Đẹp Sao Sống

Đá moissanite là gì và vì sao nó là tậu lựa tốt cho nhẫn cưới?

Rate this post

Viên đá to lung linh này ko phải là kim cương, mà là đá moissanite. Ảnh: Princess Bride Jewelry

sắp đây, sở hữu một viên đá quý khác đang làm cho chao đảo địa vị của kim cương trong thị trường nhẫn cưới và nhẫn đính hôn. Nó sở hữu độ lung linh tương tự, thậm chí còn sáng lóa hơn. màu sắc sắc và độ cứng, độ bền cũng tương tự. Mà giá thành lại vô cùng rẻ lúc đối với kim cương. Mời những bạn cùng khám phá moissanite, “viên kim cương nhái mạo”.

Nguồn gốc của đá quý moissanite

Viên đá này bắt nguồn từ…một vì sao. Nó ko phải là một loại đá hình thành tự nhiên bên trên Trái đất.

Năm 1893, nhà khoa học Henri Moissan người Pháp nghiên cứu những mảnh vỡ thiên thạch tới từ Arizona, Mỹ. Ông thấy trong thiên thạch sở hữu khá nhiều mảnh vụn sáng lung linh. Ban đầu, ông tưởng rằng tảng thiên thạch này còn sở hữu kim cương. Nhưng lúc tìm hiểu bởi máy móc, thì bắt gặp ra rằng nó sở hữu cấu trúc trọn vẹn biệt lập với kim cương.

Viên đá này được hình thành từ khoáng chất silicon carbide. Trong lúc đó, kim cương lại được cấu trúc từ carbon. Vì là một viên đá trọn vẹn mới, nó đã được đặt tên theo chúng ta của nhà khoa học này: Moissanite.

Đá moissanite và ngành kim hoàn

Câu chuyện về nguồn gốc của đá moissanite hoàn toàn sở hữu thể làm cho bạn tò mò: Nếu viên đá này ko hình thành bên trên trái đất, làm sao nó hoàn toàn sở hữu thể được sử dụng để làm nhẫn cưới?

Câu replay chính là đá nhân tạo. Silicon carbide là một loại khoáng chất tự nhiên bên trên Trái đất, chỉ là ko hình thành tinh thể moissanite như bên trên thiên thạch. Nhưng tinh thể silicon carbide hoàn toàn sở hữu thể được tái tạo trong những phòng lab.

Năm 1998, siêu thị Charles & Colvard lần thứ nhất trình làng đá moissanite bên trên thị trường kim hoàn. Những viên đá của chúng ta sáng lung linh ko khác gì kim cương. Đây là thành quả sau hàng nhiều năm nghiên cứu của chúng ta. Nhưng, vì là đá tổng hợp nên giá thành của chính nó cực rẻ lúc đối với kim cương. Vì vậy, nó ngay lập tức được ưa chuộng bởi những người đang đi tìm kiếm một mẫu nhẫn cưới hoặc nhẫn đính hôn giá hợp lý, nhưng sở hữu độ long lanh ko thua kém gì kim cương thực.

Vậy, đá moissanite giống và khác với kim cương tới mức độ nào?

Độ cứng

Kim cương được xem là sở hữu độ cứng tuyệt đối, với mức độ 10 bên trên thang điểm Moh. Moissanite thì sở hữu độ cứng là 9,25, cứng hơn lúc đối với sapphire và ruby. Vì vậy, viên đá này vô cùng hợp lý để làm phái xinh trang. Nó sẽ khó trầy xước từ những va chạm trong hoạt động hằng ngày.

Độ lung linh

Đá moissanite sở hữu chỉ số khúc xạ cao hơn hẳn đối với kim cương. Điều này còn sở hữu nghĩa rằng nó lung linh còn hơn cả kim cương bên dưới tia nắng mặt trời. mẫu nhẫn moissanite sẽ ko đục mờ như những loại “kim cương nhái”, ví dụ cubic zirconia, topaz trong suốt hay thậm chí là sapphire trong.

được gia công trong phòng thí nghiệm, nên moissanite hoàn toàn sở hữu thể sở hữu nhiều gam màu sắc hơn chỉ là trắng tinh khiết. Ảnh: Giga Jewelry

màu sắc sắc

màu sắc sắc là một yếu tố quan trọng trong chỉ số 4C của kim cương (color, cut, clarity, carat). Đây cũng chính là điểm yếu duy nhất của đá moissanite. Trong lúc kim cương trọn vẹn trong suốt, moissanite sở hữu ngả màu sắc nhất định. Viên moissanite càng to thì màu sắc càng rõ. Dù thế, moissanite cũng đều hoàn toàn sở hữu thể được chế tác với khá nhiều gam màu sắc ko giống nhau. Nó hoàn toàn sở hữu thể được chế tác để mô phỏng kim cương vàng hoặc hồng.

So sánh giữa kim cương (viên đá ở giữa) và moissanite (hai bên) bên dưới nhiều loại ánh sáng ko giống nhaugiá thành

Do được sản xuất trong phòng thí nghiệm, mức giá của moissanite cũng tương đối mềm lúc so sánh với kim cương. Trong lúc trị giá của một viên kim cương phụ thuộc vào chỉ số 4C, trị giá của moissanite lại chỉ dựa vào màu sắc sắc và kích cỡ của viên đá. Tất nhiên thì viên đá càng to, và càng trong suốt, thì sẽ càng tốt giá.

Vì sao người trẻ tuổi càng ngày càng ưa chuộng nhẫn cưới từ đá moissanite?

Lý do chính là vì đá moissanite được chế tác trọn vẹn trong phòng thí nghiệm.

Nhiều người e ngại kim cương vì những tai hại môi trường thiên nhiên và xã hội nó gây ra. Chẳng vì vậy mà sở hữu cả một bộ phim truyền hình, Kim cương máu (Blood Diamond) do tài tử Leonardo DiCaprio thủ vai chính, nói về những vấn nạn xã hội như nạn bóc lột lao động nghèo và lao động trẻ em, lạm dụng quyền hành và tham nhũng chính quyền tại những quốc gia sở hữu mỏ kim cương.

Trong lúc đó, vì được chế tác trong phòng thí nghiệm nên đá moissanite ko mang những khía cạnh xã hội tiêu cực. Đồng thời, nó ko hao tốn tài nguyên thiên nhiên để khai thác như kim cương. Vì vậy mà moissanite lôi cuốn những người theo đuổi cuộc sống đời thường xanh, muốn tránh gánh nặng xã hội của những sản phẩm mình tậu và sở hữu.

Tóm lại, moissanite hội tụ tất cả những điểm mạnh của kim cương: yếu tố lung linh, độ cứng rắn khó trầy xước. Vì được gia công trong phòng thí nghiệm, giá thành hợp lý, dễ sở hữu viên đá to bản, ko tì vết. Lại hợp lý với yêu cầu sống xanh. Chẳng vì vậy mà nó đang dần trở thành một viên đá được ưa chuộng cho trang sức sang trọng nói chung và nhẫn cưới nói riêng.

>>> Xem thêm: TẠM BIỆT VÀNG: trang sức sang trọng CAO CẤP ĐÃ “TRÓT YÊU” TITAN

Tạp chí năng động Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.