KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đề xuất nhiều giải pháp cấp bách nhằm mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Rate this post

Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp để kiến ​​nghị Chính phủ những giải pháp cấp bách trong nửa cuối năm.những doanh nghiệp đang rất cần được tương trợ để phục hồi sinh sản kinh doanh sau dịch.

“Khó khăn ck chất khó khăn”

Đó là ý kiến ​​của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng về bối cảnh hiện nay, tại Hội nghị về thực trạng và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, tương trợ sinh sản – kinh doanh 6 tháng cuối năm 2022 ra mắt vào ngày đầu tuần này.

Theo những chuyên gia, tình hình tài chính – chính trị trái đất và khu vực với khá nhiều biến động và diễn biến khôn xiết phức tạp, khó lường như xung đột vũ trang, giá xăng dầu, vật liệu tăng cao; lạm phát cao kèm theo những điều chỉnh chính sách tiền tệ ko giống nhau ở nhiều nước; sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn thế giới; nhu nhà cầu sử dụng hạn chế ở một số trong những nền tài chính to; nguy cơ khủng hoảng bình an lương thực, năng lực, suy thoái tài chính ở một số trong những nước.

nội địa, nhiều tiến công giá, nhận định của những chuyên gia, tổ chức quốc tế về tình hình tài chính – xã hội nước ta 6 tháng đầu xuân năm mới 2022 tiếp tục khởi sắc, tài chính vĩ mô ổn định, cân đối trước những biến động to của tình hình trái đất và khu vực. . Nhiều ngành, lĩnh vực với sự phục hồi tuyệt hảo sau dịch, nhất là hàng ko, phượt, bán lẻ …

san sẻ tại Hội nghị, những hiệp hội và doanh nghiệp cũng đống ý với nhận định bên trên.

Theo ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ toạ Hiệp hội Dệt may việt nam giới nam giới (VITAS), tình hình sinh sản kinh doanh của những doanh nghiệp dệt may trong 6 tháng đầu xuân năm mới 2022 đạt kết quả khả quan, với kim ngạch xuất khẩu đạt 22,3 tỷ USD, tăng 23 % đối với cùng kỳ năm trước.

song, ông Cẩm cho rằng, kết quả sinh sản kinh doanh 6 tháng đầu xuân năm mới chưa thể cam kết được rất nhiều điều, bởi vì hiện nay, nhiều doanh nghiệp dệt may đang gặp nhiều khó khăn, thử thách do Covid-19 gây ra. -19 vẫn chưa được kiểm soát trọn vẹn, thậm chí ở nhiều nước, tình hình dịch bệnh đang bùng phát trở lại. Trong lúc đó, hoạt động sinh sản kinh doanh của ngành dệt may phụ thuộc rất nhiều vào những chính sách chống dịch bên trên trái đất nói chung và của việt nam giới nam giới nói riêng.

Nói về những khó khăn nhưng mà những doanh nghiệp trong ngành gia giầy, túi đeo tay đang gặp phải, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó chủ toạ Hiệp hội gia giầy, túi đeo tay việt nam giới nam giới (Lefaso) cho biết thêm, những doanh nghiệp trong ngành này đang phải đương đầu với tương đối nhiều vấn đề như như tỷ trọng hàng tồn kho cao (khoảng 40%), tiêu phí hậu cần cao, thiếu hụt nguồn lao động cho sinh sản, gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu lúc Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách ko covid-19.

Trong lúc đó, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, trưởng phòng ban Pháp chế, Tổng Liên đoàn công thương nghiệp việt nam giới nam giới (VCCI) cho rằng, nền tài chính đang đứng trước nguy cơ lạm phát to, trong lúc kĩ năng hạn chế thuế, xăng dầu phí từ nay tới cuối năm khó thu.

Ngoài ra, xuất nhập khẩu tuy thuận tiện nhưng cũng tiềm tàng những thử thách ko nhỏ. “Xuất nhập khẩu của việt nam giới nam giới phụ thuộc tương tác rất to với thị trường Trung Quốc nên tiềm tàng khó khăn trong thời kì tới”, ông Đậu Anh Tuấn nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, dù khó khăn ck chất nhưng thời cơ cũng tương đối to, lúc trật tự tài chính trái đất được cơ cấu lại, xu thế dịch chuyển đầu tư, cùng theo với cơ chế thương nghiệp và đầu tư. trong đó việt nam giới nam giới đang tham dự.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn luôn với cách tiếp cận tích cực. Chúng ta phải chủ động sáng tạo và quyết định tương lai của tớ theo hướng xác định và tham dự cuộc chơi ngay từ trên đầu, sớm và từ xa, ko đợi hình thành cấu trúc thế hệ rồi thế hệ đổi khác và thích ứng. theo dõi. Mình là kẻ đi sau, nếu tuân theo sẽ mất hết thời cơ ”, Bộ trưởng trằn trọc.

Tạo mỗi điều kiện thuận tiện để doanh nghiệp hoạt động với cực tốt

Mặc dù khó khăn như vậy, nhưng theo đại diện những hiệp hội và doanh nghiệp, vấn đề cải thiện môi trường thiên nhiên đầu tư, kinh doanh thời kì qua chưa được triển khai mạnh mẽ và tự tin, chưa tạo động lực xúc tiến tăng trưởng tài chính.

những bộ, ngành sẽ xây dựng những kịch phiên bản, đưa ra những chính sách, giải pháp trong cả thời gian ngắn, trung hạn và dài hạn. Mục tiêu sau hết vẫn là ổn định tài chính vĩ mô, khôi phục sinh sản, phát triển doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ở góc độ nghiên cứu, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, vấn đề đơn thuần và giản dị hóa điều kiện kinh doanh vẫn chưa được cải thiện, công việc kiểm tra chuyên ngành với dấu hiệu chững lại. “Năm 2021 và đầu xuân năm mới 2022 là thời khắc tạo điều kiện thuận tiện cho doanh nghiệp hoạt động và phục hồi sau dịch, việc thanh tra, kiểm tra vẫn ra mắt gây khó khăn cho khối doanh nghiệp”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng yêu cầu những hiệp hội cần chủ động đề xuất, những cơ quan tiếp tục tăng thời gian nhanh cải cách thiết chế, cắt hạn chế những điều kiện kinh doanh, để sút hạn chế khó khăn, tiêu phí cho doanh nghiệp. “Bối cảnh ngày nay cần phải tăng tốc. Đây là giải pháp cần sự mạnh dạn vào cuối năm 2022, đầu xuân năm mới 2023 ”, ông Tuấn đề xuất.

Ở góc độ doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng cũng khuyến nghị những cơ quan tác dụng cần nghiên cứu hạn chế giá xăng dầu, hạn chế giá nguyên, vật liệu và tiêu phí logistics, vì giá xăng hiện nay quá cao. sẽ liên quan tới nhiều loại nguyên, nhiên liệu là đầu vào của doanh nghiệp, song song liên quan tới những mặt hàng tiêu sử dụng thiết yếu và đời sống của người lao động.

Về tiêu phí logistics, nhiều ý kiến ​​cho rằng phí logistics của việt nam giới nam giới cao hơn một số trong những nước bên trên trái đất nên sẽ liên quan tới năng lực khó khăn của khối doanh nghiệp và nền tài chính. Vì vậy, những cơ quan tác dụng cần vào cuộc và thực hiện những giải pháp quan yếu để hạn chế tiêu phí logistics trong thời kì tới.

Về chính sách tiền tệ, tín dụng, ông Trương Văn Cẩm cho rằng, thời kì qua, chính sách tiền tệ, tỷ giá ổn định nhưng với những doanh nghiệp ngành xuất khẩu đang mất dần lợi thế khó khăn với những nước. đối thủ. Vị này yêu cầu giữ tiền đồng ở mức giá vừa phải để tạo điều kiện giúp những doanh nghiệp xuất khẩu tăng lợi thế khó khăn.

san sẻ về vấn đề này, bà Đỗ Thị Thùy Hương, Phó chủ toạ Hiệp hội Công nghiệp tương trợ việt nam giới nam giới (VASI) yêu cầu, những cơ quan tác dụng cần tạo điều kiện thuận tiện hơn nữa để doanh nghiệp tiếp cận những chính sách tương trợ tín dụng. chính phủ, do doanh nghiệp khó tiếp cận được vốn vay nhà băng trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Ghi nhận ý kiến ​​của những hiệp hội và doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như những bộ, ngành cam kết sát cánh, tương trợ tối đa cho hoạt động sinh sản kinh doanh, tạo mỗi điều kiện thuận tiện để doanh nghiệp hoạt động với cực tốt, làm sao để thời gian nhanh chóng vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ ”.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, Thủ tướng đã yêu cầu Phó Thủ tướng Lê Minh Khải và một số trong những bộ trưởng xây dựng đề án ổn định tài chính vĩ mô và những cân đối to, đưa ra kịch phiên bản điều hành để chủ động. lúc với sự cố, tránh tình trạng thụ động, lúng túng.

“những bộ, ngành sẽ xây dựng những kịch phiên bản và đưa ra những chính sách, giải pháp trong khoảng time ngắn, trung hạn và dài hạn. Mục tiêu sau hết vẫn là ổn định tài chính vĩ mô, khôi phục sinh sản, phát triển doanh nghiệp ”, Bộ trưởng cam kết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *