KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đấu tranh giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Rate this post

Theo đó, lãnh đạo Chính phủ đã nhiều lần lãnh đạo, yêu cầu Bộ Y tế, những bộ ngành liên quan và những địa phương đẩy nhanh chóng tiến độ tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu thuốc và trang vũ trang y tế.

song, tới thời khắc này, nhiều cơ sở y tế bên trên cả nước vẫn đang loay hoay trong công việc đấu thầu, sắm sắm và tậu lựa. Hậu quả của những vụ tắc nghẽn này, nhiều bệnh nhân (BN) phải quay quắt rất khổ sở lúc hằng ngày vẫn phải đương đầu với tình trạng bệnh viện (BV) thiếu thuốc điều trị, trang vũ trang, vật tư, sinh phẩm. Y khoa. Đáng lo ngại là tình trạng này vẫn chưa rõ lúc nào thế hệ giải quyết dứt điểm.

Đấu tranh giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế - ảnh 1

Bố cô đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), NTMT phải sắm thuốc bên phía ngoài vì bệnh viện thiếu thuốc.

TRẦN Xuân KHÁNH

lúc đề cập tới tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, Giám đốc một bệnh viện đầu ngành trực thuộc Bộ Y tế cho rằng “còn nhiều vướng mắc chưa giải quyết được”. Thông thường, hồ hết những trang vũ y phục vụ phẫu thuật kỹ thuật cao tại bệnh viện là máy liên doanh. thế hệ đây, sau lúc lấy ý kiến ​​của những đoàn thanh tra về sự việc sắm sắm và tậu lựa, quản lý giá, tỷ trọng phân bổ cân đối giữa bệnh viện công và đơn vị cung ứng máy, hồ hết những máy móc, vũ trang xã hội hóa đều phải đắp chiếu. , do tính pháp lý yếu.

“ngày nay muốn sắm sắm và tậu lựa thì rất khó xác định được giá thực và cơ quan nào thẩm định giá để đảm bảo đúng mực, tin cậy và hợp pháp”, vị giám đốc này phân bua.

cùng theo với vướng mắc về mặt pháp lý trong những công việc sắm sắm và tậu lựa máy móc, lãnh đạo BV này cũng băn khoăn về sự việc định giá Brand Name lúc BV công liên doanh, liên kết, xã hội hóa. “Riêng về định giá Brand Name BV công, hiện chưa xuất hiện BV nào làm việc này. Nhưng đi thẩm định Brand Name thì ko biết ai thẩm định? Hiện nay đang cần thẩm định gấp “, lãnh đạo BV này kiến ​​nghị và san sẻ băn khoăn:” Làm sao để xác định đúng mực giá trị lúc thẩm định, tránh nguy cơ lãnh đạo BV bị quy kết “bắt tay” cơ quan thẩm định, làm sai lệch giá trị Brand Name… Những vấn đề này cho biết khuông pháp lý còn thủng thẳng, những nhà quản lý hiện nay rất ngại nếu liên doanh, liên kết sẽ mắc sai trái ”.

Tất cả những loại thiếu hụt, thiếu hụt

Tại nhiều tỉnh, thành phố bên trên cả nước, việc ko đấu thầu cũng dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ công việc khám, chữa bệnh, gây khó khăn, thiệt thòi cho những người bệnh.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long là bệnh viện to nhất của tỉnh Vĩnh Long. Ông Huỳnh Thanh Trí, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết thêm: “lúc thiếu thuốc, vật tư y tế, lúc mang bệnh nhân tới, tôi phải chuyển lên bệnh viện tuyến bên trên hoặc hướng dẫn sắm thuốc từ bên phía ngoài, chẳng hạn. thuốc làm tan huyết khối. Giá hơn 10 triệu đồng / lọ, khớp nhân tạo giá từ 35 – 55 triệu đồng… ”.

Đấu tranh giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế - ảnh 2

Nhiều máy móc tiên tiến tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long ko hoạt động do thiếu hóa chất

Theo ông Trí, khó khăn nhất hiện nay là thiếu hóa chất, vật tư y tế, tác động to tới quy trình điều trị của bệnh viện như xét nghiệm nhồi máu cơ tim, xét nghiệm đông máu, định lượng virus, nước. … BV muốn sắm gấp vật tư y tế phải xin ý kiến ​​Sở Y tế, chờ phê duyệt; Những danh mục mang giá trị cao phải trình UBND tỉnh, dẫn tới người bệnh là kẻ thiệt thòi nhất. những cơ chế và quy định buộc phải làm như vậy. Hiện BV thế hệ hoàn thiện danh mục vật tư, hóa chất. Nếu mỗi việc ổn thỏa, phải 3 tháng nữa BV thế hệ rất mang thể mở thầu.

lúc đề cập tới những khó khăn và hướng khắc phục tình trạng thiếu thuốc điều trị, vật tư y tế, bà Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết thêm, theo kết quả tậu lựa nhà thầu, những gói thầu thuốc và vắc xin ở TP. thời đoạn 2022 – 2023 vẫn tồn tại một số trong những hạng mục chưa trúng thầu. Nguyên nhân là do ko tồn tại nhà thầu tham dự thầu, hồ sơ kỹ thuật ko đạt yêu cầu, giá dự thầu cao hơn giá kế hoạch, v.v.

Trong lúc đó, theo bác bỏ sĩ Tô Minh Nghị, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, khoảng một-3 tháng nữa bệnh viện sẽ thiếu thuốc. Vật tư y tế được giao cho những đơn vị tự đấu thầu. Nhiều hạng mục đã mất hạn sử dụng đối với gói thầu trước đó. ngày nay tôi phải đấu thầu mẫu thế hệ, nhưng tôi đang gặp phải nhị vấn đề: mức giá tăng và về đấu thầu phải thông qua hội đồng khoa học kỹ thuật về danh mục, chủng loại, số lượng … bước lập dự toán và thẩm định giá. , nhưng ngày nay rất khó tìm kiếm được tổ chức thẩm định giá. Sau những vụ việc tiêu cực vừa mới qua với ngành y tế, toàn bộ những tổ chức đều từ chối thẩm định giá vật tư y tế. Nếu mang thẩm định thì chúng ta đưa ra giá rất cao, cao hơn giá quy định nên BV cũng “khoanh tay”.

Đấu tranh giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế - ảnh 3

Người dân khám bệnh đục thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt Quảng phái nam. Hiện nơi này ko tồn tại thủy tinh thể để thay thế cho bệnh nhân

Tương tự, bác bỏ sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết thêm, hiện bệnh viện đang thiếu một số trong những vật tư y tế nhỏ lẻ do gặp khó khăn trong những công việc sắm bán. BV đang tập trung thông tin Sở Y tế và UBND TP.Đà Nẵng những vướng mắc. bác bỏ sĩ Nhân cho biết thêm, theo Nghị định 98/2021 về quản lý trang vũ trang y tế, từ thời điểm ngày một/4/2022 ko được sắm bán trang vũ trang y tế ko đúng giá kê khai và ko được sắm bán cao hơn giá quy định. kê khai bên trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế tại thời khắc sắm bán. nhường như, việc sắm sắm và tậu lựa cần mang toàn diện và tổng thể những quy trình. song, những đơn vị nhỏ lẻ ko phục vụ được những tiêu chuẩn chỉnh đó.

\N

“Ví dụ, ống dẫn lưu màng phổi hoặc dẫn lưu màng phổi là một dụng cụ luôn luôn phải mang trong điều trị. Nhưng trong sắm sắm và tậu lựa, những đơn vị cung ứng ứng dụng này ko tồn tại bảng kê khai, phân loại nhóm hàng. Trong lúc đó, việc sắm sắm và tậu lựa phải toàn diện và tổng thể quy trình ”, TS Nhân nói.

bác bỏ sĩ đông y chật vật tự bào chế thuốc

Tại thái hoà, mang tình trạng bệnh nhân tự sắm kim, kim, chỉ khâu lúc tới bệnh viện điều trị; những bác bỏ sĩ đông y phải tìm kiếm những loại thuốc tự bào chế để phục vụ người bệnh trước tình trạng khan hiếm thuốc.

bác bỏ sĩ Nguyễn Hồng việt phái nam, Giám đốc Bệnh viện y khoa cổ truyền thái hoà cam kết, bài thuốc ngâm chân đã mất tác dụng từ lâu. song, để ko hạn chế dịch vụ y khoa cổ truyền và đảm bảo unique điều trị, bệnh viện đã phát động phong trào viên chức thu hái những loại dược liệu sẵn mang tại địa phương để pha chế ngâm chân, làm miễn phí. bị ốm từ thời điểm tháng 6 năm ngoái.

Theo bác bỏ sĩ việt phái nam, tới nay, nhiều loại thuốc đông y đã mất sạch, thuốc còn lại chỉ cung ứng trong thời kì ngắn, nhiều loại thuốc ko đủ để thực hiện đã tác động ko nhỏ tới sinh hoạt của người việt phái nam. chuyên môn của đơn vị.

Nguyên nhân của tình trạng này là do BV ko thể triển khai gói thuốc y khoa cổ truyền vì một số trong những vướng mắc. Chẳng hạn, Thông tư 38 của Bộ Y tế (quy định về unique dược liệu, vị thuốc cổ truyền, vị thuốc cổ truyền) quy định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ sử dụng dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc gia truyền mang nguồn gốc, nơi sản xuất rõ rệt, phải được cấp giấy chứng thực lưu hành. Nhưng bên trên thực tế, số lượng thuốc đông dược được cấp giấy chứng thực đăng ký lưu hành còn rất ít. Trong lúc đó, BHXH tỉnh thái hoà cũng đã khuyến nghị một số trong những cơ sở KCB thực hiện đúng hướng dẫn của Thông tư 38.

“Vì vậy, sau lúc Thông tư 38 mang hiệu lực, trong nhà thuốc vẫn tồn tại một số trong những vị thuốc đông y nhưng liên hệ chúng tôi ko dám sử dụng. Ngoài ra, nhiều nhà thầu cũng đã từ chối cung ứng dược liệu cho cơ sở y tế của liên hệ chúng tôi ”, bác bỏ sĩ việt phái nam nói.

Cả bệnh nhân và bệnh viện đều đau

Hiện hàng loạt cơ sở y tế công lập bên trên địa bàn tỉnh Quảng phái nam đang thiếu thuốc, vật tư y tế gây khó khăn trong quy trình điều trị làm cho nhiều bệnh nhân thiệt thòi.

từ thời điểm tháng 4 tới nay, bà TH (ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng phái nam) nhiều lần được đại trượng phu chở tới Bệnh viện Mắt Quảng phái nam để mổ đục thủy tinh thể. song, hết lần này tới lần khác, chị liên tục bị BV đặt lịch khám. Theo chị H., lúc tới bệnh viện khám, những bác bỏ sĩ cho biết thêm muốn mổ đục thủy tinh thể theo diện BHYT thì chị phải kì vọng. Muốn phẫu thuật nhanh chóng, chị phải tự bỏ tiền túi ra sắm chuỗi hạt và dịch vụ phẫu thuật, nhưng phí rất đắt.

“Ở bệnh viện này, ko chỉ mang tôi nhưng mà nhiều người tới khám và mổ mắt cũng gặp tình trạng tương tự. Bệnh viện Mắt nhưng ko tồn tại thủy tinh thể làm cho người dân rất thiệt thòi ”, bà H. buồn buồn phiền nói.

Lãnh đạo Bệnh viện Mắt Quảng phái nam cho biết thêm, từ thời điểm tháng 4 tới nay, bệnh nhân mang chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể ko thể thực hiện, do bệnh viện ko còn thủy tinh thể dự trữ để mổ thay cho bệnh nhân. “Gói thầu của BV đã mất hạn từ thời điểm tháng 6/2021, lúc hết hạn phải mời thầu thế hệ nhưng tới nay vẫn chưa thấy đâu. Việc thiếu vật tư tại bệnh viện làm cho công việc khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn, nhiều bệnh nhân phải chuyển lên tuyến bên trên ”, vị này nói.

Ở bệnh viện này, ko chỉ mang tôi nhưng mà nhiều người tới khám và mổ mắt cũng chung tình cảnh. Bệnh viện Mắt nhưng ko tồn tại thủy tinh thể làm cho người dân rất thiệt thòi.

Bà TH (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng phái nam), bệnh nhân chờ mổ đục thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt Quảng phái nam

Ông Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng phái nam cho biết thêm, hiện bệnh viện đang thiếu rất nhiều thuốc. khác lạ, vật tư y tế gồm kim, chỉ hay đinh, vít phục vụ phẫu thuật cũng thiếu rất nhiều. Theo ông An, điều đáng nói, những gói thầu hóa chất, vật tư của BV đã mất hạn sử dụng sắp một năm. Bệnh viện đã nhiều lần gửi thông tin lên những cấp để xin ý kiến ​​lãnh đạo về sự việc sắm vật tư y tế để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. “Lẽ ra, hàng loạt dụng cụ, vật tư tiêu hao nằm trong danh mục được bảo hiểm chi trả thì nay bệnh nhân phải tự bỏ tiền ra sắm. Chính vì điều này nhưng mà bệnh viện liên tục phải nhận những lời phàn nàn của bệnh nhân ”, ông An nói.

ko chỉ mang những bệnh viện to nhưng mà những trung tâm y tế cũng đang phải đương đầu với tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Theo ông Lê Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế H. Núi Thành (Quảng phái nam), thuốc dành riêng cho bệnh nhân thần kinh tại địa phương nhường như đã “hết sạch”, cùng theo với đó là vật tư y tế như hóa chất xét nghiệm. , vắc xin, dịch vụ, phim chụp X-quang quẻ … cũng thiếu trầm trọng.

“Hiện tượng khan hiếm vật tư y tế đã ra mắt từ cuối năm ngoái tới nay, đỉnh điểm nhất là 2 tháng trở lại đây vì ko trúng thầu. Việc thiếu thuốc cho bệnh nhân thần kinh làm cho liên hệ chúng tôi rất đau đầu ”, ông Tiến nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *