KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đà Nẵng đón làn sóng FDI sau đại dịch

Rate this post

mang tương đối nhiều nút thắt

Dù là địa phương mang bức tranh cuốn hút đầu tư, khác lạ là vốn FDI sáng sủa nhất trong khu vực nhưng nhiều chuyên gia tiến công giá Đà Nẵng vẫn hút “chim sẻ hơn đại bàng”. Theo Ban Xúc tiến và tương trợ đầu tư TP. Đà Nẵng, mặc dù được sự ưa chuộng của ko ít doanh nghiệp trong và ngoài nước, song, việc thiếu hụt những nhà đầu tư to, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp vẫn là một bài toán khó đối với thành phố.

“Khó khăn của Đà Nẵng là quỹ đất tinh khiết còn hạn chế, vừa sinh sản công nghiệp vừa sinh sản thương nghiệp dịch vụ, tiêu sử dụng thuê mặt bởi khá cao đối với những tỉnh phụ cận. một vài mặt bởi mang tiềm năng to, thích ưa thích với lợi thế của Đà Nẵng là cản trở quy hoạch ”, ông Lê Minh Đường, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía phái mạnh – Văn phòng tại Đà Nẵng (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết thêm.

Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và tương trợ đầu tư TP. Đà Nẵng cho rằng, hạn chế to nhất trong cuốn hút đầu tư của địa phương là quỹ đất. đối với những địa phương phụ cận như Quảng phái mạnh, Quảng Ngãi, Bình Định, quỹ đất tại Đà Nẵng mang hạn trong lúc giá thuê đất tại những khu công nghiệp cao hơn.

“Quỹ đất trong khu công nghiệp, khu technology cao thì mang nhưng diện tích hạn chế. Trong lúc đó, muốn đầu tư dự án bên trên đất ngoài khu công nghiệp, khu technology cao thì nhà đầu tư phải tham dự đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án. với việc sử dụng đất phải mất ko ít thời kì ”, ông Phương nói.

Về vấn đề này, trong buổi xúc tiếp cử tri, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn quang quẻ cũng thẳng thắn thừa nhận, quỹ đất của những khu công nghiệp bên trên địa bàn còn ít đối với những địa phương là trở ngại to. lúc cuốn hút “đại bàng”. “thế hệ đây, một tập đoàn của Ấn Độ muốn đầu tư, bọn họ hỏi hàng nghìn ha đất nhưng doanh nghiệp chúng tôi ko tồn tại quỹ đất tinh khiết để phục vụ”, ông quang quẻ nói.

Về giá đất, Giám đốc Ban Xúc tiến và tương trợ đầu tư TP. Đà Nẵng phân tích và lý giải, giá đất tại những khu thành phố loại một luôn luôn cao hơn những khu vực phụ cận.

“Hiện giá đất tại những khu công nghiệp của Đà Nẵng đang cao hơn đối với những tỉnh phụ cận, về giá thuê đất, nếu phải tậu lựa đầu tư vào những khu công nghiệp tại Quảng phái mạnh hay Đà Nẵng thì những nhà đầu tư sẽ nghiêng hẳn theo Quảng phái mạnh nhiều hơn nữa. ”, bà Phương nói.

Trong lúc, để cuốn hút “đại bàng”, nhất là trong lĩnh vực sinh sản công nghiệp, Đà Nẵng cũng đang gặp khó về chuỗi cung ứng và công nghiệp tương trợ.

“những nhà đầu tư to luôn luôn yên cầu cao về những vấn đề này, nhưng Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung vẫn gặp phải” điểm nghẽn “này lúc chưa xuất hiện tương đối nhiều doanh nghiệp phụ trợ đủ tiêu chuẩn chỉnh tham dự chuỗi cung ứng của những doanh nghiệp FDI”, bà .Phương cho biết thêm.

Một vấn đề to nữa trong cuốn hút đầu tư nhưng Đà Nẵng đang gặp phải là nguồn nhân lực. Một trong những lĩnh vực ưu tiên cuốn hút đầu tư của thành phố là công nghiệp technology cao. Mặc dù thành phố mang nguồn nhân lực quality tốt, song quy mô dân số ko to nên ngay cả số lượng lao động phổ thông vẫn chưa phục vụ được nhu yếu.

“vẫn tồn tại thiếu lao động quality cao trong một vài ngành như cơ khí, điện tử, technology thông tin, những dự án phát triển nhanh chóng nên nguồn cung lao động chưa theo kịp, thêm vào đó là kỹ năng ngoại ngữ chưa đủ. kỹ năng mềm của một phòng ban nhân lực cũng hạn chế ”, bà Phương nói.

Theo Giám đốc VCCI – Chi nhánh Đà Nẵng Nguyễn Tiến quang quẻ, đây là lĩnh vực tạo ra nhiều giá trị tăng cường thêm nhưng cũng chính là lĩnh vực rất “kén” lao động. “Vì vậy, ngoài những chính sách trong cuốn hút đầu tư, Đà Nẵng cũng cần mang những chính sách phát triển sẽ giúp đỡ những nhà đầu tư giản dị và đơn thuần tiếp cận nguồn nhân lực quality cao. Đây cần được coi là chiến lược, là khâu đột phá trong cuốn hút đầu tư, nhất là cuốn hút đầu tư trong những ngành mang hàm lượng technology cao ”, ông quang quẻ nói.

Đà Nẵng đón làn sóng FDI sau đại dịch - Bài 2: Nhận diện rào cản - Ảnh 1.

vẫn tồn tại thiếu nguồn lao động quality cao trong một vài ngành như cơ khí, điện tử, technology thông tin tại Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Trí.

Tận dụng thế mạnh, định hướng nhất quán

Đà Nẵng luôn luôn nằm trong tốp 5 cả nước về chỉ số PCI, Đà Nẵng mang tương đối nhiều lợi thế về cơ sở hạ tầng phục vụ nhu yếu sinh sản kinh doanh, đây cũng chính là điểm sáng và là lợi thế của Đà Nẵng trong cuốn hút đầu tư. riêng.

Thế mạnh về hạ tầng trong lĩnh vực technology thông tin, đi đầu trong chuyển đổi số là một ưu thế. Đà Nẵng cũng ưu tiên cuốn hút đầu tư vào những lĩnh vực trọng tâm, nhất quán trong chủ trương hình thành cơ cấu kinh tế tài chính tương thích.

“Dù còn nhiều khó khăn nhưng thành phố luôn luôn ưa chuộng cải thiện môi trường xung quanh kinh doanh, giúp tạo điều kiện trong cuốn hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Còn dư địa để thành phố cải thiện hơn nữa môi trường xung quanh kinh doanh, nâng cao hơn nữa cực tốt của những chính sách tương trợ doanh nghiệp thì ko còn nhỏ ”, ông quang quẻ nói.

Theo Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía phái mạnh, đối với những tỉnh phụ cận, Đà Nẵng mang lợi thế to về hạ tầng, lúc thành phố mang cảng đại dương, sân bay, hạ tầng khu công nghiệp. khác lạ khu technology cao Đà Nẵng là khu technology cao duy nhất của miền trung bộ, những tiện ích xã hội phát triển hơn khu vực rất tốt cho những nhà đầu tư.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và tương trợ đầu tư TP. Đà Nẵng cũng coi đây là lợi thế “ăn nên làm ra” của Đà Nẵng trong mắt những nhà đầu tư FDI.

“môi trường xung quanh sống của thành phố cũng khá được những nhà đầu tư tiến công giá cao, vì suy cho cùng, những doanh nghiệp FDI tới ko chỉ là để làm việc, hàng ngũ quản lý cấp cao của bọn họ sẽ sống và được hưởng những điều kiện của thành phố, vì vậy một môi trường xung quanh đầu tư tốt, đáng sống môi trường xung quanh cũng mang lại nhiều lợi thế khó khăn cho Đà Nẵng trong cuốn hút đầu tư ”, bà Phương cho biết thêm.

Nhận rõ những điểm nghẽn trong cuốn hút đầu tư, Đà Nẵng tập trung cuốn hút nguồn lực FDI vào những lĩnh vực rất mang thể phát huy thế mạnh của thành phố về cơ sở hạ tầng, ngành nghề, cơ chế chính sách và những nguồn lực sẵn mang. đó để cuốn hút những nhà đầu tư.

Đà Nẵng đón làn sóng FDI sau đại dịch - Bài 2: Nhận diện rào cản - Ảnh 2.

đối với những tỉnh phụ cận, Đà Nẵng mang lợi thế to về hạ tầng, lúc thành phố mang cảng đại dương, sân bay, hạ tầng khu công nghiệp … Ảnh: Nguyễn Trí.

Một trong những lợi thế của Đà Nẵng trong cuốn hút đầu tư là sự thống nhất trong lãnh đạo của chính quyền. quyết nghị 43 nêu rõ, mục tiêu tới năm 2030 xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế tài chính – xã hội to của cả nước và khu vực Đông phái mạnh Á với tầm quan trọng là trung tâm khởi nghiệp và đổi thế hệ sáng tạo. sáng tạo, du ngoạn, thương nghiệp, tài chính, logistics, công nghiệp technology cao, technology thông tin, công nghiệp tương trợ.

“Lãnh đạo UBND TP cùng theo với những sở, ngành luôn luôn mang sự chủ động, đồng thuận trong những công việc tương trợ nhà đầu tư triển khai dự án từ khâu thủ tục đầu tư tới khâu quyết định chủ trương đầu tư và triển khai thực hiện dự án”, bà Phương.

Theo Giám đốc Ban Xúc tiến và tương trợ đầu tư TP Đà Nẵng, trong quy hoạch chung của thành phố được phê duyệt năm 2021, những đơn vị tính năng đang thực hiện quy hoạch phân khu để khắc phục một điều là thành phố ko tuân theo chủ đầu tư.

“những dự án hiện nay thích ưa thích với định hướng kêu gọi vốn FDI của Đà Nẵng. Thành phố chủ động đưa ra những dự án thích ưa thích với khoảng ko, hướng phát triển, song song kêu gọi, định hướng những nhà đầu tư đi đúng tiêu chuẩn chỉnh nhưng thành phố mang nhu yếu”, ông Phương san sớt.

Theo Giám đốc VCCI – Chi nhánh Đà Nẵng, để làm tốt hơn nữa công việc cuốn hút đầu tư, Đà Nẵng cần tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp trong những công việc tiếp cận đất đai, nhất là ngoài những khu công nghiệp, song song tăng nhanh chóng đầu tư, hoàn thiện. , những dịch vụ phụ trợ và tương trợ trong những khu công nghiệp của thành phố.

Ngoài ra, chính phủ cần vận dụng sáng tạo và triển khai cực tốt hình thức đầu tư theo như hình thức PPP nhằm mục đích huy động nguồn lực và tạo điều kiện cho những nhà đầu tư, doanh nghiệp tham dự vào những nhà cửa, dự án của thành phố.

“Thực hiện cực tốt chủ trương này sẽ vừa tạo thời cơ đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp, vừa giúp thành phố huy động những nguồn lực để hiện thực hóa quy hoạch phát triển của thành phố, tạo động lực cho sự phát triển của thành phố. trong những công việc cuốn hút đầu tư, hoạch định chiến lược vươn lên là phố cần ưa chuộng tới yếu tố liên kết vùng nhằm mục đích tạo ra khoảng ko và động lực phát triển to hơn cho Đà Nẵng và khu vực ”, ông quang quẻ nhấn mạnh.

Kỳ tới: “Đòn bẩy” để kinh tế tài chính Đà Nẵng phục hồi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *