KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đại dương đầy ắp nguồn năng lực khan hiếm được dự đoán sẽ đóng một tầm quan trọng quan yếu trong cuộc cách mệnh năng lực toàn thế giới.

Rate this post

Ngồi bên trên một dòng thuyền chở khách nhỏ cách Kirkwall, Orkney khoảng 8,7 hải lý về phía Bắc, nơi Đại Tây Dương gặp hồ Bắc, một nhà cửa kiến ​​trúc khổng lồ gold color bên trên hồ sẽ dần xuất hiện trước mắt người chơi. Đây là tuabin công suất thủy triều O2 mạnh nhất trái đất của Orbital Marine Power. Bóng của tuabin thủy triều thời gian nhanh chóng làm cho cho con tàu trông nhỏ tí hon bỏng.

ngày nay, tuabin của máy phát điện đã được đưa lên khỏi mặt nước để bảo dưỡng. thực khó để tưởng tượng kích thước to to của cỗ máy cho tới lúc một công nhân xuất hiện. Người này trông y sì một cây gậy nhỏ ngoại trừ một tuabin khổng lồ.

Orkney được tậu làm trụ sở của Trung tâm năng lực hồ âu lục (EMEC) vì thủy triều và sóng mạnh, phối thích hợp với lưới điện năng lực. Nó đã biến đổi thành trung tâm của sự đổi thế hệ năng lực thủy triều.

cùng theo với tổ chức Orbital của Scotland, Magallanes với trụ sở tại Tây Ban Nha cũng đang thử nghiệm tại EMEC. Trong lúc đó, tổ chức Aquantis của Mỹ vừa đăng ký chương trình demo kéo dãn dài 6 tháng.

năng lực thủy triều, mặc dù chưa được thương nghiệp hóa rộng thoải mái, nhưng được rất nhiều người coi là biên giới thế hệ cho năng lực tái tạo toàn thế giới. Đây là nguồn năng lực tái tạo duy nhất với tác dụng của lực thú vị của Mặt trăng đối với Trái đất.

Giáo sư AbuBakr Bahaj, trưởng khoa năng lực và chuyển đổi khí hậu tại Đại học Southampton, cho biết thêm thông tin: “ko giống như những nguồn năng lực tái tạo khác, chẳng hạn như mặt trời hoặc gió, những dòng thủy triều rất với thể dự đoán được và liên tục”.

Đại dương chứa đầy một nguồn năng lượng ít người khai thác, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng năng lượng toàn cầu - Ảnh 1.

Tua bin O2 của quỹ đạo tại bãi thử của EMEC. Ảnh: Orbital Marine Power.

Khai thác sức mạnh của sóng rất với thể được thực hiện theo ba cách. Cách thứ nhất là đập thủy triều. Trong đó, những tuabin được gắn vào một bức tường giống như một con đập. Thứ nhì là một váy phá thủy triều, nơi một vùng nước được bao quanh vì một rào cản tương tự như một con đập. Dòng thủy triều là nơi đặt tuabin thẳng vào dòng nước chảy xiết.

Chỉ những đập thủy triều được sử dụng cho mục tiêu thương nghiệp. Nhà máy điện thủy triều quy mô to trước tiên bên trên trái đất là Đập La Rance ở Pháp và nhà máy điện thủy triều ở Hồ Sihwa, Hàn Quốc.

Nhưng technology thủy triều hiện đang được thử nghiệm ở Orkney. những đập thủy triều tốn ít tiêu xài xây dựng hơn và ít tác động tới môi trường thiên nhiên hơn những đập thủy triều, rất với thể làm đổi khác dòng chảy và tương tác tới sinh vật hồ và những loài chim.

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Đại học Edinburgh, chỉ riêng năng lực dòng thủy triều rất với thể cung ứng 11% yêu cầu điện ngày nay của Vương quốc Anh.

Bất chấp những lời hứa, tiến độ thực hiện rất lờ ngờ. bên trên tàu, Lisa MacKenzie từ EMEC kể một câu chuyện khét tiếng về lĩnh vực năng lực tái tạo của Vương quốc Anh.

Đại dương đầy ắp nguồn năng lượng ít người khai thác, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng năng lượng toàn cầu - Ảnh 2.

Tuabin được đặt ở nơi với thủy triều mạnh. Dòng chảy sẽ làm cho cho cho những cánh tuabin quay và tạo ra điện. Ảnh: Trung tâm năng lực Hàng hải âu lục.

Vào những năm 1980, Orkney là quê nhà của technology tuabin gió thử nghiệm rất với thể đưa Vương quốc Anh trở thành nhà lãnh đạo toàn thế giới trong lĩnh vực này. Nhưng chính phủ đã ko đầu tư và sau đó Đan Mạch và Đức đã nhảy vào và độc quyền thị trường.

Cô nói: “năng lực gió là thứ nhưng Vương quốc Anh đã tiến công mất và Shop chúng tôi đã bỏ qua nó. hiện nay, năng lực thủy triều rất với thể sẽ vượt khỏi tầm tay. Shop chúng tôi ko thể để điều đó xảy ra một lần nữa”.

Tại Orkney, thử nghiệm nhằm mục tiêu hạn chế tiêu xài và rủi ro của năng lực thủy triều, để nó trở thành khả thi về mặt thương nghiệp. MacKenzie cho biết thêm thông tin: “Shop chúng tôi với một vài điều kiện cực tốt bên trên trái đất để thử nghiệm những technology thế hệ. “Shop chúng tôi với ko ít thử nghiệm bộ chuyển đổi điện hồ hơn bất kỳ vị trí nào khác.”

Tuabin O2 của quỹ đạo đã được triển khai tại khu vực Fall of Warness của Orkney vào tháng 7 năm ngoái. Đây là lần thử nghiệm thứ ba của technology thủy triều và tổ chức hy vọng sẽ đưa phiên phiên bản này ra thị trường.

Tuabin O2 bao bao gồm một phần thân nổi dài 74m với nhì cánh chìm ở nhì bên. Một dây cáp ngầm kết nối máy với lưới điện bên trên bờ, nơi điện năng nhưng tuabin tạo ra rất với thể cung ứng năng lực cho khoảng 2.000 ngôi nhà mỗi năm.

Đại dương đầy ắp nguồn năng lượng mà ít người khai thác, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng năng lượng toàn cầu - Ảnh 3.

O2 những cánh tuabin quỹ đạo. Ảnh: Orbital Marine Power

Andrew Scott, tổng giám đốc của Orbital Marine Power cho biết thêm thông tin: “Tất cả technology thế hệ trong bất kỳ lĩnh vực nào đều đắt hơn thị trường, vì vậy Shop chúng tôi ko thể khó khăn với những technology đã phát triển. Điều Shop chúng tôi cần là can thiệp thị trường để san bởi sân chơi.”

Vương quốc Anh được coi là quốc gia đi đầu trái đất trong những công việc phát triển technology điện thủy triều. Kể từ thời điểm năm 2008, chính phủ đã thiết lập hàng rào phân vùng cho lĩnh vực này. Nhưng luật đã được túa bỏ vào năm năm 2016. Năm ngoái, chính phủ một lần nữa tương trợ thời gian ngắn, nhưng điều quan yếu vẫn là tầm nhìn dài hạn.

Cách O2 ko xa là một giàn khoan thử nghiệm bị bỏ hoang được lắp đặt vì tổ chức OpenHydro của Ireland vào năm 2006. tổ chức này mở đầu giải thể vào năm 2018 sau lúc tổ chức Naval Energies của Pháp quyết định tậu lại nhưng sau hết vẫn quyết định tậu lại. rút vốn.

Cũng trong năm 2018, kế hoạch xây dựng một váy phá thủy điện tại Vịnh Swansea đã sụp đổ lúc chính phủ ko đảm bảo được tương trợ tài chính để trang trải tiêu xài năng lực. nhà cửa kiến ​​trúc này từng được coi là nhà máy điện thủy triều trước tiên của Vương quốc Anh.

Bahaj coi đây là một thử thách toàn thế giới. môi trường thiên nhiên hoạt động yên cầu những xây ngừng và technology được xây ngừng cao, và những tàu chuyên sử dụng để lắp đặt và bảo trì.

Ông nói: “Tất cả những hoạt động này đều cần tiền từ những nhà phát triển, ko giống như dầu khí, vốn chủ yếu là những doanh nghiệp vừa và nhỏ với nguồn tài chính hạn chế. Nguồn vốn với sẵn, bao gồm tương trợ technology của chính phủ, là một thử thách to hạn chế kỹ năng mở rộng và hạn chế tiêu xài.”

Đại dương chứa đầy nguồn năng lượng ít người khai thác, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng năng lượng toàn cầu - Ảnh 4.

cơ chế hoạt động của O2. Ảnh: Orbital Marine.

một vài chính phủ đang hành động. Vào năm 2020, chính phủ Canada đã công bố khoản đầu tư 28,5 triệu đô la vào năng lực thủy triều do tổ chức Scottish Sustainable Marine ở Vịnh Fundy phát triển. Vào tháng 5, tổ chức đã cung ứng nguồn điện thủy triều trước tiên cho lưới điện của Nova Scotia.

Quần đảo Faroa cũng chính là nơi với những khoản đầu tư đầy tham vọng vào năng lực thủy triều. Theo thỏa thuận năm 2018, nhà phát triển Minesto với trụ sở tại Thụy Điển sẽ lắp đặt và vận hành nhì tổ máy dòng triều nối lưới. tổ chức điện lực chính của hòn đảo, SEV, đã cam kết tậu điện được tạo ra từ thủy triều.

Vào thời khắc đó, thỏa thuận được tổng giám đốc Minesto, Tiến sĩ Martin Edlund ngợi ca là đóng “tầm quan trọng quan yếu” trong kế hoạch chuyển đổi 100% sang năng lực tái tạo của Faroes vào năm 2030.

Trở lại con thuyền lúc nó đi vòng quanh những đảo Orkney, MacKenzie đang theo dõi những con cá voi sát thủ sắp tuabin O2 vào lúc rạng đông.

lúc technology thủy triều phát triển, một vài nhà khoa học đã đưa ra lo ngại về những tác động tiềm tàng đối với sinh vật hồ. MacKenzie cho biết thêm thông tin cá và động vật với vú ở hồ rất thuần thục trong những công việc tránh tàu thuyền và những vũ trang khác. Nghiên cứu được thực ngày nay những vị trí thử nghiệm của EMEC đã chỉ ra rằng tuabin với ít tác động tới động vật hoang dại.

một vài nghiên cứu đã gợi ý rằng những hệ thống thủy triều và sóng hoạt động giống như những rạn san hô nhân tạo thậm chí rất với thể với tác động tích cực tới sinh vật hồ.

những tàu để lắp đặt và bảo trì rất với thể tạo ra âm thanh to. Nhưng chính thủy triều ở những vùng hồ động này còn ồn hơn cả những tuabin. những cánh tuabin rất với thể gây nguy hiểm nhất, nhưng nghiên cứu cho biết tác dụng của nó rất hiếm và hầu hết ko gây tổn hại.

Với kỹ năng tạo ra một lượng to năng lực tái tạo và rất với thể dự đoán được, một vài chuyên gia tin rằng năng lực thủy triều rất với thể đóng một phần quan yếu trong cơ cấu năng lực của trái đất.

Ông Bahaj cho biết thêm thông tin: “lúc giá khí đốt và giá điện cao như hiện nay, những dòng thủy triều trở thành mối sử dụng rộng rãi toàn thế giới. năng lực thủy triều với kỹ năng khó khăn thuận tiện. Theo một cách nào đó, tương lai với vẻ tươi vui”. sáng sủa hơn một năm trước ”.

Nguồn: The Guardian

https://cafef.vn/dai-duong-tran-tre-mot-nguon-nang-luong-it-nguoi-khai-thac-duoc-du-doan-se-phái mạnh-phan-then-chot-trong- cach-mang-nang-luong-toan-cau-20220621151116788.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *