý nghĩa quan yếu trong những công việc phát triển du ngoạn sinh thái, càng với ý nghĩa quan yếu trong những công việc đảm bảo môi trường xung quanh, đảm bảo nguồn nước để phát triển vững bền cho Phú Quốc.

Ông Hùng cho biết thêm thông tin, những đối tượng người tiêu sử dụng phá rừng, xâm lấn đất công … bên trên địa bàn Phú Quốc hoạt động khá tinh xảo, lợi dụng dịch bệnh, ngày nghỉ, ngày lễ, tối thuê nhân lực tới chặt hạ cây. rừng, gây nhiều khó khăn cho những cơ quan tác dụng.

“Từ nay tới cuối năm là thời khắc cao điểm xử lý nghiêm những tình huống xây dựng trái phép, xâm lấn đất rừng, đất quốc gia quản lý, đất dự án đầu tư tại Phú Quốc. Shop chúng tôi sẽ chuyển giao cho cơ quan công an khảo sát, xử lý hình sự”, nhân vật cho biết thêm thông tin.

Theo Viện Quy hoạch thị trấn và Nông thôn Quốc gia (Bộ Xây dựng), thời kì qua, những dự án du ngoạn phát triển mạnh ở Phú Quốc. Vì vậy, việc bảo tồn vườn quốc gia đang là vấn đề được sử dụng rộng rãi hàng đầu trong quy trình phát triển tài chính của Phú Quốc.

Hiện nay, với rất nhiều dự án du ngoạn được triển khai và đi vào hoạt động đang làm cho mất đi giá trị phong cảnh của khu vực, do hình thức kiến ​​trúc, thị trấn ko ưng ý. Rừng phòng hộ đang với dấu hiệu tránh diện tích đáng để ý do những dự án quy hoạch khai thác kềnh càng làm mất phong cảnh và nhiều chủng loại sinh vật học. giá trị của hệ sinh thái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *