Đẹp Sao Sống

Đá spinel xanh cobalt, viên đá quý chỉ sở hữu ở việt phái nam phái nam

Rate this post

Đá spinel sở hữu ko ít sắc color, nhưng viên spinel cobalt greed color tỏa nắng rực rỡ như sắc trời mùa hè được tìm thấy duy nhất bên trên thế giới tại mỏ đá ở Yên Bái

Những gam color thường thấy của đá spinel

Đá spinel là gì?

lúc nhắc tới đá spinel, chúng ta thường ngay lập tức nghĩ tới những viên đá red color bị nhầm lẫn với hồng ngọc (ruby).

Viên đá bán quý này đã bước vào lịch sử nhân loại từ hơn hai ngàn năm. Ở thuở ngày xưa, con người ko tồn tại máy móc tối tân để phân biệt cấu trúc những loại đá ko giống nhau. Chính vì vậy, đá spinel thường bị nhầm lẫn với ruby và sapphire, do thường xuất hiện phía bên trong mỏ ruby và sapphire và sở hữu color sắc tương đồng. Sau lúc giới yêu đá tìm ra technology phân biệt giữa hai loại đá này, danh tiếng của đá spinel sụt hạn chế lúc bị cho là “kẻ mạo danh” ruby và sapphire.

Vương miện hoàng gia Anh với viên spinel to nhất thế giới, Black Prince Ruby

Mãi tới khoảng một vài thập niên sắp đây, đá spinel mới một lần nữa được trọng dụng trong giới làm trang sức sang trọng cao cấp. Là một viên đá khá cứng (7.5 tới 8 điểm bên trên thang độ Moh’s), đá spinel vô cùng bền. Một viên spinel to và trong vắt sở hữu giá trị liên thành.

Tương tự như sapphire, đá spinel sở hữu đủ color như trong vắt, hồng, đỏ, cam, xanh, tím và đen. trong những số ấy, hiếm lạ nhất là đá spinel xanh cobalt. greed color tươi tỏa nắng rực rỡ và trong vắt, chỉ rất sở hữu thể tìm thấy tại mỏ đá ở Lục Yên, thuộc tỉnh Yên Bái, việt phái nam phái nam.

Lục Yên, món quà trời ban tặng việt phái nam phái nam

Những vân đá spinel thô lẫn trong đá cẩm thạch tới từ mỏ Yên Bái. Ảnh: Viện đá quý Hoa Kỳ (GIA)

Theo tài liệu từ Viện đá quý Hoa Kỳ (GIA), đá spinel xanh biển được tìm thấy tại Sri Lanka, Tanzania, Myanmar, Pakistan và việt phái nam phái nam. những mỏ ở việt phái nam phái nam nằm ở Lục Yên (Yên Bái) và Quỳ Châu (Nghệ An). Hai điểm này được tìm thấy từ cuối thập niên 1980.

Lục Yên nổi tiếng vì mỏ đá hồng ngọc, sapphire và spinel. từ là một làng nhỏ trước lúc đá quý được tìm thấy, hiện nay, Lục Yên là điểm sắm bán đá quý tấp nập nhất việt phái nam phái nam. Nhưng nó càng được giới yêu đá quý toàn thế giới để ý tới lúc những viên đá spinel xanh cobalt được tìm thấy vào thập niên 2000. ko đâu khác bên trên thế giới sở hữu color đá này.

VÌ SAO ĐÁ SPINEL THƯỜNG ĐƯỢC TÌM THẤY CHUNG VỚI RUBY?

Cấu trúc của đá spinel là magnesium aluminium oxide. Còn cấu trúc của ruby là aluminium oxide. Cấu trúc của cả hai sắp tương tự nhau, với điểm biệt lập duy nhất là magnesium. Trong một quặng mỏ, đá spinel sẽ hình thành trước ruby. Một lúc spinel “hút” hết toàn bộ magnesium trong quặng thì ruby mới bắt đầu hình thành.

Sự đặc thù quan trọng của đá spinel xanh cobalt

Đá spinel greed color cobalt thô. Ảnh: GIA

Về mặt tính chất, đá spinel sở hữu color trong suốt. Sau đó, tuỳ theo trữ lượng kim loại trong vân đá mà đá spinel được tô color. Chất sắt tạo color xám và xanh nhạt. Crom (chromium) tạo color hồng đỏ, tương tự như ruby. Còn cobalt tạo thành greed color thắm tỏa nắng rực rỡ. Sự phối hợp của 3 hợp chất này sẽ khởi tạo ra những gam color ko giống nhau.

Chính vì vậy, ko phải viên spinel xanh nào thì cũng rất được gọi là quý hiếm. những chuyên gia sẽ phải giám định quality của chính nó. Chỉ lúc nào greed color chủ đạo tới từ chất cobalt thay vì sắt thì viên spinel mới được gọi là spinel xanh cobalt.

Hai viên spinel ở bên bên trên xanh như color trời vì cobalt. Hai viên spinel ở bên dưới xanh navy vì nhiều sắt hơn cobalt. Ảnh: gemstonemagnetism.com

Cám dỗ của những viên đá xanh biếc

Những viên đá mang greed color tỏa nắng rực rỡ luôn luôn được ưa chuộng. Sapphire cổ xưa. Paraíba xanh neon mới mẻ (một loại tourmaline quý hiếm). Và hiện nay là đá spinel xanh cobalt, đóng góp phần giúp tăng sự thích thú đối với dòng đá spinel nói chung. đặc thù quan trọng lúc greed color này trọn vẹn thiên nhiên và ko cần xử lý nhiệt để đổi color hay tăng cường độ tỏa nắng rực rỡ.

Trong lúc một viên đá spinel red color thường sở hữu giá chỉ bởi một phần nhỏ của viên ruby. Thì viên đá spinel xanh cobalt thì sở hữu tương đương, thậm chí cao hơn ruby. Còn một viên spinel xanh cobalt trong suốt và ít vân rất sở hữu thể trị giá gấp 10 lần một viên sapphire. Đây là vì để tìm ra một viên spinel xanh cobalt xuất sắc nhất, thậm chí chỉ nặng một carat, rất khó và là giấc mơ của mọi nhà sưu tầm.

Nhẫn cẩn đá spinel xanh cobalt, Forms Jewellery

>>> Xem thêm: LÊ YẾN TIẾT LỘ VỀ VIÊN ĐÁ QUÝ ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ CỦA việt phái nam phái nam

Harper’s Bazaar việt phái nam phái nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.